Hiệu quả tổ truyền thông cộng đồng ở Si Ma Cai

Mô hình “Tổ truyền thông cộng đồng” nằm trong Dự án 8 nhằm tuyên truyền, vận động người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong cuộc sống, sinh hoạt hằng ngày, phát triển kinh tế, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cũng như xóa bỏ các định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng. Tại Si Ma Cai, mô hình đang cho thấy nhiều hiệu quả tích cực.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
da (1).jpg

Chị Giàng Thị Yên - 1 trong 7 thành viên của Tổ truyền thông cộng đồng thôn Lũng Choáng, xã Nàn Sán (huyện Si Ma Cai) đang cùng một số người dân trong thôn tham gia lớp học nghề thợ xây do Trung tâm Dạy nghề và Giáo dục thường xuyên huyện Si Ma Cai mở tại thôn. Lớp học thu hút 32 học viên, phần đông là phụ nữ. Nhìn cách chị Yên và những phụ nữ khác chăm chú học nghề vốn chỉ dành cho đàn ông mới cảm nhận được sự ham học, cầu tiến của họ.

Tôi thấy học nghề thợ xây không quá khó. Thầy giáo hướng dẫn nhiệt tình, tỉ mỉ nên bây giờ tôi đã hiểu được cơ bản quy trình xây nhà. Sau này, nếu không thể tự xây nhà thì tôi cũng có kiến thức và có thể tự xây những công trình nhỏ như tường rào, bể nước… Điều này giúp tôi tự tin hơn.

Chị Giàng Thị Yên - Thành viên của Tổ truyền thông cộng đồng thôn Lũng Choáng

Chị Yên là 1 trong 4 thành viên nữ của Tổ truyền thông cộng đồng thôn Lũng Choáng. Là người Nùng, sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Nàn Sán, từ nhỏ chị đã được ông bà, cha mẹ răn dạy rằng phụ nữ phải chăm chỉ, chịu thương, chịu khó, vun vén cho gia đình, làm công việc đồng ruộng, bếp núc… Phụ nữ người Nùng ít tham gia việc lớn của gia đình, dòng họ, cũng ít được đi học. Tuy nhiên, những năm gần đây, người dân tộc thiểu số ở vùng cao nói chung, người Nùng ở Nàn Sán nói riêng nhận được nhiều sự quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện của Đảng và Nhà nước để vươn lên, phát triển mọi mặt cũng như nâng cao nhận thức.

da (2).jpg

Anh Lù Văn Sương, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, Tổ trưởng Tổ truyền thông cộng đồng thôn Lũng Choáng cho biết: Nhờ được tuyên truyền, vận động mà nhận thức của người dân trong thôn đã thay đổi. Nhiều hủ tục đã được xóa bỏ, ví như việc tang được tổ chức trong thời gian ngắn hơn thay vì để đến nửa tháng chờ ngày, giờ “đẹp” mới đem đi chôn cất như trước; các đám cưới cũng rút ngắn xuống 1 - 2 ngày thay vì 5 - 7 ngày như trước; 100% trẻ trong thôn được đi học...

da (3).jpg

Tổ truyền thông cộng đồng thôn Lũng Choáng là 1 trong 2 tổ truyền thông của xã Nàn Sán. Các tổ truyền thông của xã được thành lập năm 2021 và thực hiện tuyên truyền tại thôn mỗi tháng 1 lần (lồng ghép vào các buổi họp thôn) về các nội dung như phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; phòng, chống bạo lực gia đình; tuyên truyền thay đổi nếp nghĩ, cách làm, góp phần xóa bỏ định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình, cộng đồng; những tập tục văn hóa có hại và một số vấn đề xã hội cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em.

Các buổi tuyên truyền đã góp phần thay đổi tư tưởng, nhận thức của người dân trong xã, đặc biệt đối với phụ nữ. Họ biết vươn lên làm chủ cuộc sống của mình, tích cực tham gia phát triển kinh tế gia đình, đi học nghề, nâng cao giá trị bản thân, tạo được tiếng nói trong gia đình và xã hội.

Chị Thèn Thị Kiệt

Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Nàn Sán

Đó cũng chính là mục tiêu, đích đến của Dự án 8 về “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Những kết quả bước đầu cho thấy tín hiệu tích cực trong thay đổi về nhận thức của người dân Si Ma Cai nói riêng và vùng cao nói chung.

da (4).jpg

“Dự án 8 được Hội Phụ nữ huyện Si Ma Cai triển khai thực hiện trên địa bàn 7 xã, thị trấn nhận được sự đồng thuận của các cấp, các ngành và người dân. Mặc dù gặp không ít khó khăn trong tuyên truyền do trình độ, nhận thức của người dân còn hạn chế, rào cản về ngôn ngữ, địa hình… nhưng chúng tôi vẫn xác định mục tiêu rõ ràng và lựa chọn các thành viên tham gia mô hình của dự án là những người nhiệt tình, trách nhiệm, có uy tín. Đặc biệt, họ đều là người thông thạo địa bàn, biết tiếng dân tộc địa phương, am hiểu phong tục, tập quán, nhờ đó hiệu quả tuyên truyền của dự án được nâng cao”.

