Đổi mới công tác giáo dục lý luận chính trị

Đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục lý luận chính trị là mối quan tâm lớn của Đảng nhằm tăng cường bản lĩnh chính trị, trau dồi lý tưởng, đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên, tạo sức đề kháng chống các căn bệnh nguy hiểm do tác động mặt trái của cơ chế thị trường, trong đó có nạn tham nhũng, tiêu cực.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2012-2022, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ ra một trong những nguyên nhân cơ bản của tồn tại, hạn chế, đó là: “Một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, trong đó có cả cán bộ lãnh đạo, quản lý, cán bộ cấp cao, thiếu tu dưỡng, rèn luyện, sa vào chủ nghĩa cá nhân, thậm chí suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống”.

Vậy để phòng, chống tham nhũng, công tác giáo dục lý luận chính trị cần chú trọng những vấn đề gì? Văn kiện Đại hội XIII khẳng định: “Đổi mới căn bản chương trình, nội dung, phương pháp giáo dục lý luận chính trị theo phương châm khoa học, thực tiễn, sáng tạo và hiện đại; đưa việc bồi dưỡng lý luận, cập nhật kiến thức mới cho cán bộ, đảng viên, cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp, nhất là cấp chiến lược đi vào nền nếp, nhất quán từ Trung ương đến cơ sở, phù hợp với từng đối tượng, chú trọng chất lượng, hiệu quả, siết chặt kỷ luật, kỷ cương...”.

Trong cuốn sách: “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đề cập một giải pháp quan trọng ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, tiêu cực là đổi mới giáo dục lý luận chính trị.

Từ thực tiễn tại Trung tâm chính trị huyện tôi nhận thấy, đây là nơi tuyên truyền, giáo dục về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên cấp cơ sở cho nên việc đổi mới cũng cần có những giải pháp riêng, cụ thể.

Trước hết về nội dung, cần tăng cường, bổ sung, cập nhật kịp thời chủ trương của Đảng, thông tin về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực để cán bộ, đảng viên nhận thức thật đầy đủ, sâu sắc vị trí, ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác này. Xây dựng các chuyên đề, bài giảng sinh động, hấp dẫn đủ sức thuyết phục về đạo đức công vụ, văn hóa liêm chính, không tham nhũng, tiêu cực, trước hết là sự gương mẫu của cán bộ, đảng viên ngay tại cơ sở.

Về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cần tuyên truyền thường xuyên, liên tục gắn với những việc làm thiết thực, sinh động, những điển hình tiên tiến trong thực tiễn để cán bộ, đảng viên thấm nhuần những lời dạy của Bác, nhất là phẩm chất cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư…

Về phương pháp giảng dạy, cần khắc phục các hạn chế như: giáo trình ôm đồm, nặng lý thuyết; bài giảng truyền đạt một chiều, chưa phát huy tính tích cực, chủ động của người học; giảng viên thiếu kiến thức thực tế… Đối với công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, giảng viên phải thể hiện rõ quan điểm, tư tưởng của Đảng, kiên quyết đấu tranh phê phán những quan điểm sai trái, xuyên tạc, chống phá của các thế lực thù địch trong công tác này.

Việc tăng cường, đổi mới công tác giáo dục lý luận chính trị cho cán bộ, đảng viên là cần thiết, đặc biệt trong giai đoạn toàn Đảng, toàn dân tích cực tham gia vào cuộc chiến chống tham nhũng, tiêu cực hiện nay. Các cấp ủy đảng cần quán triệt sâu sắc quan điểm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác giáo dục, tuyên truyền, xây dựng văn hóa tiết kiệm, không tham nhũng, không tiêu cực trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án

Chiều 25/8, của Đoàn giám sát của HĐND tỉnh do Vũ Quỳnh Khánh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn có buổi giám sát với UBND tỉnh về việc thực hiện chính sách pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh Lào Cai – UBND thành phố Hà Nội tăng cường hợp tác, trao đổi học tập kinh nghiệm về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

UBND tỉnh Lào Cai – UBND thành phố Hà Nội tăng cường hợp tác, trao đổi học tập kinh nghiệm về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Chiều 25/8, tại thủ đô Hà Nội, Đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Giàng Quốc Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND thành phố Hà Nội nhằm trao đổi, học tập kinh nghiệm về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tại UBND thành phố Hà Nội.

