Cán bộ phụ nữ người Mông tiêu biểu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
them-tieu-de-1-9279.png

Sinh ra và lớn lên ở thị xã Sa Pa nhưng mối lương duyên lại đưa chị về làm dâu trên mảnh đất Quan Hồ Thẩn. Chị Sáng nhớ lại: Thời điểm năm 2009, khi về làm dâu, tôi mang giống cây thảo quả từ Sa Pa về trồng tại Quan Hồ Thẩn và là người đầu tiên của xã trồng thảo quả.

Để thảo quả bán được giá, sau khi thu hoạch, chị Sáng tự tay sấy thảo quả bằng củi. Vụ đầu tiên, gia đình chị thu hoạch được 30 - 40 bao thảo quả sấy khô, thu về cả trăm triệu đồng. Thấy vậy, nhiều phụ nữ trong xã đã tìm đến chị Sáng học kỹ thuật trồng, chăm sóc, sấy thảo quả.

5-4002.png
Chị Giàng Thị Sáng nhiệt tình với các hoạt động của Hội Phụ nữ xã, giúp nhiều chị em trong xã phát triển kinh tế.

Nhận thấy chị Sáng luôn gương mẫu và năng động, Hội Phụ xã đã vận động chị tham gia công tác hội. Được sự ủng hộ của chồng, chị Sáng nhận lời và được hội viên tín nhiệm bầu làm Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Quan Hồ Thẩn từ năm 2009 đến nay. Với tác phong làm việc nhanh nhẹn, đôi mắt sáng với nụ cười luôn nở trên môi, giọng nói nhẹ nhàng, truyền cảm, chị Giàng Thị Sáng luôn tạo được ấn tượng tốt với người dân và hội viên phụ nữ trong thôn, trong xã, từ đó làm tốt công tác tuyên vận, công tác hội.

6-7942.png
Chị Giàng Thị Sáng (giữa ảnh, cầm hoa) cùng đội thi xã Quan Hồ Thẩn đoạt giải Nhì tại Hội thi tìm hiểu pháp luật về Luật Hôn nhân và Gia đình; phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống huyện Si Ma Cai năm 2023.

Hiện gia đình chị Sáng đang trồng 2 ha cây thảo quả, 2 ha cây đương quy, mỗi năm cho thu nhập 70 - 130 triệu đồng. Chị còn giúp 5 hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn bằng hình thức hỗ trợ giống cây thảo quả, đồng thời tạo việc làm thời vụ cho 5 - 10 lao động trong xã. Đặc biệt, chị tiên phong đứng ra vận động người thân hiến đất, góp sức xây nhà văn hóa, mở rộng đường giao thông nông thôn.

Chị vận động phụ nữ trong xã phát huy tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau, chia sẻ kinh nghiệm trồng thảo quả... Đồng thời, chị đề xuất Hội Phụ nữ xã hỗ trợ hội viên vay vốn ưu đãi để phát triển kinh tế gia đình…

4-5376.png

Xã Quan Hồ Thẩn hiện có gần 1.300 phụ nữ từ 18 tuổi trở lên, trong đó có 927 chị em tham gia sinh hoạt tại các chi hội. Trong 5 năm qua, toàn xã có hơn 40 hộ có hội viên phụ nữ thoát nghèo, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền địa phương thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo. 2 tập thể và 3 cá nhân thuộc Hội Phụ nữ xã đã được Hội Phụ nữ tỉnh tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác hội. Trong thành công chung ấy, có đóng góp không nhỏ của chị Giàng Thị Sáng, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Quan Hồ Thẩn.

Những năm qua, chị Giàng Thị Sáng đã nhiều lần được Ủy ban Dân tộc, Hội Phụ nữ tỉnh tặng Bằng khen và UBND huyện Si Ma Cai tặng Giấy khen… vì có thành tích xuất sắc trong công tác; nông dân sản xuất, kinh doanh. Vừa qua, chị Sáng được vinh danh là 1 trong 80 phụ nữ tiêu biểu, xuất sắc làm kinh tế giỏi của tỉnh Lào Cai năm 2023. “Đó vừa là niềm vinh dự, tự hào, vừa là động lực để bản thân tiếp tục cố gắng, giúp phụ nữ vùng cao Quan Hồ Thẩn vươn lên thoát nghèo, xây dựng cuộc sống gia đình bình đẳng, ấm no, hạnh phúc”, chị Giàng Thị Sáng tâm sự.

