Giả danh Công ty Shopee, phân cấp hoạt động bí ẩn để lừa đảo

Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) vừa triệt phá đường dây lừa đảo đa cấp được điều hành từ bên kia biên giới.

Ngày 17/6, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với 6 đối tượng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đồng thời tiếp tục mở rộng điều tra.

6 đối tượng bị bắt giữ gồm: Đoàn Trần Lê Hoàng (SN 2000), Vũ Văn Khôi (SN 1994) cùng ở huyện Chiêm Hóa, Tuyên Quang; Lê Văn Thành (SN 1996, ở huyện Vũ Thư, Thái Bình); Nông Văn Hưng (SN 2005 ở huyện Cư Jut, Đắk Nông); Nguyễn Ánh Hào (SN 2001, ở huyện Ứng Hòa, Hà Nội) và Phan Trí Đạt (SN 1996, ở huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa - Vũng Tàu).

giả danh công ty shopee, phân cấp hoạt động bí ẩn để lừa đảo

Nhóm đối tượng trong đường dây giả danh Công ty Shopee lừa đảo xuyên quốc gia

Trước đó, qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng cũng như công tác tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm của công dân trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, Công an quận Hoàn Kiếm đã phát hiện một băng nhóm đối tượng nghi vấn thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với thủ đoạn giả danh công ty Shopee.

Quá trình xác minh, Công an quận Hoàn Kiếm xác định, đây là ổ nhóm tội phạm sử dụng công nghệ cao thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản rất chuyên nghiệp. Các đối tượng đăng các bài viết trên mạng xã hội Facebook để tuyển cộng tác viên cho công ty Shopee, hướng dẫn bị hại kết bạn Zalo để trao đổi.

Ban đầu, các đối tượng yêu cầu bị hại thực hiện nhiệm vụ thanh toán các đơn hàng có giá trị thấp, khi hoàn thành nhiệm vụ sẽ được hoàn tiền gốc cộng với "hoa hồng" là 10% giá trị đơn hàng.

Khi đã lấy được niềm tin của các nạn nhân, chúng nâng dần giá trị các đơn hàng và tìm lý do, tìm lỗi như nhắn tin sai cú pháp, chuyển chậm thời gian hệ thống yêu cầu... và đề nghị bị hại thực hiện mua đơn mới có giá trị lớn hơn thì sẽ chuyển trả lại tiền.

Sau nhiều lần thực hiện đến khi bị hại không thể còn tiền để làm nhiệm vụ, các đối tượng sẽ chặn Zalo và xóa liên lạc hòng chiếm đoạt tài sản.

Quá trình điều tra, Công an quận Hoàn Kiếm xác định, ổ nhóm tội phạm hoạt động có tổ chức, do các đối tượng người Trung Quốc cầm đầu và các đối tượng người Việt Nam thực hiện, đặt trụ sở tại Đặc khu Mộc Bài thuộc tỉnh Bavet, Campuchia nằm sát biên giới tỉnh Tây Ninh, Việt Nam.

Công an quận Hoàn Kiếm đã phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an TP Hà Nội) triển khai kế hoạch triệt xóa.

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận, đường dây này phân thành 5 cấp hoạt động từ F1-F5. Trong đó, F1 là đối tượng cầm đầu tổ chức người Trung Quốc, thường gọi là "Lão Đại".

F2 gồm 2 đối tượng người Trung Quốc gọi là "A Trí" và "Đầu Khấc". Hai đối tượng này chịu nhiệm quản lý lượng tiền thu chi hàng ngày, hồ sơ cá nhân của nhân viên.

F3 gồm 3 đối tượng Trung Quốc thường gọi là "Thiên Mã" là tổ trưởng, "Oằng Phăng" và một đối tượng chưa có thông tin, chịu trách nhiệm quản lý toàn bộ số nhân viên người Việt Nam, nếu người nào vi phạm nội quy sẽ phạt tiền hoặc đưa đi chỗ khác đánh đập.

F4 là Tổ trưởng các tổ người Việt Nam gồm Đoàn Trần Lê Hoàng, tổ 1, Dũng, Tổ 2 (hiện chưa có thông tin) chịu trách nhiệm giám sát các nhân viên hàng ngày báo cáo lại kết quả cho nhóm F3 "Thiên Mã".

F5 là các thành viên người Việt Nam trong 2 tổ do Đoàn Trần Lê Hoàng và Dũng quản lý. Trong đó, mỗi tổ có số lượng gồm 11-12 cặp, mỗi cặp gồm 1 tư vấn và 1 đối tượng giao nhiệm vụ được chúng gọi là "giết khách", chịu trách nhiệm tiếp nhận khách được giao, tư vấn khách và yêu cầu khách thực hiện nhiệm vụ chuyển tiền vào các tài khoản do nhóm Trung Quốc yêu cầu.

Bước đầu, cơ quan Cảnh sát điều tra đã làm rõ, chỉ trong tháng 2/2022, đã có trên 40 bị hại trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh thành trên cả nước bị lừa với tổng số tiền trên 5 tỷ đồng.

Hiện vụ việc đang được mở rộng điều tra.

