Để phụ nữ và trẻ em không còn là nạn nhân của bất công

Phụ nữ và trẻ em thuộc nhóm yếu thế, có thể gặp nhiều thiệt thòi, chịu bất công và trở thành nạn nhân của nhiều tác động tiêu cực như bạo lực, bất bình đẳng, đói nghèo, dịch bệnh…

Phụ nữ và trẻ em thuộc nhóm yếu thế trong xã hội, dễ bị rủi ro và đối xử bất bình đẳng.

Phụ nữ và trẻ em thuộc nhóm yếu thế trong xã hội, dễ bị rủi ro và đối xử bất bình đẳng.

Phụ nữ và trẻ em vẫn chịu nhiều định kiến, rủi ro

Theo Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA), phụ nữ và trẻ em gái chiếm tới 49,7% dân số toàn cầu. Tuy nhiên, đó đây trên khắp thế giới, tình trạng bất công, bất bình đẳng còn khá phổ biến, khiến nhiều phụ nữ và trẻ em gái không được đi học, làm việc và giữ các vị trí lãnh đạo. Nhiều phụ nữ và trẻ em vẫn sống trong nhiều định kiến xã hội, trong sự đói nghèo và rủi ro rình rập.

Tại Việt Nam, chúng ta đã có những tiến bộ đáng kể trong việc cải thiện đời sống phụ nữ, xóa bỏ nhiều rào cản, bảo vệ trẻ em, nhưng trong nhiều lĩnh vực, bước chân của sự tiến bộ vẫn còn chậm, phụ nữ và trẻ em là nạn nhân của nhiều tiêu cực trong xã hội.

Thực trạng buôn bán phụ nữ, trẻ em vẫn tiếp diễn và gây ra nhiều hệ lụy đau đớn. Theo thống kê của cơ quan chức năng, từ năm 2012 đến nay, lực lượng chức năng đã giải cứu, tiếp nhận, xác minh 8.112 nạn nhân. Nếu tính từ năm 2004 đến nay, có 13.857 nạn nhân bị mua bán, trong đó có trên 90% là phụ nữ, trẻ em.

Báo cáo Điều tra quốc gia về bạo lực đối với phụ nữ ở Việt Nam năm 2019 cho thấy, cứ 03 phụ nữ thì có gần 02 phụ nữ (gần 63%) bị một hoặc hơn một hình thức bạo lực thể xác, tình dục, tinh thần hoặc kinh tế.

Còn theo báo cáo từ Cục Trẻ em, Bộ LĐ-TB&XH, trong 4 tháng đầu năm 2023, thống kê thông qua các vụ việc cơ quan công an thụ lý, xác minh và giải quyết cho thấy, xu hướng xâm hại trẻ em năm 2023 gia tăng so với năm 2022. Theo đánh giá của Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111, sau 19 năm hoạt động, Tổng đài 111 đã tiếp nhận 5.398.105 cuộc gọi đến. Trong đó, đã tư vấn 469.408 cuộc gọi và hỗ trợ, can thiệp cho 9.601 ca trẻ em bị xâm hại, bạo lực, mua bán, bóc lột, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và vi phạm quyền trẻ em. Trong số 9.601 ca hỗ trợ, can thiệp có 4.194 ca bạo lực trẻ em, chiếm 43,68%; 2.472 ca về xâm hại tình dục trẻ em, chiếm 25,75%; tiếp đến là 748 ca về trẻ em bị bóc lột, chiếm 7,79%; 267 ca trẻ em bị bỏ rơi, bỏ mặc, xao nhãng.

Về việc làm, cũng theo thống kê từ Bộ LĐ-TB&XH, khoảng cách thu nhập theo giới của Việt Nam có xu hướng giãn rộng khi mà tiền lương bình quân tháng của lao động nam cao hơn nữ trung bình là khoảng 2,0 triệu đồng.

Một số đơn vị, lĩnh vực còn hạn chế, phân biệt đối xử khi tuyển dụng đối với phụ nữ. Nhiều trẻ em nước ta vẫn bị bóc lột, vắt kiệt sức lao động vì nhiều lý do: Hoàn cảnh khó khăn phải mưu sinh, bị bóc lột bởi các nhóm, tổ chức lợi dụng sức lao động trẻ em để làm việc bất chính, hoặc thậm chí chính bản thân gia đình, người thân là đối tượng lợi dụng, bóc lột các em để kiếm tiền.

