Dự án Trung tâm hành chính mới Bảo Thắng: Điểm nhấn kiến trúc của thị xã tương lai

Trung tâm hành chính mới huyện Bảo Thắng được xây dựng trên nền các cơ quan hành chính cũ - vị trí đã gắn bó, quen thuộc với cán bộ và người dân từ ngày tái lập tỉnh nhưng với thiết kế cao tầng, hiện đại, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động công vụ sẽ trở thành điểm nhấn kiến trúc của thị xã tương lai.

Theo Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện Bảo Thắng, trụ sở Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Bảo Thắng hiện nay đặt tại thị trấn Phố Lu, tại ô đất có diện tích khoảng 23.000 m2.

Hiện trạng trong khu vực có 1 khối nhà trụ sở Huyện ủy 3 tầng xây dựng năm 2013; 1 nhà khối làm việc của các ban xây dựng đảng 2 tầng xây dựng năm 1990; 1 nhà 3 tầng trụ sở làm việc các cơ quan khối dân. Trong đó, 1 đơn nguyên nhà làm việc của HĐND, UBND huyện được đầu tư xây dựng từ đầu những năm 1986.

TT2 (1).jpg

Do thời gian sử dụng đã lâu, công trình đã qua nhiều lần cải tạo, sửa chữa, đến nay nhiều hạng mục đã hư hỏng, xuống cấp, không đáp ứng được nhu cầu làm việc và hoạt động của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện và có một số hạng mục công trình không đảm bảo an toàn sử dụng.

Mặt khác, một số trụ sở phòng, ban chuyên môn của huyện được sử dụng từ lâu đã xuống cấp; phòng làm việc của cán bộ, công chức, viên chức thiếu diện tích, không phù hợp với chuẩn quy định. Hệ thống điện nước tại một số phòng, ban đã bị hư hỏng, hằng năm huyện phải bố trí kinh phí để các cơ quan sửa chữa, cải tạo nhưng đều mang tính tạm thời, không đáp ứng được nhu cầu sử dụng.

Ngoài ra, các trụ sở đều nằm phân tán ở các tuyến phố khác nhau, việc đi lại không thuận tiện, gây khó khăn trong giải quyết công việc, liên hệ giao dịch của các tổ chức, cá nhân.

Người dân và cán bộ trên địa bàn mong mỏi việc đầu tư xây dựng Trung tâm hành chính mới huyện Bảo Thắng sẽ khắc phục tình trạng làm việc phân tán, tạo điều kiện thực hiện cải cách hành chính, môi trường làm việc chính quy, hiện đại, nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước.

tt3.jpg

Theo phương án thiết kế đã được phê duyệt, trụ sở Trung tâm hành chính mới huyện Bảo Thắng được thiết kế nhà 15 tầng, cao 62 m, tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 13.500 m2, tổng kinh phí đầu tư 200 tỷ đồng.

Kiến trúc sư Lê Mai Anh, chủ trì thiết kế dự án cho biết: Hình tượng khối tháp như cây xanh của rừng núi bao đời nay, che chở cho người dân. Khối đế như những trang sách, là tri thức làm nền tảng cho sự phát triển, giúp cây xanh đâm chồi, nảy lộc, phát triển mạnh.

Hình ảnh dãy cột từ tầng 1 lên tầng 2 tại mặt tiền công trình mang dáng dấp những dãy cột nhà sàn của bà con dân tộc, có hồ cảnh chảy qua gầm nhà sàn và dãy cột như dòng suối chảy trong rừng. Mái đón sảnh hình vuông và trần xuyên sáng rộng hình tròn tượng trưng cho trời và đất, đặt tại độ cao sàn tầng 3 tạo cảm giác bề thế, uy nghi để người dân khi tiếp cận công trình cũng thấy tin tưởng và được che chở…

Công trình sử dụng những vật liệu hiện đại và các đường nét phù hợp với xu thế phát triển của thế giới. Khối tháp cao 15 tầng là nơi làm việc của các phòng, ban chức năng. Khối đế cao 3 tầng có hội trường 500 chỗ và các phòng lễ tân, truyền thống... Khối nhà khách, nhà ăn cao 5 tầng bao gồm khu phục vụ, nhà ăn và khoảng 30 phòng khách.

