“Hạt thóc vàng” nâng bước em tới lớp

Sau mỗi vụ lúa, người dân xã Thào Chư Phìn (Si Ma Cai) lại cần mẫn chia thóc thành từng phần, phần lớn là lương thực cho cả gia đình ăn, phần được chia ra để làm giống cho vụ sau, phần thóc xấu hơn chia cho lợn, cho gà... Đặc biệt hơn hết, người dân của “xứ sở hoa đào” luôn dành một phần thóc để đóng góp cho “sự học”.

Thào Chư Phìn gồm những bản nhỏ người Mông quần cư. Những ngôi nhà nhỏ nép dưới rặng cây hoa đào (trong tiếng Mông, Thào Chư Phìn có nghĩa là làng hoa đào). Hơn 30 năm trước, đời sống người dân nơi đây vẫn phải “chạy ăn từng bữa”. Đây cũng là xã “trắng” về giáo dục.

Trong căn nhà nhỏ, những bức tường đất nẻ khô vì nắng hè. Cô học trò Hoàng Thị Dung vừa kết thúc năm học lớp 6 ở nhà trông 3 em. Điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, nhưng Dung có tinh thần ham học, kết quả học tập luôn đạt cao. Năm học vừa qua, Dung đạt danh hiệu học sinh có thành tích vượt bậc, được nhận giấy khen của trường và được nhận phần quà biểu dương, khen thưởng của Hội Khuyến học xã Thào Chư Phìn. Cầm phần quà nhỏ khoe với chúng tôi, cô học trò bộc bạch: Được phần thưởng, em vui lắm.

z4504893368388_71a2537ecf875cf3b963848d84f7ed2d.jpg

Dung cũng như những đứa trẻ khác của “xứ sở hoa đào” lớn lên, tới lớp bằng các chính sách hỗ trợ giáo dục cũng như từ những bữa cơm bán trú dân nuôi. Mô hình bán trú dân nuôi được triển khai ở nhiều địa phương nhưng tại Thào Chư Phìn thì đây có thể coi là một “đặc sản”. Sự ra đời của mô hình là một câu chuyện dài, không nhiều người biết nhưng hơn ai hết, người dân Thào Chư Phìn luôn ủng hộ để mô hình được duy trì đến nay.

Ngược thời gian khoảng hơn 30 năm trước, những lớp học ở “xứ sở hoa đào” đều là nhà tranh, vách nứa, việc đến trường của trẻ em thời điểm đó ít được quan tâm. Cũng bởi đói nghèo, nhiều học sinh đến trường rồi lại nghỉ vì phải đi làm cùng cha mẹ để lo cho ấm bụng. Để thế hệ con em mình được đến trường, người dân Thào Chư Phìn đã đồng lòng hưởng ứng, góp thóc, góp gạo nuôi học sinh. Dù còn nghèo đói, nhưng nhiều gia đình vẫn cố gắng tham gia đóng góp, thậm chí có hộ chấp nhận ăn củ mài để dành thóc cho con đi học. Mô hình bán trú dân nuôi của Thào Chư Phìn ra đời như thế và cũng là mô hình đầu tiên của cả huyện, sau này được rất nhiều trường học trong tỉnh học tập, làm theo.

z4504893322790_f12f05fd091024a2498600ca9b89e8af.jpg

Như đã trở thành truyền thống, chẳng ai bảo ai, hằng năm, người dân Thào Chư Phìn đều dành một phần thóc để đóng góp cho học tập. Thóc vì thế trở thành một loại quỹ của Hội Khuyến học xã. Thông thường, mỗi hộ góp 10 kg thóc hoặc 2 kg gạo ủng hộ các trường nấu ăn cho học sinh bán trú. Nhiều gia đình không có con em đến lớp, hoặc hoàn cảnh khó khăn nhưng vẫn nhiệt tình ủng hộ bởi đây là quy ước, hương ước, thể hiện trách nhiệm chung của cộng đồng trong công tác khuyến học tại các thôn, bản.

z4504893342048_1d310e2ca187a25db5371b110be73b15.jpg

Dòng họ Vàng có 52 hội viên, trong đó, 22 hội viên hội đồng. Mặc dù trong dòng họ còn nhiều hộ có hoàn cảnh khó khăn, nhưng hằng năm, mọi người vẫn tham gia góp thóc cho học sinh. Ông Vàng Seo Vu, Trưởng thôn Hô Sáo Chải là một trong những hội viên tiêu biểu của dòng họ Vàng. Ông Vu cho biết: Hơn 5 tạ thóc mà dòng họ Vàng đóng góp được chuyển đến cho trường mầm non của thôn, cung cấp lương thực để nấu ăn cho học sinh. Dòng họ Vàng cũng vinh dự là 1 trong 5 dòng họ học tập tiêu biểu của xã Thào Chư Phìn.

