Hà Nội: Phạt tù 135 bị cáo trong đường dây cho vay lãi nặng

Sau 10 ngày xét xử, chiều 31/8, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt 135 bị cáo trong đường dây cho vay nặng lãi do một nhóm người Trung Quốc cầm đầu.

Quang cảnh phiên tòa ngày 22/8.
Quang cảnh phiên tòa ngày 22/8.

Sau 10 ngày xét xử, chiều 31/8, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt 135 bị cáo trong đường dây cho vay nặng lãi do một nhóm người Trung Quốc cầm đầu.

Trong đó, Tòa đã tuyên phạt bị cáo Zhang Min (quốc tịch Trung Quốc) 15 năm tù về hai tội “Cưỡng đoạt tài sản” và “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.”

Đồng phạm người Việt tích cực cho bị cáo Zhang Min trong vụ án này là Nguyễn Quang Vũ bị phạt 14 năm tù về cùng 2 tội danh nêu trên; 133 bị cáo còn lại bị Tòa tuyên phạt các mức án từ 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo đến 8 năm tù về các tội: Cưỡng đoạt tài sản, Trốn thuế và Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Theo cáo trạng, tháng 10/2017, Li Zhao Qiang nhập cảnh vào Việt Nam và đã gây dựng đường dây cho vay nặng lãi, đòi nợ kiểu xã hội đen hoạt động cực kỳ tinh vi, bài bản, được tổ chức chặt chẽ.

“Ông trùm” này được xác định là đối tượng chủ mưu, cầm đầu, tạo lập các app “Cash VN,” “Vaynhanhpro,” “Ovay” để cho khách là người Việt Nam vay tiền với lãi suất cao, từ 1.570-2.190%/năm.

Khi “con nợ” đến hạn không trả, Li Zhao Qiang chỉ đạo các đối tượng khác thực hiện các “chiêu” đòi nợ kiểu xã hội đen.

Cơ quan điều tra xác định, từ năm 2021-2022, Li Zhao Qiang đã điều hành các công ty cho vay qua các app tổng số 120.780 khách với số tiền hơn 1.607 tỷ đồng, thu lợi bất chính khoảng hơn 732 tỷ đồng.

Li đã thuê Zhang Min và Nguyễn Quang Vũ cùng nhiều đối tượng khác thực hiện các công việc điều hành hoạt động đường dây cho vay lãi nặng này.

Có 31 “con nợ” đã trở thành người bị hại trong vụ án khi họ bị các nhân viên bộ phận truy nợ của Li Zhao Qiang thực hiện hành vi cưỡng đoạt tài sản với tổng số tiền hơn 218 triệu đồng.

Hội đồng xét xử xác định hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, gây mất an ninh trật tự xã hội. Đây là hệ thống cho vay có tổ chức với mức lãi suất cao.

Trong đó, mỗi một bị cáo là một mắt xích, được phân công nhiệm vụ cụ thể, có tổ chức chặt chẽ với cùng mục đích là thu lợi nhuận.

Li Zhao Qiang là đối tượng cầm đầu, còn Zhang Min và Nguyễn Quang Vũ có vai trò giúp sức quan trọng.

Do Li Zhao Qiang hiện không có mặt ở Việt Nam nên Cơ quan điều tra đã ra Quyết định truy nã, khi nào bắt được sẽ xem xét, xử lý sau.

Theo vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai tổ chức phiên tòa trực tuyến rút kinh nghiệm

Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai tổ chức phiên tòa trực tuyến rút kinh nghiệm

Ngày 23/4, Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai tổ chức phiên tòa xét xử trực tuyến rút kinh nghiệm đối với 02 vụ án hình sự. Phiên tòa được tổ chức theo hình thức trực tuyến, kết nối đến 09 điểm cầu tòa án nhân dân khu vực trong tỉnh và 18 tòa án nhân dân hai cấp thuộc các tỉnh, thành phố nằm trong địa hạt thẩm quyền tư pháp của Tòa Phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Hà Nội.

Bắt giữ đối tượng truy nã từ Cà Mau lẩn trốn tại Lào Cai

Bắt giữ đối tượng truy nã từ Cà Mau lẩn trốn tại Lào Cai

Ngày 21/4, bằng việc triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Công an phường Yên Bái đã bắt giữ đối tượng truy nã nguy hiểm Nguyễn Trường Giang, sinh năm 1987, thường trú tại Ấp Rạch Gốc B, xã Phan Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau khi y đang lẩn trốn trên địa bàn.

Rà soát xe đạp điện: Ngăn ngừa rủi ro cho học sinh

Rà soát xe đạp điện: Ngăn ngừa rủi ro cho học sinh

Thời gian qua, công an các địa phương, lực lượng cảnh sát giao thông và các trường học trên địa bàn tỉnh đã tăng cường phối hợp rà soát xe máy điện, xe đạp điện của học sinh. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về giao thông, chủ động phòng ngừa rủi ro, bảo đảm an toàn cho học sinh khi tham gia giao thông.

