Giết người vì tội… dám “hái hoa làng mình”

YBĐT - Bốn bị cáo đứng trước vành móng ngựa đều là những thanh niên tuổi đời trên dưới 20, với dáng vẻ bình thản và có phần nhâng nháo, bất cần trước những việc làm vi phạm pháp luật của mình đã gây ra. Đó là Điêu Văn Thọ sinh năm 1992, Lường Văn Đạt sinh năm 1995, Hoàng Văn Lịch sinh năm 1993 và Lò Văn Nguyễn sinh năm 1991 đều cùng trú tại thôn Ao Sen I, phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ.

Vào một buổi tối trung tuần tháng 10/2012, Thọ, Đạt, Lịch, Nguyễn cùng rủ nhau đến chơi nhà các bạn gái ở bản Chao Hạ, xã Nghĩa Lợi. Không biết có phải vì thực hiện “cấm vận, bảo vệ, giữ gái làng” hay vì lý do gì ghen tuông, cay cú nào khác mà Hoàng Văn Trường, Hà Duy Tùng và Hoàng Văn Hạnh, trú tại bản Sang Thái, xã Nghĩa Lợi tìm đến nhà các bạn gái của nhóm Điêu Văn Thọ để gây sự.

Trường và đồng bọn đã đạp vào ngực và dùng côn nhị khúc đánh Thọ trong lúc Thọ đang cùng bạn gái tâm sự ngay tại cổng nhà. Sau đó, cả bọn lại tiếp tục đến nhà bạn gái của Lịch để tìm đánh Lịch song không thực hiện được bởi có người can ngăn kịp thời. Cay cú, tức tối vì vô cớ bị đánh trước mặt bạn gái, Điêu Văn Thọ đã gọi và tập hợp Lịch, Hạnh, Đạt kể lại sự việc rồi cả bọn thống nhất và chuẩn bị gậy gộc tìm đánh lại bọn Trường. Khoảng 23 giờ cùng ngày, trên đường về, thấy Hoàng Văn Trường đang dừng xe mô tô ở khu vực ngã ba Bản Mới, xã Nghĩa Lợi, Hoàng Văn Lịch và Lường Văn Nguyễn áp sát xe vào Hoàng Văn Trường để Thọ và Đạt ngồi sau dùng gậy đã chuẩn bị sẵn đập mạnh vào đầu Trường làm Trường ngã xuống và bất tỉnh.

Hà Duy Tùng, Hoàng Văn Hạnh vội vàng đưa Hoàng Văn Trường đi cấp cứu. Song thật oái ăm, trên đường đi bọn Hạnh, Tùng lại gặp Lường Văn Toàn, Lò Văn Thành và Lò Văn Thế chặn đánh cũng bởi nguyên nhân trước đó vài giờ. Toàn đang ngồi chơi với bạn gái ở cầu Trắng bản Sang Thái, bọn Trường, Tùng, Hạnh đã xông vào đánh Toàn vì tội “dám tâm sự với gái làng Sang Thái của mình”. Bị đánh bất ngờ, quá hoảng sợ, Tùng rồ ga phóng xe bỏ chạy, còn Hạnh nhảy ra khỏi xe trong lúc đang ôm Trường làm Trường ngã văng xuống đường.

Trường được mọi người đưa đi cấp cứu song đã tử vong sau đó hai ngày với kết luận giám định pháp y của Trung tâm Pháp y tỉnh Yên Bái là “Tụ máu toàn bộ vùng màng cứng thái dương đỉnh phải dẫn đến tử vong”.
Điêu Văn Thọ, Lường Văn Đạt, Lò Văn Nguyễn và Hoàng Văn Lịch đã bị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái truy tố về tội “Giết người”. Trong đó, Thọ, Đạt là người đã trực tiếp dùng gậy đập vào đầu làm Hoàng Văn Trường tử vong, còn Nguyễn và Lịch đóng vai trò giúp sức tích cực trong thực hiện hành vi phạm tội của Thọ và Đạt. Ngày 4/4/2013, tại trụ sở UBND xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ, Tòa án nhân dân tỉnh Yên Bái đã mở phiên tòa lưu động, xét xử sơ thẩm các bị cáo và tuyên phạt Điêu Văn Thọ 8 năm 6 tháng tù, Lò Văn Nguyễn và Hoàng Văn Lịch, mỗi người 7 năm 6 tháng tù.

