Dự án Trung tâm hành chính mới Bảo Thắng: Điểm nhấn kiến trúc của thị xã tương lai

Trung tâm hành chính mới huyện Bảo Thắng được xây dựng trên nền các cơ quan hành chính cũ - vị trí đã gắn bó, quen thuộc với cán bộ và người dân từ ngày tái lập tỉnh nhưng với thiết kế cao tầng, hiện đại, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động công vụ sẽ trở thành điểm nhấn kiến trúc của thị xã tương lai.

Theo Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện Bảo Thắng, trụ sở Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Bảo Thắng hiện nay đặt tại thị trấn Phố Lu, tại ô đất có diện tích khoảng 23.000 m2.

Hiện trạng trong khu vực có 1 khối nhà trụ sở Huyện ủy 3 tầng xây dựng năm 2013; 1 nhà khối làm việc của các ban xây dựng đảng 2 tầng xây dựng năm 1990; 1 nhà 3 tầng trụ sở làm việc các cơ quan khối dân. Trong đó, 1 đơn nguyên nhà làm việc của HĐND, UBND huyện được đầu tư xây dựng từ đầu những năm 1986.

TT2 (1).jpg

Do thời gian sử dụng đã lâu, công trình đã qua nhiều lần cải tạo, sửa chữa, đến nay nhiều hạng mục đã hư hỏng, xuống cấp, không đáp ứng được nhu cầu làm việc và hoạt động của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện và có một số hạng mục công trình không đảm bảo an toàn sử dụng.

Mặt khác, một số trụ sở phòng, ban chuyên môn của huyện được sử dụng từ lâu đã xuống cấp; phòng làm việc của cán bộ, công chức, viên chức thiếu diện tích, không phù hợp với chuẩn quy định. Hệ thống điện nước tại một số phòng, ban đã bị hư hỏng, hằng năm huyện phải bố trí kinh phí để các cơ quan sửa chữa, cải tạo nhưng đều mang tính tạm thời, không đáp ứng được nhu cầu sử dụng.

Ngoài ra, các trụ sở đều nằm phân tán ở các tuyến phố khác nhau, việc đi lại không thuận tiện, gây khó khăn trong giải quyết công việc, liên hệ giao dịch của các tổ chức, cá nhân.

Người dân và cán bộ trên địa bàn mong mỏi việc đầu tư xây dựng Trung tâm hành chính mới huyện Bảo Thắng sẽ khắc phục tình trạng làm việc phân tán, tạo điều kiện thực hiện cải cách hành chính, môi trường làm việc chính quy, hiện đại, nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước.

tt3.jpg

Theo phương án thiết kế đã được phê duyệt, trụ sở Trung tâm hành chính mới huyện Bảo Thắng được thiết kế nhà 15 tầng, cao 62 m, tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 13.500 m2, tổng kinh phí đầu tư 200 tỷ đồng.

Kiến trúc sư Lê Mai Anh, chủ trì thiết kế dự án cho biết: Hình tượng khối tháp như cây xanh của rừng núi bao đời nay, che chở cho người dân. Khối đế như những trang sách, là tri thức làm nền tảng cho sự phát triển, giúp cây xanh đâm chồi, nảy lộc, phát triển mạnh.

Hình ảnh dãy cột từ tầng 1 lên tầng 2 tại mặt tiền công trình mang dáng dấp những dãy cột nhà sàn của bà con dân tộc, có hồ cảnh chảy qua gầm nhà sàn và dãy cột như dòng suối chảy trong rừng. Mái đón sảnh hình vuông và trần xuyên sáng rộng hình tròn tượng trưng cho trời và đất, đặt tại độ cao sàn tầng 3 tạo cảm giác bề thế, uy nghi để người dân khi tiếp cận công trình cũng thấy tin tưởng và được che chở…

Công trình sử dụng những vật liệu hiện đại và các đường nét phù hợp với xu thế phát triển của thế giới. Khối tháp cao 15 tầng là nơi làm việc của các phòng, ban chức năng. Khối đế cao 3 tầng có hội trường 500 chỗ và các phòng lễ tân, truyền thống... Khối nhà khách, nhà ăn cao 5 tầng bao gồm khu phục vụ, nhà ăn và khoảng 30 phòng khách.

