Dự án Trung tâm hành chính mới Bảo Thắng: Điểm nhấn kiến trúc của thị xã tương lai

Trung tâm hành chính mới huyện Bảo Thắng được xây dựng trên nền các cơ quan hành chính cũ - vị trí đã gắn bó, quen thuộc với cán bộ và người dân từ ngày tái lập tỉnh nhưng với thiết kế cao tầng, hiện đại, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động công vụ sẽ trở thành điểm nhấn kiến trúc của thị xã tương lai.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện Bảo Thắng, trụ sở Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Bảo Thắng hiện nay đặt tại thị trấn Phố Lu, tại ô đất có diện tích khoảng 23.000 m2.

Hiện trạng trong khu vực có 1 khối nhà trụ sở Huyện ủy 3 tầng xây dựng năm 2013; 1 nhà khối làm việc của các ban xây dựng đảng 2 tầng xây dựng năm 1990; 1 nhà 3 tầng trụ sở làm việc các cơ quan khối dân. Trong đó, 1 đơn nguyên nhà làm việc của HĐND, UBND huyện được đầu tư xây dựng từ đầu những năm 1986.

TT2 (1).jpg

Do thời gian sử dụng đã lâu, công trình đã qua nhiều lần cải tạo, sửa chữa, đến nay nhiều hạng mục đã hư hỏng, xuống cấp, không đáp ứng được nhu cầu làm việc và hoạt động của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện và có một số hạng mục công trình không đảm bảo an toàn sử dụng.

Mặt khác, một số trụ sở phòng, ban chuyên môn của huyện được sử dụng từ lâu đã xuống cấp; phòng làm việc của cán bộ, công chức, viên chức thiếu diện tích, không phù hợp với chuẩn quy định. Hệ thống điện nước tại một số phòng, ban đã bị hư hỏng, hằng năm huyện phải bố trí kinh phí để các cơ quan sửa chữa, cải tạo nhưng đều mang tính tạm thời, không đáp ứng được nhu cầu sử dụng.

Ngoài ra, các trụ sở đều nằm phân tán ở các tuyến phố khác nhau, việc đi lại không thuận tiện, gây khó khăn trong giải quyết công việc, liên hệ giao dịch của các tổ chức, cá nhân.

Người dân và cán bộ trên địa bàn mong mỏi việc đầu tư xây dựng Trung tâm hành chính mới huyện Bảo Thắng sẽ khắc phục tình trạng làm việc phân tán, tạo điều kiện thực hiện cải cách hành chính, môi trường làm việc chính quy, hiện đại, nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước.

tt3.jpg

Theo phương án thiết kế đã được phê duyệt, trụ sở Trung tâm hành chính mới huyện Bảo Thắng được thiết kế nhà 15 tầng, cao 62 m, tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 13.500 m2, tổng kinh phí đầu tư 200 tỷ đồng.

Kiến trúc sư Lê Mai Anh, chủ trì thiết kế dự án cho biết: Hình tượng khối tháp như cây xanh của rừng núi bao đời nay, che chở cho người dân. Khối đế như những trang sách, là tri thức làm nền tảng cho sự phát triển, giúp cây xanh đâm chồi, nảy lộc, phát triển mạnh.

Hình ảnh dãy cột từ tầng 1 lên tầng 2 tại mặt tiền công trình mang dáng dấp những dãy cột nhà sàn của bà con dân tộc, có hồ cảnh chảy qua gầm nhà sàn và dãy cột như dòng suối chảy trong rừng. Mái đón sảnh hình vuông và trần xuyên sáng rộng hình tròn tượng trưng cho trời và đất, đặt tại độ cao sàn tầng 3 tạo cảm giác bề thế, uy nghi để người dân khi tiếp cận công trình cũng thấy tin tưởng và được che chở…

Công trình sử dụng những vật liệu hiện đại và các đường nét phù hợp với xu thế phát triển của thế giới. Khối tháp cao 15 tầng là nơi làm việc của các phòng, ban chức năng. Khối đế cao 3 tầng có hội trường 500 chỗ và các phòng lễ tân, truyền thống... Khối nhà khách, nhà ăn cao 5 tầng bao gồm khu phục vụ, nhà ăn và khoảng 30 phòng khách.

