Gần 70% là đồng bào thiểu số, Lào Cai chuẩn bị gì để thực thi Luật Căn cước?

Chỉ còn 1 tháng nữa, bắt đầu từ 1/7/2024, Luật Căn cước sẽ có hiệu lực, với một địa phương vùng cao có tới gần 70% dân số là đồng bào thiểu số, Lào Cai đã chuẩn bị những gì để triển khai đưa Luật đi vào cuộc sống?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Dù chỉ có hơn nửa năm là tới ngày thực thi, nhưng tới thời điểm hiện tại, các công tác chuẩn bị để triển khai Luật Căn cước mới tại huyện vùng cao Bát Xát, tỉnh Lào Cai cơ bản đã hoàn tất.

Lào Cai có gần 70% dân số là đồng bào thiểu số.
Lào Cai có gần 70% dân số là đồng bào thiểu số.

Theo Trung tá Phạm Ngọc Thưởng, Đội trưởng Đội Cảnh sát Quản lý Hành chính về Trật tự xã hội – Công an huyện Bát Xát, không chỉ chuẩn bị các điều kiện vật chất như thiết bị thu thập sinh trắc học hay tập huấn nội bộ chuyên sâu, do Luật Căn cước có tác động tới toàn xã hội nên còn rất nhiều nhiệm vụ khác phải thực hiện song song, phối hợp với nhiều ngành, địa phương mới kịp tiến độ.

"Công an huyện cũng có trách nhiệm rà soát, đối với những văn bản không còn phù hợp thì kiến nghị cấp trên thay thế. Ngoài ra phải bổ sung những tài liệu tuyên truyền theo các nội dung cụ thể của Luật. Đồng thời để nâng cao hiệu quả, chúng tôi đẩy mạnh kiểm tra hoạt động tuyên truyền của các cơ quan, đơn vị, cấp ủy, chính quyền địa phương, đặc biệt là việc triển khai của Công an cấp xã", Trung tá Phạm Ngọc Thưởng cho hay.

Theo Thượng tá Trần Đăng Trí, Trưởng Công an huyện Bát Xát, để đưa Luật vào cuộc sống thì nhiệm vụ xuyên suốt, trọng tâm là tuyên truyền trước và sau khi Luật có hiệu lực. Đặc biệt, phải đa dạng hóa hình thức, đổi mới thường xuyên sao cho dễ hiểu, dễ nhớ, phù hợp với đặc thù của Bát Xát là huyện nghèo, vùng cao, biên giới, có 14 dân tộc anh em chung sống.

"Lực lượng Công an xác định mỗi cán bộ chiến sĩ phải là một tuyên truyền viên trong thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến pháp luật, trong đó có Luật Căn cước. Chúng tôi yêu cầu hằng ngày phải cập nhật kết quả tuyên truyền, vận động, phổ biến đến từng thôn bản, từng hộ dân thông qua fanpage của Công an huyện, các nhóm Zalo, nhóm chỉ đạo nghiệp vụ…", Thượng tá Trần Đăng Trí nói.

Tuyên truyền Luật Căn cước cho người dân Bát Xát.
Tuyên truyền Luật Căn cước cho người dân Bát Xát.

Thực tế ghi nhận, người dân được tiếp cận với Luật Căn cước qua khá nhiều kênh, như báo chí, loa truyền thanh cơ sở, pa nô, áp phích, tờ rơi, hội nghị trực tiếp, trực tuyến, nội dung chuyển ngữ sang tiếng đồng bào… Ít nhiều thông tin đã đến được với bà con vùng cao, nhất là về 10 điểm mới của Luật.

Anh Phan Văn Mừng, dân tộc Giáy, trú tại tổ 13, thị trấn Bát Xát, huyện Bát Xát chia sẻ: "Luật Căn cước mới này rất đa dạng, có nhiều điểm tôi chưa hiểu hết nhưng cũng đã nắm được những nội dung cơ bản. Đặc biệt, tiện lợi nhất là đi đâu không phải mang nhiều giấy tờ và việc giải quyết thủ tục của các ngành chức năng cũng thuận tiện, nhanh chóng hơn".

Theo Thượng tá Hoàng Văn Dũng, Trưởng phòng Cảnh sát Quản lý Hành chính về Trật tự xã hội – Công an tỉnh Lào Cai, trong quá trình triển khai Luật cũ là Luật Căn cước công dân, Lào Cai đã cấp 100% Căn cước công dân cho người trên 14 tuổi; tỷ lệ cấp căn cước điện tử thông qua tài khoản định danh điện tử cũng đạt và vượt so với chỉ tiêu của Bộ giao. Đây là tiền đề thuận lợi để triển khai Luật Căn cước mới, song cũng sẽ có những khó khăn.

"Đối với những người 14 tuổi, đặc biệt là dưới 6 tuổi đòi hỏi phải có người giám hộ để đưa đến nơi làm căn cước. Bên cạnh đó, Lào Cai với đặc thù là địa bàn vùng núi xa xôi, trình độ dân trí chưa cao cũng sẽ gặp khó khăn. Ngoài ra, các trang thiết bị máy móc qua thời gian dài sử dụng đã xuống cấp nên quá trình thu thập thông tin có thể bị chậm nhưng với tinh thần của các cán bộ chiến sĩ, cộng với kinh nghiệm qua thời gian thực hiện cấp Căn cước công dân chúng tôi nhất định sẽ hoàn thành nhiệm vụ", Thượng tá Hoàng Văn Dũng bày tỏ.