TT2 (3).jpg

Công trình được bố cục theo hướng tập trung, toàn bộ khối công trình nằm bên phần đất của Huyện ủy cũ, phần đất bên UBND huyện được quy hoạch thành 1 quảng trường lớn, gồm cây xanh, thảm cỏ, lối đi bộ… Nhà khách, nhà ăn được bố trí phía sau công trình, tiếp giáp với khu nhà dân.

Hướng tiếp cận chính của công trình là cổng lớn trên đường Cách Mạng Tháng Tám. Ưu điểm việc mở cổng chính tại đây là do đây là tuyến đường lớn, khi vào cổng có thể tiếp xúc ngay với công trình và khắc phục được nhược điểm thế đất bị chênh cao độ với đường 19/8.

Bên cạnh đó, tư vấn thiết kế cũng đề xuất bố trí thêm 1 lối vào trên đường 19/5 để có thể tiếp xúc trực tiếp với khu vực quảng trường và 1 lối ra - vào trên đường Khuất Quang Chiến để có thể lưu thông sang khu nhà khách được thuận tiện.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ lựa chọn vị trí xây dựng đến tính toán phương án thiết kế tối ưu, trụ sở Trung tâm hành chính mới huyện Bảo Thắng không chỉ đáp ứng nhu cầu làm việc cho đội ngũ cán bộ, công chức, tạo điều kiện cơ sở vật chất để thực thi nền hành chính Nhà nước phục vụ Nhân dân, mà còn tạo điểm nhấn kiến trúc, góp phần cải tạo cảnh quan môi trường, cảnh quan đô thị, đồng thời là tiền đề để nâng cấp huyện Bảo Thắng thành thị xã trước năm 2030.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hệ thống ngân hàng Lào Cai tăng tốc kết nối thanh toán xuyên biên giới

Hệ thống ngân hàng Lào Cai tăng tốc kết nối thanh toán xuyên biên giới

Với đường biên giới dài hơn 182 km tiếp giáp tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), là cửa ngõ giao thương quan trọng trên hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, hệ thống ngân hàng trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã phát huy vai trò là “cầu nối” tài chính, góp phần rút ngắn khoảng cách thanh toán và thúc đẩy hoạt động thương mại qua biên giới Việt - Trung.

Kiểm soát hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc tại chợ phiên vùng cao

Kiểm soát hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc tại chợ phiên vùng cao

Chợ phiên vùng cao từ lâu không chỉ là nơi trao đổi hàng hóa mà còn là nét sinh hoạt văn hóa đặc trưng của đồng bào các dân tộc. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt hàng nông sản, hàng tiêu dùng phục vụ nhu cầu thiết yếu, tình trạng buôn bán hàng không rõ nguồn gốc, hàng giả vẫn xảy ra tại một số chợ phiên, ảnh hưởng đến sức khỏe, quyền lợi người tiêu dùng và môi trường kinh doanh.

Lào Cai đẩy nhanh hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai

Lào Cai đẩy nhanh hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai

Sáng 21/5, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến đánh giá tiến độ thực hiện Kế hoạch đo đạc, lập bản đồ địa chính, lập hồ sơ địa chính và hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2026.

Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Môi trường làm việc với UBND tỉnh Lào Cai

Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Môi trường làm việc với UBND tỉnh Lào Cai

Sáng 21/5, tại trụ sở UBND phường Cam Đường, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Môi trường do Thứ trưởng Hoàng Trung làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Lào Cai về phát triển các vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và bảo tồn, phát triển cây dược liệu quý trên địa bàn tỉnh.

fb yt zl tw