Đề xuất nghỉ thêm 2 ngày dịp Quốc khánh và 1 ngày dịp Chiến thắng Điện Biên Phủ

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trả lời cử tri về đề xuất nghỉ thêm các ngày lễ dịp Quốc khánh (2/9) và kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5).

Cụ thể, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nhận được kiến nghị cử tri các tỉnh Bắc Kạn, Hải Dương, Quảng Nam, Khánh Hòa và Bình Thuận do Ủy ban Thường vụ Quốc hội chuyển đến.

Theo đó, cử tri cho rằng, Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954) là ngày lễ lớn của đất nước. Đây là sự kiện mang ý nghĩa lịch sử to lớn của dân tộc. Do đó cử tri đề nghị nghiên cứu, xem xét, bổ sung vào Bộ luật Lao động năm 2019 quy định ngày kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ hằng năm là ngày nghỉ lễ. Đồng thời, toàn dân được nghỉ 1 ngày, người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương.

Nếu đề xuất được thông qua, người lao động sẽ được nghỉ kéo dài từ Quốc khánh 2/9 đến ngày khai giảng 5/9.
Nếu đề xuất được thông qua, người lao động sẽ được nghỉ kéo dài từ Quốc khánh 2/9 đến ngày khai giảng 5/9.

Ngoài ra, cử tri các tỉnh cũng đề nghị xem xét trình Quốc hội sửa đổi Bộ luật Lao động theo hướng bổ sung thêm 1 ngày cho phép người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương là ngày 5/9 hàng năm.

Đây được coi là ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường, một phong tục đẹp của người dân Việt Nam, nhằm chăm lo cho tương lai của thế hệ trẻ, minh chứng cho sự quan tâm của cha mẹ đối với con em mình và của cộng đồng xã hội đối với giáo dục.

Cử tri cũng đề nghị nghiên cứu bổ sung tăng thêm 2 ngày nghỉ lễ dịp Quốc khánh (nghỉ từ ngày 2-5/9) để tạo cơ hội cho công nhân được đưa con đến trường trong ngày khai giảng.

"Đây là nguyện vọng rất thiết tha của số đông công nhân có con đang tuổi đến trường", cử tri kiến nghị.

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung.
Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung.

Nhiều ý kiến cử tri là đoàn viên, người lao động đồng tình với đề xuất tăng thêm 2 ngày nghỉ dịp Quốc khánh (từ ngày 2-5/9 hàng năm) vì số ngày nghỉ chính thức trong năm còn ít và để công nhân có cơ hội được đưa con tới trường dự lễ khai giảng.

Trả lời kiến nghị cử tri, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, thời gian nghỉ lễ, Tết cho người lao động được nghiên cứu, đề xuất căn cứ vào nhiều yếu tố như tôn giáo, phong tục, tập quán, ý nghĩa của ngày nghỉ và tác động kinh tế - xã hội.

Theo Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, việc bổ sung thêm ngày lễ, Tết được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương ngoài ý nghĩa động viên người lao động cũng sẽ tạo áp lực cho người sử dụng lao động vì đây là ngày nghỉ có hưởng lương của người lao động.

Người đứng đầu Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, sẽ phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan, tổ chức liên quan đánh giá tác động kinh tế - xã hội và nghiên cứu, tham mưu trong quá trình sửa đổi, bổ sung Bộ luật Lao động.

Việt Nam hiện có 11 ngày nghỉ lễ chính thức gồm: tết Dương lịch (1 ngày), tết Nguyên đán (5 ngày), Giỗ tổ Hùng Vương (1 ngày), Ngày thống nhất và Quốc tế Lao động (2 ngày), Quốc khánh (2 ngày).

Theo đó, số ngày nghỉ của Việt Nam đang thấp hơn bình quân chung của Đông Nam Á và thế giới khoảng 5 - 6 ngày.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Chương trình “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” phường Cam Đường và phường Sa Pa

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Chương trình “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” phường Cam Đường và phường Sa Pa

Ngày 4/2, Công đoàn phường Cam Đường và Công đoàn phường Sa Pa tổ chức Chương trình “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” năm 2026. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước và tổ chức Công đoàn đối với đời sống vật chất, tinh thần của đoàn viên, người lao động trên địa bàn phường nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc.

Quang cảnh buổi làm việc

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh làm việc với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội

Sáng 27/01, đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội (TPESC Hà Nội) về đề xuất phối hợp triển khai chương trình hợp tác song phương trong ứng dụng khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo vào quản trị du lịch thông minh, nông nghiệp xanh và giáo dục nghề nghiệp.

35 bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội từ ngày 15/2

35 bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội từ ngày 15/2

Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 60/2025/TT-BYT quy định về bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) và hướng dẫn chẩn đoán, giám định mức suy giảm khả năng lao động do bệnh nghề nghiệp, đồng thời thay thế Thông tư số 15/2016/TT-BYT và Thông tư số 02/2023/TT-BYT. Thông tư 60 có hiệu lực thi hành từ ngày 15/2/2026.

Bộ Nội vụ hướng dẫn xếp lương đối với người được tuyển dụng vào công chức

Bộ Nội vụ hướng dẫn xếp lương đối với người được tuyển dụng vào công chức

Bộ Nội vụ vừa có hướng dẫn xếp lương đối với người được tuyển dụng vào công chức đã có thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc quy định tại Điều 20 Nghị định số 170/2025/NĐ-CP (quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức), thực hiện từ ngày 1/3/2026 tới.

fb yt zl tw