Phú Nhuận (Bảo Thắng): Hàng trăm ha quế bị sâu đo ăn lá phá hoại

Từ giữa tháng 9 đến nay, trên địa bàn xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng xuất hiện dịch sâu đo ăn lá quế, cành quế non. Sâu đo gây hại mạnh nhất trên cây quế 3 - 5 năm tuổi, mật độ phổ biến 50 - 100 con/cây, cục bộ 200 con/cây.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trao đổi với phóng viên, một đại diện UBND xã Phú Nhuận cho biết: Qua kiểm tra thực tế, sâu đo ăn lá quế đang gây hại ở hầu hết diện tích quế trên địa bàn xã; trong đó, đặc biệt nặng là tại thôn Phú Sơn, Đầu Nhuần, Phú Lâm, Khe Bá với mật độ trung bình 5 con/cành, mật độ cao 18 con/cành. Diện tích nhiễm nặng của 4 thôn này là khoảng trên 10 ha. Ngoài ra, sâu đo cũng xuất hiện ở hầu hết diện tích quế ở các thôn còn lại.

D11.jpg

Theo thống kê, hiện toàn xã Phú Nhuận có trên 100 ha quế bị sâu đo ăn lá phá hoại. Tuy nhiên, việc phun thuốc trừ sâu, diệt trừ loại sâu này gặp nhiều khó khăn do chúng chủ yếu phá hoại ở những diện tích quế có chiều cao từ 2,5 m trở lên.

D3.jpg
Nhiều diện tích quế ở xã Phú Nhuận bị sâu đo ăn trụi lá.

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Ngọc Anh, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Nhuận cho biết: Trước tình hình dịch sâu đo ăn lá đang lây lan mạnh, chính quyền địa phương đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bảo Thắng hướng dẫn người dân sử dụng máy phun thuốc bằng Flycam để phun thuốc từ trên ngọn xuống, tuy nhiên, kinh phí tương đối tốn kém, nên nhiều hộ không thể thực hiện phun đồng loạt.

"Đối với các diện tích quế hữu cơ, chỉ áp dụng các biện pháp phòng trừ thủ công như tập trung phát dọn thực bì, bắt diệt sâu khi sâu mới nở còn co cụm ở 1 chỗ trên lá cây"- ông Anh cho biết thêm.

D2.jpg
Người dân lo lắng vì khó khăn trong việc phòng, trừ sâu đo ăn lá quế.

Ông Đỗ Hồng Quân, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bảo Thắng cho biết: Hiện nay, sâu đo đang xuất hiện và gây hại trên nhiều diện tích quế và bồ đề ở xã Sơn Hà, Phú Nhuận, Sơn Hải... Với diễn biến bất thường của thời tiết, nắng mưa xen kẽ sẽ tạo điều kiện cho sâu đo ăn lá quế, lá bồ đề bùng phát và lây lan ra diện rộng. Nếu không được phòng trừ kịp thời thì mật độ sâu đo ăn lá quế sẽ tăng nhanh, lây lan và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây quế, cây bồ đề.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Festival Tôm Cà Mau 2023 - Tự hào thương hiệu Việt

Festival Tôm Cà Mau 2023 - Tự hào thương hiệu Việt

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) 2023 (gọi tắt là Festival Tôm) là lễ hội lớn nhất về ngành hàng tôm, có quy mô cấp khu vực, được tỉnh Cà Mau lần đầu tiên đăng cai tổ chức.

Gạo ST25 lần thứ hai đạt giải gạo ngon nhất thế giới

Gạo ST25 lần thứ hai đạt giải gạo ngon nhất thế giới

Thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngày 30/11, gạo ST25 của Việt Nam đã đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon nhất thế giới lần thứ 15 do The Rice Trader tổ chức, trong khuôn khổ Hội nghị thương mại lúa gạo toàn cầu diễn ra tại Cebu, Philippines.

Tạo chuyển biến tích cực về thanh toán trực tuyến đối với dịch vụ công

Tạo chuyển biến tích cực về thanh toán trực tuyến đối với dịch vụ công

Theo Quyết định 1813 ngày 28/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021 - 2025, Chính phủ đưa ra mục tiêu tổng quát nhằm tạo sự chuyển biến tích cực về thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế với mức tăng trưởng cao.

Xem xét trách nhiệm người đứng đầu giải ngân vốn đầu tư công chậm

Xem xét trách nhiệm người đứng đầu giải ngân vốn đầu tư công chậm

Sáng 29/11, Thường trực UBND tỉnh tổ chức cuộc họp nghe các đơn vị báo cáo tiến độ giải ngân vốn xây dựng cơ bản và chương trình mục tiêu quốc gia; tiến độ thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư năm 2024, công tác thanh quyết toán các dự án hoàn thành; các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án xây dựng cơ bản trong tháng cuối năm 2023.

Điều chỉnh giá điện: Khách hàng chủ động thích ứng

Điều chỉnh giá điện: Khách hàng chủ động thích ứng

Đây là lần thứ 2 trong năm, giá điện được điều chỉnh. Trong bối cảnh kinh tế đang gặp những khó khăn nhất định, việc điều chỉnh giá sẽ ảnh hưởng đến người dân và doanh nghiệp, tuy nhiên tất cả đều đón nhận với tâm lý chia sẻ với ngành điện và đưa ra các giải pháp điều chỉnh quy trình sản xuất để tiết kiệm điện.

fb yt zl tw