TT2 (3).jpg

Công trình được bố cục theo hướng tập trung, toàn bộ khối công trình nằm bên phần đất của Huyện ủy cũ, phần đất bên UBND huyện được quy hoạch thành 1 quảng trường lớn, gồm cây xanh, thảm cỏ, lối đi bộ… Nhà khách, nhà ăn được bố trí phía sau công trình, tiếp giáp với khu nhà dân.

Hướng tiếp cận chính của công trình là cổng lớn trên đường Cách Mạng Tháng Tám. Ưu điểm việc mở cổng chính tại đây là do đây là tuyến đường lớn, khi vào cổng có thể tiếp xúc ngay với công trình và khắc phục được nhược điểm thế đất bị chênh cao độ với đường 19/8.

Bên cạnh đó, tư vấn thiết kế cũng đề xuất bố trí thêm 1 lối vào trên đường 19/5 để có thể tiếp xúc trực tiếp với khu vực quảng trường và 1 lối ra - vào trên đường Khuất Quang Chiến để có thể lưu thông sang khu nhà khách được thuận tiện.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ lựa chọn vị trí xây dựng đến tính toán phương án thiết kế tối ưu, trụ sở Trung tâm hành chính mới huyện Bảo Thắng không chỉ đáp ứng nhu cầu làm việc cho đội ngũ cán bộ, công chức, tạo điều kiện cơ sở vật chất để thực thi nền hành chính Nhà nước phục vụ Nhân dân, mà còn tạo điểm nhấn kiến trúc, góp phần cải tạo cảnh quan môi trường, cảnh quan đô thị, đồng thời là tiền đề để nâng cấp huyện Bảo Thắng thành thị xã trước năm 2030.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lý do nhiều người đang tìm mua chung cư cũ

Lý do nhiều người đang tìm mua chung cư cũ

Thời điểm này thị trường căn hộ chung cư tại các thành phố lớn như Hà Nội và TPHCM gần như vắng bóng các dự án mới có giá 40-50 triệu đồng/m2. Theo đó, người dân không còn lựa chọn nào khác là tìm mua những dự án chung cư cũ.

Triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam

Triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam

Trang The Banker (Anh) dẫn ý kiến của các chuyên gia nhận định lạc quan về triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2024. Theo đánh giá của của Quỹ đầu tư VinaCapital, năm nay tăng trưởng GDP của Việt Nam được dự báo đạt 6-6,5%, đưa Việt Nam trở thành một trong những môi trường tăng trưởng mạnh nhất ở Đông Nam Á.

“4 tại chỗ”, “3 kịp thời” góp phần chữa cháy rừng hiệu quả

“4 tại chỗ”, “3 kịp thời” góp phần chữa cháy rừng hiệu quả

Đâu là yếu tố quyết định để kiểm soát, khống chế nhanh đám cháy, hạn chế thiệt hại, bảo vệ rừng đặc dụng Vườn Quốc gia Hoàng Liên. Phóng viên Báo Lào Cai đã có buổi trò chuyện với đồng chí Nguyễn Quang Vĩnh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai – người trực tiếp chỉ huy chữa cháy rừng tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên để có câu trả lời.

“Báu vật xanh” trong phố thị

“Báu vật xanh” trong phố thị

Giữa trung tâm thị xã Sa Pa có một quần thể hàng trăm cây pơ mu xanh tốt, mạnh mẽ vươn mình trong sương lạnh. Đó là món tài sản quý được gia đình ông Lương Văn Thời chăm sóc, gìn giữ như báu vật, là của để dành.

Chế biến sâu gia tăng giá trị xuất khẩu nông sản

Chế biến sâu gia tăng giá trị xuất khẩu nông sản

Theo khuyến nghị của các chuyên gia nông nghiệp và giới nghiên cứu, để xuất khẩu nông sản trong năm 2024 đạt giá trị cao hơn và thiết lập nhiều kỷ lục mới về kim ngạch xuất khẩu ở một số mặt hàng chủ lực, ngành hàng nông sản Việt cần tập trung đầu tư nhiều hơn về chế biến sâu nhằm nâng cao sức cạnh tranh, xây dựng được chuỗi ngành hàng chuyên nghiệp và tạo ra những sản phẩm nổi trội, đem lại giá trị cao hơn.

fb yt zl tw