Kết quả bước đầu trong thực hiện Dự án 8 ở xã Bản Hồ

Theo đánh giá của bà Đào Thị Chứ, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bản Hồ, thị xã Sa Pa, Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” ngày càng phát huy hiệu quả và góp phần tăng cường vai trò, vị thế của phụ nữ trong cộng đồng.

0506.jpg
Tổ trưởng Tổ truyền thông cộng đồng thôn La Ve Lý A Sẩu (phải ảnh) thường xuyên tuyên truyền phòng, chống tảo hôn đến người dân trong thôn.

Tổ truyền thông cộng đồng thôn La Ve, xã Bản Hồ, thị xã Sa Pa được thành lập tháng 10/2022 với 10 thành viên do Bí thư Chi bộ thôn Lý A Sẩu là Tổ trưởng. Ngoài ra còn có các thành phần trưởng thôn, bí thư chi đoàn, chi hội trưởng phụ nữ, công an viên, thôn đội trưởng, trưởng ban công tác Mặt trận, đoàn viên thanh niên tiêu biểu.

Được tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ, từ khi thành lập đến nay, Tổ truyền thông cộng đồng thôn La Ve thường xuyên tuyên truyền các nội dung liên quan đến Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” trong các buổi họp thôn hoặc các sự kiện tập trung đông người.

Anh Lý A Sẩu, Tổ trưởng tổ truyền thông cộng đồng thôn La Ve cho hay: Bình quân mỗi tháng tổ thực hiện tuyên truyền trực tiếp 1 lần nhưng thường vào dịp cuối năm số buổi tuyên truyền tăng cao hơn. Bởi đây là thời điểm nông nhàn, cần triển khai các kế hoạch sản xuất, công tác chuẩn bị đón tết nên thường tổ chức họp dân nhiều hơn và việc tập trung họp dân cũng dễ dàng, đông đủ hơn.

"Tùy vào từng thời điểm trong năm để Tổ xây dựng nội dung tuyên truyền cho phù hợp. Ví như, những tháng hè tập trung tuyên truyền về phòng, chống đuối nước cho trẻ em; những tháng cuối năm (mùa cưới) thì chủ yếu tuyên truyền công tác phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống…"

Anh Lý A Sẩu, Tổ trưởng tổ truyền thông cộng đồng thôn La Ve

19.jpg
Dự án 8 đã góp phần tạo thêm sân chơi để chị em phụ nữ gặp gỡ trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong cuộc sống. (Ảnh: Hội Phụ nữ xã Bản Hồ cung cấp)

Do hạn chế về khả năng sử dụng điện thoại thông minh của người dân, việc tuyên truyền qua các hội, nhóm trên các trang mạng xã hội hiệu quả không cao nên thời gian qua, Tổ truyền thông cộng đồng thôn La Ve tập trung nhiều vào các buổi tuyên truyền trực tiếp tại các cuộc họp, qua hệ thống loa truyền thanh nội bộ, phân công thành viên tổ truyền thông phụ trách từng nhóm hộ để tuyên truyền thường xuyên.

“Thời gian qua, trong thôn không có trường hợp tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống”

Anh Lý A Sẩu, Tổ trưởng tổ truyền thông cộng đồng thôn La Ve

Từ khi triển khai Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”, đến nay, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã đã phối hợp cùng chính quyền địa phương, các cơ quan, đơn vị thành lập 7 tổ truyền thông cộng đồng tại 7/7 thôn; thành lập 1 câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” tại Trường Phổ thông bán trú THCS Bản Hồ và 1 câu lạc bộ tại 2 thôn Bản Dền, La Ve.

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bản Hồ còn thành lập mô hình “Hũ gạo tiết kiệm” tại tổ phụ nữ số 2 thôn Hoàng Liên với 22 thành viên tham gia; phát động mạnh mẽ phong trào hội viên phụ nữ giúp nhau làm kinh tế, xóa đói, giảm nghèo.

Từ phong trào này, trong năm 2023, hội viên phụ nữ Chi hội thôn La Ve giúp gia đình chị Lục Thị Đoàn 50 ngày công làm nhà; Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Séo Trung Hồ Chảo Lai Mẩy trích tiền cá nhân giúp gia đình chị Phàn Lở Mẩy và Phàn Sử Mẩy mỗi hộ 1 đôi lợn giống trị giá hơn 2 triệu đồng để phát triển chăn nuôi… Nhờ đó, đến nay Bản Hồ chỉ còn 19 gia đình do hội viên phụ nữ làm chủ hộ thuộc diện hộ nghèo.

17.jpg
Một buổi sinh hoạt về kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh. (Ảnh: Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bản Hồ cung cấp)

Bà Đào Thị Chứ, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bản Hồ đánh giá, các nội dung thuộc Dự án 8 về “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” trên địa bàn đã được triển khai bài bản, đảm bảo đúng yêu cầu đặt ra; các thành viên tổ truyền thông cộng đồng, câu lạc bộ thủ lĩnh của sự thay đổi được tập huấn, nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ và định hướng công tác tuyên truyền theo từng tháng, phù hợp với tình hình thực tế đặt ra tại cơ sở.

Trọng tâm công tác tuyên truyền tập trung vào phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình; phòng chống đuối nước và xâm hại trẻ em…

0492.jpg
Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã Sa Pa khảo sát cơ sở vật chất chuẩn bị ra mắt mô hình "Địa chỉ tin cậy" tại xã Bản Hồ.

Hiện tại, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bản Hồ đã chuẩn bị cơ sở vật chất và Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã Sa Pa đã tiến hành khảo sát vị trí để tiếp tục ra mắt mô hình “Địa chỉ tin cậy” tại địa phương.

