Tổng kểt dự án về bảo vệ môi trường tại xã Bản Hồ

Ngày 28/12, UBND thị xã Sa Pa phối hợp với Trung tâm Bảo tồn và Phát triển Tài nguyên nước (WARECOD) tổ chức chương trình tổng kết “Dự án Tăng cường khả năng phục hồi của cộng đồng thông qua cải thiện sự tham gia vào quản trị tài nguyên nước và tài chính toàn diện”.

Dự án “Tăng cường khả năng phục hồi của cộng đồng thông qua cải thiện sự tham gia vào quản trị tài nguyên nước và tài chính toàn diện” do Trung tâm Bảo tồn và phát triển tài nguyên nước - Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam triển khai thực hiện từ ngày 26/8/2023 tại xã Bản Hồ. Dự án được tài trợ bởi quỹ Canada dành cho các Sáng kiến địa phương ở Việt Nam (CFLI).

Dự án nhằm nâng cao nhận thức và khả năng thích ứng của cộng đồng trong bối cảnh biến đổi khí hậu và thay đổi về nguồn nước tại khu vực xã Bản Hồ (thị xã Sa Pa).

img-7800-9066-8957.jpg
Quang cảnh buổi tổng kết.

Sau hơn 4 tháng triển khai, dự án đã đạt được kết quả tích cực thông qua các hoạt động truyền thông, tập huấn, thí điểm mô hình nước sạch, vệ sinh, hướng dẫn quản lý tài chính gia đình…

Cụ thể, dự án đã góp phần nâng cao nhận thức, năng lực tham gia của phụ nữ và các nhóm dễ bị tổn thương trong lĩnh vực nước, vệ sinh và quản lý tài chính; nâng cao nhận thức và sự tham gia của cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường, đồng thời trao quyền kinh tế cho phụ nữ thông qua các sáng kiến cộng đồng với các giải pháp dựa vào nguồn lực địa phương; thúc đẩy sự hiểu biết của cộng đồng về vai trò của phụ nữ trong thích ứng dựa vào thiên nhiên trong bảo vệ môi trường và bình đẳng giới.

Tại buổi tổng kết, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai đánh giá cao kết quả mà dự án đạt được. Về cơ bản, các mục tiêu, nội dung thực hiện của dự án phù hợp với nhiệm vụ, kế hoạch của tỉnh về tăng cường quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí. Sau dự án, Sở Tài nguyên và Môi trường mong muốn các nhóm cộng đồng tại xã Bản Hồ tiếp tục duy trì và nhân rộng hiệu quả các mô hình tại địa phương.

img-7839-959-7022.jpg
img-7819-4415-5862.jpg
img-7814-622-1292.jpg

Sau buổi tổng kết, các đại biểu tham quan triển lãm ảnh “Chúng tôi thay đổi” của cộng đồng phụ nữ xã Bản Hồ (ảnh trên). Những bức ảnh tại buổi triển lãm do phụ nữ xã Bản Hồ ghi lại trong quá trình tham gia các hoạt động của dự án.

img-7863-2280-7500.jpg
img-7859-108-700.jpg
img-7873-4196-6813.jpg

Cũng tại buổi tổng kết đã diễn ra toạ đàm về “Thúc đẩy sự hiểu biết của cộng đồng về vai trò của phụ nữ trong thích ứng dựa vào thiên nhiên để bảo vệ môi trường tài nguyên nước và nâng cao giá trị kinh tế gia đình sức khỏe cộng đồng - bình đẳng giới” (ảnh trên).

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quyết liệt, đồng bộ giảm nghèo bền vững

Quyết liệt, đồng bộ giảm nghèo bền vững

Những bản làng trù phú, những tuyến đường mới mở thênh thang, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện.... đã thể hiện rõ nét kết quả giảm nghèo tại Lào Cai, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị.

Siết chặt quản lý vật tư nông nghiệp để bảo vệ nền sản xuất bền vững

Siết chặt quản lý vật tư nông nghiệp để bảo vệ nền sản xuất bền vững

Trong lộ trình phát triển nông nghiệp hàng hóa, vật tư đầu vào được ví như “mạch máu”, quyết định năng suất và chất lượng nông sản. Trước yêu cầu bảo vệ sản xuất và quyền lợi của nông dân, các ngành chức năng của tỉnh Lào Cai đang tăng cường quản lý thị trường vật tư nông nghiệp, coi đây là nền tảng quan trọng cho phát triển nông nghiệp xanh và bền vững.