Bảng tuyên truyền Luật Căn cước đặt tại huyện Bảo Thắng.
Bảng tuyên truyền Luật Căn cước đặt tại huyện Bảo Thắng.

Theo quy định, kể từ 1/7, các dịch vụ công trực tuyến sẽ thực hiện thống nhất qua tài khoản VneID, điều này sẽ mang đến rất nhiều tiện ích. Song, với địa bàn có tới gần 70% dân số là người đồng bào thiểu số, chủ yếu nằm ở những vùng khó khăn như Lào Cai, theo bà Đỗ Thanh Huyền, chuyên gia phân tích chính sách công Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam, rào cản không chỉ nằm ở sự khác biệt về ngôn ngữ mà còn ở hạ tầng, phương tiện để tiếp cận dịch vụ công điện tử.

"Việc đầu tư để họ sử dụng được các dịch vụ đó cần phải được chú trọng. Bên cạnh đó, cần phải đưa dịch vụ hành chính công điện tử về với bà con thay vì bà con phải tìm đến mình. Muốn làm được như vậy thì phải xóa được một trong những điểm nghẽn đó là internet", bà Huyền nêu ý kiến.

Qua rà soát của chính quyền địa phương, hiện, Lào Cai vẫn còn khoảng 10 thôn, bản chưa có 3G, 4G và 200 thôn, bản chưa có cáp quang internet. Lào Cai cũng đang còn 1/4 số hộ nằm trong diện nghèo, cận nghèo, không phải gia đình, cá nhân nào cũng có điều kiện sở hữu máy tính, thiết bị di động thông minh để truy cập ứng dụng VNeID.

vov.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát tăng cường phòng, chống cháy rừng

Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát tăng cường phòng, chống cháy rừng

Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát quản lý khoảng 18.400 ha rừng thuộc địa bàn 5 xã vùng cao huyện Bát Xát là Y Tý, Dền Sáng, Sàng Ma Sáo, Trung Lèng Hồ, Nậm Pung. Trong mùa hanh khô năm 2024 có nhiều thời điểm nắng nóng, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng, Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát và Hạt Kiểm lâm Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát đã tăng cường giải pháp phòng, chống cháy rừng.

Các khu vực trong tỉnh có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (15/6): Các khu vực trong tỉnh có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm nay và ngày mai, chịu ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24 - 27 độ vĩ Bắc bị nén yếu và dịch dần xuống phía Nam kết hợp vùng hội tụ gió lên tới 5.000m nên thời tiết các địa phương trong tỉnh nhiều mây, có mưa, mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to. Vùng cao đêm về sáng trời lạnh.

[Infographic] Quy trình đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

[Infographic] Quy trình đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định 63/2024/NĐ-CP ngày 10/6/2024 quy định việc thực hiện liên thông điện tử 2 nhóm thủ tục hành chính có hiệu lực từ ngày 1/7/2024, trong đó có thủ tục đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Nhiều nhà trọ còn chủ quan với công tác phòng cháy

Nhiều nhà trọ còn chủ quan với công tác phòng cháy

Thời gian qua một số tỉnh, thành phố đã xảy ra các vụ cháy tại nhà cho thuê trọ gây thiệt hại cả về tính mạng con người và tài sản. Các vụ cháy là lời cảnh tỉnh cho các hộ kinh doanh cho thuê phòng trọ. Tuy nhiên, theo khảo sát tại một số hộ cho thuê phòng trọ trên địa bàn thành phố Lào Cai vẫn còn chủ quan với việc phòng cháy.

Cảm ơn những người hiến máu

Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu (14/6): Cảm ơn những người hiến máu

Năm 2004, Tổ chức Y tế thế giới, Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Hiệp hội Truyền máu quốc tế và Hiệp hội Người hiến máu thế giới đã thống nhất lấy ngày 14/6 là ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu. Năm 2024 kỷ niệm 20 năm ngày này ra đời, Tổ chức Y tế thế giới đã lựa chọn chủ đề "20 năm kỷ niệm việc cho đi: Cảm ơn những người hiến máu!".

Chủ động phòng bệnh viêm màng não mô cầu

Chủ động phòng bệnh viêm màng não mô cầu

Ngay sau khi tỉnh Bắc Kạn ghi nhận 2 ca mắc bệnh do não mô cầu, đồng thời ghi nhận 2 ca tử vong có dấu hiệu mắc bệnh truyền nhiễm, Bộ Y tế đề nghị tỉnh chủ động giám sát, phát hiện sớm các ca mắc mới trong khu vực xảy ra ổ dịch.

Đêm có mưa vài nơi, ngày nắng và nắng nóng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (14/6): Đêm có mưa vài nơi, ngày nắng và nắng nóng

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn Lào Cai, đêm nay và ngày mai chịu ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24 - 27 độ vĩ Bắc nối với vùng áp thấp nóng phía Tây nên thời tiết các địa phương trong tỉnh có mây thay đổi, đêm có mưa rào nhẹ vài nơi, ngày trời nắng, vùng thấp có nơi nắng nóng; vùng cao đêm về sáng trời lạnh.

Huy động cả hệ thống chính trị nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

Huy động cả hệ thống chính trị nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

Tại Hội nghị tổng kết Chỉ thị 38-CT/TW ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa X về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới” do Tỉnh ủy tổ chức sáng 13/6, đại diện một số sở, ngành, địa phương đã trình bày tham luận, đề cập đến những thuận lợi, khó khăn và các giải pháp để nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) toàn tỉnh. 

fb yt zl tw