Nỗ lực để đổi thay

Ý thức được những vấn đề còn tồn tại, trong những năm qua, các đơn vị, tổ chức trong nước cũng như quốc tế đã có những hành động mạnh mẽ vì quyền lợi của phụ nữ và trẻ em.

Vừa qua, cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam đã phối hợp xây dựng "Hướng dẫn quy trình và cách thức hỗ trợ và bảo vệ nạn nhân bị bạo lực và mua bán người" dành cho cán bộ Hội phụ nữ các cấp, nêu cao tầm quan trọng của sự phối kết hợp với các đơn vị khác như ngành Tư pháp, Công an, Y tế… để cùng giải quyết hiệu quả các trường hợp bị bạo lực và bị mua bán.

Đồng thời, mới đây, dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ trên cơ sở kế thừa các quy định của Luật Giao thông đường bộ năm 2008 đã có một số điểm mới, trong đó bổ sung nhiều quy định về quy tắc giao thông liên quan đến ưu tiên, bảo vệ các nhóm dễ bị tổn thương như trẻ em, phụ nữ mang thai…

Tại Hội nghị tổng kết Cụm thi đua Hội LHPN 5 thành phố trực thuộc Trung ương năm 2023 vừa mới diễn ra, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga đã đề cập đến những vấn đề “nóng” trong xã hội hiện nay như cháy nổ chung cư, tình trạng trẻ em đuối nước, bạo hành phụ nữ, bạo lực học đường…, trong đó, các nạn nhân hầu hết là phụ nữ, trẻ em. Vì thế, bà Hà Thị Nga đề nghị Hội LHPN 5 thành phố trực thuộc Trung ương cần tăng cường nắm bắt tình hình trên địa bàn, các đơn thư khiếu kiện liên quan đến phụ nữ và trẻ em, từ đó tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan tổ chức tuyên truyền, trang bị kỹ năng cho hội viên, phụ nữ.

Để hỗ trợ phụ nữ và trẻ em đạt được tiến bộ và công bằng trong xã hội, còn cần đến nhiều giải pháp đồng bộ khác như đầu tư vào giáo dục cho phụ nữ và trẻ em để nâng cao kiến thức và kỹ năng; tạo cơ hội nghề nghiệp cho phụ nữ và hỗ trợ khởi nghiệp, khuyến khích môi trường làm việc công bằng và cơ hội nghề nghiệp bình đẳng; xóa bỏ các rào cản để phụ nữ và trẻ em cùng được hưởng những quyền lợi mọi mặt trong xã hội…

Báo Pháp luật Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trịnh Tường rà soát, xử lý 41 cơ sở nhà, đất dôi dư

Trịnh Tường rà soát, xử lý 41 cơ sở nhà, đất dôi dư

Sau sắp xếp địa giới hành chính, sáp nhập thôn, bản và tổ chức lại hệ thống trường học, xã Trịnh Tường hiện có 41 cơ sở nhà, đất dôi dư. UBND xã đang khẩn trương rà soát, thu hồi, phân loại và xây dựng phương án quản lý, khai thác nhằm phát huy hiệu quả tài sản công, hạn chế lãng phí.

Đường sáng từ lòng dân

Đường sáng từ lòng dân

Từ sự đồng thuận và đóng góp của người dân, nhiều tuyến đường, ngõ phố được lắp đặt đèn, tạo thuận lợi cho bà con tham gia giao thông, đồng thời góp phần đảm bảo an ninh, trật tự, xây dựng diện mạo đô thị ngày càng khang trang.

