Dự kiến, ngày 15/9 sẽ di dời 17 hộ dân thôn Kho Vàng xuống nơi an toàn

Ngày 14/9, Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với UBND huyện Bắc Hà triển khai phương án di dời 115 xuống núi tới nơi tạm lánh an toàn hơn.

xây dựng khu nhà dã chiến cho người dận tạm lánh (1).JPG
Xây dựng khu nhà dã chiến cho 17 hộ ở Kho Vàng tạm lánh.

Mặc dù 17 hộ với 115 nhân khẩu thôn Kho Vàng, xã Cốc Lầu, huyện Bắc Hà, hiện đã được tiếp tế lương thực thực phẩm đảm bảo sinh hoạt nơi tạm lánh trên núi, tuy nhiên nguy cơ xảy ra sạt lở sau mưa bão vẫn luôn tiềm ẩn. Vì vậy, Công an tỉnh Lào Cai đã phối hợp với UBND huyện Bắc Hà triển khai phương án di dời 115 xuống núi tới nơi tạm lánh an toàn hơn.

Xây dựng nhà dã chiến.JPG
Dựng nhà bạt tạm thời tại khu nhà dã chiến để di dời 115 nhân khẩu thôn Kho Vàng xuống núi.
lắp điện chiếu sáng tại khu nhà dã chiến.JPG
Lắp điện chiếu sáng tại khu nhà dã chiến.

Ngay trong ngày 14/9, Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với UBND huyện Bắc Hà, UBND xã Cốc Lầu trực tiếp tới khảo sát địa hình một số khu vực trên địa bàn thôn Kho Vàng nhằm di chuyển 115 người dân hiện đang tránh nạn trên núi xuống nơi an toàn nhằm phòng ngừa sạt lở xảy ra. Quá trình khảo sát ban đầu đã chọn được một vị trí thích hợp, tuy nhiên cũng cần có thời gian, lộ trình để xây dựng, kiến thiết.

Trước đó, vào ngày 9/9, khi phát hiện có nguy cơ sạt lở trên địa bàn thôn nhưng do không có sóng điện thoại để thông tin với chính quyền nên 17 hộ với 115 nhân khẩu thôn Kho Vàng, xã Cốc Lầu đã chủ động di chuyển lên quả núi để dựng lán trại trú ngụ tạm thời. Đến ngày 11/9, lực lượng Công an xã Cốc Lầu đã cắt rừng, đi bộ tìm kiếm phạm vi 15km và phát hiện, tiếp cận được nơi tránh nạn của 115 người dân và tiếp tục quay lại huy động lực lượng mang đồ lương thực thực phẩm lên tiếp tế cho bà con.

Công an tỉnh Lào Cai đã thành lập 2 tổ công tác, 1 tổ phối hợp với UBND huyện Bắc Hà khảo sát địa điểm an toàn để di dời dân; tổ còn lại tổ chức dựng nhà bạt tạm thời, hỗ trợ đưa người dân xuống núi an toàn. Đồng thời liên hệ phối hợp với ngành điện, nước bố trí cấp điện, nước sinh hoạt đảm bảo đầy đủ cho người dân.

Dự kiến trong ngày mai 15/9, lực lượng phối hợp sẽ di dời 115 người dân xuống núi.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Dưới cờ Đảng – “Bản Dao" hạnh phúc

Dưới cờ Đảng – “Bản Dao" hạnh phúc

Là thôn cao nhất của xã Tằng Loỏng, tỉnh Lào Cai - thôn Trát với 100% đồng bào Dao đỏ sinh sống từng được biết đến bởi cái nghèo gắn liền với những triền dốc và làn mây mù giăng phủ quanh năm. Nhưng hôm nay, trên vùng đất khó khăn ấy đã bừng lên sức sống mới với những đổi thay bất ngờ. Thành quả ấy có được là nhờ niềm tin từ “cờ búa liềm” dẫn lối đồng bào Dao vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

“6 rõ” để mọi việc được giải quyết đến cùng

“6 rõ” để mọi việc được giải quyết đến cùng

Tinh thần “6 rõ” đang được các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai cụ thể hóa trong từng nhiệm vụ, từng quy trình xử lý công việc. Điều quan trọng nhất được đặt ra không còn là “đã giao việc”, mà là công việc có được giải quyết đến cùng, đúng hạn và tạo ra kết quả thực chất hay không.

