Cán bộ phụ nữ người Mông tiêu biểu

them-tieu-de-1-9279.png

Sinh ra và lớn lên ở thị xã Sa Pa nhưng mối lương duyên lại đưa chị về làm dâu trên mảnh đất Quan Hồ Thẩn. Chị Sáng nhớ lại: Thời điểm năm 2009, khi về làm dâu, tôi mang giống cây thảo quả từ Sa Pa về trồng tại Quan Hồ Thẩn và là người đầu tiên của xã trồng thảo quả.

Để thảo quả bán được giá, sau khi thu hoạch, chị Sáng tự tay sấy thảo quả bằng củi. Vụ đầu tiên, gia đình chị thu hoạch được 30 - 40 bao thảo quả sấy khô, thu về cả trăm triệu đồng. Thấy vậy, nhiều phụ nữ trong xã đã tìm đến chị Sáng học kỹ thuật trồng, chăm sóc, sấy thảo quả.

5-4002.png
Chị Giàng Thị Sáng nhiệt tình với các hoạt động của Hội Phụ nữ xã, giúp nhiều chị em trong xã phát triển kinh tế.

Nhận thấy chị Sáng luôn gương mẫu và năng động, Hội Phụ xã đã vận động chị tham gia công tác hội. Được sự ủng hộ của chồng, chị Sáng nhận lời và được hội viên tín nhiệm bầu làm Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Quan Hồ Thẩn từ năm 2009 đến nay. Với tác phong làm việc nhanh nhẹn, đôi mắt sáng với nụ cười luôn nở trên môi, giọng nói nhẹ nhàng, truyền cảm, chị Giàng Thị Sáng luôn tạo được ấn tượng tốt với người dân và hội viên phụ nữ trong thôn, trong xã, từ đó làm tốt công tác tuyên vận, công tác hội.

6-7942.png
Chị Giàng Thị Sáng (giữa ảnh, cầm hoa) cùng đội thi xã Quan Hồ Thẩn đoạt giải Nhì tại Hội thi tìm hiểu pháp luật về Luật Hôn nhân và Gia đình; phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống huyện Si Ma Cai năm 2023.

Hiện gia đình chị Sáng đang trồng 2 ha cây thảo quả, 2 ha cây đương quy, mỗi năm cho thu nhập 70 - 130 triệu đồng. Chị còn giúp 5 hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn bằng hình thức hỗ trợ giống cây thảo quả, đồng thời tạo việc làm thời vụ cho 5 - 10 lao động trong xã. Đặc biệt, chị tiên phong đứng ra vận động người thân hiến đất, góp sức xây nhà văn hóa, mở rộng đường giao thông nông thôn.

Chị vận động phụ nữ trong xã phát huy tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau, chia sẻ kinh nghiệm trồng thảo quả... Đồng thời, chị đề xuất Hội Phụ nữ xã hỗ trợ hội viên vay vốn ưu đãi để phát triển kinh tế gia đình…

4-5376.png

Xã Quan Hồ Thẩn hiện có gần 1.300 phụ nữ từ 18 tuổi trở lên, trong đó có 927 chị em tham gia sinh hoạt tại các chi hội. Trong 5 năm qua, toàn xã có hơn 40 hộ có hội viên phụ nữ thoát nghèo, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền địa phương thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo. 2 tập thể và 3 cá nhân thuộc Hội Phụ nữ xã đã được Hội Phụ nữ tỉnh tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác hội. Trong thành công chung ấy, có đóng góp không nhỏ của chị Giàng Thị Sáng, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Quan Hồ Thẩn.

Những năm qua, chị Giàng Thị Sáng đã nhiều lần được Ủy ban Dân tộc, Hội Phụ nữ tỉnh tặng Bằng khen và UBND huyện Si Ma Cai tặng Giấy khen… vì có thành tích xuất sắc trong công tác; nông dân sản xuất, kinh doanh. Vừa qua, chị Sáng được vinh danh là 1 trong 80 phụ nữ tiêu biểu, xuất sắc làm kinh tế giỏi của tỉnh Lào Cai năm 2023. “Đó vừa là niềm vinh dự, tự hào, vừa là động lực để bản thân tiếp tục cố gắng, giúp phụ nữ vùng cao Quan Hồ Thẩn vươn lên thoát nghèo, xây dựng cuộc sống gia đình bình đẳng, ấm no, hạnh phúc”, chị Giàng Thị Sáng tâm sự.

3-3275.png

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nguồn lực nội sinh cho Lào Cai

Nguồn lực nội sinh cho Lào Cai

Lào Cai - vùng đất biên cương của Tổ quốc không chỉ có những bàn tay lao động cần cù mà còn có những khối óc sáng tạo đưa khoa học - kỹ thuật đến gần hơn với đời sống. Toàn tỉnh hiện với gần 44.000 trí thức đang hoạt động trong các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, y tế, giáo dục, công nghệ thông tin... đây là nguồn lực quý cho sự phát triển bền vững của địa phương.

CẢNH BÁO: Lào Cai có mưa dông diện rộng, nguy cơ lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trong vài giờ tới

CẢNH BÁO: Lào Cai có mưa dông diện rộng, nguy cơ lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trong vài giờ tới

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai vừa phát thông báo trong 3 giờ qua, qua theo dõi ảnh vệ tinh, số liệu định vị sét và radar thời tiết cho thấy nhiều vùng mây đối lưu đã và đang phát triển trên địa bàn tỉnh Lào Cai, gây mưa rào, cục bộ có mưa vừa, mưa to và dông tại hầu hết các thôn, bản, tổ dân phố thuộc các xã, phường trên địa bàn tỉnh.

Người dân Mường Lò "tiếp sức" cho Giải vô địch xe đạp toàn quốc

Người dân Mường Lò "tiếp sức" cho Giải vô địch xe đạp toàn quốc

Quy tụ hơn 150 cua-rơ xuất sắc của 15 câu lạc bộ mạnh nhất cả nước, Giải vô địch xe đạp đường trường và địa hình các câu lạc bộ quốc gia năm 2026 tại Nghĩa Lộ đang chứng kiến những màn tranh tài hấp dẫn. Không chỉ gay cấn trên các cung đường đua, giải đấu còn được tiếp thêm sức nóng từ sự cổ vũ cuồng nhiệt của đông đảo người dân và du khách.

Giữ lửa yêu thương giữa nhịp sống hiện đại

Giữ lửa yêu thương giữa nhịp sống hiện đại

Giữa nhịp sống hiện đại với nhiều áp lực công việc, học tập và sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ số, những bữa cơm gia đình đông đủ thành viên đang trở nên khó duy trì hơn trước. Tuy vậy, với nhiều gia đình trên địa bàn tỉnh, mâm cơm sum họp vẫn được gìn giữ như nét đẹp của nếp nhà, là nơi các thế hệ gặp gỡ, sẻ chia và vun đắp tình thân.

Bộ Công an lý giải việc bãi bỏ thủ tục thu thập ADN, giọng nói: Không phải dừng quản lý dữ liệu căn cước

Bộ Công an lý giải việc bãi bỏ thủ tục thu thập ADN, giọng nói: Không phải dừng quản lý dữ liệu căn cước

Bộ Công an khẳng định việc bãi bỏ thủ tục thu thập, cập nhật thông tin sinh trắc học về ADN và giọng nói không đồng nghĩa với việc dừng quản lý dữ liệu căn cước, mà chỉ là điều chỉnh thẩm quyền giải quyết thủ tục hành chính theo hướng phân cấp về cơ sở.

fb yt zl tw