Dự báo mùa đông năm 2023 sẽ ấm nhất từ trước tới nay

Tình trạng ấm lên toàn cầu và ảnh hưởng của hiện tượng thời tiết El Nino là những lý do chính dẫn đến dự báo mùa đông ấm hơn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ảnh minh họa: CNBC

Trong năm nay, hiện tượng thời tiết El Nino quay trở lại, mùa hè nóng bức đặc biệt, một loạt hiện tượng thời tiết cực đoan xuất hiện, hiện tượng ấm lên toàn cầu có tác động ngày càng rõ rệt. Do đó, các chuyên gia đang dự báo rằng mùa đông năm nay có thể sẽ phá kỷ lục và trở thành mùa đông ấm nhất từng được ghi nhận.

Bình luận với hãng thông tấn Anadolu (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 19/11, nhà khoa học khí hậu Mathew Barlow cho biết, trên toàn cầu, rất có thể tháng 12/2023, tháng 1 và tháng 2/2024 ấm kỷ lục.

Theo ông Barlow, đối với toàn bộ Trái đất, đây sẽ là thời kỳ nóng nhất được ghi nhận. Ông giải thích lý do khiến mùa đông đặc biệt ấm áp là do hiện tượng nóng lên toàn cầu và hiệu ứng El Nino.

Ông Barlow, Giáo sư khoa học khí hậu tại Đại học Massachusetts Lowell ở Mỹ, nêu rõ rằng có xu hướng chung về tình trạng ấm lên toàn cầu và hiện tượng El Nino làm tăng thêm tình trạng đó.

Giáo sư Barlow cho biết thêm, những năm lập kỷ lục về nhiệt độ toàn cầu hầu hết đều là những năm xuất hiện hiện tượng El Nino và sắp tới, nhiệt độ trung bình dự kiến sẽ ấm hơn ở hầu hết mọi nơi.

Ông cho biết tháng 10 vừa qua là tháng nóng kỷ lục nhất từ trước tới nay (so sánh theo tháng). Theo Cơ quan Biến đổi Khí hậu Copernicus của EU, tháng 10/2023 là tháng 10 ấm nhất trên toàn cầu trong các hồ sơ dữ liệu kể từ năm 1940.

Giáo sư Barlow cũng dự báo mùa đông sẽ ngày càng ngắn lại. “Tôi nghĩ ở hầu hết các nơi, mùa đông sẽ ngắn hơn. Nhiệt độ lạnh nhất sẽ bắt đầu muộn hơn và kết thúc sớm hơn một chút. Đó là một sự thay đổi rất nhất quán theo thời gian đối với hầu hết các khu vực”, ông nói.

Nhà khoa học khí hậu trên còn đưa ra dự báo một kỷ lục khác về nhiệt độ bề mặt trung bình toàn cầu, dẫn đến nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan. Với tình trạng ấm lên toàn cầu, ông Barlow cho rằng các hiện tượng cực đoan sẽ tiếp tục gia tăng nhanh chóng như đã thấy trong mùa hè này dưới dạng lũ lụt nghiêm trọng, hạn hán và nắng nóng cực độ.

Ông lưu ý thêm rằng ngoài hiện tượng nóng cực độ, cũng sẽ xuất hiện các đợt lạnh cực độ, mặc dù những điều đó chắc chắn sẽ ít xảy ra hơn do biến đổi khí hậu.

Mỹ đã lập một số kỷ lục về không khí lạnh vào mùa thu này ngay sau khi lập một số kỷ lục về nắng nóng. Ông nói: “Kiểu thời tiết khắc nghiệt đó đang gia tăng. Đôi khi chúng ta thấy nhiệt độ rất ấm áp, sau đó thỉnh thoảng là nhiệt độ rất lạnh”.

Bất chấp những căng thẳng địa chính trị trên khắp thế giới, Giáo sư Barlow nhấn mạnh các quốc gia phải tiếp tục nỗ lực giảm thiểu biến đổi khí hậu.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giao tranh bùng phát dữ dội ở Gaza

Giao tranh bùng phát dữ dội ở Gaza

Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) cho biết, các đội cứu trợ chỉ hoạt động rất giới hạn ở Gaza, trong đó hàng viện trợ vào phía bắc Gaza hiện bị phong tỏa hoàn toàn. Cơ quan cứu trợ người tị nạn Palestine của Liên hợp quốc (UNRWA) xác nhận, người dân ở thành phố Rafah, nam Gaza, phải chạy nạn do các đợt không kích từ Israel. Hiện có khoảng 1,8 triệu người sống ở Gaza sau khi quân đội Israel yêu cầu cư dân dời khỏi phía bắc Dải Gaza hồi giữa tháng 10.

Rộn ràng không khí Giáng sinh tại Mỹ và châu Âu

Rộn ràng không khí Giáng sinh tại Mỹ và châu Âu

 Dù còn gần 1 tháng nữa mới tới Giáng sinh, song không khí lễ hội đã tràn ngập khắp các đường phố châu Âu và Mỹ. Những cây thông Noel rực rỡ đèn màu đã được dựng lên, trong khi những khu chợ Giáng sinh nổi tiếng từ Stratsburg (Pháp) đến Nuremberg (Đức) cũng bắt đầu mở cửa. Đây là nét văn hóa truyền thống đặc sắc không thể thiếu vào mỗi dịp cuối năm.

Hệ thống y tế toàn cầu đang gây ra tác động đáng kể đối với môi trường

Hệ thống y tế toàn cầu đang gây ra tác động đáng kể đối với môi trường

Ngày 28/11, Sáng kiến Tài trợ Y tế quốc tế (Unitaid) thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố báo cáo nhận định hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn cầu gây ra tác động đáng kể đối với môi trường, nhưng có nhiều cách để giảm lượng khí thải nhà kính trong ngành mà không làm tăng chi phí sản xuất.

fb yt zl tw