Hố sâu giàu-nghèo ở Xứ sở Sương mù

Số người nghèo cùng cực tăng lên mức cao kỷ lục trong 30 năm qua, dù số người nghèo tại nước Anh gần như không đổi. Qua đó, hố ngăn cách giàu nghèo ngày càng thêm rộng, phản chiếu gam trầm trong bức tranh nghèo đói ở Xứ sở Sương mù.

Qũy Joseph Rowntree (JRF) vừa công bố số liệu điều tra cho thấy, số người sống trong tình trạng nghèo đói cùng cực tại Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland tăng lên mức cao nhất trong 30 năm qua. “Kỷ lục” này còn đáng buồn hơn trong bối cảnh lạm phát tăng cao, còn thu nhập của các gia đình nghèo không ngừng trượt dốc. Một nửa số người nghèo ở Anh (khoảng 6,8 triệu người), đang sống trong cảnh nghèo đói cùng cực; thu nhập không đủ chi trả cho các nhu cầu thiết yếu.

Người dân mua sắm tại một siêu thị ở London, Anh.
Người dân mua sắm tại một siêu thị ở London, Anh.

Điều nghịch lý là tỷ lệ dân nghèo tại Anh những năm gần đây gần như không đổi, duy trì ở mức 21% trong tổng số gần 70 triệu dân, nhưng tình trạng “thiếu trước hụt sau” ở nhóm người nghèo nhất lại ngày càng trầm trọng. Nhiều gia đình chịu ảnh hưởng nặng nề của cơn bão lạm phát, “giật gấu vá vai” để duy trì cuộc sống ở mức tằn tiện nhất.

Ông Peter Matejic, Nhà phân tích trưởng của JRF buồn bã nhận định, nghèo đói tại Xứ sở Sương mù không chỉ phổ biến mà còn cùng cực và gây tổn hại hơn bất kỳ thời điểm nào trong 30 năm qua khi thu nhập của gia đình sau khi trừ chi phí thuê nhà thấp hơn 40% chuẩn nghèo quốc gia.

Thực tế tại Anh cho thấy, thu nhập trung bình của các gia đình thuộc nhóm đáy xã hội này thấp hơn ngưỡng nghèo tới 59%. Đối với một gia đình bốn người, gồm hai người lớn và hai trẻ nhỏ, mức thu nhập chỉ 16.400 bảng Anh/năm hoặc thấp hơn, thậm chí khoảng 1,9 triệu người tại Anh đang rơi vào nghèo đói cùng cực kéo dài; cần được tăng thêm thu nhập khoảng 14.700 bảng Anh/năm mới có thể thoát khỏi nghèo đói. Thậm chí, có khoảng 3,8 triệu người tại Anh đang sống trong tình trạng thiếu thốn nghiêm trọng, không đủ khả năng bảo đảm các nhu cầu tối thiểu như sưởi, vệ sinh, thực phẩm và quần áo.

Chính phủ Anh vừa công bố chiến lược giảm nghèo trẻ em được người dân hồ hởi đón nhận. Theo đó, chính phủ sẽ bãi bỏ quy định giới hạn mức trợ cấp đối với gia đình có hai con, nhằm giúp giảm tỷ lệ nghèo trong trẻ em.

Theo ước tính của London, việc bãi bỏ giới hạn trợ cấp đối với gia đình có hai con có thể đưa khoảng 550.000 trẻ em thoát cảnh nghèo đói vào năm 2030. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng Chính phủ Anh vẫn chưa thật sự quyết liệt và có định hướng rõ ràng cho các chính sách giải quyết vấn nạn nghèo đói.

Chính phủ Anh khẳng định đang triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ các gia đình trong tình cảnh khó khăn như tăng lương tối thiểu quốc gia, giảm hóa đơn điện, gas từ tháng 4/2026 và thành lập Quỹ Khủng hoảng và Ứng phó với tổng trị giá 1 tỷ bảng Anh để giúp người dân ổn định cuộc sống.

Một trong những tác nhân khiến cuộc sống của người nghèo ở Anh ngày càng tăm tối là bởi lạm phát gia tăng mạnh. Văn phòng Thống kê quốc gia Anh (ONS) cho biết, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 12/2025 tăng lên 3,4%, cao hơn mức 3,2% của tháng 11, trong đó giá thực phẩm “phi mã” đã góp thêm một phần gió xoáy vào cơn bão lạm phát.

Cùng với đó, tỷ lệ thất nghiệp tại Anh trong tháng 12/2025 duy trì ở mức 5,1%, cao kỷ lục trong gần 5 năm qua. Những yếu tố bất lợi nêu trên khiến Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đắn đo trong quyết định hạ lãi suất, gây thêm khó khăn cho các gia đình có vay nợ ngân hàng.

Theo giới chuyên gia, số người nghèo cùng cực tăng cao kỷ lục là lời cảnh báo mạnh mẽ về những thách thức xã hội mà Anh đang phải đối mặt.

nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Virus Hanta: WHO và Tây Ban Nha phối hợp ứng phó

Virus Hanta: WHO và Tây Ban Nha phối hợp ứng phó

Ngày 9/5, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết ông đã đến Tây Ban Nha và sẽ cùng các quan chức chính phủ giám sát việc đưa những người trên tàu du lịch bị nhiễm virus Hanta lên bờ tại quần đảo Canary.

Các thành phố của Nga trang hoàng rực rỡ kỷ niệm Ngày Chiến thắng

Các thành phố của Nga trang hoàng rực rỡ kỷ niệm Ngày Chiến thắng

Các thành phố trên khắp nước Nga đã trang hoàng rực rỡ nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (09/5/1945 - 09/5/2026). Khắp các tuyến phố và quảng trường, những lá cờ tung bay, xen lẫn những dải băng Thánh George và các mô hình trang trí mang đậm dấu ấn chủ đề Ngày Chiến thắng.

WHO điều phối ứng phó rủi ro lây lan virus Hanta

WHO điều phối ứng phó rủi ro lây lan virus Hanta

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hiện trực tiếp điều phối các hoạt động sơ tán y tế và đánh giá rủi ro sau khi ghi nhận 3 trường hợp tử vong và các trường hợp khác nghi nhiễm virus Hanta – một loại virus gây bệnh đường hô hấp cấp tính nguy hiểm.

Tổng thư ký LHQ được lựa chọn như thế nào?

Tổng thư ký LHQ được lựa chọn như thế nào?

Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) António Guterres sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 31-12 năm nay. Dù còn 8 tháng nữa nhiệm kỳ của ông Guterres mới khép lại, nhưng cuộc đua giành chức người đứng đầu LHQ đã và đang diễn ra gay cấn giữa 4 ứng cử viên tiềm năng, gồm: Bà Michelle Bachelet, ông Rafael Grossi, bà Rebeca Grynspan và ông Macky Sall. Đặc biệt, cuộc phỏng vấn công khai ngày 22-4 vừa qua được xem là bước chuẩn bị trước khi bổ nhiệm Tổng thư ký LHQ tiếp theo.

fb yt zl tw