Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Hỗ trợ nông dân phòng, trừ sâu, bệnh gây hại quế

Hỗ trợ nông dân phòng, trừ sâu, bệnh gây hại quế

Các đối tượng sâu, bệnh đang gây hại mạnh tại nhiều diện tích quế của các địa phương trong tỉnh và có chiều hướng lây lan trên diện rộng. Cơ quan chức năng và chính quyền các địa phương đã triển khai nhiều giải pháp giúp người dân phòng, trừ sâu, bệnh.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Phát hiện lác đác sâu đo ăn lá quế từ 2 tháng trước, gia đình bà Phạm Thị Phẩm (xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng) đã phun thuốc phòng, trừ. Tuy vậy, sâu vẫn phát sinh, gây hại mạnh khiến rừng quế hơn 6 năm tuổi của gia đình bà bị ăn trụi lá. “Khi phát hiện có sâu ăn lá gây hại, tôi đã mua thuốc về phun 3 lần, mỗi lần cách nhau nửa tháng nhưng sâu chỉ giảm chứ không hết. Hiện khoảng 60% diện tích quế bị sâu gây hại mạnh, khó có khả năng phục hồi” - bà Phẩm nói.

5.jpg

Vừa qua, bà Phẩm may mắn được tham gia lớp tập huấn phòng, trừ sâu, bệnh hại quế do Hội Nông dân tỉnh tổ chức tại thôn, qua đó bà có thêm kiến thức để phòng, trừ. Bà Phẩm cho biết bản thân đã nhận biết được các loài sâu, bệnh hại quế và cách phòng, trừ triệt để. Ví dụ như sau khi phun thuốc, sâu trên cây đã chết nhưng nếu bới đất xung quanh gốc sẽ bắt được nhiều nhộng sâu, sau khi thu gom và tiêu hủy nhộng thì sâu không phát sinh thêm; hoặc đối với sâu đục vỏ thì cách hiệu quả là dùng chổi chà mạnh hoặc đeo bao tay miết mạnh để sâu chết.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Bảo Thắng có hơn 532 ha quế bị sâu gây hại, trong đó sâu đo ăn lá 309 ha, sâu kèn 223 ha. Diện tích bị gây hại chủ yếu tại các xã: Phú Nhuận, Sơn Hà, Trì Quang, Phong Niên, Xuân Giao, Sơn Hải…

2.jpg

Để trừ sâu bệnh, Hạt Kiểm lâm huyện đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện và UBND các xã kiểm tra thực địa và tuyên truyền, khuyến cáo người dân các biện pháp phòng, trừ và cung ứng thuốc bảo vệ thực vật cho chủ rừng phun kịp thời, không để lây lan ra diện rộng. Đối với những đồi quế hơn 6 năm tuổi không thể phun thủ công, huyện đã hướng dẫn, hỗ trợ người dân phun thuốc trừ sâu bằng máy bay không người lái.

Tại huyện Văn Bàn, các đối tượng sâu, bệnh cũng phát sinh và gây hại trên cây quế tại các xã Võ Lao, Nậm Dạng, Nậm Mả, Sơn Thủy, Liêm Phú, Nậm Tha… với tổng diện tích hơn 100 ha. Cơ quan chuyên môn của huyện đã tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng thuốc trừ sâu hợp lý, phát dọn rừng quế tạo độ thông thoáng và dùng bẫy đèn bẫy bướm…

4.jpg

Trước tình trạng sâu, bệnh hại quế lây lan nhanh tại các địa phương, ngành chức năng của các huyện và Chi cục Kiểm lâm tỉnh, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, Hội Nông dân tỉnh đã thành lập các đoàn kiểm tra, đánh giá tình hình để hỗ trợ thuốc và hướng dẫn người dân các biện pháp phòng, trừ.

Ông Tô Mạnh Tiến, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cho biết: Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Bảo vệ rừng của Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam và cơ quan chuyên môn tổ chức tập huấn phòng, trừ sâu, bệnh hại quế cho người dân xã Phú Nhuận. Đây là xã có diện tích quế bị sâu, bệnh gây hại nặng nhất về diện tích và mức độ gây hại.