Hội nghị thông qua dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước đối với Tỉnh ủy và UBND tỉnh Lào Cai

Hội nghị thông qua dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước đối với Tỉnh ủy và UBND tỉnh Lào Cai

Chiều 25/8, Đoàn kiểm tra của Bộ Công an đã làm việc với tỉnh Lào Cai, thông qua dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước đối với Tỉnh ủy và UBND tỉnh Lào Cai.

Từ đồng thuận đến khát vọng phát triển

Từ đồng thuận đến khát vọng phát triển

Công tác dân vận ở Lào Cai được bắt đầu từ những cuộc đối thoại, những việc làm cùng chung sức. Khi người dân thực sự được biết, được bàn, được làm và được hưởng lợi, dân vận không chỉ tạo nên sự đồng thuận mà còn khơi dậy khát vọng phát triển từ mỗi cộng đồng.

Quân khu 2 kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu dịp Quốc khánh 2/9 tại Lào Cai

Quân khu 2 kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu dịp Quốc khánh 2/9 tại Lào Cai

Ngày 25/8, đoàn công tác Quân khu 2 do Thiếu tướng Lại Tiến Giang, Phó Tham mưu trưởng Quân khu 2 làm trưởng đoàn, kiểm tra công tác trực sẵn sàng chiến đấu bảo vệ dịp kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9) tại các đơn vị thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lào Cai.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phải tạo một cuộc đổi mới thực chất từ bên trong ngành Giáo dục

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phải tạo một cuộc đổi mới thực chất từ bên trong ngành Giáo dục

Sáng 25/8, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì buổi làm việc với các cơ quan liên quan về đánh giá kết quả 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 71-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo.

Bài cuối: Dân vận trong thời đại số - những "cánh cửa" mới từ cơ sở

Từ sự đồng thuận đến khát vọng phát triển: Bài cuối: Dân vận trong thời đại số - những "cánh cửa" mới từ cơ sở

Khi công nghệ số ngày càng hiện diện trong đời sống, công tác dân vận không còn là gặp dân, nghe dân, vận động dân trực tiếp, mà còn là kết nối, đồng hành cùng người dân trên môi trường số. Nhiều cách làm mới từ cơ sở đang mở thêm những "cánh cửa" để ý Đảng đến gần hơn với lòng dân.

Bài 2: Vun đắp niềm tin, lan tỏa những phong trào mới

Từ đồng thuận đến khát vọng phát triển: Bài 2: Vun đắp niềm tin, lan tỏa những phong trào mới

Có những việc tưởng rất khó thay đổi, đó là tập quán canh tác đã tồn tại nhiều đời, là những hủ tục ăn sâu trong nếp nghĩ, là sự dè dặt trước những mô hình sản xuất mới hay những băn khoăn khi phải hy sinh lợi ích cá nhân vì lợi ích cộng đồng. Nhưng chính từ những việc khó ấy, công tác dân vận đã chứng minh sức mạnh của mình. Khi cán bộ, đảng viên và người có uy tín đi trước, làm trước, sức dân được khơi dậy, niềm tin được vun đắp và những phong trào mới bắt đầu lan tỏa.

Bài 1: Cùng bàn, cùng làm với dân

Từ đồng thuận đến khát vọng phát triển: Bài 1: Cùng bàn, cùng làm với dân

Công tác dân vận ở Lào Cai được bắt đầu từ những cuộc đối thoại, những việc làm cùng chung sức. Khi người dân thực sự được biết, được bàn, được làm và được hưởng lợi, dân vận không chỉ tạo nên sự đồng thuận mà còn khơi dậy khát vọng phát triển từ mỗi cộng đồng.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy chỉ đạo giải quyết dứt điểm 2 vụ việc liên quan đến quyền lợi của công dân

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy chỉ đạo giải quyết dứt điểm 2 vụ việc liên quan đến quyền lợi của công dân

Sáng 25/8, tại Trụ sở tiếp công dân tỉnh, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã có buổi tiếp công dân, có chỉ đạo các cấp, ngành chức năng sớm giải quyết dứt điểm 2 vụ việc liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.

Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra, khảo sát tại Khu Di tích quốc gia Đền Bảo Hà, xã Bảo Hà

Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra, khảo sát tại Khu Di tích quốc gia Đền Bảo Hà, xã Bảo Hà

Chiều 24/8, Trong khuôn khổ Tuần Văn hóa - Du lịch Lễ hội Đền Bảo Hà năm 2026, Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai đã kiểm tra, khảo sát tại Khu Di tích quốc gia Đền Bảo Hà, xã Bảo Hà; tham gia các hoạt động phát huy giá trị di sản, đổi mới phương thức quảng bá, phục vụ người dân và du khách.

fb yt zl tw