Dự án Trung tâm hành chính mới Bảo Thắng: Điểm nhấn kiến trúc của thị xã tương lai

Trung tâm hành chính mới huyện Bảo Thắng được xây dựng trên nền các cơ quan hành chính cũ - vị trí đã gắn bó, quen thuộc với cán bộ và người dân từ ngày tái lập tỉnh nhưng với thiết kế cao tầng, hiện đại, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động công vụ sẽ trở thành điểm nhấn kiến trúc của thị xã tương lai.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện Bảo Thắng, trụ sở Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Bảo Thắng hiện nay đặt tại thị trấn Phố Lu, tại ô đất có diện tích khoảng 23.000 m2.

Hiện trạng trong khu vực có 1 khối nhà trụ sở Huyện ủy 3 tầng xây dựng năm 2013; 1 nhà khối làm việc của các ban xây dựng đảng 2 tầng xây dựng năm 1990; 1 nhà 3 tầng trụ sở làm việc các cơ quan khối dân. Trong đó, 1 đơn nguyên nhà làm việc của HĐND, UBND huyện được đầu tư xây dựng từ đầu những năm 1986.

TT2 (1).jpg

Do thời gian sử dụng đã lâu, công trình đã qua nhiều lần cải tạo, sửa chữa, đến nay nhiều hạng mục đã hư hỏng, xuống cấp, không đáp ứng được nhu cầu làm việc và hoạt động của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện và có một số hạng mục công trình không đảm bảo an toàn sử dụng.

Mặt khác, một số trụ sở phòng, ban chuyên môn của huyện được sử dụng từ lâu đã xuống cấp; phòng làm việc của cán bộ, công chức, viên chức thiếu diện tích, không phù hợp với chuẩn quy định. Hệ thống điện nước tại một số phòng, ban đã bị hư hỏng, hằng năm huyện phải bố trí kinh phí để các cơ quan sửa chữa, cải tạo nhưng đều mang tính tạm thời, không đáp ứng được nhu cầu sử dụng.

Ngoài ra, các trụ sở đều nằm phân tán ở các tuyến phố khác nhau, việc đi lại không thuận tiện, gây khó khăn trong giải quyết công việc, liên hệ giao dịch của các tổ chức, cá nhân.

Người dân và cán bộ trên địa bàn mong mỏi việc đầu tư xây dựng Trung tâm hành chính mới huyện Bảo Thắng sẽ khắc phục tình trạng làm việc phân tán, tạo điều kiện thực hiện cải cách hành chính, môi trường làm việc chính quy, hiện đại, nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước.

tt3.jpg

Theo phương án thiết kế đã được phê duyệt, trụ sở Trung tâm hành chính mới huyện Bảo Thắng được thiết kế nhà 15 tầng, cao 62 m, tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 13.500 m2, tổng kinh phí đầu tư 200 tỷ đồng.

Kiến trúc sư Lê Mai Anh, chủ trì thiết kế dự án cho biết: Hình tượng khối tháp như cây xanh của rừng núi bao đời nay, che chở cho người dân. Khối đế như những trang sách, là tri thức làm nền tảng cho sự phát triển, giúp cây xanh đâm chồi, nảy lộc, phát triển mạnh.

Hình ảnh dãy cột từ tầng 1 lên tầng 2 tại mặt tiền công trình mang dáng dấp những dãy cột nhà sàn của bà con dân tộc, có hồ cảnh chảy qua gầm nhà sàn và dãy cột như dòng suối chảy trong rừng. Mái đón sảnh hình vuông và trần xuyên sáng rộng hình tròn tượng trưng cho trời và đất, đặt tại độ cao sàn tầng 3 tạo cảm giác bề thế, uy nghi để người dân khi tiếp cận công trình cũng thấy tin tưởng và được che chở…

Công trình sử dụng những vật liệu hiện đại và các đường nét phù hợp với xu thế phát triển của thế giới. Khối tháp cao 15 tầng là nơi làm việc của các phòng, ban chức năng. Khối đế cao 3 tầng có hội trường 500 chỗ và các phòng lễ tân, truyền thống... Khối nhà khách, nhà ăn cao 5 tầng bao gồm khu phục vụ, nhà ăn và khoảng 30 phòng khách.

TT2 (3).jpg

Công trình được bố cục theo hướng tập trung, toàn bộ khối công trình nằm bên phần đất của Huyện ủy cũ, phần đất bên UBND huyện được quy hoạch thành 1 quảng trường lớn, gồm cây xanh, thảm cỏ, lối đi bộ… Nhà khách, nhà ăn được bố trí phía sau công trình, tiếp giáp với khu nhà dân.