Chị Dương Thị Hoa - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Si Ma Cai

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhiều phụ huynh cảnh giác trước các loại kẹo giá rẻ, không rõ xuất xứ

Nhiều phụ huynh cảnh giác trước các loại kẹo giá rẻ, không rõ xuất xứ

Mới đây trên mạng xã hội lan truyền thông tin ở một số nơi phát hiện loại kẹo giá rẻ, nghi có chất cấm gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhiều phụ huynh trên địa bàn thành phố Lào Cai càng hoang mang hơn khi nhiều loại kẹo không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hình thức bắt mắt đang được bán phổ biến trên thị trường, đặc biệt ở các hàng, quán trước cổng trường học. 

Rèn kỹ năng cho lao động trẻ

Rèn kỹ năng cho lao động trẻ

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) bình quân cứ 10 thanh niên thì có 1 người bị thất nghiệp. Nguy cơ mất việc làm của số lao động trẻ cũng cao gấp 3 lần so với những lứa tuổi lớn hơn. Chính vì vậy, việc tổ chức sàn giao dịch việc làm kết nối cung - cầu được xem là giải pháp để lao động trẻ tìm kiếm được cơ hội việc làm cũng như nâng cao kỹ năng cho mình khi ra trường.

Thi tốt nghiệp THPT từ 2025: Giảm áp lực, bám sát tinh thần đổi mới

Thi tốt nghiệp THPT từ 2025: Giảm áp lực, bám sát tinh thần đổi mới

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố phương án thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông từ năm 2025. Theo đó, thí sinh sẽ thi 4 môn gồm 2 môn bắt buộc (Ngữ văn, Toán) và hai môn tự chọn trong số các môn Ngoại ngữ, Lịch sử, Địa lý, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ.

Bài 1: Nữ đại biểu quyết tâm “cởi trói” cho phụ nữ Hà Nhì

Những đại biểu Hội đồng Nhân dân “cởi trói” cho phụ nữ Hà Nhì Bài 1: Nữ đại biểu quyết tâm “cởi trói” cho phụ nữ Hà Nhì

Tỉnh vùng cao, biên giới Lào Cai có 25 nhóm, ngành dân tộc, với 66% đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó, dân tộc Hà Nhì chỉ sinh sống ở một số xã vùng cao huyện Bát Xát, thuộc nhóm dân tộc có dân số ít nhất tỉnh, với gần 5.000 người. Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đời sống đồng bào Hà Nhì ngày càng no ấm. 

Thăng trầm nghề mộc

Thăng trầm nghề mộc

Nghề mộc là một trong những nghề truyền thống của người Việt. Từ những tấm gỗ, người thợ mộc sử dụng đôi tay khéo léo, mắt thẩm mỹ và năng khiếu nghệ thuật để làm ra sản phẩm độc đáo, với họa tiết, hoa văn tinh tế. Ở Lào Cai, nghề mộc tuy không phát triển thành làng nghề nhưng vẫn được nhiều người theo đuổi, giữ gìn và quyết tâm sống cùng nghề.

Diễn biến mới liên quan tới Trường Tiểu học và THCS The Light Academy

Diễn biến mới liên quan tới Trường Tiểu học và THCS The Light Academy

Tâm lý học sinh bị “xáo trộn”, giáo viên "ngậm ngùi" dạy học không lương, nhiều phụ huynh chủ động rút hồ sơ cho con sang trường khác trong khi Ban Giám hiệu nhà trường vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng về “tương lai” của ngôi trường. Đó là những phản ánh mới nhất mà phóng viên Báo Lào Cai được tiếp nhận sau vụ lùm xùm tại Trường Tiểu học và THCS The Light Academy.

Văn Bàn: Tích cực hướng dẫn vận hành câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi”

Văn Bàn: Tích cực hướng dẫn vận hành câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi”

Thành lập các câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” thuộc nội dung số 3 “Đảm bảo tiếng nói và sự tham gia thực chất của phụ nữ và trẻ em trong các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội của cộng đồng, giám sát và phản biện; hỗ trợ phụ nữ tham gia lãnh đạo trong hệ thống chính trị” nằm trong Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết một số vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”.

Hội LHPN huyện Bảo Yên: Giao lưu chia sẻ kinh nghiệm các tổ truyền thông cộng đồng

Hội LHPN huyện Bảo Yên: Giao lưu chia sẻ kinh nghiệm các tổ truyền thông cộng đồng

Ngày 30/11, tại xã Nghĩa Đô, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bảo Yên tổ chức thành công buổi giao lưu chia sẻ kinh nghiệm các tổ truyền thông cộng đồng cụm số 3 trên địa bàn huyện. Đây là chương trình thuộc hoạt động truyền thông của Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”

Góp phần thúc đẩy bình đẳng giới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Góp phần thúc đẩy bình đẳng giới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Huyện Bát Xát có 32 thôn đặc biệt khó khăn thuộc 9 xã được thụ hưởng Dự án 8 "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em". Đến nay đã có 32 tổ truyền thông cộng đồng được thành lập, là hạt nhân  tích cực triển khai nhiều giải pháp tuyên truyền, vận động, góp phần thay đổi nếp nghĩ, cách làm, thúc đẩy bình đẳng giới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Triển khai sửa rào chắn và đóng các lối vào tự phát trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Triển khai sửa rào chắn và đóng các lối vào tự phát trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Tính đến thời điểm hiện tại, việc sửa chữa hàng rào thép gai và lưới thép B40 bảo vệ cao tốc Nội Bài – Lào Cai bị kẻ gian phá hoại đã cơ bản hoàn thành. Cùng với đó, đơn vị quản lý, vận hành đường cũng phối hợp với chính quyền các địa phương tổ chức đóng các lối vào tự phát để đảm bảo an toàn giao thông.

fb yt zl tw