3-3275.png

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Kiểm định chất lượng đầu vào công chức

Kiểm định chất lượng đầu vào công chức

Nghị định số 06/2023/NĐ-CP, ngày 21/2/2023 của Chính phủ quy định về kiểm định chất lượng đầu vào công chức nêu rõ, từ ngày 1/8/2024, cơ quan tuyển dụng công chức chỉ tuyển dụng công chức đối với người đạt kết quả kiểm định. Chính sách nêu trên là một bước đột phá, có ý nghĩa quan trọng trong đổi mới tuyển dụng công chức ở Việt Nam thời gian tới, đang được dư luận xã hội quan tâm sâu sắc.

Không trực tiếp sản xuất nông nghiệp có được phép nhận chuyển nhượng đất trồng lúa?

Không trực tiếp sản xuất nông nghiệp có được phép nhận chuyển nhượng đất trồng lúa?

Điểm mới của Luật Đất đai năm 2024 so với Luật Đất đai năm 2013 là người không trực tiếp sản xuất nông nghiệp vẫn được phép nhận chuyển nhượng đất trồng lúa. Theo đó, tại Điều 45 Luật Đất đai năm 2024 quy định các quyền của người sử dụng đất không còn quy định trường hợp cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho đất trồng lúa.

Phổ biến, đối thoại chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT

Phổ biến, đối thoại chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT

Trong 2 ngày 10 - 11/4, Bảo hiểm xã hội tỉnh phối hợp với Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh tổ chức 2 hội nghị triển khai các văn bản hướng dẫn, quy định về lao động nước ngoài và tuyên truyền, phổ biến, đối thoại chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) cho gần 300 cán bộ, người lao động của hơn 130 doanh nghiệp đang có hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh tại khu công nghiệp, các khu chức năng trong Khu Kinh tế.

Vận động nguồn lực xã hội chăm lo cho người khuyết tật, trẻ mồ côi

Vận động nguồn lực xã hội chăm lo cho người khuyết tật, trẻ mồ côi

Sáng 11/4, tại Hà Nội, Hội bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam phối hợp Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị Biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc lần thứ VI và Chương trình Một trái tim - Một thế giới lần thứ 19. Thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đến dự và phát biểu chỉ đạo.

Gọi đam mê trên mọi nẻo đường

Gọi đam mê trên mọi nẻo đường

Ai cũng bảo nghề báo thật thú vị, mỗi chuyến đi được trải nghiệm biết bao điều. Ngẫm cũng thấy đúng, bởi nghề “hay đi” nên cái thú của những người làm nghề là được biết nhiều điều mới lạ, được gặp nhiều người ở các miền quê khác nhau, để từ đó tạo nên những “đứa con tinh thần” của mình…

Chuyển đổi số để tạo điều kiện cho người dân tiếp cận các dịch vụ y tế kịp thời

Chuyển đổi số để tạo điều kiện cho người dân tiếp cận các dịch vụ y tế kịp thời

Ngày 10/4, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tổng kết, đánh giá các hoạt động chuyển đổi số năm 2023 và Kế hoạch hoạt động năm 2024. Với thông điệp “Kết nối - Chia sẻ - Đồng hành”, hội nghị thể hiện sự chỉ đạo mạnh mẽ của Bộ Y tế trong việc kết nối giữa Trung ương và địa phương trong công tác chuyển đổi số y tế.

Thí điểm kết nối Hệ thống thông tin sức khỏe sinh sản với phần mềm khám, chữa bệnh

Thí điểm kết nối Hệ thống thông tin sức khỏe sinh sản với phần mềm khám, chữa bệnh

Trong 2 ngày 8 - 9/4, Đoàn công tác của Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em (Bộ Y tế) do Thạc sỹ Đinh Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em làm Trưởng đoàn đã đi khảo sát thí điểm kết nối Hệ thống thông tin sức khỏe sinh sản với phần mềm khám, chữa bệnh tại tỉnh Lào Cai.

Chặn nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm trên người

Chặn nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm trên người

Sau nhiều năm “vắng bóng” không ghi nhận ca bệnh thì từ tháng 3/2024 đến nay, nước ta đã phát hiện 2 ca mắc mới cúm gia cầm trên người, trong đó có 1 ca tử vong. Hiện đang là giai đoạn chuyển mùa, tạo thuận lợi cho vi rút cúm gia cầm phát triển và lây lan.

Thúc đẩy nguồn lực lao động đi làm việc tại nước ngoài

Thúc đẩy nguồn lực lao động đi làm việc tại nước ngoài

Theo con số thống kê từ các doanh nghiệp đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, trong quý I năm 2024, cả nước đã đưa 35.933 người ra nước ngoài làm việc. Trong đó, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc cùng một số quốc gia châu Âu tiếp tục là những thị trường lớn, có nhiều lao động Việt Nam sang làm việc.

fb yt zl tw