Phường Trung Tâm sáng tạo, quyết liệt vì địa bàn "không ma túy"

Phường Trung Tâm sáng tạo, quyết liệt vì địa bàn "không ma túy"

Thực hiện Nghị quyết số 51-NQ/TU của tỉnh ủy Lào Cai về xây dựng xã, phường “không ma túy”, trong tháng 4/2026, Công an phường Trung Tâm đã phối hợp với các lực lượng nghiệp vụ và trường học tổ chức chuỗi hoạt động tuyên truyền kỹ năng sống và đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy trên địa bàn.

Công an xã Tả Phìn kịp thời ngăn chặn 4 học sinh bỏ nhà đi làm thuê theo lời dụ dỗ trên mạng xã hội

Công an xã Tả Phìn kịp thời ngăn chặn 4 học sinh bỏ nhà đi làm thuê theo lời dụ dỗ trên mạng xã hội

Sáng 19/4, Công an xã Tả Phìn nhận được thông tin từ lực lượng an ninh cơ sở về việc 4 nữ sinh Trường THPT Dân tộc bán trú THCS Trung Chải bỏ nhà đi từ ngày 18/4, với ý định nghỉ học để đi làm thuê tại Bắc Ninh theo lời dụ dỗ của một người lạ quen qua facebook.

Bắt giữ 2 đối tượng liên quan đến mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy

Xã Y Tý: Bắt giữ 2 đối tượng liên quan đến mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy

Vào hồi 09 giờ 15 phút ngày 17/4, trong khi làm nhiệm vụ tại tuyến đường liên thôn thuộc thôn Phan Cán Sử (xã Y Tý), Tổ công tác Công an xã Y Tý phối hợp với Công an tỉnh Lào Cai và Đồn Biên phòng Y Tý đã phát hiện, bắt quả tang đối tượng Có Mờ Giá (sinh năm 1968, trú tại thôn Lao Chải) về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ gồm 1 gói nilon chứa chất bột khô màu trắng, nghi là heroin.

Ẩn họa từ việc tự ý trồng cây trên dải phân cách và hành lang giao thông

Ẩn họa từ việc tự ý trồng cây trên dải phân cách và hành lang giao thông

Thời gian gần đây, trên địa bàn phường Âu Lâu (Lào Cai) một số hộ dân tự ý trồng cây nông nghiệp, cây lâu năm; đặt chậu cây, vật dụng sinh hoạt, thậm chí dựng các công trình tạm trong phạm vi dải phân cách, vỉa hè, hành lang an toàn giao thông đường bộ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn giao thông, trật tự đô thị và diện mạo địa phương.

Xử phạt 3 thương nhân đầu mối vi phạm quy định dự trữ xăng dầu

Xử phạt 3 thương nhân đầu mối vi phạm quy định dự trữ xăng dầu

Trong đợt đôn đốc, giám sát việc thực hiện nguồn cung và dự trữ lưu thông xăng dầu từ ngày 11 - 31/3/2026, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước đã làm việc với 26 thương nhân đầu mối, qua đó phát hiện, tiến hành xác minh và xử phạt 3 đơn vị không duy trì mức dự trữ tối thiểu theo quy định, mỗi doanh nghiệp bị phạt 130 triệu đồng.

Mậu A ra mắt “Chi hội Nông dân không ma túy”

Mậu A ra mắt “Chi hội Nông dân không ma túy”

Chiều 18/4, Hội Nông dân xã Mậu A tổ chức Hội nghị ra mắt mô hình “Chi hội Nông dân không ma túy” gắn với tuyên truyền phòng, chống ma túy. Đây là hoạt động thiết thực nhằm phát huy vai trò của tổ chức Hội trong tham gia giữ gìn an ninh, trật tự, xây dựng địa bàn dân cư an toàn, lành mạnh.

Vụ 'hệ sinh thái' Rance sản xuất 426 loại sữa giả: Khởi tố 3 đối tượng môi giới 'chạy án'

Vụ 'hệ sinh thái' Rance sản xuất 426 loại sữa giả: Khởi tố 3 đối tượng môi giới 'chạy án'

Sau khi bị Công an kiểm tra việc sản xuất sữa giả, các đối tượng trong hệ sinh thái Rance Pharma đã tìm cửa chạy để không bị xử lý hình sự. Tuy nhiên, hành vi phạm tội của chúng vẫn bị xử lý đúng pháp luật. 3 đối tượng bị khởi tố tội môi giới hối lộ, 1 đối tượng cầm hơn 140 nghìn đô la cho đến khi bị bắt. 

fb yt zl tw