Kết quả bước đầu trong thực hiện Dự án 8 ở xã Bản Hồ

Theo đánh giá của bà Đào Thị Chứ, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bản Hồ, thị xã Sa Pa, Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” ngày càng phát huy hiệu quả và góp phần tăng cường vai trò, vị thế của phụ nữ trong cộng đồng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
0506.jpg
Tổ trưởng Tổ truyền thông cộng đồng thôn La Ve Lý A Sẩu (phải ảnh) thường xuyên tuyên truyền phòng, chống tảo hôn đến người dân trong thôn.

Tổ truyền thông cộng đồng thôn La Ve, xã Bản Hồ, thị xã Sa Pa được thành lập tháng 10/2022 với 10 thành viên do Bí thư Chi bộ thôn Lý A Sẩu là Tổ trưởng. Ngoài ra còn có các thành phần trưởng thôn, bí thư chi đoàn, chi hội trưởng phụ nữ, công an viên, thôn đội trưởng, trưởng ban công tác Mặt trận, đoàn viên thanh niên tiêu biểu.

Được tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ, từ khi thành lập đến nay, Tổ truyền thông cộng đồng thôn La Ve thường xuyên tuyên truyền các nội dung liên quan đến Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” trong các buổi họp thôn hoặc các sự kiện tập trung đông người.

Anh Lý A Sẩu, Tổ trưởng tổ truyền thông cộng đồng thôn La Ve cho hay: Bình quân mỗi tháng tổ thực hiện tuyên truyền trực tiếp 1 lần nhưng thường vào dịp cuối năm số buổi tuyên truyền tăng cao hơn. Bởi đây là thời điểm nông nhàn, cần triển khai các kế hoạch sản xuất, công tác chuẩn bị đón tết nên thường tổ chức họp dân nhiều hơn và việc tập trung họp dân cũng dễ dàng, đông đủ hơn.

"Tùy vào từng thời điểm trong năm để Tổ xây dựng nội dung tuyên truyền cho phù hợp. Ví như, những tháng hè tập trung tuyên truyền về phòng, chống đuối nước cho trẻ em; những tháng cuối năm (mùa cưới) thì chủ yếu tuyên truyền công tác phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống…"

Anh Lý A Sẩu, Tổ trưởng tổ truyền thông cộng đồng thôn La Ve

19.jpg
Dự án 8 đã góp phần tạo thêm sân chơi để chị em phụ nữ gặp gỡ trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong cuộc sống. (Ảnh: Hội Phụ nữ xã Bản Hồ cung cấp)

Do hạn chế về khả năng sử dụng điện thoại thông minh của người dân, việc tuyên truyền qua các hội, nhóm trên các trang mạng xã hội hiệu quả không cao nên thời gian qua, Tổ truyền thông cộng đồng thôn La Ve tập trung nhiều vào các buổi tuyên truyền trực tiếp tại các cuộc họp, qua hệ thống loa truyền thanh nội bộ, phân công thành viên tổ truyền thông phụ trách từng nhóm hộ để tuyên truyền thường xuyên.

“Thời gian qua, trong thôn không có trường hợp tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống”

Anh Lý A Sẩu, Tổ trưởng tổ truyền thông cộng đồng thôn La Ve

Từ khi triển khai Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”, đến nay, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã đã phối hợp cùng chính quyền địa phương, các cơ quan, đơn vị thành lập 7 tổ truyền thông cộng đồng tại 7/7 thôn; thành lập 1 câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” tại Trường Phổ thông bán trú THCS Bản Hồ và 1 câu lạc bộ tại 2 thôn Bản Dền, La Ve.

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bản Hồ còn thành lập mô hình “Hũ gạo tiết kiệm” tại tổ phụ nữ số 2 thôn Hoàng Liên với 22 thành viên tham gia; phát động mạnh mẽ phong trào hội viên phụ nữ giúp nhau làm kinh tế, xóa đói, giảm nghèo.

Từ phong trào này, trong năm 2023, hội viên phụ nữ Chi hội thôn La Ve giúp gia đình chị Lục Thị Đoàn 50 ngày công làm nhà; Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Séo Trung Hồ Chảo Lai Mẩy trích tiền cá nhân giúp gia đình chị Phàn Lở Mẩy và Phàn Sử Mẩy mỗi hộ 1 đôi lợn giống trị giá hơn 2 triệu đồng để phát triển chăn nuôi… Nhờ đó, đến nay Bản Hồ chỉ còn 19 gia đình do hội viên phụ nữ làm chủ hộ thuộc diện hộ nghèo.

