Đảm bảo an toàn, phòng chống cháy, nổ trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5/2024

Trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5/2024, thời gian nghỉ lễ kéo dài 5 ngày, dự báo tình hình thời tiết trên địa bàn tỉnh có nắng nóng cực điểm nên tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy, nổ cao. Cũng trong dịp nghỉ lễ, lượng người đi xa trở về nhà và lượng khách du lịch đến Lào Cai tăng, vì thế, công tác phòng, chống cháy nổ được chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng chú trọng.

Đảm bảo an toàn tại Khu Du lịch quốc gia Sa Pa

Ngày 25/4/2024, trước kỳ nghỉ Lễ 30/4 và 1/5/2024, thực hiện chỉ đạo về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn, sẵn sàng đảm bảo an toàn phòng, chống cháy, nổ trong đợt nghỉ lễ kéo dài, UBND phường Phan Si Păng, thị xã Sa Pa đã tổ chức buổi diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại khu vực khu dân cư tổ dân phố số 2.

xxx.jpg
Phường Phan Si Păng (thị xã Sa Pa) tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại khu dân cư.

Trực tiếp tham gia chỉ đạo buổi diễn tập, Thiếu tá Phạm Văn Biên, Phó Đội trưởng Đội cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an thị xã Sa Pa cho biết: Buổi diễn tập đã hoàn thiện được cơ chế phối hợp, hiệp đồng giữa các lực lượng trong chỉ huy, điều hành công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ; nâng cao được kỹ - chiến thuật chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ nơi tập trung đông dân cư, nhiều cơ sở sản xuất - kinh doanh tại địa bàn trọng điểm về phát triển du lịch của thị xã Sa Pa.

1.JPG
2.JPG
Lực lượng Công an thị xã Sa Pa kiểm tra an toàn về phòng, chống cháy nổ tại các khách sạn, nhà nghỉ.

Không chỉ tại phường Phan Si Păng, trong những ngày này, tại các phường, xã khác của thị xã Sa Pa, công tác phòng, chống cháy, nổ cũng được chú trọng nhằm đảm bảo an toàn cho dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5/2024. Tại phường Sa Pa - địa bàn trung tâm thị xã tập trung đông dân cư và có lượng du khách nhiều nhất, lực lượng Công an phường tích cực kiểm tra các khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ thực hiện việc chấp hành các quy định về phòng, chống cháy nổ.

5.JPG
Nhà nghỉ lắp hệ thống cảnh báo cháy tự động tại các phòng nghỉ để phát hiện đám cháy kịp thời.

Chị Nguyễn Thị Ngà, chủ nhà nghỉ Sapa parama cho biết: Nhà tôi có 5 tầng, với 20 phòng, trong đó 14 phòng thường xuyên đón khách du lịch đến lưu trú. Để đảm bảo an toàn về phòng, chống cháy nổ, đặc biệt là trong mùa nắng nóng và dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5/2024, thời gian qua, tôi đã đầu tư lắp hệ thống cầu thang thoát hiểm, hệ thống cảnh báo cháy, cảnh báo khói tự động và 14 bình cứu hỏa mini bố trí tại những nơi dễ nhìn, dễ lấy trong nhà. Đối với khách lưu trú phải tuân thủ quy định không hút thuốc lá, không sử dụng bàn là trong phòng nghỉ, sử dụng thiết bị điện an toàn. Từ đầu năm 2024 đến nay, gia đình tôi đã được lực lượng chức năng đến kiểm tra 2 lần về đảm bảo an toàn phòng, chống cháy nổ.

