Đề xuất giảm thời gian đào tạo lái xe

Cục Đường bộ Việt Nam vừa trình Bộ GTVT dự thảo sửa đổi Thông tư 12/2017 quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ, trong đó đề xuất giảm thời gian đào tạo lái xe.

Quy định hiện hành yêu cầu học viên phải học lý thuyết với thời gian từ 44 - 168 giờ, học thực hành từ 50 - 752 giờ, tùy vào từng hạng bằng lái xe ô tô.

Suốt thời gian học lý thuyết, học viên phải trải qua các môn học: Pháp luật giao thông đường bộ, Cấu tạo và sửa chữa thông thường, Đạo đức người lái xe và văn hóa giao thông, Kỹ thuật lái xe, phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông…

Với quy định trên, Cục Đường bộ cho rằng phần học lý thuyết có những nội dung trùng lặp, không phù hợp. Chẳng hạn, môn Cấu tạo và sửa chữa, trong thời đại hiện nay, các hoạt động dịch vụ ngày càng chuyên môn hóa cao, mục đích học lái xe là để thành thục kỹ năng điều khiển phương tiện, không cần thiết phải nghiên cứu sâu về cấu tạo xe.

Cục Đường bộ Việt Nam đề xuất giảm thời gian đào tạo lái xe.

Đặc biệt, Cục Đường bộ thừa nhận hình thức bắt buộc học trên lớp, điểm danh bằng vân tay, thẻ từ, nhận diện khuôn mặt… không phù hợp với thời đại của khoa học công nghệ và người học.

Trong khi đó, số giờ học thực hành hiện nay gấp đôi so với quy định số giờ học thực hành lái xe của Bộ Quốc phòng, khác xa so với quy định về đào tạo lái xe tại các nước phát triển cũng như các nước trong khu vực.

Để hoạt động đào tạo lái xe tại Việt Nam phù hợp với việc chuyển đổi số và tạo thuận lợi cho học viên, tại khoản 20 Điều 5, dự thảo sửa đổi Thông tư 12/2017, quy định thời gian đào tạo đối với các khóa học tối đa 3 tháng.

Đồng thời, dự thảo cũng không quy định số học viên trên 1 xe tập lái, giao quyền chủ động cho cơ sở đào tạo xây dựng kế hoạch đào tạo cho từng khóa, đáp ứng khối lượng chương trình đào tạo cho 1 học viên như sau: Hạng B1 số tự động là 192 giờ (giảm 12 giờ học lý thuyết); hạng B1 là 212 giờ (giảm 8 giờ học lý thuyết); hạng B2 là 226 giờ (giảm 26 giờ học lý thuyết); hạng C là 236 giờ (giảm 26 giờ học lý thuyết)…

Đặc biệt, Cục Đường bộ đề xuất, đối với thực hành lái xe trên đường cần đảm bảo 100% số km và tối thiểu 50% thời gian (quy định hiện nay bắt buộc chạy 810 km đường trường trong vòng 40 giờ).

Phù hợp xu thế, tạo điều kiện cho học viên

Trao đổi với phóng viên về đề xuất trên, ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam cho biết, trong quá trình tiếp nhận ý kiến góp ý của các trung tâm đào tạo lái xe và tham chiếu số giờ học lái xe của Bộ Quốc phòng, ông thấy thời gian học lái xe hiện nay không phù hợp, nhiều nội dung lý thuyết trùng lặp, một số môn không cần học quá dài.

“Đa số học viên đều đi làm theo giờ hành chính Nhà nước ở cơ quan, công ty, xí nghiệp... nên phải đi học lý thuyết liên tục là bất khả thi. Trong khi đó, với công nghệ hiện nay, việc cho học viên có thể chọn hình thức tự học, học online, học từ xa, học có hướng dẫn của giáo viên trung tâm là cần thiết. Các cơ sở đào tạo chỉ tập trung quản lý đầu ra nên việc giảm thời gian dạy lái xe và dạy học lý thuyết trực tuyến là phù hợp…”, ông Quyền nói.

Chung quan điểm này, ông Nguyễn Hữu Nghĩa - Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo, sát hạch lái xe Bắc Hà (Bắc Ninh) cho rằng, hiện nay thời gian quy định học các môn lý thuyết quá dài, một số hạng bằng còn bắt buộc học tập trung dưới sự giám sát của camera, dấu vân tay...

"Với quy định khắt khe như vậy, hầu hết học viên là cán bộ công chức, viên chức, người lao động đều không thể tham gia. Chưa kể, với quy định cứng về số giờ buộc phải chạy 810 km đường trường cũng sẽ xảy ra tình trạng xe tập lái “bò” trên đường", ông Nghĩa bày tỏ.

Vì thế việc quy định rút ngắn thời gian học lý thuyết, không quy định cứng về thời gian chạy đường trường theo các chuyên gia là cách tạo điều kiện thuận lợi cho học viên.