17.jpg
Một buổi sinh hoạt về kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh. (Ảnh: Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bản Hồ cung cấp)

Bà Đào Thị Chứ, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bản Hồ đánh giá, các nội dung thuộc Dự án 8 về “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” trên địa bàn đã được triển khai bài bản, đảm bảo đúng yêu cầu đặt ra; các thành viên tổ truyền thông cộng đồng, câu lạc bộ thủ lĩnh của sự thay đổi được tập huấn, nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ và định hướng công tác tuyên truyền theo từng tháng, phù hợp với tình hình thực tế đặt ra tại cơ sở.

Trọng tâm công tác tuyên truyền tập trung vào phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình; phòng chống đuối nước và xâm hại trẻ em…

0492.jpg
Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã Sa Pa khảo sát cơ sở vật chất chuẩn bị ra mắt mô hình "Địa chỉ tin cậy" tại xã Bản Hồ.

Hiện tại, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bản Hồ đã chuẩn bị cơ sở vật chất và Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã Sa Pa đã tiến hành khảo sát vị trí để tiếp tục ra mắt mô hình “Địa chỉ tin cậy” tại địa phương.

“Tuy mới triển khai nhưng Dự án 8 đã thực sự đi vào đời sống cộng đồng, qua đó nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ trong xã hội. Đặc biệt, thông qua công tác tuyên truyền của các tổ truyền thông cộng đồng, câu lạc bộ thủ lĩnh của sự thay đổi, đã góp phần quan trọng vào công tác phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Từ đầu năm 2023 đến nay, trên địa bàn xã không có trường hợp tảo hôn và kết hôn cận huyết thống; các tổ truyền thông cộng đồng đã tuyên truyền, ngăn chặn được 4 trường hợp có ý định tảo hôn”- bà Đào Thị Chứ, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bản Hồ cho hay.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quan hệ thầy - trò thay đổi: Giáo viên phải tự "chuyển mình"

Quan hệ thầy - trò thay đổi: Giáo viên phải tự "chuyển mình"

Thời gian qua, ngành giáo dục liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc đáng buồn, như phụ huynh vào trường đánh giáo viên; học sinh vô lễ, xúc phạm thầy, cô giáo… Trong bối cảnh các mối quan hệ trong nhà trường thay đổi, người thầy cần làm gì để giữ môi trường học đường lành mạnh, không để xảy ra những chuyện đau lòng?

Cẩn trọng sử dụng các sản phẩm diệt muỗi

Cẩn trọng sử dụng các sản phẩm diệt muỗi

Thời tiết giao mùa, nồm ẩm và mưa nhiều là thời điểm thuận lợi để muỗi và các loại côn trùng sinh sản, đặc biệt là muỗi gây bệnh sốt xuất huyết. Do đó, các sản phẩm thuốc diệt muỗi, chống muỗi đang được nhiều người dân tìm mua. Tuy nhiên, chất lượng của những loại thuốc diệt muỗi đang được bán tràn lan trên thị trường, nhất là trên các cửa hàng trực tuyến là vấn đề cần lưu tâm.

Linh hoạt giải pháp nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

Linh hoạt giải pháp nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

Tính đến hết tháng 9/2023, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh Lào Cai mới đạt 90,06% dân số, trong đó tỷ lệ bao phủ BHYT học sinh, sinh viên đạt 94,51%. Để hoàn thành chỉ tiêu được giao, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Lào Cai đã tăng tốc triển khai đồng bộ, linh hoạt các giải pháp tăng tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn tỉnh.

Nâng cao chất lượng các tổ truyền thông cộng đồng

Nâng cao chất lượng các tổ truyền thông cộng đồng

Triển khai Dự án 8 "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết các vấn đề cấp thiết với phụ nữ và trẻ em", Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bát Xát đã có nhiều giải pháp sáng tạo nâng cao chất lượng các tổ truyền thông cộng đồng, trong đó, chú trọng triển khai giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm công tác truyền thông về bình đẳng giới.

Xây nhà trên đất đã có quy hoạch, khi thu hồi có được bồi thường không?

Xây nhà trên đất đã có quy hoạch, khi thu hồi có được bồi thường không?

Bạn đọc ở Thái Bình hỏi: Tôi có ngôi nhà cấp 4 nằm trong quy hoạch mở đường quốc lộ, nhưng chưa có thông báo thu hồi và chưa có phương án bồi thường. Do nhà của tôi bị xuống cấp nghiêm trọng, nên tôi muốn đập căn nhà cũ này đi và xây dựng lại. Xin hỏi, khi Nhà nước thu hồi đất thì tôi có được bồi thường không?

fb yt zl tw