TT2 (3).jpg

Công trình được bố cục theo hướng tập trung, toàn bộ khối công trình nằm bên phần đất của Huyện ủy cũ, phần đất bên UBND huyện được quy hoạch thành 1 quảng trường lớn, gồm cây xanh, thảm cỏ, lối đi bộ… Nhà khách, nhà ăn được bố trí phía sau công trình, tiếp giáp với khu nhà dân.

Hướng tiếp cận chính của công trình là cổng lớn trên đường Cách Mạng Tháng Tám. Ưu điểm việc mở cổng chính tại đây là do đây là tuyến đường lớn, khi vào cổng có thể tiếp xúc ngay với công trình và khắc phục được nhược điểm thế đất bị chênh cao độ với đường 19/8.

Bên cạnh đó, tư vấn thiết kế cũng đề xuất bố trí thêm 1 lối vào trên đường 19/5 để có thể tiếp xúc trực tiếp với khu vực quảng trường và 1 lối ra - vào trên đường Khuất Quang Chiến để có thể lưu thông sang khu nhà khách được thuận tiện.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ lựa chọn vị trí xây dựng đến tính toán phương án thiết kế tối ưu, trụ sở Trung tâm hành chính mới huyện Bảo Thắng không chỉ đáp ứng nhu cầu làm việc cho đội ngũ cán bộ, công chức, tạo điều kiện cơ sở vật chất để thực thi nền hành chính Nhà nước phục vụ Nhân dân, mà còn tạo điểm nhấn kiến trúc, góp phần cải tạo cảnh quan môi trường, cảnh quan đô thị, đồng thời là tiền đề để nâng cấp huyện Bảo Thắng thành thị xã trước năm 2030.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Các địa phương chủ động phòng ngừa cháy rừng trước diễn biến thời tiết cực đoan

Các địa phương chủ động phòng ngừa cháy rừng trước diễn biến thời tiết cực đoan

Trước diễn biến thời tiết ngày càng cực đoan, nắng nóng kéo dài, độ ẩm không khí giảm, nguy cơ cháy rừng trên địa bàn tỉnh Lào Cai đang ở mức báo động. Tại nhiều địa phương, công tác phòng cháy, chữa cháy rừng đang được triển khai quyết liệt, đồng bộ với nhiều giải pháp cụ thể, sát thực tế, như lập chốt kiểm soát, tổ chức tập huấn đến đẩy mạnh tuyên truyền lan tỏa thông điệp bảo vệ rừng tới từng thôn, bản.

Mùa gieo hi vọng ở thung lũng Nà Lặc

Mùa gieo hi vọng ở thung lũng Nà Lặc

Cuối tháng 3, đầu tháng 4, sau những cơn mưa đầu mùa, các tràn ruộng bậc thang ở vùng cao vào mùa cày cấy. Tại thung lũng Nà Lặc, xã Trịnh Tường, nơi từng chịu nhiều thiệt hại do thiên tai gây ra, đồng bào các dân tộc nỗ lực cải tạo lại những tràn ruộng bị đất đá vùi lấp để cấy lúa, với hi vọng vào vụ mùa mới mưa thuận gió hòa, cuộc sống ấm no.

Đề xuất xăng E10 bán rộng rãi trên cả nước từ 30/4

Đề xuất xăng E10 bán rộng rãi trên cả nước từ 30/4

Liên quan đến nội dung về xăng sinh học E10, tại họp báo thường kỳ quý I/2026 của Bộ Công Thương, ông Đào Duy Anh, Phó Cục trưởng Cục Đổi mới sáng tạo, Chuyển đổi xanh và Khuyến công, Bộ Công Thương cho biết, với việc triển khai đồng bộ các giải pháp, việc đưa xăng sinh học E10 vào phân phối trong tháng 4/2026 được đánh giá khả thi.

Hướng đi bền vững cho cây chè

Hướng đi bền vững cho cây chè

Việc đẩy mạnh sản xuất chè theo hướng hữu cơ, an toàn sinh học đang trở thành xu thế tất yếu tại Lào Cai, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững ngành chè địa phương.