Riêng đối với Lường Văn Đạt, lúc phạm tội còn đang ở tuổi vị thành niên (dưới 18 tuổi) đã có đơn yêu cầu và được Trung tâm Trợ giúp pháp lý cử trợ giúp viên tham gia bào chữa bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị cáo theo quy định của pháp luật nên bị tuyên phạt 6 năm tù giam. Những người tham gia các vụ ẩu đả còn lại tuy không bị truy cứu trách nhiệm hình sự song đều đã bị cơ quan công an xử phạt hành chính về hành vi vi phạm pháp luật nhằm xử lý, giáo dục, phòng ngừa chung.

Chỉ vì những giây phút bồng bột, manh động, sỹ diện của tuổi trẻ đã khiến một người thiệt mạng và 4 người phải vào tù, còn 5 người khác bị xử phạt vi phạm hành chính. Đây sẽ là bài học sâu sắc cho mọi người, nhất là những thanh niên tuổi mới lớn hãy biết tự kìm chế, điều chỉnh hành vi của mình trong các mối quan hệ xã hội, cuộc sống hàng ngày để phòng tránh, ngăn ngừa những vi phạm pháp luật, gây hậu quả đáng tiếc.

Ngọc Giang Sơn - Sở Tư pháp

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

 Cam Đường tăng cường các giải pháp đảm bảo an ninh, trật tự

Cam Đường tăng cường các giải pháp đảm bảo an ninh, trật tự

Thời gian gần đây, tại một số khu dân cư trên địa bàn phường Cam Đường xảy ra mất trộm tài sản, gây tâm lý lo lắng trong Nhân dân. Trước thực tế đó, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng đang tăng cường các giải pháp phòng ngừa, giữ gìn an ninh, trật tự; đồng thời khuyến cáo người dân nâng cao ý thức tự bảo vệ tài sản, không để kẻ xấu lợi dụng sơ hở.

Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai tổ chức phiên tòa trực tuyến rút kinh nghiệm

Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai tổ chức phiên tòa trực tuyến rút kinh nghiệm

Ngày 23/4, Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai tổ chức phiên tòa xét xử trực tuyến rút kinh nghiệm đối với 02 vụ án hình sự. Phiên tòa được tổ chức theo hình thức trực tuyến, kết nối đến 09 điểm cầu tòa án nhân dân khu vực trong tỉnh và 18 tòa án nhân dân hai cấp thuộc các tỉnh, thành phố nằm trong địa hạt thẩm quyền tư pháp của Tòa Phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Hà Nội.

Bắt giữ đối tượng truy nã từ Cà Mau lẩn trốn tại Lào Cai

Bắt giữ đối tượng truy nã từ Cà Mau lẩn trốn tại Lào Cai

Ngày 21/4, bằng việc triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Công an phường Yên Bái đã bắt giữ đối tượng truy nã nguy hiểm Nguyễn Trường Giang, sinh năm 1987, thường trú tại Ấp Rạch Gốc B, xã Phan Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau khi y đang lẩn trốn trên địa bàn.

Rà soát xe đạp điện: Ngăn ngừa rủi ro cho học sinh

Rà soát xe đạp điện: Ngăn ngừa rủi ro cho học sinh

Thời gian qua, công an các địa phương, lực lượng cảnh sát giao thông và các trường học trên địa bàn tỉnh đã tăng cường phối hợp rà soát xe máy điện, xe đạp điện của học sinh. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về giao thông, chủ động phòng ngừa rủi ro, bảo đảm an toàn cho học sinh khi tham gia giao thông.