Báo Giao thông

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lấy người dân làm trung tâm trong cuộc chiến không ma túy

Lấy người dân làm trung tâm trong cuộc chiến không ma túy

Trong lộ trình thực hiện Nghị quyết số 51-NQ/TU của Tỉnh ủy, Lào Cai đặt ra mục tiêu đầy quyết tâm: đến năm 2026, 100% “xã, phường không ma túy”. Đây là cam kết chính trị mạnh mẽ nhằm làm sạch địa bàn, bảo đảm an ninh, trật tự, giữ bình yên cuộc sống cho Nhân dân, tạo nền tảng bền vững cho phát triển kinh tế - xã hội nơi biên cương Tổ quốc.

Bình yên từ cơ sở

Bình yên từ cơ sở

Bình yên không đến từ mệnh lệnh hành chính mà được gìn giữ bằng sự hiện diện bền bỉ của những người gần dân, hiểu dân và vì dân. Từ mỗi thôn xóm, lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở đang lặng lẽ xây đắp thế trận an ninh nhân dân vững chắc, bắt đầu từ chính cuộc sống hằng ngày của người dân.

Truy nã người phụ nữ lừa đảo “mang thai hộ”, chiếm đoạt hơn 2,4 tỷ đồng

Truy nã người phụ nữ lừa đảo “mang thai hộ”, chiếm đoạt hơn 2,4 tỷ đồng

Ngày 5/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội cho biết, đã ra quyết định truy nã Phan Thị Trang (SN 1990, trú tại xã Bích Hào, tỉnh Nghệ An) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đối tượng bị cáo buộc dựng kịch bản tìm người mang thai hộ để chiếm đoạt hơn 2,4 tỷ đồng của bị hại.

Lào Cai đẩy mạnh phòng chống mua bán người

Lào Cai đẩy mạnh phòng chống mua bán người

Những năm gần đây, công tác phòng, chống mua bán người trên địa bàn tỉnh Lào Cai được triển khai quyết liệt, đồng bộ từ tuyên truyền, đấu tranh đến hỗ trợ nạn nhân. Tuy nhiên, trước những thủ đoạn ngày càng tinh vi, nguy cơ mua bán người vẫn tiềm ẩn phức tạp, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.

Lào Cai ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án 1739 về phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2026

Lào Cai ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án 1739 về phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2026

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch 86 ngày 02/3/2026 thực hiện Quyết định số 1739/QĐ-TTg ngày 18/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật gắn với vận động quần chúng nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở của lực lượng Công an nhân dân giai đoạn 2021 - 2027” trên địa bàn tỉnh năm 2026.

Tăng cường xử lý vi phạm tại đường ngang đường sắt trên phạm vi toàn quốc

Tăng cường xử lý vi phạm tại đường ngang đường sắt trên phạm vi toàn quốc

Ngày 1/3, thực hiện chỉ đạo của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông về tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm tại các đường ngang đường sắt, lực lượng Cảnh sát giao thông trên cả nước đã phát hiện, xử lý 176 trường hợp vi phạm, góp phần bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường sắt.

Đảm bảo an ninh trật tự mùa lễ hội

Đảm bảo an ninh trật tự mùa lễ hội

Mỗi độ xuân về, khắp các địa phương trong tỉnh Lào Cai lại rộn ràng không khí lễ hội truyền thống với lời ca, tiếng hát, tiếng khèn, điệu múa mang đậm bản sắc văn hóa. Để mùa xuân trọn niềm vui, các cấp, các ngành trong tỉnh đã chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp bảo đảm an ninh trật tự, tạo môi trường an toàn, lành mạnh để Nhân dân vui xuân, vui hội.

Tăng cường trợ giúp pháp lý, bảo vệ quyền lợi người yếu thế

Tăng cường trợ giúp pháp lý, bảo vệ quyền lợi người yếu thế

Trợ giúp pháp lý (TGPL) là điểm tựa pháp lý vững chắc của người yếu thế như người nghèo, người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em và đồng bào dân tộc thiểu số. Thông qua hoạt động này, người dân được hỗ trợ tiếp cận công lý, nâng cao hiểu biết pháp luật và bảo đảm công bằng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số.

Một ngày xử lý 56 trường hợp vi phạm tại đường ngang đường sắt

Một ngày xử lý 56 trường hợp vi phạm tại đường ngang đường sắt

Cục Cảnh sát giao thông cho biết, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Cục về tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường sắt, ngày 27/2, lực lượng Cảnh sát giao thông đồng loạt triển khai kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm tại các đường ngang giao cắt giữa đường bộ và đường sắt trên phạm vi toàn quốc.

Công an xã tuyên truyền, cảnh báo người dân không để tội phạm lừa đảo lợi dụng.

Nâng cao nhận thức cho người dân góp phần phòng ngừa lừa đảo qua mạng

Nâng cao nhận thức cho người dân được xác định là “lá chắn” đầu tiên trong cuộc chiến chống lừa đảo qua mạng, Công an các địa phương đã tập trung triển khai các giải pháp đảm bảo an ninh trật tự, tích cực tuyên truyền, vận động người dân nâng cao cảnh giác, chủ động phòng ngừa.

Nâng chất lượng dịch vụ - giữ hình ảnh điểm đến

Nâng chất lượng dịch vụ - giữ hình ảnh điểm đến

Mùa lễ hội sau Tết Nguyên đán thường thu hút đông du khách đến phường Lào Cai và Sa Pa. Chính vì vậy, sự phối hợp giữa nỗ lực nâng chuẩn của cơ sở kinh doanh và công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ của cơ quan chức năng đã giúp các địa phương giữ vững hình ảnh điểm đến du xuân văn minh, thân thiện và chuyên nghiệp.

fb yt zl tw