Thông qua tập huấn, người dân được hướng dẫn các phương pháp phòng, trừ sâu, bệnh hại quế theo hướng hữu cơ, như biện pháp thủ công, biện pháp bẫy, biện pháp lâm sinh, biện pháp phun thuốc sinh học đối với từng đối tượng sâu, bệnh. Người dân được hướng dẫn cách nhận biết các loài sâu hại quế (sâu ăn lá, sâu hại thân, cành; sâu hại quả, hạt; sâu hại chồi, ngọn; sâu hại rễ…) và đặc điểm hình thái, vòng đời, lịch phát sinh của các đối tượng sâu.

3.jpg

Ông Lê Văn Bình, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Bảo vệ rừng (Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam) cho biết: Khi phòng, trừ sâu, bệnh hại quế, người dân cần chú ý quan sát, nhận biết và xác định đối tượng sâu, bệnh là loại gì, đang ở giai đoạn nào, từ đó mới đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Được biết, việc tập huấn tại thực địa sẽ được Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam tổ chức tại các địa phương trong thời gian tới. Sau tập huấn, các hộ được hướng dẫn thành lập các nhóm Zalo, tương tác trực tiếp với các chuyên gia để được trao đổi, hướng dẫn phòng, trừ sâu, bệnh kịp thời, hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

“Báu vật xanh” trong phố thị

“Báu vật xanh” trong phố thị

Giữa trung tâm thị xã Sa Pa có một quần thể hàng trăm cây pơ mu xanh tốt, mạnh mẽ vươn mình trong sương lạnh. Đó là món tài sản quý được gia đình ông Lương Văn Thời chăm sóc, gìn giữ như báu vật, là của để dành.

Chế biến sâu gia tăng giá trị xuất khẩu nông sản

Chế biến sâu gia tăng giá trị xuất khẩu nông sản

Theo khuyến nghị của các chuyên gia nông nghiệp và giới nghiên cứu, để xuất khẩu nông sản trong năm 2024 đạt giá trị cao hơn và thiết lập nhiều kỷ lục mới về kim ngạch xuất khẩu ở một số mặt hàng chủ lực, ngành hàng nông sản Việt cần tập trung đầu tư nhiều hơn về chế biến sâu nhằm nâng cao sức cạnh tranh, xây dựng được chuỗi ngành hàng chuyên nghiệp và tạo ra những sản phẩm nổi trội, đem lại giá trị cao hơn.

Chìa khóa nào giúp Việt Nam thoát khỏi "bẫy" thu nhập trung bình?

Chìa khóa nào giúp Việt Nam thoát khỏi "bẫy" thu nhập trung bình?

Hàn Quốc và Đài Loan đã vượt lên trở thành thị trường phát triển có thu nhập cao. Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng của Việt Nam đang chậm lại dần. Để không bị dừng ở ngưỡng thu nhập trung bình, các chuyên gia cho rằng, ngay từ bây giờ Việt Nam cần có những định hướng chiến lược, những hành động cụ thể để duy trì được tốc độ tăng trưởng nhanh một cách bền vững.

Bắc Hà phát động Phong trào thi đua "Chung sức xây dựng nông thôn mới" năm 2024

Bắc Hà phát động Phong trào thi đua "Chung sức xây dựng nông thôn mới" năm 2024

Sáng 23/2, tại thôn Túng Súng, xã Lùng Phình, Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia và Ban Chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa huyện Bắc Hà tổ chức Lễ phát động Phong trào thi đua "Chung sức xây dựng nông thôn mới" và Phong trào thi đua "Thực hiện Nghị quyết 10 về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa" năm 2024. 

Đặc sản Lào Cai tại Lễ hội đền Thượng năm 2024

Đặc sản Lào Cai tại Lễ hội đền Thượng năm 2024

Lợi thế về thổ nhưỡng, khí hậu, địa lý đã giúp Lào Cai sở hữu nhiều sản phẩm nông sản chất lượng, hấp dẫn với du khách trong và ngoài nước. Đến với Lễ hội đền Thượng năm 2024, du khách có cơ hội được thưởng thức những đặc sản nổi tiếng do chính tay đồng bào các dân tộc Lào Cai tạo ra.

fb yt zl tw