Thiếu tá Phạm Văn Biên, Phó Đội trưởng Đội cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an thị xã Sa Pa cho biết thêm: Thị xã Sa Pa là Khu Du lịch quốc gia có 1.668 cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú và hàng nghìn nhà hàng, nhà ở kết hợp kinh doanh dịch vụ, các hoạt động lễ hội diễn ra quanh năm nên công tác phòng, chống cháy, nổ luôn được đặt lên hàng đầu. Để thực hiện công tác này, từ đầu năm 2024 đến nay, Công an thị xã Sa Pa đã chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền; củng cố, kiện toàn, duy trì hoạt động của 111 đội dân phòng, với 1.350 thành viên tại các thôn, tổ dân phố; tổ chức thành công 3 lớp huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng phòng cháy, chữa cháy cơ sở, cấp 290 chứng chỉ huấn luyện nghiệp vụ về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

4.JPG
Kiểm tra việc chấp hành các quy định về phòng, chống cháy, nổ tại các cơ sở kinh doanh.

Công an thị xã Sa Pa cũng đã hướng dẫn, kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy định kỳ và lập biên bản 927 lượt đối với các cơ sở quản lý trên địa bàn (trong đó UBND cấp xã kiểm tra 804 lượt, Công an thị xã kiểm tra 123 lượt). Đặc biệt, các phường Sa Pa, Hàm Rồng, Phan Si Păng, Sa Pả đã tổ chức được 6 buổi thực tập, diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, góp phần nâng cao kỹ năng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho các lực lượng và Nhân dân trên địa bàn.

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện phòng, chống cháy nổ

Để đảm bảo an toàn phòng, chống cháy, nổ trong mùa nắng nóng và dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5 năm nay, không chỉ tại Khu Du lịch quốc gia Sa Pa, mà tại các địa phương khác có các khu du lịch, điểm du lịch cũng đông du khách đến tham quan, nên công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức và ý thức của người dân, du khách cũng được quan tâm.

6.JPG
Công an xã Bảo Hà (Bảo Yên) hướng dẫn học sinh kỹ năng sử dụng bình chữa cháy khi có tình huống khẩn cấp.
7.JPG
Công an xã và lực lượng dân phòng hướng dẫn người dân sử dụng bếp gas, bình gas an toàn.
8.JPG
Người dân thực tập thoát hiểm bằng thang dây trong tình huống khẩn cấp.

Tại xã Bảo Hà cũng là nơi có dân cư đông nhất huyện Bảo Yên, với 1.760 hộ, gần 200 cơ sở kinh doanh dịch vụ gồm nhà nghỉ, nhà hàng, cửa hàng kinh doanh.

Đại úy Hoàng Trường Giang, Phó Trưởng Công an xã Bảo Hà cho biết: Thời gian qua, Công an xã đã lập hồ sơ theo dõi và quản lý phòng cháy, chữa cháy đối với 196/196 cơ sở kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn; tiến hành kiểm tra an toàn phòng, chống cháy, nổ đối với 72 cơ sở kinh doanh và 1.760 hộ gia đình. Hiện nay, toàn xã có 415 hộ dân tự trang bị bình chữa cháy mini, tập trung tại các bản trung tâm như Bảo Vinh, Lâm Sản, Liên Hà 2, Liên Hà 4. Xã duy trì tốt 6 tổ liên gia an toàn về phòng cháy, chữa cháy và 2 điểm chữa cháy công cộng. Nhờ làm tốt công tác phòng ngừa nên nhiều năm qua không để xảy ra các vụ cháy, nổ nghiêm trọng.

9.JPG
10.JPG
Đền Bảo Hà được trang bị hệ thống camera giám sát và bình chữa cháy tự động.

Trong 4 tháng đầu năm 2024, đền Bảo Hà là nơi đón khoảng 400.000 lượt du khách từ khắp nơi đến tham quan, chiêm bái. Ở nơi các hoạt động dâng hương, hành lễ diễn ra thường xuyên, lượng khách đông, luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy, nổ. Hiện nay, đền Bảo Hà đã trang bị hệ thống cảnh báo cháy tự động tại khu hành chính của ban quản lý, bố trí trên 30 bình chữa cháy mini tại các cung có đông du khách, phật tử dâng lễ, 6 bình cứu hỏa tự động và lắp 64 mắt camera giám sát các vị trí trong và ngoài đền. Các nhân viên bảo vệ thường xuyên nhắc nhở du khách không thắp hương bên trong đền để đảm bảo an toàn phòng, chống cháy nổ.