“Tuy mới triển khai nhưng Dự án 8 đã thực sự đi vào đời sống cộng đồng, qua đó nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ trong xã hội. Đặc biệt, thông qua công tác tuyên truyền của các tổ truyền thông cộng đồng, câu lạc bộ thủ lĩnh của sự thay đổi, đã góp phần quan trọng vào công tác phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Từ đầu năm 2023 đến nay, trên địa bàn xã không có trường hợp tảo hôn và kết hôn cận huyết thống; các tổ truyền thông cộng đồng đã tuyên truyền, ngăn chặn được 4 trường hợp có ý định tảo hôn”- bà Đào Thị Chứ, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bản Hồ cho hay.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bàn giao 2 căn nhà tình nghĩa cho thân nhân liệt sĩ ở xã Thác Bà

Bàn giao 2 căn nhà tình nghĩa cho thân nhân liệt sĩ ở xã Thác Bà

Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng ngày 25/7, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Lào Cai phối hợp với UBND xã Thác Bà cùng các doanh nghiệp, nhà hảo tâm tổ chức lễ khánh thành, bàn giao 2 căn nhà tình nghĩa cho các gia đình thân nhân liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn xã.

Bão số 2 Noul tiếp tục mạnh lên cấp 12

Bão số 2 Noul tiếp tục mạnh lên cấp 12

Bão Noul đã trở thành cơn bão số 2 trên Biển Đông trong năm 2026, với sức gió mạnh cấp 11, giật cấp 13. Trong 24 giờ tới, bão được dự báo tiếp tục mạnh lên cấp 12, giật cấp 14 và hướng vào tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc).

Phường Nam Cường phối hợp khám sức khỏe cho 525 đảng viên được tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng trở lên

Phường Nam Cường phối hợp khám sức khỏe cho 525 đảng viên được tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng trở lên

Thực hiện Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ và sàng lọc bệnh miễn phí năm 2026, phường Nam Cường phối hợp với Trung tâm Y tế khu vực Yên Bái tổ chức đợt 1 khám sức khỏe cho các đảng viên được tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng trở lên đang sinh hoạt trên địa bàn.

Bão số 2 ít khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam, Lào Cai cảnh báo mưa dông

Bão số 2 ít khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam, Lào Cai cảnh báo mưa dông

Theo bản tin phát lúc 5 giờ ngày 25/7, bão số 2 đang hoạt động trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông, có khả năng mạnh thêm. Tại Lào Cai, nhiều khu vực được cảnh báo xảy ra mưa rào, dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai hỗ trợ hơn 330 triệu đồng cho hộ nghèo 3 xã Phong Dụ Thượng, Chiềng Ken và Tả Phìn

Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai hỗ trợ hơn 330 triệu đồng cho hộ nghèo 3 xã Phong Dụ Thượng, Chiềng Ken và Tả Phìn

Trong hai ngày 23 và 24/7, Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai đã tổ chức đoàn công tác đến thăm, trao kinh phí hỗ trợ các hộ nghèo tại các xã Phong Dụ Thượng, Chiềng Ken và Tả Phìn. Hoạt động góp phần chia sẻ khó khăn với người dân, tiếp thêm động lực để các hộ gia đình vươn lên ổn định cuộc sống.

"Hát mãi khúc quân hành" - lan tỏa nghĩa tình tri ân người có công

"Hát mãi khúc quân hành" - lan tỏa nghĩa tình tri ân người có công

Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 24/7, Bệnh viện Lão khoa - Phục hồi chức năng tỉnh Lào Cai tổ chức Chương trình tri ân "Hát mãi khúc quân hành" lần thứ 7, mang đến không gian ấm áp, giàu cảm xúc cho các bệnh nhân là người có công đang điều trị tại bệnh viện.

Mong ngày trở về: Hành trình tìm lại tên cho những người đã ngã xuống

Mong ngày trở về: Hành trình tìm lại tên cho những người đã ngã xuống

Đôi bàn tay đã hằn kín những nếp nhăn của Mẹ Việt Nam Anh hùng Hà Thị Hao run run vuốt nhẹ lên tấm ảnh đen trắng của người con trai duy nhất. Bên cạnh bức ảnh là lá thư người con gửi về từ chiến trường cách đây hơn nửa thế kỷ. Giấy đã úa vàng, nét chữ nhòe theo thời gian, nhưng với mẹ, đó vẫn là những kỷ vật thiêng liêng nhất còn sót lại sau chiến tranh.

Hiểm nguy khi săn “lộc trời” mùa lũ

Hiểm nguy khi săn “lộc trời” mùa lũ

Mỗi khi mùa mưa lũ tràn về, những con sông, dòng suối ở Lào Cai lại cuồn cuộn chảy, cuốn theo mọi thứ trên đường đi. Giữa dòng nước xiết là nhiều cây gỗ, củi khô và cả gia súc bị cuốn trôi từ thượng nguồn. Với nhiều người dân vùng cao, đó từng được xem là “lộc trời”, nhưng đằng sau những khúc củi, con vật trôi dạt ấy là hiểm nguy luôn rình rập bất cứ ai lơ là, chủ quan.

Thời tiết ngày 24/7: Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, Lào Cai cảnh báo mưa lớn và dông lốc

Thời tiết ngày 24/7: Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, Lào Cai cảnh báo mưa lớn và dông lốc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia và Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, ngày 24/7, áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông đảo Ludông (Philippines) tiếp tục di chuyển nhanh và có khả năng mạnh lên thành bão. Trên đất liền, khu vực Bắc Bộ và tỉnh Lào Cai được dự báo có mưa lớn diện rộng, cục bộ có nơi mưa rất to kèm các hiện tượng thời tiết nguy hiểm.

fb yt zl tw