Công bố điểm chuẩn vào các học viện, trường Công an nhân dân năm 2026

Công bố điểm chuẩn vào các học viện, trường Công an nhân dân năm 2026

Năm nay, điểm chuẩn trúng tuyển cao nhất vào các học viện, trường Công an nhân dân (CAND) là 24,42 điểm đối với nữ nhóm ngành Nghiệp vụ Cảnh sát của Học viện Cảnh sát nhân dân; tiếp đến là ngành Ngôn ngữ Anh của Học viện Quốc tế với 24,31 điểm và nhóm ngành Nghiệp vụ An ninh của Học viện An ninh với 24,30 điểm.

Bộ Giáo dục và Đào tạo giám sát tổ chức thi lại tại Tuyên Quang

Bộ Giáo dục và Đào tạo giám sát tổ chức thi lại tại Tuyên Quang

Đoàn giám sát của Ban Chỉ đạo thi cấp quốc gia đối với công tác tổ chức thi lại tốt nghiệp THPT (coi thi và chấm thi) cho các thí sinh tại Điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang sẽ thực hiện nhiệm vụ từ ngày 13/8 đến hết ngày 15/8 đối với công tác coi thi và từ ngày 16/8 đến hết ngày 18/8 đối với công tác chấm thi.

Xuyên đêm thi công dự án trường nội trú biên giới A Mú Sung

Xuyên đêm thi công dự án trường nội trú biên giới A Mú Sung

Những ngày giữa tháng 8, công trường xây dựng dự án Trường Phổ thông nội trú Tiểu học và THCS A Mú Sung, xã A Mú Sung (Lào Cai) luôn sáng đèn mỗi đêm. Hàng trăm công nhân, kỹ sư đang khẩn trương hoàn thiện những hạng mục cuối, phấn đấu bàn giao công trình vào ngày 20/8 theo cam kết với chủ đầu tư.

Chính thức triển khai Đề án phát triển hệ thống cấp cứu ngoại viện giai đoạn 2026 - 2030

Chính thức triển khai Đề án phát triển hệ thống cấp cứu ngoại viện giai đoạn 2026 - 2030

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà vừa ký Quyết định số 1515/QĐ-TTg ngày 10/8/2026, phê duyệt Đề án “Phát triển hệ thống cấp cứu ngoại viện giai đoạn 2026 - 2030” trên phạm vi toàn quốc. Đề án đặt mục tiêu xây dựng hệ thống cấp cứu ngoại viện đồng bộ, hiện đại, tăng khả năng tiếp cận dịch vụ cấp cứu của người dân và nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các lực lượng trong những tình huống khẩn cấp.

Đường sắt giảm 10% giá vé cho tân sinh viên nhập học năm 2026

Đường sắt giảm 10% giá vé cho tân sinh viên nhập học năm 2026

Từ ngày 12/8, ngành đường sắt triển khai chương trình giảm 10% giá vé trên tất cả các đoàn tàu khách dành cho tân sinh viên nhập học năm 2026. Chính sách không chỉ hỗ trợ tân sinh viên mà còn áp dụng cho một người thân đi cùng, góp phần giảm chi phí cho gia đình trong mùa nhập học.

Lào Cai có 26 nhà giáo trẻ tiêu biểu và 119 “Học sinh 3 tốt” cấp tỉnh

Lào Cai có 26 nhà giáo trẻ tiêu biểu và 119 “Học sinh 3 tốt” cấp tỉnh

Ngày 12/8, Tỉnh đoàn tổ chức Tổng kết và trao giải Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong đoàn viên, thanh thiếu niên lần thứ hai, năm 2026; tuyên dương giải thưởng “Nhà giáo trẻ tiêu biểu”, danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Học sinh 3 tốt” tỉnh Lào Cai, năm học 2025 - 2026.

Bộ GD&ĐT hướng dẫn quản lý đội ngũ nhà giáo, chuẩn bị năm học 2026 - 2027

Bộ GD&ĐT hướng dẫn quản lý đội ngũ nhà giáo, chuẩn bị năm học 2026 - 2027

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Công văn số 5243/BGDĐT-NGCBQLGD, hướng dẫn các địa phương thực hiện công tác tuyển dụng, sử dụng và quản lý nhà giáo, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục và nhân sự hỗ trợ giáo dục trong bối cảnh triển khai các quy định mới về nhà giáo, viên chức và sắp xếp cơ sở giáo dục.

fb yt zl tw