11.JPG
12.JPG
Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh) sẵn sàng lực lượng, phương tiện chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trong đợt nghỉ lễ.

Theo Thượng tá Bùi Mạnh Thắng, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh), để đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trong đợt nghỉ Lễ 30/4 và 1/5 năm nay, đơn vị và công an các huyện, thị xã, thành phố tăng cường các hoạt động tuyên truyền; tập trung kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy tại các địa điểm diễn ra các hoạt động kỷ niệm, tổ chức lễ hội, sự kiện văn hóa, chính trị; các cơ sở nguy hiểm về cháy, nổ xung quanh khu vực tổ chức các hoạt động kỷ niệm như chợ, trung tâm thương mại, cơ sở lưu trú, cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, khu công nghiệp, khu tiểu thủ công nghiệp, các kho hàng, các hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, phòng cháy, chữa cháy rừng...

Cùng với đó, sẵn sàng lực lượng, phương tiện thường trực bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trong tình huống khẩn cấp; 100% lực lượng thường trực sẵn sàng chiến đấu; tổ chức bảo dưỡng các phương tiện chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ và các phương tiện bảo hộ trang bị cho cán bộ, chiến sĩ chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ; thực hiện nghiêm chế độ thông tin, báo cáo định kỳ, đột xuất theo quy định; đảm bảo 100% các vụ cháy, nổ, tai nạn, sự cố phải được báo cáo kịp thời.

Theo chỉ đạo của Công an tỉnh, trước ngày 29/4/2024, các địa phương phải hoàn thành việc tổng kiểm tra, rà soát, bổ sung phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với các cơ sở thuộc diện quản lý, tập trung kiểm tra kỹ các cơ sở quy mô lớn, tập trung đông người, có tính chất nguy hiểm, cháy, nổ cao.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hải quân nhân dân Việt Nam - 70 năm hành trình giữ biển

Hải quân nhân dân Việt Nam - 70 năm hành trình giữ biển

Cách đây 70 năm, trước yêu cầu cấp bách của sự nghiệp quản lý, bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc; thực hiện Nghị quyết của Tổng Quân ủy, ngày 7/5/1955, Bộ Quốc phòng đã ban hành Nghị định thành lập Cục Phòng thủ bờ bể - Tiền thân của Hải quân nhân dân (HQND) Việt Nam ngày nay.  

Điện Biên Phủ - vang mãi bài ca chiến thắng

Kỷ niệm 71 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2025): Điện Biên Phủ - vang mãi bài ca chiến thắng

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ đến nay đã trải qua hơn 70 năm. Chiến trường bom đạn năm xưa nay bát ngát màu xanh ấm no, song ký ức Điện Biên Phủ, ký ức của 9 năm kháng chiến trường kỳ vẫn ngân vang trong tâm tưởng các thế hệ người Việt Nam. Cảm xúc và niềm tự hào dân tộc không bao giờ nhạt phai.

Đảm bảo an ninh, tạo thuận lợi cho du khách dịp lễ

Trạm Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai: Đảm bảo an ninh, tạo thuận lợi cho du khách dịp lễ

Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay, lượng khách xuất - nhập cảnh tăng cao, để đảm bảo an ninh, trật tự, giúp người dân và du khách thông quan nhanh, an toàn, lực lượng Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã triển khai nhiều giải pháp, đồng thời đẩy mạnh công tác phối hợp liên ngành.

Xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân vững chắc

Xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân vững chắc

Từ nơi “cuối đường hầm”, Lào Cai hôm nay không ngừng vươn mình phát triển, tiên phong hội nhập trở thành cầu nối giao thương kinh tế quan trọng của đất nước. Trong hành trình ấy, luôn có sự đóng góp thầm lặng nhưng vô cùng quan trọng của lực lượng vũ trang với sứ mệnh tạo lập môi trường bình yên.

Đại tướng Phan Văn Giang tiếp Chủ nhiệm Chính trị các Lực lượng vũ trang cách mạng Cuba

Đại tướng Phan Văn Giang tiếp Chủ nhiệm Chính trị các Lực lượng vũ trang cách mạng Cuba

Ngày 2/5, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã tiếp Trung tướng Víctor Leonardo Rojo Ramos, Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ nhiệm Chính trị các Lực lượng vũ trang cách mạng Cuba, nhân dịp sang tham dự Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Giữ bình yên nơi biên cương

Giữ bình yên nơi biên cương

Trung tuần tháng Tư, khi ánh nắng đầu hè cũng đủ để cháy rát lưng áo, chúng tôi có dịp trở lại Tả Gia Khâu - xã biên giới thuộc huyện Mường Khương, nơi được ví là “Trường Sa trên cạn”.

Ngày 30/4 của những người lính biển

Ngày 30/4 của những người lính biển

Hòa cùng không khí tưng bừng của Lễ diễu binh, diễu hành cấp quốc gia kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), tại các đảo trên Quần đảo Trường Sa, nhà giàn DK1, các tàu trực trên biển và các đơn vị hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa.

Đặc sắc chương trình giao lưu văn nghệ "70 năm - Tự hào, vững vàng, tiến bước"

Đặc sắc chương trình giao lưu văn nghệ "70 năm - Tự hào, vững vàng, tiến bước"

Nằm trong các hoạt động hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và 70 năm ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam, tối 28/4, tại thành phố Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), Quân chủng Hải quân tổ chức chương trình văn nghệ với chủ đề: “70 năm - Tự hào, vững vàng, tiến bước”.

Đại thắng mùa Xuân 1975 - Bài học đối với sự nghiệp xây dựng quân đội, tăng cường quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới

Đại thắng mùa Xuân 1975 - Bài học đối với sự nghiệp xây dựng quân đội, tăng cường quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới

Đầu năm 1975, trước thời cơ lịch sử, Đảng ta đã hạ quyết tâm chiến lược giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Trung ương Đảng, chỉ trong thời gian ngắn, với ý chí và sức mạnh quật cường, quân và dân ta đã tiến hành thắng lợi các chiến dịch giải phóng Tây Nguyên, Huế, Đà Nẵng và cuối cùng là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử giải phóng Sài Gòn, làm nên Đại thắng mùa Xuân 1975, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

[Ảnh] Những đứa con của biển

[Ảnh] Những đứa con của biển

Trên Quần đảo Trường Sa, giữa trùng khơi sóng gió, có bốn hòn đảo đặc biệt, gồm: Trường Sa, Đá Tây A, Song Tử Tây và Sinh Tồn - nơi những đứa trẻ đang lớn lên từng ngày bên gia đình và những người lính Hải quân. Dù sinh ra tại đảo hay theo cha mẹ ra đây an cư, tất cả các em đều tự hào nói: "Quê em ở Trường Sa, em là con của biển".

Kiểm tra công tác luyện tập chuẩn bị Hội thao chiến sĩ mới cấp quân khu năm 2025

Kiểm tra công tác luyện tập chuẩn bị Hội thao chiến sĩ mới cấp quân khu năm 2025

Sáng 22/4, Đoàn công tác của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai do Đại tá Đặng Văn Cảnh, Phó Chỉ huy trưởng làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác luyện tập chuẩn bị tham gia Hội thao chiến sĩ mới cấp quân khu năm 2025 tại Trung đoàn 254. Tham gia đoàn công tác có Đại tá Nguyễn Đức Cương, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh.

fb yt zl tw