Lào Cai triển khai kế hoạch phát triển kinh tế nhà nước theo Nghị quyết của Bộ Chính trị

Lào Cai triển khai kế hoạch phát triển kinh tế nhà nước theo Nghị quyết của Bộ Chính trị

Ngày 08/4, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai đã ban hành Kế hoạch số 70-KH/TU thực hiện Nghị quyết số 79-NQ/TW ngày 06/01/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước trên địa bàn tỉnh, nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, tư duy và trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, khẳng định vai trò chủ đạo của kinh tế nhà nước trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Công nghiệp chế biến, chế tạo: “Đầu kéo” chuyển dịch cơ cấu kinh tế

Công nghiệp chế biến, chế tạo: “Đầu kéo” chuyển dịch cơ cấu kinh tế

Công nghiệp chế biến, chế tạo đang từng bước khẳng định vai trò là động lực tăng trưởng quan trọng của tỉnh, góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng nâng cao giá trị gia tăng. Tuy nhiên, để duy trì đà phát triển, lĩnh vực này đang đối mặt với những thách thức về nguyên liệu, chi phí sản xuất và năng lực doanh nghiệp.

Bản Liền vào vụ chè xuân

Bản Liền vào vụ chè xuân

Bước vào trung tuần tháng 3 đến hết tháng 4 hằng năm, xã Bản Liền lại rộn ràng vào vụ thu hoạch chè xuân - mùa đẹp nhất trong năm, đồng thời cũng là thời điểm thu hút đông đảo du khách đến tham quan, trải nghiệm.

Vụ cam chín muộn

Vụ cam chín muộn

Sau Tết Nguyên đán, khi phần lớn các loại cây ăn quả có múi đã qua vụ thu hoạch, những vườn cam V2 chín muộn tại các xã Nghĩa Tâm, Chấn Thịnh mới bước vào mùa chín rộ. Trên những triền đồi xanh mướt, từng chùm cam vàng óng, căng mọng vẫn bám cành, mang theo hy vọng về một mùa quả ngọt, no ấm cho người trồng.

OCOP - mở rộng cơ hội cho phụ nữ và đồng bào vùng cao

OCOP - mở rộng cơ hội cho phụ nữ và đồng bào vùng cao

Thời gian qua, chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) trên địa bàn tỉnh được triển khai hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao giá trị sản phẩm địa phương, đồng thời mở ra cơ hội khởi nghiệp, tạo việc làm và tăng thu nhập cho người dân, đặc biệt là phụ nữ và đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao.

Chủ động phòng, chống dông lốc

Chủ động phòng, chống dông lốc

Cuối tháng ba, một cơn dông lốc bất ngờ quét qua phường Cầu Thia, phường Nghĩa Lộ và các khu vực lân cận, gây thiệt hại nặng về nhà ở và tài sản của người dân. Dù chỉ diễn ra trong khoảng 30 - 40 phút, nhưng với cường độ mạnh, diễn biến nhanh, cơn dông đã để lại hậu quả nghiêm trọng, vượt ngoài dự báo thông thường.

Tiềm năng lớn của đường sắt liên vận

Tiềm năng lớn của đường sắt liên vận

Đường sắt Việt Nam hiện đang kết nối với đường sắt các nước thông qua hai cửa khẩu đường sắt là ga Đồng Đăng và ga Lào Cai. Trong tương lai, ngành đường sắt tiếp tục nghiên cứu, mở rộng kết nối với Lào và Campuchia.

Đồi chè “đón” quả mắc ca – hướng đi mới nâng cao giá trị sản xuất

Đồi chè “đón” quả mắc ca – hướng đi mới nâng cao giá trị sản xuất

Từ cây chè truyền thống, xã Liên Sơn đang từng bước chuyển mình khi đưa cây mắc ca vào trồng xen canh trên cùng diện tích. Mô hình sản xuất hai tầng cây trồng bước đầu phát huy hiệu quả, không chỉ nâng cao giá trị kinh tế mà còn mở ra hướng phát triển nông nghiệp bền vững, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

fb yt zl tw