Làng Trực Bình "canh” đào nở đúng dịp Tết

Làng Trực Bình "canh” đào nở đúng dịp Tết

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến tết Nguyên đán Bính Ngọ. Những ngày này, nông dân tổ dân phố Trực Bình (làng đào Trực Bình), phường Nam Cường đang tất bật chăm sóc, áp dụng các kỹ thuật để "canh” đào nở đúng dịp Tết, đáp ứng nhu cầu của người dân. 

Hiệu quả chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa tại Lào Cai

Hiệu quả chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa tại Lào Cai

Những năm qua, Lào Cai đã tích cực triển khai Nghị định số 112/2024/NĐ-CP ngày 11/9/2024 của Chính phủ quy định chi tiết về đất trồng lúa, theo đó tỉnh đã chuyển đổi cây trồng, vật nuôi trên đất trồng lúa và các diện tích đất kém hiệu quả, nhằm nâng cao giá trị sản xuất, tăng thu nhập cho người dân. 

"Thủ phủ" nhất chi mai vào vụ Tết

"Thủ phủ" nhất chi mai vào vụ Tết

Những ngày cuối năm, trong các nhà vườn ở phường Sa Pa và xã Tả Phìn (những địa bàn thuộc thị xã Sa Pa cũ) không khí sản xuất đã trở nên tất bật hơn bao giờ hết. Đây được xem là “thủ phủ” của hoa nhất chi mai trên địa bàn tỉnh Lào  Cai, nơi mỗi dịp Tết Nguyên đán có thể cung ứng ra thị trường hàng chục nghìn gốc mai lớn nhỏ, đủ dáng, thế phục vụ nhu cầu chơi hoa ngày Tết của người dân trong và ngoài tỉnh.

Tạo lợi thế cạnh tranh cho ngành lúa gạo Việt

Tạo lợi thế cạnh tranh cho ngành lúa gạo Việt

Theo thống kê của Cục Hải quan, năm 2025 xuất khẩu gạo cả nước đạt hơn 8 triệu tấn, kim ngạch khoảng 4,1 tỷ USD, giảm 10,8% về khối lượng và giảm 27,6% về giá trị so với cùng kỳ năm 2024. Nguyên nhân là do nhu cầu và giá gạo thế giới đều giảm sâu trong khi cạnh tranh gia tăng từ các quốc gia xuất khẩu.

AI định hình lại thị trường lao động

AI định hình lại thị trường lao động

Thị trường lao động ngành công nghệ thông tin Việt Nam năm 2026 đang bước vào giai đoạn cạnh tranh khốc liệt và sàng lọc chất lượng nhân sự. Doanh nghiệp ưu tiên thực lực, kỹ năng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và kinh nghiệm thực tế, đặt ra thách thức lớn đối với sinh viên và lao động công nghệ.

Việt Nam sẽ chính thức chuyển sang sử dụng xăng sinh học từ 1/6/2026

Việt Nam sẽ chính thức chuyển sang sử dụng xăng sinh học từ 1/6/2026

Từ ngày 1/6, Việt Nam sẽ chính thức chuyển sang sử dụng xăng sinh học E5 và E10 theo lộ trình đã được Chính phủ và các bộ, ngành chuẩn bị trong nhiều năm. Việc triển khai được khẳng định đã sẵn sàng cả về hành lang pháp lý, hạ tầng kỹ thuật và sự đồng thuận của cộng đồng doanh nghiệp, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững và bảo vệ môi trường.

Sản phẩm OCOP sẵn sàng phục vụ thị trường Tết

Sản phẩm OCOP sẵn sàng phục vụ thị trường Tết

Còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, không khí sản xuất tại các cơ sở OCOP trên địa bàn tỉnh trở nên khẩn trương, nhộn nhịp. Từ những bếp sấy đỏ lửa đến các xưởng chế biến hoạt động hết công suất, các chủ thể OCOP chủ động tăng sản lượng, hoàn thiện mẫu mã, nâng cao chất lượng, sẵn sàng đưa đặc sản địa phương ra thị trường Tết - mùa tiêu thụ lớn nhất trong năm.

Đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế số

Đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế số

Nhằm mang lại các sản phẩm, dịch vụ tiện ích cho người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế số, ngành ngân hàng tỉnh Lào Cai đã sớm vào cuộc triển khai Nghị quyết 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị với tinh thần quyết liệt, đồng bộ, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm.

Hàng Tết về bản xa

Hàng Tết về bản xa

Dù chi phí vận chuyển cao, thời tiết khắc nghiệt, giao thông khó khăn nhưng các doanh nghiệp vẫn đang tích cực đưa hàng hóa đến các chợ phiên, cửa hàng tạp hóa ở thôn, bản xa nhất để đảm bảo nguồn cung hàng hóa, ổn định thị trường, giúp đồng bào vùng cao yên tâm sắm tết.

fb yt zl tw