Phường Trung Tâm sáng tạo, quyết liệt vì địa bàn "không ma túy"

Phường Trung Tâm sáng tạo, quyết liệt vì địa bàn "không ma túy"

Thực hiện Nghị quyết số 51-NQ/TU của tỉnh ủy Lào Cai về xây dựng xã, phường “không ma túy”, trong tháng 4/2026, Công an phường Trung Tâm đã phối hợp với các lực lượng nghiệp vụ và trường học tổ chức chuỗi hoạt động tuyên truyền kỹ năng sống và đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy trên địa bàn.

Công an xã Tả Phìn kịp thời ngăn chặn 4 học sinh bỏ nhà đi làm thuê theo lời dụ dỗ trên mạng xã hội

Công an xã Tả Phìn kịp thời ngăn chặn 4 học sinh bỏ nhà đi làm thuê theo lời dụ dỗ trên mạng xã hội

Sáng 19/4, Công an xã Tả Phìn nhận được thông tin từ lực lượng an ninh cơ sở về việc 4 nữ sinh Trường THPT Dân tộc bán trú THCS Trung Chải bỏ nhà đi từ ngày 18/4, với ý định nghỉ học để đi làm thuê tại Bắc Ninh theo lời dụ dỗ của một người lạ quen qua facebook.

Bắt giữ 2 đối tượng liên quan đến mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy

Xã Y Tý: Bắt giữ 2 đối tượng liên quan đến mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy

Vào hồi 09 giờ 15 phút ngày 17/4, trong khi làm nhiệm vụ tại tuyến đường liên thôn thuộc thôn Phan Cán Sử (xã Y Tý), Tổ công tác Công an xã Y Tý phối hợp với Công an tỉnh Lào Cai và Đồn Biên phòng Y Tý đã phát hiện, bắt quả tang đối tượng Có Mờ Giá (sinh năm 1968, trú tại thôn Lao Chải) về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ gồm 1 gói nilon chứa chất bột khô màu trắng, nghi là heroin.

Ẩn họa từ việc tự ý trồng cây trên dải phân cách và hành lang giao thông

Ẩn họa từ việc tự ý trồng cây trên dải phân cách và hành lang giao thông

Thời gian gần đây, trên địa bàn phường Âu Lâu (Lào Cai) một số hộ dân tự ý trồng cây nông nghiệp, cây lâu năm; đặt chậu cây, vật dụng sinh hoạt, thậm chí dựng các công trình tạm trong phạm vi dải phân cách, vỉa hè, hành lang an toàn giao thông đường bộ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn giao thông, trật tự đô thị và diện mạo địa phương.

Xử phạt 3 thương nhân đầu mối vi phạm quy định dự trữ xăng dầu

Xử phạt 3 thương nhân đầu mối vi phạm quy định dự trữ xăng dầu

Trong đợt đôn đốc, giám sát việc thực hiện nguồn cung và dự trữ lưu thông xăng dầu từ ngày 11 - 31/3/2026, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước đã làm việc với 26 thương nhân đầu mối, qua đó phát hiện, tiến hành xác minh và xử phạt 3 đơn vị không duy trì mức dự trữ tối thiểu theo quy định, mỗi doanh nghiệp bị phạt 130 triệu đồng.

Mậu A ra mắt “Chi hội Nông dân không ma túy”

Mậu A ra mắt “Chi hội Nông dân không ma túy”

Chiều 18/4, Hội Nông dân xã Mậu A tổ chức Hội nghị ra mắt mô hình “Chi hội Nông dân không ma túy” gắn với tuyên truyền phòng, chống ma túy. Đây là hoạt động thiết thực nhằm phát huy vai trò của tổ chức Hội trong tham gia giữ gìn an ninh, trật tự, xây dựng địa bàn dân cư an toàn, lành mạnh.

fb yt zl tw