Hiệu quả mô hình trồng dưa leo tăng vụ trên đất ruộng

Tháng 10/2023, Hội Nông dân thị xã Sa Pa triển khai mô hình trồng dưa leo tăng vụ trên đất ruộng tại xã Bản Hồ. Đến nay, trải qua 2 vụ, mô hình mang lại kết quả khả quan.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trước kia, vào khoảng thời gian nông nhàn, ruộng đất tại xã Bản Hồ bị bỏ hoang, tuy nhiên bây giờ đã khác. Trên cánh đồng các thôn La Ve và Bản Dền hiện phủ xanh bởi những ruộng dưa leo, chỉ khoảng 1 - 2 tuần nữa là vụ dưa leo thứ 2 sẽ ra quả và thời gian ngắn sau đó sẽ cho thu hoạch.

4.jpg

Gia đình anh Lù A Chuyên ở thôn La Ve là một trong những hộ tham gia trồng dưa leo tăng vụ với quy mô lớn của xã, với 900 m2. Hơn tháng nay, ngày nào anh Chuyên cũng “bám” ruộng chăm sóc dưa leo để đảm bảo quả đúng kích cỡ và tiêu chuẩn. Gia đình anh Chuyên thuộc diện khó khăn, thu nhập chủ yếu phụ thuộc vào cấy lúa và chăn nuôi. Trước đây, mỗi năm gia đình anh chỉ làm 1 vụ lúa mùa, thu nhập trung bình 15 triệu đồng. Sau khi thu hoạch vụ mùa, anh thường để đất trống hoặc làm nơi thả trâu, bò. Năm nay, được Hội Nông dân xã vận động, gia đình anh quyết định tham gia mô hình trồng dưa leo tăng vụ. Nhờ áp dụng đúng kỹ thuật do cán bộ Hội Nông dân xã hướng dẫn mà ngay trong vụ đầu tiên, gia đình anh đã thu hoạch hơn 3 tấn dưa leo, thu về 20 triệu đồng. Từ kết quả đó, đầu năm nay, anh mạnh dạn tự đầu tư giống để trồng thêm vụ nữa trước khi vào vụ lúa mới.

Anh Chuyên tâm sự: Vụ dưa leo này sẽ năng suất hơn vụ dưa leo trước vì tôi đã nắm rõ quy trình chăm sóc. Hiện dưa bắt đầu ra quả. Nếu thuận lợi, vụ này tôi sẽ thu hoạch được khoảng 10 tấn dưa leo.

3.jpg

Tương tự, gia đình chị Vàng Thị Luyến ở thôn La Ve cũng thuộc diện hộ nghèo. Theo chị Luyến, gia đình trước đây chỉ trồng lúa phục vụ nhu cầu chứ không bán nên không có thu nhập. Năm nay thấy các hộ trong thôn trồng dưa leo, chị cũng đăng ký tham gia với hy vọng có thu nhập cao từ cây trồng mới này. Nhờ được tập huấn về kỹ thuật trồng, chăm sóc, tưới tiêu đầy đủ nên 500 m2 dưa leo của gia đình chị phát triển tốt. Từ đầu vụ đến nay, gia đình chị đã thu về hơn 2,5 tấn quả dưa, bán với giá khoảng 5.500 đồng/kg, thu nhập hơn 13 triệu đồng...

2.jpg

Xã Bản Hồ có hơn 20 hộ thuộc diện nghèo và cận nghèo được tham gia mô hình trồng dưa leo tăng vụ trên đất ruộng, với quy mô 4 ha/vụ. Các hộ được tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng, trừ sâu bệnh và thu hoạch; được hỗ trợ kinh phí mua hạt giống, vật tư, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; được hỗ trợ theo dõi tình hình sinh trưởng và hướng dẫn chăm sóc, thu hoạch.

5.jpg

Sau gần 7 tháng triển khai, mô hình trồng dưa leo tăng vụ trên đất ruộng đã cho kết quả. Theo thống kê của Hội Nông dân thị xã Sa Pa, vụ thứ nhất, các hộ thu hái được 23 đợt, sản lượng đạt 29,2 tấn quả, cho thu nhập hơn 160 triệu đồng. Một số hộ chăm sóc đúng kỹ thuật đã có thu nhập rất cao. Trong khi đó, vụ thứ 2 đang có tín hiệu khả quan, dự kiến sản lượng tăng 3 lần so với vụ thứ nhất.

6.jpg

Đánh giá về hiệu quả của mô hình, ông Nguyễn Viết Ánh, Chủ tịch Hội Nông dân thị xã Sa Pa cho biết: Trước đây, người dân địa phương chưa có thói quen sản xuất tăng vụ nên sau khi gặt lúa mùa, đồng đất thường bị bỏ hoang, dẫn đến mặt ruộng khô, đất bạc màu, việc làm đất vụ mới rất tốn công sức. Được sự quan tâm và sự chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền, sự vào cuộc mạnh mẽ của MTTQ và các đoàn thể xã, mô hình trồng dưa leo tăng vụ trên đất ruộng đã được triển khai tại xã Bản Hồ và đem lại kết quả tốt.

