Đóng bảo hiểm xã hội 7 năm, sắp đến tuổi nghỉ hưu, cần làm gì để được hưởng lương ngay?

Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa thông tin về mức đóng khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và điều kiện hưởng lương hưu sau thời gian đóng.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa thông tin về mức đóng khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và điều kiện hưởng lương hưu sau thời gian đóng.

Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng, cao nhất tới 50%
Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng, cao nhất tới 50%

Gửi câu hỏi đến Bảo hiểm xã hội Việt Nam, bà T.T.H. (SN 1968) cho biết đã đóng BHXH được 7 năm 2 tháng, nay nghỉ việc ở nhà và muốn tiếp tục tham gia để sau này có lương hưu.

Về nội dung này, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, căn cứ quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, bà T.T.H hoàn toàn có thể tiếp tục đóng để có thể hưởng lương hưu.

Bà T.T.H có thể lựa chọn thu nhập làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn (hiện tại là 1,5 triệu đồng/tháng), tương ứng với mức đóng là 330.000 đồng/tháng.

Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng theo tỷ lệ phần trăm (%) trên mức đóng tự nguyện hằng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn.

Cụ thể: Bằng 50% đối với người tham gia thuộc hộ nghèo, người đang sinh sống tại xã đảo, đặc khu theo quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; Bằng 40% đối với người tham gia thuộc hộ cận nghèo; Bằng 30% đối với người tham gia là người dân tộc thiểu số; Bằng 20% đối với người tham gia khác.

Như vậy, nếu bà T.T.H thuộc hộ nghèo, người đang sinh sống tại xã đảo, đặc khu theo quy định của Chính phủ thì bà sẽ đóng là 165.000 đồng/tháng (ngân sách hỗ trợ 165.000 đồng/tháng); Nếu bà thuộc hộ cận nghèo thì bà sẽ đóng là 198.000 đồng/tháng (ngân sách hỗ trợ 132.000 đồng/tháng);

Nếu là người dân tộc thiểu số thì bà sẽ đóng là 231.000 đồng/tháng ( ngân sách hỗ trợ 99.000 đồng/tháng); Nếu là người tham gia khác thì sẽ đóng là 264.000 đồng/tháng (ngân sách hỗ trợ 66.000 đồng/tháng);

Người dân có thể lựa chọn phương thức đóng 1 lần cho nhiều năm về sau không quá 5 năm (60 tháng) một lần.

anninhthudo.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Người dân hưởng nhiều lợi ích khi đồng nhất số định danh cá nhân và mã số BHXH

Người dân hưởng nhiều lợi ích khi đồng nhất số định danh cá nhân và mã số BHXH

Từ ngày 01/8/2025, hệ thống Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã thống nhất số định danh cá nhân/căn cước công dân với mã số bảo hiểm xã hội cho toàn bộ người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp. Đây được xem là bước cải cách hành chính quan trọng, hướng tới mục tiêu số hóa hoạt động của ngành.

Công văn số 59-CV/BCĐ: Tiếp tục rà soát, sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy bảo đảm không trùng dẫm

Công văn số 59-CV/BCĐ: Tiếp tục rà soát, sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy bảo đảm không trùng dẫm

Ban Chỉ đạo Trung ương về tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW, ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII, một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả (gọi tắt là Ban Chỉ đạo) đã ban hành Công văn số 59-CV/BCĐ (ngày 12/9/2025) về việc sắp xếp đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp nhà nước và đầu mối bên trong các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị.

9X chinh phục thành công ngành F&B

9X chinh phục thành công ngành F&B

Từ một người mới chập chững bước vào kinh doanh, cô gái “9X” Đặng Hương Giang ở phường Yên Bái đã đồng sáng lập và sở hữu 3 cửa hàng kinh doanh ngành F&B (thực phẩm và đồ uống).

Chung tay xây dựng nền hành chính gần dân

Chung tay xây dựng nền hành chính gần dân

Thực hiện kế hoạch tăng cường, biệt phái cán bộ, công chức, viên chức từ cấp tỉnh về cấp xã, Sở Nông nghiệp và Môi trường đã cử 13 cán bộ về công tác tại các xã, phường. Thực tế cho thấy, sự có mặt của đội ngũ cán bộ biệt phái trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường đã góp phần quan trọng, hỗ trợ cơ sở nâng cao hiệu quả quản lý và phục vụ Nhân dân.

Cụ bà U80 sống đơn thân 'sốc' với hóa đơn điện hơn 12 triệu đồng vào tháng 8/2025

Cụ bà U80 sống đơn thân 'sốc' với hóa đơn điện hơn 12 triệu đồng vào tháng 8/2025

Sự việc xảy ra tại phường Mỹ Lộc, (Ninh Bình) khi cụ bà Nguyễn Thị Ninh (77 tuổi), bất ngờ nhận hóa đơn điện tháng 8/2025 lên tới hơn 12 triệu đồng, trong khi tiền điện các tháng trước đó chỉ hơn 200 nghìn đồng đến gần 1 triệu đồng/tháng. Đáng chú ý, phía điện lực kết luận điện bị rò qua dây viễn thông.

Việc cần làm ngay để duy trì điểm hẹn vui khỏe trong cộng đồng dân cư

Việc cần làm ngay để duy trì điểm hẹn vui khỏe trong cộng đồng dân cư

Buổi sáng ở phường Yên Bái bắt đầu bằng âm thanh rộn ràng. Tiếng nhạc từ loa tập của nhóm Aerobic, tiếng bước chân nhịp nhàng của người đi bộ, tập thể dục… trên quảng trường trung tâm hay tiểu công viên ở các phường, những dụng cụ tập thể dục ngoài trời từ máy đi bộ trên không, bàn xoay eo, xà đơn, xà kép, đạp xe đạp, máy quay tay, kéo cơ bụng… đều thu hút người dân tập luyện.

fb yt zl tw