Hệ thống y tế Anh chi kỷ lục cho dịch vụ phiên dịch hỗ trợ bệnh nhân không nói tiếng Anh

Chi phí dành cho dịch vụ phiên dịch và dịch thuật trong Hệ thống Y tế Quốc gia Anh đã tăng gấp đôi trong 5 năm qua, đạt mức kỷ lục 64 triệu Bảng.

yteanh.jpg

Con số này tương đương với khoảng 133.000 Bảng mỗi ngày (khoảng 176.000 USD), theo phân tích dữ liệu do báo Telegraph thực hiện.

Năm 2020 - 2021, chi phí dịch thuật và phiên dịch của các quỹ NHS và hội đồng chăm sóc tích hợp (ICBs) là 31 triệu Bảng. Đến năm 2024 - 2025, khoản chi đã tăng lên 64 triệu Bảng - hơn gấp đôi mức chi tiêu trong giai đoạn đại dịch. Tổng cộng, trong 5 năm, NHS đã chi 243 triệu Bảng cho dịch vụ này, tương đương với chi phí trả lương cho gần 2.000 y tá.

Một phần nhỏ ngân sách được dành cho ngôn ngữ ký hiệu Anh (BSL) hỗ trợ bệnh nhân khiếm thính, cũng như các dịch vụ bổ trợ cho cộng đồng khiếm thị. Người xin tị nạn cũng được hưởng quyền sử dụng miễn phí dịch vụ phiên dịch, do Bộ Nội vụ Anh chi trả.

Hiệp hội Y khoa Anh (BMA) nhấn mạnh: "Bệnh nhân có hạn chế về tiếng Anh hoặc kỹ năng đọc viết gặp khó khăn khi tiếp cận dịch vụ NHS. Vì vậy, các nhà cung cấp dịch vụ y tế có nghĩa vụ đảm bảo giảm bất bình đẳng trong tiếp cận, bao gồm cả hỗ trợ phiên dịch".

Tuy nhiên, chi phí thực tế có thể còn cao hơn, do khoảng 65% cơ sở trên toàn hệ thống phản hồi yêu cầu cung cấp dữ liệu. Riêng tại London, 6 tổ chức đã chi trên 1 triệu Bảng mỗi năm cho dịch vụ này.

Theo hướng dẫn của Hội đồng Y khoa Tổng hợp (GMC), mọi nỗ lực cần được thực hiện để đảm bảo giao tiếp hiệu quả với bệnh nhân, bao gồm việc đáp ứng nhu cầu ngôn ngữ ngoài tiếng Anh. Các công cụ dịch tự động như Google Translate được khuyến cáo không nên sử dụng trong môi trường y tế vì thiếu độ chính xác.

Người phát ngôn NHS khẳng định: "Dịch vụ phiên dịch là yêu cầu pháp lý và thiết yếu để đảm bảo an toàn, chất lượng chăm sóc bệnh nhân. NHS có trách nhiệm cung cấp dịch vụ này". Trong khi đó, Bộ Y tế và Chăm sóc Xã hội Anh nhấn mạnh rằng ngân sách này cũng bao gồm hỗ trợ người khiếm thính và khiếm thị, đồng thời cam kết "mỗi đồng đầu tư vào NHS đều được chi tiêu hợp lý".

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Philippines có kế hoạch cấm trẻ em dưới 13 tuổi sử dụng mạng xã hội và các nền tảng trò chơi trực tuyến

Philippines có kế hoạch cấm trẻ em dưới 13 tuổi sử dụng mạng xã hội và các nền tảng trò chơi trực tuyến

Truyền thông Philippines ngày 23/8 đưa tin, Hạ viện Philippines đang soạn thảo các biện pháp nhằm cấm trẻ em dưới 13 tuổi sử dụng mạng xã hội và các nền tảng trò chơi trực tuyến, đồng thời điều chỉnh việc sử dụng mạng xã hội đối với trẻ vị thành niên từ 14 đến 17 tuổi.

Các tiểu bang Mỹ khởi kiện Meta vì cố tình gây nghiện mạng xã hội ở giới trẻ

Các tiểu bang Mỹ khởi kiện Meta vì cố tình gây nghiện mạng xã hội ở giới trẻ

Ngày 18/8, phiên tòa sơ thẩm xử vụ kiện giữa hàng loạt tiểu bang của Mỹ và tập đoàn công nghệ Meta đã chính thức mở màn tại Oakland, bang California. Các nguyên đơn cáo buộc Meta cố tình thiết kế Facebook và Instagram để gây nghiện cho trẻ em và thanh thiếu niên, đồng thời che giấu những tác động tiêu cực đến sức khỏe tâm thần của nhóm đối tượng này.

UAE đình chỉ toàn bộ giao dịch thương mại và tài chính với Iran

UAE đình chỉ toàn bộ giao dịch thương mại và tài chính với Iran

Ngày 19/8, Bộ Ngoại giao Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) tuyên bố đình chỉ mọi hoạt động thương mại cùng các giao dịch tài chính với Iran cho đến khi có thông báo mới. Động thái cứng rắn này được Abu Dhabi đưa ra chỉ vài giờ sau khi phát hiện 2 tên lửa đạn đạo phóng từ phía Iran.

fb yt zl tw