Tương tự dòng họ Vàng, các dòng họ khác như Ly, Ma, Thào… cũng luôn quan tâm đến sự học của thế hệ trẻ. Hiện nay, phần lớn học sinh trong xã được Chính phủ hỗ trợ gạo hằng tháng, nhưng việc đóng góp lương thực vẫn được thực hiện. Việc góp thóc, gạo được duy trì như một hình thức góp quỹ cho hoạt động khuyến học của địa phương. Năm 2023, Hội Khuyến học xã huy động đóng góp từ Nhân dân được 6 tấn thóc cho học sinh mầm non và hơn 500 kg gạo ủng hộ học sinh bán trú của các trường tiểu học và THCS trong xã.

Theo ông Sùng A Dín, Phó Chủ tịch UBND xã Thào Chư Phìn, việc góp thóc, góp gạo là một trong những truyền thống tốt đẹp được người dân địa phương gìn giữ, thể hiện rõ nhất sự quan tâm đối với công tác khuyến học, khuyến tài. Đối với từng đối tượng cụ thể, Hội Khuyến học xã có những hỗ trợ phù hợp. Các cháu nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mồ côi cha mẹ, có kết quả học tập tốt sẽ được tuyên dương, khen thưởng, hỗ trợ lương thực.

 z4504893385753_c2b05eacf4a8e471718ccc9a9c923e28.jpg

Việc học tập không chỉ là việc riêng của ngành giáo dục, không phải câu chuyện của nhà trường với học sinh, mà là trách nhiệm chung của cộng đồng. Với sự đồng thuận cao, Thào Chư Phìn luôn là địa phương được biết đến bởi tinh thần hiếu học và là điển hình trong phong trào khuyến học của huyện Si Ma Cai.

Ông Sùng A Dín, Phó Chủ tịch UBND xã Thào Chư Phìn.

Từ những “hạt thóc vàng” được kết tinh bởi mồ hôi, công sức của người dân, những ước mơ của bao thế hệ học sinh của “xứ sở hoa đào” tiếp tục được nuôi dưỡng. Cũng từ những “hạt thóc vàng” gửi gắm niềm tin đến trường nuôi học sinh, Thào Chư Phìn từ “xã trắng” về giáo dục trở thành điểm sáng tại Si Ma Cai.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

"Xóa sổ" hoàn toàn khối u ung thư di căn nhờ thuốc tiêm mới

"Xóa sổ" hoàn toàn khối u ung thư di căn nhờ thuốc tiêm mới

Một thử nghiệm lâm sàng quốc tế tại 11 quốc gia vừa công bố kết quả "chưa từng có": Loại thuốc tiêm có tên Amivantamab với cơ chế tác động ba chiều đã xóa sổ hoàn toàn khối u ở một số bệnh nhân ung thư di căn hoặc tái phát, mở ra hy vọng lớn cho nhóm người bệnh đã kháng hóa trị và liệu pháp miễn dịch.

Tuyên truyền kỹ năng phòng, chống đuối nước và tổ chức giải bơi cho con cán bộ, chiến sĩ Công an

Tuyên truyền kỹ năng phòng, chống đuối nước và tổ chức giải bơi cho con cán bộ, chiến sĩ Công an

Sáng 31/5, Ban Thanh niên, Ban Phụ nữ Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu niên tỉnh và Đoàn Thanh niên Mobifone Lào Cai tổ chức chương trình tuyên truyền kỹ năng phòng, chống đuối nước và Giải bơi dành cho con cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên Công an tỉnh năm 2026.

