G7 họp khẩn bàn phương án mở kho dự trữ dầu chiến lược

Các bộ trưởng tài chính của G7 sắp họp bàn về khả năng cùng mở kho dự trữ dầu chiến lược, với sự điều phối của Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA), Financial Times đưa tin.

Một nhà máy dầu ở Ichihara, Nhật Bản.
Một nhà máy dầu ở Ichihara, Nhật Bản.

Financial Times dẫn các nguồn tin am hiểu tình hình cho biết, các bộ trưởng G7 cùng với giám đốc điều hành IEA Fatih Birol sẽ tổ chức họp trực tuyến vào 8g30 sáng (giờ New York) ngày 9/3, để thảo luận tác động của cuộc chiến giữa Mỹ - Israel với Iran.

Ba quốc gia G7, trong đó có Mỹ, đã bày tỏ ủng hộ ý tưởng mở kho dự trữ, những người tham gia thảo luận cho biết.

32 quốc gia thành viên của IEA đang giữ kho dự trữ dầu chiến lược, như một phần của hệ thống ứng phó khẩn cấp tập thể nhằm đối phó với khủng hoảng giá dầu.

Theo nguồn tin, một số quan chức Mỹ tin rằng việc cùng giải phóng khoảng 300–400 triệu thùng dầu, tương đương 25–30% trong tổng số 1,2 tỷ thùng dự trữ, sẽ là mức phù hợp.

Cuộc họp diễn ra vài thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chịu áp lực lớn phải kiềm chế đà tăng mạnh của giá dầu thô kể từ khi chiến tranh bắt đầu.

Giá xăng trung bình tại Mỹ đã tăng lên 3,45 USD/gallon ngày 8/3, từ mức 2,98 cách đây 1 tuần, và có thể còn tăng thêm nếu ông Trump không đảo ngược được xu hướng này.

Đà tăng giá dầu trong tuần qua đã gây tác động toàn cầu, đe dọa gây ra đợt lạm phát mới và từ đó gây tổn hại cho tăng trưởng kinh tế thế giới.

Các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đức, Ý và Tây Ban Nha nằm trong số quốc gia nhập khẩu dầu thô nhiều nhất, vì thế đặc biệt dễ bị tổn thương trước cú sốc giá.

Giá dầu chuẩn quốc tế Brent tăng vọt 24% trong phiên giao dịch châu Á ngày 9/3, lên 116,71 USD/thùng, sau đó giảm nhẹ còn 110,85 USD sau khi có thông tin về cuộc họp G7.

Trong khi đó, dầu chuẩn Mỹ WTI tăng 28% lên 116,45 USD, rồi giảm về khoảng 108 USD.

Các kho dự trữ dầu khẩn cấp được thiết lập từ năm 1974, sau lệnh cấm vận dầu mỏ của các nước Ả-rập. Kể từ khi IEA ra đời, các nước thành viên đã 5 lần cùng mở kho dự trữ, gần đây nhất là 2 lần vào năm 2022 để đối phó với đợt tăng giá dầu sau khi cuộc xung đột Ukraine nổ ra.

Tuần trước, IEA tổ chức họp khẩn để xem xét các phương án đối phó nguy cơ khủng hoảng nguồn cung dầu. Một tài liệu chuẩn bị cho cuộc họp cho biết IEA “sẵn sàng hành động để hỗ trợ sự ổn định của thị trường dầu mỏ”.

Tài liệu này cũng cho biết, các quốc gia IEA hiện nắm giữ hơn 1,24 tỷ thùng dầu dự trữ công, ngoài ra còn khoảng 600 triệu thùng dự trữ của doanh nghiệp có thể được đưa ra thị trường nếu cần.

Tổng lượng dầu này có thể đáp ứng nhu cầu trong gần 1 tháng của các nước IEA. Trong đó, Mỹ và Nhật Bản chiếm khoảng 700 triệu thùng trong tổng số 1,24 tỷ thùng.

Đà tăng giá dầu có nguy cơ làm suy yếu cam kết của ông Trump về giảm lạm phát và hạ chi phí năng lượng. Ông cũng đang bị một số thành viên đảng Cộng hòa chỉ trích vì dành quá nhiều thời gian cho các vấn đề đối ngoại thay vì giải quyết chi phí sinh hoạt trong nước.

Trong bài đăng trên mạng xã hội Truth Social tối 8/3, ông Trump tỏ ra không lo ngại về giá dầu tăng cao.

“Giá dầu tăng trong ngắn hạn và sẽ giảm nhanh khi mối đe dọa hạt nhân từ Iran bị loại bỏ, là cái giá rất nhỏ để đổi lấy an toàn và hòa bình cho Mỹ và thế giới…Chỉ có kẻ ngốc mới nghĩ khác!” ông viết.

tienphong.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khủng hoảng năng lượng toàn cầu mở đường cho tham vọng xanh của Trung Quốc

Khủng hoảng năng lượng toàn cầu mở đường cho tham vọng xanh của Trung Quốc

Cuộc chiến giữa Mỹ và Iran đang tạo ra một cú sốc năng lượng mới, nhưng đồng thời cũng thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo trên toàn cầu. Xu hướng này sẽ mang lại lợi thế lớn cho Trung Quốc, quốc gia đang giữ vị trí dẫn đầu trong chuỗi cung ứng công nghệ xanh và xe điện.

Bản sắc Việt trong tim

Bản sắc Việt trong tim

Ở nhiều nơi trên thế giới, từ Thái Lan, Hàn Quốc đến những địa bàn xa xôi như Canada, cộng đồng người Việt Nam vẫn cùng hướng về cội nguồn mỗi dịp tháng Ba âm lịch bằng một nghi lễ thiêng liêng. Sự lan tỏa của nghi lễ ấy, vượt qua khoảng cách địa lý và khác biệt môi trường sống, đã trở thành mạch kết nối bền bỉ, nuôi dưỡng sức mạnh nội sinh của dân tộc trong suốt hành trình phát triển.

Nhật Bản sơ tán hơn 3.200 người do cháy rừng

Nhật Bản sơ tán hơn 3.200 người do cháy rừng

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, chính quyền tỉnh Iwate ở vùng Đông Bắc nước này đã kêu gọi hơn 3.200 người dân sơ tán trong khi hàng nghìn lính cứu hỏa đang căng mình đối phó với các vụ cháy rừng tại địa phương.

Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Ngày 22/4 tại Công viên Montreau (thành phố Montreuil, ngoại ô Paris, Pháp), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ngô Lê Văn đã tham dự và phát biểu tại lễ dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dịp đoàn công tác Việt Nam có mặt tại Pháp tham dự Kỳ họp lần thứ 224 của Hội đồng Chấp hành Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO).

Cuba đẩy mạnh cải cách hành chính

Cuba đẩy mạnh cải cách hành chính

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tuyên bố Chính phủ nước này sẽ thực hiện một kế hoạch cải cách trước giữa năm nay để giảm bớt thủ tục hành chính nhà nước và định nghĩa lại vai trò của các đô thị trong bối cảnh kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn và chịu tác động từ các biện pháp của Mỹ.

Báo chí quốc tế nêu bật chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Báo chí quốc tế nêu bật chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Làm sâu sắc quan hệ chiến lược song phương, tô thắm tình hữu nghị Việt – Trung hay phát đi tín hiệu rõ ràng về các ưu tiên đối ngoại… là ba trong số những nhận định nổi bật mà truyền thông Trung Quốc và quốc tế nhận định khi đề cập tới chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

fb yt zl tw