Tuy mới tiếp cận hình thức tăng vụ mới, nhiều hộ còn bỡ ngỡ nhưng mô hình đã góp phần tạo việc làm, tăng sinh kế cho nông dân lúc nông nhàn; khuyến khích nông dân dám nghĩ, dám làm và khắc phục khó khăn; nâng cao tinh thần trách nhiệm của các hộ nông dân và hợp tác xã trong liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm... Việc thực hiện mô hình cũng bước đầu hình thành và duy trì hoạt động của tổ hội nông dân nghề nghiệp trồng rau hàng hóa trên địa bàn các xã vùng thấp.

7.jpg

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

[Infographic] Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu về nông thôn mới

[Infographic] Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu về nông thôn mới

Ngày 13/5, UBND tỉnh Lào Cai ban hành Quyết định số 1106/QĐ-UBND về việc ban hành sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới, xã nông thôn mới nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới và huyện nông thôn mới nâng cao trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022 - 2025.

Hơn 4,8 tỷ đồng thực hiện Dự án cải thiện sinh kế cộng đồng thông qua tăng thu nhập từ lâm sản ngoài gỗ tại huyện Bảo Thắng

Hơn 4,8 tỷ đồng thực hiện Dự án cải thiện sinh kế cộng đồng thông qua tăng thu nhập từ lâm sản ngoài gỗ tại huyện Bảo Thắng

Huyện Bảo Thắng là 1 trong 2 địa điểm được lựa chọn để thực hiện Dự án “Cải thiện sinh kế cộng đồng thông qua tăng thu nhập từ lâm sản ngoài gỗ; nhân rộng mô hình doanh nghiệp dựa trên cộng đồng ở Châu Á” do Tổ chức Hợp tác rừng Châu Á (AFoCO) tài trợ.

Bảo Yên xây dựng huyện nông thôn mới

Bảo Yên xây dựng huyện nông thôn mới

Những năm qua, huyện Bảo Yên đã huy động nhiều nguồn lực, chỉ đạo các xã xây dựng kế hoạch cụ thể của năm, cân đối các điều kiện để thực hiện các tiêu chí chưa đạt, đồng thời nâng cao các tiêu chí đã đạt, phấn đấu đạt chuẩn huyện nông thôn mới vào năm 2025.

Xuất khẩu tinh dầu quế khởi sắc trở lại

Xuất khẩu tinh dầu quế khởi sắc trở lại

Từ đầu năm 2023, sản phẩm tinh dầu quế khó tiêu thụ, giá bán thấp, mặt hàng này không xuất khẩu được bởi những quy định chưa phù hợp. Mới đây, Bộ Y tế và Tổng Cục Hải quan đã có hướng dẫn cụ thể nên việc xuất khẩu tinh dầu quế đã khởi sắc trở lại.

Vực dậy các công ty lâm nghiệp

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TW: Vực dậy các công ty lâm nghiệp

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TW ngày 12/3/2014 của Bộ Chính trị về tiếp tục sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp (Nghị quyết số 30), mặc dù đã được duy trì, củng cố và phát triển nhưng hoạt động sản xuất, kinh doanh của 2 công ty lâm nghiệp trên địa bàn vẫn gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí còn thua lỗ, nếu lợi nhuận thì cũng rất thấp.

Sáng tạo ở Tả Ngài Chồ

Sáng tạo ở Tả Ngài Chồ

Để nuôi lợn đen hiệu quả và bền vững, những năm qua, cấp ủy đảng, chính quyền xã Tả Ngài Chồ, huyện Mường Khương đã triển khai cách làm sáng tạo, đó là chuyển pha nuôi lợn sinh sản, thiết lập “ngân hàng” giống trong các hộ trên địa bàn.

Nắng tháng 5 gọi mùa mận chín

Nắng tháng 5 gọi mùa mận chín

Bước vào tháng 5, mận Tam Hoa tại huyện vùng cao Bắc Hà bắt đầu “đủng đỉnh” chín. Mới chớm vụ mà ngày nào chị Lục Thanh Xuân, thôn Na Lo, xã Tà Chải cũng tất bật để chuẩn bị vào mùa. Chị Xuân cười nói: Bắt đầu từ giờ đến khoảng 1 tháng nữa, ngày nào cũng chỉ... ăn và đi hái mận.

Một thoáng Hồng Cam

Một thoáng Hồng Cam

Men theo ký ức về bến đò Hồng Cam, chúng tôi tìm về nơi kết nối giữa xã Cam Cọn và một số xã lân cận (Bảo Yên) với các trung tâm phát triển kinh tế của tỉnh như Bảo Thắng, thành phố Lào Cai. Cứ ngỡ sẽ được đi trên chuyến đò chông chênh đầy gió để sang sông, vậy nhưng từ trong xanh thẳm, cây cầu như sợi chỉ trắng đã nối liền bờ vui.

fb yt zl tw