Gia Phú - khởi đầu hợp lực

Sáng 17/6, tại xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, mô hình chính quyền cấp xã mới bước vào giai đoạn vận hành thử nghiệm. Ngay trong ngày đầu tiên, tổ công tác được giao nhiệm vụ chuẩn bị cho việc hợp nhất đã tổ chức họp, rà soát tiến độ triển khai các nội dung trọng tâm, phân công nhiệm vụ theo lĩnh vực và chuẩn hóa quy trình vận hành.

Ngay trong ngày đầu triển khai, các đồng chí được giao nhiệm vụ chủ trì, chỉ đạo công tác hợp nhất tại xã Gia Phú đã tổ chức cuộc họp đầu tiên. Nội dung cuộc họp tập trung vào việc triển khai các nhiệm vụ để hoàn thiện công tác tổ chức, các văn bản cần thiết để đưa bộ máy mới vào hoạt động từ ngày 1/7/2025. Tổ công tác đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Đồng thời, các đại biểu thống nhất chuẩn hóa quy trình vận hành. Mục tiêu là đảm bảo hệ thống chính trị , hành chính địa phương hoạt động ổn định.

8.jpg
Cuộc họp đầu tiên tại xã Gia Phú.

Ghi nhận thực tế cho thấy, công tác chuẩn bị được triển khai khẩn trương và đồng bộ. Trụ sở xã đang được sửa chữa và cải tạo. Các điều kiện làm việc tạm thời cho cán bộ, công chức được bố trí linh hoạt. Việc tiếp công dân và giải quyết thủ tục hành chính duy trì liên tục. Băng rôn và khẩu hiệu tuyên truyền về mô hình chính quyền mới đã được treo dọc các tuyến đường chính. Những hình ảnh này tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Trao đổi với phóng viên, đồng chí Ngô Minh Quế, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Bảo Thắng được Tỉnh ủy phân công chủ trì, chỉ đạo công tác hợp nhất tại xã Gia Phú nhấn mạnh: "Hôm nay là ngày đầu tiên xã Gia Phú mới tiến hành vận hành thử nghiệm mô hình chính quyền cấp xã mới. Tuy nhiên, ngay sau hội nghị tập huấn do tỉnh tổ chức vừa qua để chuẩn bị cho chính quyền hai cấp, chúng tôi đã khẩn trương triển khai các nhiệm vụ được giao, tổng cộng có 135 nhiệm vụ cụ thể. Trong cuộc họp của lãnh đạo và đội ngũ cán bộ chủ chốt dự kiến cấp xã mới tổ chức hôm nay, chúng tôi tập trung đánh giá kết quả triển khai các nhiệm vụ đó, phân công cụ thể cho từng đồng chí phụ trách theo lĩnh vực. Khối Đảng có hơn 50 nhiệm vụ, khối chính quyền có hơn 80 nhiệm vụ. Chúng tôi rà soát tiến độ thực hiện, nhận diện những khó khăn, vướng mắc và cùng thảo luận, tháo gỡ”.

Về điều kiện làm việc, đồng chí Nguyễn Đức Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Thắng, thành viên tổ công tác cho biết: Hiện nay, trụ sở làm việc của xã Gia Phú mới đang được đặt tại trụ sở cũ của xã Gia Phú. Tuy nhiên, khi sáp nhập 3 xã Xuân Giao, Thống Nhất, Gia Phú thành xã Gia Phú mới, số lượng cán bộ, công chức, viên chức tăng lên gấp 3 - 4 lần trước đây dẫn đến nhiều khó khăn trong bố trí phòng làm việc và trang thiết bị cần thiết. Trước mắt, để khắc phục những khó khăn này, chúng tôi đã tiến hành khảo sát và triển khai sửa chữa cơ sở vật chất tại trụ sở hiện tại. Tạm thời, một số cán bộ, công chức được di chuyển sang khu nhà hội trường để làm việc. Về lâu dài, chúng tôi cũng sẽ tiếp tục dựng thêm các phòng làm việc tạm để đảm bảo điều kiện cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức làm việc ổn định.

Cơ sở vật chất còn nhiều hạn chế, song toàn thể cán bộ dự kiến xã mới xác định rõ tinh thần trách nhiệm, chủ động khắc phục khó khăn, sẵn sàng thích ứng với yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn chuyển tiếp.

Đồng chí Trịnh Đức Thọ, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Thống Nhất, dự kiến được phân công nhiệm vụ tại xã Gia Phú mới chia sẻ: "Hiện tại, trong quá trình tiếp nhận và giải quyết hồ sơ thủ tục của người dân, chúng tôi thực hiện nghiêm túc theo đúng các bộ thủ tục và quy định về hành chính hiện hành. Việc tiếp nhận hồ sơ, xử lý và trả kết quả được triển khai đúng trình tự, đảm bảo quy định pháp luật. Các quy trình này đều được thực hiện theo hướng dẫn cụ thể của các cơ quan chuyên môn cấp trên”.

1683b18dcddf7a8123ce1.jpg
c6b319b865ead2b48bfb2.jpg
Cán bộ, công chức được bố trí làm việc tạm tại khu nhà hội trường.

