Động đất ở Morocco: 60.000 ngôi nhà bị phá hủy; 2,8 triệu người bị ảnh hưởng

Bộ Ngân khố động đất ở Morocco hôm 22/9 công bố số liệu cập nhật mới nhất về thiệt hại trong trận động đất lịch sử xảy ra đêm 8/9 vừa qua tại miền Trung nước này.

Theo đó, ngoài số thương vong hơn 19.000 người (gần 3.000 người chết và hơn 16.000 người bị thương), động đất còn phá hủy hơn 29.000 ngôi làng; làm hư hại gần 60.000 ngôi nhà, trong đó 1/3 bị phá hủy hoàn toàn; ảnh hưởng cuộc sống của khoảng 2,8 triệu người, tương đương 2/3 dân số khu vực bị ảnh hưởng. Chính phủ Morocco đã thông qua quyết định chi hơn 11 tỷ USD cho chương trình tái thiết sau động đất kéo dài 5 năm.

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm trong đống đổ nát sau động đất ở Morocco.

Trước đó, Chính phủ Morocco cũng đã thông qua kế hoạch hỗ trợ tài chính từ 8 - 14.000 USD cho mỗi gia đình có nhà bị hư hại hoặc phá hủy trong trận động đất.

Cho đến ngày hôm qua, công tác khắc phục hậu quả thảm họa tiếp tục được tiến hành với sự tham gia của hàng nghìn binh sỹ, lính cứu hỏa, tình nguyện viên và một số đội cứu hộ chuyên nghiệp quốc tế. Chính phủ Morocco khẳng định đang dành mọi nguồn lực cần thiết để đảm bảo cuộc sống người dân bị ảnh hưởng, trong đó có việc cho học sinh trở lại lớp học đúng lịch trình.

VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chính phủ Mỹ đứng trước nguy cơ vỡ nợ

Chính phủ Mỹ đứng trước nguy cơ vỡ nợ

Tổ chức tư vấn Trung tâm Chính sách Lưỡng đảng (BPC) của Mỹ ngày 24/3 cảnh báo chính phủ nước này sẽ đứng trước nguy cơ vỡ nợ đối với một phần trong khoản nợ 36.600 tỷ USD vào giai đoạn từ giữa tháng 7 đến đầu tháng 10/2025 nếu Quốc hội không hành động để nâng trần vay nợ của Washington.

Báo động đỏ với nền kinh tế châu Âu

Báo động đỏ với nền kinh tế châu Âu

Đối mặt với tăng trưởng yếu và áp lực địa chính trị, kinh tế châu Âu đang ở thời điểm quyết định. Giải pháp tăng cường cạnh tranh có thể giúp khu vực vượt qua khủng hoảng hay không?

Ngày Khí tượng Thế giới 23/3: Cùng nhau thu hẹp khoảng cách cảnh báo sớm

Ngày Khí tượng Thế giới 23/3: Cùng nhau thu hẹp khoảng cách cảnh báo sớm

Thế giới có thể thu hẹp khoảng cách tài chính cho hệ thống cảnh báo sớm và bảo đảm rằng mọi quốc gia đều có đủ nguồn lực cần thiết để tăng cường khả năng chống chịu, đồng thời bảo vệ cộng đồng trước những tác động ngày càng mạnh mẽ của thời tiết cực đoan và biến đổi khí hậu.

Nữ Tổng thống Namibia đầu tiên tuyên thệ nhậm chức

Nữ Tổng thống Namibia đầu tiên tuyên thệ nhậm chức

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Nam Phi, trong một sự kiện lịch sử trùng với kỷ niệm 35 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Namibia (21/3/1990 - 21/3/2025), bà Netumbo Nandi-Ndaitwah đã chính thức tuyên thệ nhậm chức, trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của quốc gia khu vực Nam Phi này.

fb yt zl tw