Giữ gìn an ninh, trật tự ở A Lù

LCĐT - Thôn giáp biên Séo Phìn Chư, xã A Lù (huyện Bát Xát) có 109 hộ, đều là dân tộc Mông. Nhiều năm qua, người dân trong thôn luôn đoàn kết, giữ gìn an ninh, trật tự, hạn chế xảy ra các vụ việc vi phạm pháp luật.

Trong khi tiếp công dân, Công an xã A Lù luôn kết hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật.
Trong khi tiếp công dân, Công an xã A Lù luôn kết hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật.

Trưởng thôn Thào A Súa cho hay, việc duy trì hoạt động tổ tự quản đường biên, cột mốc kết hợp với tuyên truyền, vận động người dân chấp hành pháp luật, tích cực tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” là cơ sở quan trọng góp phần giữ gìn an ninh, trật tự thôn. Hằng tháng, Tổ tự quản thôn Séo Chư Phìn đều cùng cán bộ, chiến sĩ biên phòng, dân quân, công an xã tuần tra đường biên, thăm cột mốc. Từ đầu năm đến nay, người dân trong thôn đã phát hiện và thông tin kịp thời cho lực lượng chức năng ngăn chặn 4 vụ buôn bán gia súc trái phép qua biên giới.

Tương tự, thôn Ngải Thầu Thượng đã xây dựng mô hình phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống từ đầu năm 2020. Mô hình thu hút 85/85 hộ trong thôn tham gia. Trưởng thôn Sùng A Sử bộc bạch: Từ khi mô hình hoạt động, tình trạng tảo hôn giảm hẳn, không xảy ra hôn nhân cận huyết thống. 100% hộ ký cam kết không vi phạm tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; trong quy ước, hương ước của thôn cũng đưa ra quy định xử lý đối với những trường hợp vi phạm. Ngay đầu năm 2021, trong thôn có trường hợp chuẩn bị cho con tảo hôn, chi bộ, trưởng thôn và các đoàn thể đã kịp thời đến tuyên truyền, giải thích, nhờ vậy, người dân đã hiểu ra và dừng việc kết hôn, chờ đến khi đủ tuổi theo quy định pháp luật mới tổ chức.

Xã A Lù có 13 thôn, với gần 11,5 km đường biên. Hiện 5 thôn giáp biên đã thành lập tổ tự quản đường biên, cột mốc và thành lập 3 mô hình giữ gìn an ninh, trật tự, gồm: “Thôn, bản bình yên, gia đình hạnh phúc” tại thôn Tả Suối Câu; “Phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống” tại thôn Ngải Thầu Thượng, “Cổng trường an toàn giao thông” tại Ngải Thầu. Việc duy trì hoạt động các mô hình trên đã góp phần quan trọng giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Thiếu tá La Văn Hiện, Trưởng Công an xã A Lù khẳng định: Công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội luôn được cấp ủy đảng, chính quyền và các thôn thực hiện quyết liệt với nhiều giải pháp cụ thể trong từng thời điểm. Ngoài thành lập mới, duy trì hoạt động các mô hình tự quản, hằng năm, Công an xã đều tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền địa phương xây dựng nghị quyết chuyên đề và kế hoạch đảm bảo an ninh, trật tự, đồng thời triển khai thực hiện hiệu quả; phân công nhiệm vụ cụ thể cho các tổ chức, đoàn thể, lực lượng công an, dân quân tăng cường tuyên truyền đến hội viên và người dân về công tác đảm bảo an ninh, trật tự gắn với phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Từ đầu năm 2021 đến nay, các đoàn thể, lực lượng công an, dân quân xã đã phối hợp với Tổ công tác Biên phòng của Đồn Biên phòng Y Tý tổ chức gần 30 buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến người dân; phát hàng trăm tờ rơi và tổ chức cho người dân ký cam kết không sử dụng, tàng trữ vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái phép. Là lực lượng nòng cốt trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự, Công an xã thường xuyên xuống địa bàn nắm tình hình, vận động người dân phát hiện, đấu tranh, tố giác tội phạm; tổ chức tuần tra thường xuyên và tuần tra tăng cường trong các dịp diễn ra sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, của địa phương; tổ chức các đợt tấn công trấn áp tội phạm; phối hợp tuần tra, kiểm soát cột mốc biên giới…

Nhờ vậy, tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn xã A Lù những năm qua luôn được đảm bảo. Năm 2019 - 2020, xã không xảy ra vụ việc liên quan đến an ninh, trật tự. Trong 10 tháng năm 2021, địa bàn chỉ xảy ra 1 vụ (vụ hiếp dâm người dưới 18 tuổi) đã được người dân phát hiện, thông báo kịp thời cho Công an xã xác minh, làm rõ. Vụ việc đã được chuyển hồ sơ cho Công an huyện tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đồng loạt kiểm tra nồng độ cồn từ mùng 1 Tết

Đồng loạt kiểm tra nồng độ cồn từ mùng 1 Tết

Cảnh sát giao thông toàn quốc sẽ đồng loạt kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn ngay từ 10 giờ sáng mùng 1 Tết Bính Ngọ. Việc xử lý vi phạm sẽ trên tinh thần không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không vì ngại kiêng ngày Tết, đại diện Cục Cảnh sát giao thông cho biết.