Xã Gia Phú mới có quy mô diện tích hơn 10.200 ha, dân số gần 27.000 người thuộc 14 dân tộc sinh sống tại 42 thôn. Với vị trí địa lý tiếp giáp các tuyến giao thông trọng yếu như Quốc lộ 4E, Tỉnh lộ 151, Tỉnh lộ 152 và Khu công nghiệp Tằng Loỏng, địa phương được kỳ vọng trở thành hạt nhân phát triển công nghiệp - dịch vụ.

Dù mới vận hành thử nghiệm hoạt động cấp xã mới nhưng đã cho thấy năng lực thích ứng và đổi mới trong tổ chức bộ máy chính quyền cơ sở. Việc sáp nhập không chỉ là sự thay đổi về địa giới hành chính, mà còn là bước tái cấu trúc toàn diện nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, hướng tới xây dựng chính quyền thân thiện, phục vụ Nhân dân.

Vận hành thử nghiệm là phép thử kỹ thuật cần thiết, nhưng quan trọng hơn, đây là dịp để lan tỏa tinh thần đổi mới, khơi dậy nội lực và tạo lập nền tảng vững chắc cho sự phát triển ổn định, lâu dài của địa phương trong giai đoạn mới.

Gia Phú hôm nay từ hợp lực thành khởi đầu, từ thử nghiệm hướng đến chuyên nghiệp, đang hiện thực hóa mục tiêu xây dựng mô hình chính quyền cấp xã hiện đại, hiệu quả, gần dân và vì Nhân dân phục vụ.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xã Khao Mang phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 21,77%

Xã Khao Mang phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 21,77%

Tiếp tục chương trình công tác, chiều 16/6, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tiến hành khảo sát tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, các nghị quyết chuyên đề của Bộ Chính trị và Quốc hội; đánh giá kết quả 1 năm triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp trên địa bàn xã Khao Mang.

Đảng ủy UBND tỉnh quán triệt, định hướng công tác tuyên truyền tháng 6

Đảng ủy UBND tỉnh quán triệt, định hướng công tác tuyên truyền tháng 6

Chiều 16/6, Đảng ủy UBND tỉnh tổ chức Hội nghị Báo cáo viên tháng 6 năm 2026, nhằm quán triệt chuyên đề “Đảng bộ tỉnh Lào Cai học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về thực hành Cần, Kiệm, Liêm, Chính, Chí công vô tư”; định hướng công tác tuyên truyền và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Hội nghị diễn ra theo hình thức kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh khảo sát tại xã Mù Cang Chải

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh khảo sát tại xã Mù Cang Chải

Sáng 16/6, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh trực tiếp khảo sát tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và việc triển khai các nghị quyết chuyên đề của Bộ Chính trị, Quốc hội; đánh giá kết quả 1 năm thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp trên địa bàn xã Mù Cang Chải.

Thủ tướng Lê Minh Hưng lên đường dự Hội nghị cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga và có các hoạt động song phương tại Kazan, Liên bang Nga

Thủ tướng Lê Minh Hưng lên đường dự Hội nghị cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga và có các hoạt động song phương tại Kazan, Liên bang Nga

Nhận lời mời của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam hôm nay rời Hà Nội lên đường tham dự Hội nghị cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga và có các hoạt động song phương tại Kazan, Liên bang Nga, từ ngày 16 đến 18/6.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xây dựng công tác tư tưởng của Đảng hiện đại, chủ động, chuyên nghiệp, hiệu quả

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xây dựng công tác tư tưởng của Đảng hiện đại, chủ động, chuyên nghiệp, hiệu quả

Chiều 15/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì buổi làm việc với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương cho ý kiến về Đề án Chiến lược công tác tư tưởng của Đảng trong bối cảnh chuyển đổi số. 

Đồng chí Giàng Thị Dung khảo sát việc thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp tại xã Yên Bình

Đồng chí Giàng Thị Dung khảo sát việc thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp tại xã Yên Bình

Sáng 15/6, đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai khóa XVI cùng đoàn công tác đã kiểm tra, khảo sát tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, các nghị quyết chuyên đề của Bộ Chính trị, Quốc hội và đánh giá một năm thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp tại xã Yên Bình.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì làm việc với ngành Giáo dục và Đào tạo

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì làm việc với ngành Giáo dục và Đào tạo

Sáng 15/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì làm việc với ngành Giáo dục và Đào tạo và các cơ quan liên quan về công tác chuẩn bị năm học mới 2026 - 2027; kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết số 71-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo.

Giữ vững “tấm khiên” biên cương Lào Cai

Giữ vững “tấm khiên” biên cương Lào Cai

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình an ninh khu vực biên giới và hoạt động ngày càng tinh vi của các loại tội phạm, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và Nhân dân trong bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Những kết quả đạt được tiếp tục khẳng định vai trò nòng cốt của lực lượng nơi tuyến đầu Tổ quốc.

Phê duyệt thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

Phê duyệt thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 1054/QĐ-TTg phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (Ban Chỉ đạo quốc gia). Theo đó, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia là Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà.

fb yt zl tw