Đông đảo tăng ni, phật tử dự Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570 tại chùa Tùng Lâm Ngọc Am

Đông đảo tăng ni, phật tử dự Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570 tại chùa Tùng Lâm Ngọc Am

Sáng 31/5, tại chùa Tùng Lâm Ngọc Am (phường Yên Bái), Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lào Cai trang trọng tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570 - Dương lịch 2026. Đại lễ thu hút đông đảo tăng ni, phật tử và Nhân dân địa phương tham dự, trong không khí trang nghiêm, thành kính và đoàn kết của cộng đồng Phật giáo trên địa bàn.

Đảm bảo an toàn tại các xưởng gỗ ván bóc

Đảm bảo an toàn tại các xưởng gỗ ván bóc

Những năm gần đây, nghề chế biến gỗ ván bóc tại tỉnh Lào Cai phát triển mạnh, góp phần giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương và thúc đẩy kinh tế rừng. Tuy nhiên, đằng sau những khối ván thành phẩm tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn lao động và cháy nổ, đòi hỏi các cơ sở sản xuất cùng lực lượng chức năng phải tăng cường các biện pháp phòng ngừa.

Xây dựng tổ ấm văn minh từ môi trường sống không khói thuốc

Xây dựng tổ ấm văn minh từ môi trường sống không khói thuốc

Khói thuốc lá từ lâu đã được cảnh báo là một trong những "sát thủ thầm lặng" đe dọa đến sức khỏe cộng đồng và sự ổn định của mỗi gia đình. Hiện nay, chiến dịch xây dựng môi trường không khói thuốc đang nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của toàn xã hội. Tuy nhiên, cuộc chiến chống lại làn khói trắng này chỉ thực sự mang lại hiệu quả khi bắt đầu từ chính mỗi ngôi nhà - nơi những người cha, người chồng nâng cao ý thức và trách nhiệm trong việc bảo vệ sức khỏe cho người thân.

Giàng Quỳnh Trang - bông hoa tài năng của cao nguyên trắng

Giàng Quỳnh Trang - bông hoa tài năng của cao nguyên trắng

Trong khi bạn bè đồng lứa đang hồi hộp chờ kết quả kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, em Giàng Quỳnh Trang, học sinh Trường PTDT Bán trú THCS Thải Giàng Phố, xã Bắc Hà, tỉnh Lào Cai đã xuất sắc giành suất tuyển thẳng vào Trường THPT Dân tộc Nội trú tỉnh nhờ thành tích học tập và nghiên cứu khoa học nổi bật.

Phường Lào Cai: Khám sức khỏe, tư vấn miễn phí cho 200 người cao tuổi khu Vạn Hòa

Phường Lào Cai: Khám sức khỏe, tư vấn miễn phí cho 200 người cao tuổi khu Vạn Hòa

Thiết thực kỷ niệm 85 năm Ngày Truyền thống Người cao tuổi Việt Nam (06/6/1941 - 06/6/2026), Hội Người cao tuổi phường Lào Cai phối hợp với Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh và Bệnh viện Mắt Sài Gòn - Lào Cai tổ chức chương trình khám sức khỏe, tư vấn miễn phí cho 200 hội viên người cao tuổi tại khu Vạn Hòa.

Từ một ca hiến tạng, 4 cuộc đời được hồi sinh

Từ một ca hiến tạng, 4 cuộc đời được hồi sinh

Người đàn ông 48 tuổi không qua khỏi sau tai nạn giao thông nhưng đã để lại món quà vô giá cho y học. Trái tim cùng lá gan được chia ghép cho nhiều bệnh nhân nặng tại Hà Nội và Huế, mở ra cơ hội sống cho những người đang ở ranh giới sinh tử.

Lịch chi trả lương hưu tháng 6/2026 tại Lào Cai

Lịch chi trả lương hưu tháng 6/2026 tại Lào Cai

Theo kế hoạch chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) tháng 6/2026 của BHXH Việt Nam, người hưởng chế độ trên địa bàn tỉnh Lào Cai sẽ nhận tiền qua tài khoản cá nhân từ ngày 2/6. Đối với trường hợp nhận bằng tiền mặt, việc chi trả được thực hiện theo lịch của cơ quan BHXH và đơn vị dịch vụ chi trả tại địa phương.

fb yt zl tw