Công an xã Bảo Thắng xử phạt trường hợp đăng tải thông tin kích động bạo lực trên mạng xã hội

Công an xã Bảo Thắng xử phạt trường hợp đăng tải thông tin kích động bạo lực trên mạng xã hội

Ngày 2/2/2026, Công an xã Bảo Thắng đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Triệu Văn H. (sinh năm 2008, trú tại thôn Trà Chẩu, xã Bảo Thắng) về hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin kích động bạo lực trên mạng xã hội Facebook, đồng thời buộc gỡ bỏ toàn bộ nội dung vi phạm theo quy định của pháp luật.

Triệt phá đường dây bán người vào công ty lừa đảo tại Campuchia

Triệt phá đường dây bán người vào công ty lừa đảo tại Campuchia

Ngày 1/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Nông Trần Vũ (sinh năm 2006, trú Tổ 11, phường Thục Phán) và Hoàng Ngọc Huân (sinh năm 2006, trú Tổ 3, phường Nùng Trí Cao) về tội Mua bán người dưới 16 tuổi, theo Điểm a Khoản 3 Điều 151 Bộ luật Hình sự.

Cầu nối Công an Nghĩa Lộ với Nhân dân

Cầu nối Công an Nghĩa Lộ với Nhân dân

“Gần dân nhất” là một trong ba nội dung trọng tâm của phong trào thi đua “Ba Nhất” do Bộ Công an phát động. Hưởng ứng phong trào này, Công an phường Nghĩa Lộ đã có nhiều hoạt động ý nghĩa; góp phần tạo niềm tin trong nhân dân, giữ gìn an ninh trật tự ngay từ cơ sở và xây dựng hình ảnh người chiến sĩ công an nhân dân “Vì nước quên thân, Vì dân phục vụ.”

Công an tỉnh Lào Cai phối hợp triệt phá băng nhóm lừa đảo xuyên quốc gia tại Campuchia

Công an tỉnh Lào Cai phối hợp triệt phá băng nhóm lừa đảo xuyên quốc gia tại Campuchia

Công an tỉnh Lào Cai và Cục Cảnh sát hình sự, Cơ quan đại diện Bộ Công an Việt Nam tại Vương quốc Campuchia đã phối hợp triệt phá băng nhóm tội phạm “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” hoạt động xuyên quốc gia trên không gian mạng tại Khu tự trị của người Trung Quốc, tại xã Krabau, huyện Kamchay Mear, tỉnh Prey Veng, Campuchia.

Công an xã Đông Cuông xử phạt 1 trường hợp đăng tin sai sự thật trên mạng xã hội

Công an xã Đông Cuông xử phạt 1 trường hợp đăng tin sai sự thật trên mạng xã hội

Ngày 26/1, Công an xã Đông Cuông đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 7,5 triệu đồng đối với công dân N.T.H, trú tại thôn An Khang, xã Đông Cuông, tỉnh Lào Cai về hành vi “Cung cấp thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm của cá nhân” trên mạng xã hội Facebook.

Cảnh giác với trò lừa đảo dịp cuối năm

Cảnh giác với trò lừa đảo dịp cuối năm

Dịp cuối năm, nhu cầu mua sắm, đầu tư và tìm kiếm thu nhập tăng cao cũng là thời điểm các đối tượng lừa đảo gia tăng hoạt động với nhiều thủ đoạn ngày càng tinh vi. Chỉ trong thời gian ngắn, nhiều người dân đã trở thành nạn nhân, bị chiếm đoạt từ hàng chục triệu đến hàng tỷ đồng, để lại những hệ lụy nặng nề cho gia đình và xã hội.

Quản lý xây dựng trạm sạc xe điện: Những vấn đề đặt ra

Quản lý xây dựng trạm sạc xe điện: Những vấn đề đặt ra

Cùng với sự gia tăng nhanh của xe máy, ô tô và taxi điện, hệ thống trạm sạc trên địa bàn tỉnh cũng phát triển mạnh, tập trung tại các phường trung tâm và khu du lịch. Tuy nhiên, công tác quản lý về xây dựng, quy hoạch, phòng, chống cháy nổ và trật tự đô thị còn nhiều bất cập, đòi hỏi sớm hoàn thiện hành lang pháp lý để quản lý đồng bộ, bảo đảm phát triển phương tiện xanh gắn với an toàn xã hội.

Công an tỉnh: Đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy tại các chợ dân sinh trên địa bàn phường Lào Cai

Công an tỉnh: Đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy tại các chợ dân sinh trên địa bàn phường Lào Cai

Cận Tết Nguyên đán, nhu cầu mua sắm của người dân trên địa bàn phường Lào Cai tăng cao kéo theo nguy cơ mất an toàn phòng cháy, chữa cháy tại các chợ dân sinh. Trước thực tế đó, lực lượng phòng cháy, chữa cháy đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và Ban Quản lý các chợ triển khai nhiều giải pháp, nhằm bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy, phục vụ Nhân dân mua sắm an toàn, thuận tiện trong dịp Tết.

fb yt zl tw