EU thảo luận vấn đề Ukraine, đàm phán thương mại với Mỹ và xung đột ở Trung Đông

Trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels (Bỉ) diễn ra từ ngày 26 - 27/6, các nhà lãnh đạo đã tập trung thảo luận về việc tăng cường viện trợ quân sự cho Ukraine, đàm phán thương mại với Mỹ nhằm tránh nguy cơ bị áp thuế cao và ứng phó với tình hình nhân đạo ngày càng nghiêm trọng tại Dải Gaza.

Cờ Liên minh châu Âu tại Brussels, Bỉ.
Cờ Liên minh châu Âu tại Brussels, Bỉ.

Tại hội nghị thượng đỉnh, các nhà lãnh đạo EU khẳng định tầm quan trọng của việc cung cấp thêm cho Ukraine hệ thống phòng không và hệ thống chống thiết bị bay không người lái, cùng đạn dược cỡ lớn. Các nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh sự cần thiết hỗ trợ ngành công nghiệp quốc phòng của Ukraine trong việc sản xuất vũ khí và đạn dược. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tham dự nội dung họp này thông qua hình thức trực tuyến.

Lãnh đạo EU khẳng định khối này “tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ Ukraine trên con đường gia nhập EU”. Thông điệp này được đưa ra chỉ một ngày sau khi các nhà lãnh đạo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tránh đề cập đến vấn đề Ukraine gia nhập liên minh quân sự này trong tuyên bố chung kết thúc hội nghị thượng đỉnh của khối, phần lớn do vấp phải sự phản đối của Mỹ.

Về vấn đề thương mại và thuế quan giữa EU và Mỹ, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen thông báo, bà và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) về việc hai bên sẽ đẩy nhanh đàm phán trước thời hạn chót. Phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc họp, bà nêu rõ việc đẩy nhanh tiến độ đàm phán nhằm tránh nguy cơ hàng hóa châu Âu nhập khẩu vào Mỹ phải chịu mức thuế mới hoặc thuế nhập khẩu ở mức cao hơn mà Tổng thống Donald Trump từng công bố. Lúc đầu, Tổng thống Trump đưa ra mức thuế đối ứng 20% đối với EU, song sau đó đề cập khả năng sẽ tăng lên 50% sau khi bày tỏ sự không hài lòng với tốc độ đàm phán. Mức thuế này sẽ được áp dụng bổ sung bên cạnh mức thuế 25% đối với ô tô và 50% đối với thép từ tất cả các quốc gia, vốn là các biện pháp được xem là sẽ ảnh hưởng đến ngành công nghiệp ô tô của EU.

Về tình hình ở khu vực Trung Đông, lãnh đạo EU bày tỏ lo ngại về khủng hoảng nhân đạo ở Dải Gaza, kêu gọi Israel dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp phong tỏa nhằm đưa hàng viện trợ vào dải đất ven Địa Trung Hải này. Các nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh Israel cần tuân thủ các nghĩa vụ được nêu trong khuôn khổ Thỏa thuận liên kết EU - Israel, liên quan đến hợp tác giữa hai bên trong nhiều lĩnh vực, từ đối thoại chính trị, tự do lưu thông hàng hóa đến hợp tác khoa học. Tuy nhiên, khả năng đình chỉ thỏa thuận này khó đạt đồng thuận do lập trường cứng rắn của một số nước thành viên như Áo, Đức và Hungary.

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) nhóm họp tại Brussels trong bối cảnh tình hình quốc tế diễn biến phức tạp, kinh tế toàn cầu còn nhiều bất định và và nội bộ EU tồn tại không ít khác biệt.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trung Quốc ban bố cảnh báo đỏ lũ quét lần đầu tiên trong năm

Trung Quốc ban bố cảnh báo đỏ lũ quét lần đầu tiên trong năm

Tối 19/6, Bộ Tài nguyên nước và Cục Khí tượng Trung Quốc đã ban bố cảnh báo đỏ - mức cảnh báo cao nhất - về lũ quét ở vùng núi tại 6 tỉnh An Huy, Hà Nam, Hồ Bắc, Hồ Nam, Quảng Tây và Quý Châu. Đây là cảnh báo đỏ đầu tiên trong năm nay, dự báo nguy cơ lũ quét đặc biệt nghiêm trọng tại các khu vực này từ 20h ngày 19/6 đến 20h ngày 20/6 (giờ địa phương).

Cuộc khủng hoảng kép về nhân đạo

Cuộc khủng hoảng kép về nhân đạo

Công tác nhân đạo đang đứng trước cuộc khủng hoảng kép khi vừa eo hẹp về kinh phí lẫn nhân sự, vừa bị cản trở bởi bạo lực. Một nghịch lý là trong khi các cuộc xung đột gia tăng về mức độ nghiêm trọng tại nhiều nơi thì Liên hợp quốc lại buộc phải cắt giảm đáng kể hoạt động viện trợ nhân đạo toàn cầu.

Ukraine thông qua luật cho phép đa quốc tịch

Ukraine thông qua luật cho phép đa quốc tịch

Quốc hội Ukraine ngày 18/6 thông qua dự luật cho phép công dân Ukraine có đa quốc tịch trong một nỗ lực giảm nhẹ cuộc khủng hoảng nhân khẩu học và tăng cường quan hệ với cộng đồng người Ukraine ở nước ngoài.

ASEAN - Hàn Quốc thúc đẩy kết nối chiến lược

ASEAN - Hàn Quốc thúc đẩy kết nối chiến lược

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, ngày 17/6, tại Jakarta, phái đoàn Hàn Quốc tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tổ chức Diễn đàn Kết nối ASEAN - Hàn Quốc 2025 với chủ đề "Hợp tác ASEAN - Hàn Quốc về Kết nối: Đánh giá kế hoạch tổng thể và cơ hội theo Kế hoạch Chiến lược kết nối ASEAN".

EU đạt thỏa thuận nâng cao hiệu quả thực thi bảo vệ dữ liệu xuyên biên giới

EU đạt thỏa thuận nâng cao hiệu quả thực thi bảo vệ dữ liệu xuyên biên giới

Ngày 16/6 (giờ Brussels), Hội đồng Liên minh châu Âu (EU) dưới sự chủ trì của Ba Lan, quốc gia Chủ tịch luân phiên, cùng Nghị viện châu Âu, đã đạt được thỏa thuận tạm thời về một đạo luật mới nhằm tăng cường hiệu quả thực thi Quy định chung về bảo vệ dữ liệu (GDPR) trong các vụ việc xuyên biên giới.

Các nước kêu gọi Israel và Iran chấm dứt hành động quân sự

Các nước kêu gọi Israel và Iran chấm dứt hành động quân sự

Trong bối cảnh xung đột leo thang nhanh chóng giữa Israel và Iran, các nhà lãnh đạo nhiều nước và tổ chức quốc tế tiếp tục kêu gọi hai bên chấm dứt hành động quân sự, khởi động đối thoại để giải quyết bất đồng, đồng thời cảnh báo về hậu quả nghiêm trọng từ các chiến dịch tấn công và đáp trả giữa hai bên hiện nay.

fb yt zl tw