Thường trực Đảng ủy phường Lào Cai đối thoại với Nhân dân về thực hiện nhiệm vụ giáo dục đầu năm học mới 2026 -2027

Thường trực Đảng ủy phường Lào Cai đối thoại với Nhân dân về thực hiện nhiệm vụ giáo dục đầu năm học mới 2026 -2027

Chiều 22/8/2026,  Đảng ủy - HĐND - UBND phường Lào Cai tổ chức Hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương quý III năm 2026 với cán bộ quản lý, giáo viên và đại diện cha mẹ học sinh các trường học trên địa bàn.

Bộ Chính trị ban hành quy định về chức năng, nhiệm vụ Ban Chỉ đạo Trung ương về đối ngoại và hội nhập quốc tế

Bộ Chính trị ban hành quy định về chức năng, nhiệm vụ Ban Chỉ đạo Trung ương về đối ngoại và hội nhập quốc tế

Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm ký ban hành quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, chế độ làm việc, quan hệ công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về đối ngoại và hội nhập quốc tế (Quy định số 214-QĐ/TW ngày 18/8/2026).

Chuẩn hóa hình thức, nghi thức hát Quốc ca, bảo đảm tính trang nghiêm, chính xác

Chuẩn hóa hình thức, nghi thức hát Quốc ca, bảo đảm tính trang nghiêm, chính xác

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang dự thảo Nghị định quy định về việc sử dụng Quốc ca nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhằm chuẩn hóa các trường hợp, hình thức thể hiện, nghi thức hát Quốc ca và việc sử dụng Quốc thiều; bảo đảm tính trang nghiêm, chính xác, thống nhất trong tổ chức thực hiện.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đề nghị lấy hiệu quả thực tế làm thước đo quản lý ngân sách, đầu tư công

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đề nghị lấy hiệu quả thực tế làm thước đo quản lý ngân sách, đầu tư công

Tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội khóa XVI, chiều 22/8, Quốc hội thảo luận tại hội trường về định hướng xây dựng dự án Luật Ngân sách nhà nước (hợp nhất); dự án Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp đối với cá nhân và doanh nghiệp và việc tách Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận thành các dự án độc lập.

Lào Cai tăng cường giáo dục lý luận chính trị, đạo đức, lối sống và ý thức công dân

Lào Cai tăng cường giáo dục lý luận chính trị, đạo đức, lối sống và ý thức công dân

Ngày 22/8, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai ban hành Kế hoạch số 119-KH/TU triển khai thực hiện Chỉ thị số 10-CT/TW ngày 20/7/2026 của Ban Bí thư về tăng cường giáo dục lý luận chính trị, lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống, ý thức công dân trong hệ thống giáo dục quốc dân, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong tình hình mới.

Đại biểu Quốc hội Tráng A Dương góp ý chính sách phát triển thị trường bất động sản

Đại biểu Quốc hội Tráng A Dương góp ý chính sách phát triển thị trường bất động sản

Tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, sáng 22/8, Quốc hội thảo luận tại hội trường về định hướng chính sách sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản và cơ chế, chính sách đối với dự án xây dựng khu đô thị lấn biển để tích hợp vào dự án Luật Phát triển đô thị.

Bản Liền quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Bản Liền quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Sáng 22/8, Đảng ủy xã Bản Liền tổ chức Hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV cùng các nghị quyết, chỉ thị, kết luận, quy định và kế hoạch của Trung ương, Tỉnh ủy Lào Cai.

Chủ động truyền thông chính sách Dự án Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi)

Chủ động truyền thông chính sách Dự án Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi)

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các xã, phường, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tăng cường tuyên truyền, tạo sự thống nhất trong nhận thức và hành động, đồng thuận của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân đối với việc sửa đổi Luật An toàn thực phẩm.

fb yt zl tw