Theo Vietnamnet

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án 1739 về phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2026

Lào Cai ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án 1739 về phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2026

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch 86 ngày 02/3/2026 thực hiện Quyết định số 1739/QĐ-TTg ngày 18/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật gắn với vận động quần chúng nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở của lực lượng Công an nhân dân giai đoạn 2021 - 2027” trên địa bàn tỉnh năm 2026.

Tăng cường xử lý vi phạm tại đường ngang đường sắt trên phạm vi toàn quốc

Tăng cường xử lý vi phạm tại đường ngang đường sắt trên phạm vi toàn quốc

Ngày 1/3, thực hiện chỉ đạo của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông về tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm tại các đường ngang đường sắt, lực lượng Cảnh sát giao thông trên cả nước đã phát hiện, xử lý 176 trường hợp vi phạm, góp phần bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường sắt.

Đảm bảo an ninh trật tự mùa lễ hội

Đảm bảo an ninh trật tự mùa lễ hội

Mỗi độ xuân về, khắp các địa phương trong tỉnh Lào Cai lại rộn ràng không khí lễ hội truyền thống với lời ca, tiếng hát, tiếng khèn, điệu múa mang đậm bản sắc văn hóa. Để mùa xuân trọn niềm vui, các cấp, các ngành trong tỉnh đã chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp bảo đảm an ninh trật tự, tạo môi trường an toàn, lành mạnh để Nhân dân vui xuân, vui hội.

Tăng cường trợ giúp pháp lý, bảo vệ quyền lợi người yếu thế

Tăng cường trợ giúp pháp lý, bảo vệ quyền lợi người yếu thế

Trợ giúp pháp lý (TGPL) là điểm tựa pháp lý vững chắc của người yếu thế như người nghèo, người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em và đồng bào dân tộc thiểu số. Thông qua hoạt động này, người dân được hỗ trợ tiếp cận công lý, nâng cao hiểu biết pháp luật và bảo đảm công bằng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số.

Một ngày xử lý 56 trường hợp vi phạm tại đường ngang đường sắt

Một ngày xử lý 56 trường hợp vi phạm tại đường ngang đường sắt

Cục Cảnh sát giao thông cho biết, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Cục về tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường sắt, ngày 27/2, lực lượng Cảnh sát giao thông đồng loạt triển khai kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm tại các đường ngang giao cắt giữa đường bộ và đường sắt trên phạm vi toàn quốc.

Công an xã tuyên truyền, cảnh báo người dân không để tội phạm lừa đảo lợi dụng.

Nâng cao nhận thức cho người dân góp phần phòng ngừa lừa đảo qua mạng

Nâng cao nhận thức cho người dân được xác định là “lá chắn” đầu tiên trong cuộc chiến chống lừa đảo qua mạng, Công an các địa phương đã tập trung triển khai các giải pháp đảm bảo an ninh trật tự, tích cực tuyên truyền, vận động người dân nâng cao cảnh giác, chủ động phòng ngừa.

Nâng chất lượng dịch vụ - giữ hình ảnh điểm đến

Nâng chất lượng dịch vụ - giữ hình ảnh điểm đến

Mùa lễ hội sau Tết Nguyên đán thường thu hút đông du khách đến phường Lào Cai và Sa Pa. Chính vì vậy, sự phối hợp giữa nỗ lực nâng chuẩn của cơ sở kinh doanh và công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ của cơ quan chức năng đã giúp các địa phương giữ vững hình ảnh điểm đến du xuân văn minh, thân thiện và chuyên nghiệp.

“Khóa đuôi” ô tô giữa đường, trả giá bằng án hình sự

“Khóa đuôi” ô tô giữa đường, trả giá bằng án hình sự

Vụ việc “chặn đầu, khóa đuôi” ô tô xảy ra ngày mùng 2 Tết tại Hà Tĩnh không chỉ gây bức xúc dư luận mà còn để lại hệ lụy pháp lý nghiêm trọng. Cơ quan điều tra đã khởi tố bị can về tội “Gây rối trật tự công cộng” - hành vi có thể đối mặt mức án lên tới 7 năm tù theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Khởi tố, bắt tạm giam lái tàu chở đá trong vụ tai nạn giao thông đường thuỷ tại hồ Thác Bà

Khởi tố, bắt tạm giam lái tàu chở đá trong vụ tai nạn giao thông đường thuỷ tại hồ Thác Bà

Liên quan đến vụ tai nạn giao thông đường thuỷ đặc biệt nghiêm trọng làm 6 người tử vong xảy ra trên hồ Thác Bà, ngày 26/02, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với lái tàu chở đá là Nguyễn Văn Thâm (sinh năm 1984, trú tại thôn Mỏ Quan, xã Cảm Nhân) về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy”.

fb yt zl tw