Hướng tiếp cận chính của công trình là cổng lớn trên đường Cách Mạng Tháng Tám. Ưu điểm việc mở cổng chính tại đây là do đây là tuyến đường lớn, khi vào cổng có thể tiếp xúc ngay với công trình và khắc phục được nhược điểm thế đất bị chênh cao độ với đường 19/8.

Bên cạnh đó, tư vấn thiết kế cũng đề xuất bố trí thêm 1 lối vào trên đường 19/5 để có thể tiếp xúc trực tiếp với khu vực quảng trường và 1 lối ra - vào trên đường Khuất Quang Chiến để có thể lưu thông sang khu nhà khách được thuận tiện.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ lựa chọn vị trí xây dựng đến tính toán phương án thiết kế tối ưu, trụ sở Trung tâm hành chính mới huyện Bảo Thắng không chỉ đáp ứng nhu cầu làm việc cho đội ngũ cán bộ, công chức, tạo điều kiện cơ sở vật chất để thực thi nền hành chính Nhà nước phục vụ Nhân dân, mà còn tạo điểm nhấn kiến trúc, góp phần cải tạo cảnh quan môi trường, cảnh quan đô thị, đồng thời là tiền đề để nâng cấp huyện Bảo Thắng thành thị xã trước năm 2030.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thương mại điện tử đang trở thành xu hướng kinh doanh phổ biến

Thương mại điện tử đang trở thành xu hướng kinh doanh phổ biến

Thương mại điện tử là một hình thức kinh doanh ngày càng trở nên phổ biến và trở thành xu hướng tại Việt Nam năm 2023. Đây đang là lĩnh vực tiên phong của nền kinh tế số, tạo động lực phát triển kinh tế và dẫn dắt chuyển đổi số trong doanh nghiệp. Tuy nhiên, bối cảnh kinh tế cũng như nhu cầu, thị hiếu của người mua luôn không ngừng thay đổi, đòi hỏi nhà kinh doanh thương mại điện tử trong thời đại số phải luôn biết cách thích nghi để phù hợp với nhu cầu khách hàng hiện nay.

Chia sẻ kinh nghiệm truyền thông hệ thống truy xuất nguồn gốc dược liệu gắn với sàn thương mại điện tử

Chia sẻ kinh nghiệm truyền thông hệ thống truy xuất nguồn gốc dược liệu gắn với sàn thương mại điện tử

Trong 2 ngày (5 - 6/12), Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền; Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe Trung ương (Bộ Y tế) phối hợp với Sở Y tế tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo, tập huấn chia sẻ kinh nghiệm về truyền thông hệ thống truy xuất nguồn gốc dược liệu và các sản phẩm từ dược liệu gắn với sàn giao dịch thương mại điện tử.

Hội Phụ nữ huyện Bảo Thắng hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế

Hội Phụ nữ huyện Bảo Thắng hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế

Là 1 nội dung thuộc Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”, nội dung 4 về “Đảm bảo tiếng nói và sự tham gia thực chất của phụ nữ và trẻ em trong các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội” đã được các cấp phụ nữ huyện Bảo Thắng tích cực triển khai, nhất là hỗ trợ phụ nữ chủ động vươn lên, khẳng định được vai trò trong phát triển kinh tế gia đình.

Hoạt động thương mại dịch vụ sẽ tăng trở lại dịp cuối năm

Hoạt động thương mại dịch vụ sẽ tăng trở lại dịp cuối năm

Tổng cục Thống kê đánh giá, từ nay đến cuối năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng có thể tăng trở lại khi kinh tế trong nước đang dần hồi phục, giải ngân vốn đầu tư công tiếp tục được đẩy mạnh, nhiều chương trình kích cầu tiêu dùng (Chương trình khuyến mại tập trung quốc gia, Tháng khuyến mại tại nhiều địa phương, Hội chợ hàng hóa Tết…) cùng các chương trình khuyến mại, giảm giá cuối năm của các doanh nghiệp trong cả nước được tổ chức, thu hút người tiêu dùng tham gia.

Sớm cho hoạt động trở lại các mỏ khai thác vật liệu xây dựng để đảm bảo nguồn cung vật liệu

Sớm cho hoạt động trở lại các mỏ khai thác vật liệu xây dựng để đảm bảo nguồn cung vật liệu

Trước những lo ngại về việc dừng hoạt động của 15 mỏ khai thác vật liệu xây dựng thông thường (cát, đá) sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung cho thị trường, lãnh đạo Sở Tài Nguyên và Môi trường khẳng định, việc dừng hoạt động chỉ là tạm thời và sẽ khẩn trương đôn đốc các mỏ hoạt động trở lại sau khi hoàn thành nâng cấp thiết kế theo đúng công suất.

fb yt zl tw