Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV:

Đại biểu Sùng A Lềnh góp ý vào Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam

Chiều 28/10, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tiếp tục tham gia phiên thảo luận tại tổ góp ý đối với Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam.

qh28101.jpg
Quang cảnh phiên thảo luận tại tổ chiều 28/10.

Đại biểu Sùng A Lềnh, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu đánh giá cao dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam đã bám sát thực tiễn và nhiệm vụ xây dựng quân đội trong tình hình mới. Đại biểu cũng bày tỏ nhất trí với 16 vấn đề được sửa đổi, bổ sung dự thảo luật.

qh28103.jpg
Đại biểu Sùng A Lềnh phát biểu thảo luận.

Vấn đề sửa đổi, bổ sung quy định về tuổi phục vụ tại ngũ của sĩ quan tại Điều 13 Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam, theo đại biểu, việc nâng độ tuổi phục vụ tại ngũ của sĩ quan là phù hợp với thực tế và yêu cầu nhiệm vụ xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại và phù hợp với hệ thống pháp luật hiện hành. Đó là:

Đội ngũ cán bộ sĩ quan quân đội được đào tạo cơ bản, có bản lĩnh chính trị, trình độ, kinh nghiệm, sức khỏe đáp ứng yêu cầu quân đội chính quy, tinh nhuệ, hiện đại. Nhưng theo quy định tuổi nghỉ hưu như luật hiện hành thì cấp Thiếu tá nghỉ hưu ở tuổi 48, Trung tá nghỉ hưu ở tuổi 51, như vậy nếu trừ đi 4 đến 6 năm đào tạo trong nhà trường thì mới cống hiến hơn 20 năm công tác, trong khi đó đây đang là độ tuổi “chín”. Nếu cho đội ngũ này nghỉ hưu như luật hiện hành sẽ lãng phí rất lớn nguồn nhân lực có trình độ cao của quân đội, chưa tính đến những sĩ quan được đào tạo các chuyên môn có tính đặc thù, đào tạo dài hạn, kỹ thuật cao, hiện đại. Mặt khác, đặc thù quân đội hiện nay đòi hỏi tính chuyên nghiệp, chuyên sâu cao, tinh nhuệ, làm chủ khoa học - kỹ thuật, vũ khí, trang bị hiện đại nên cần có đội ngũ sĩ quan giàu kinh nghiệm, toàn diện ở nhiều mặt công tác; đòi hỏi có năng lực chỉ huy, điều hành, độc lập tác chiến trong các điều kiện phức tạp, khó khăn, ở những hoàn cảnh khác nhau.

Bên cạnh đó, dự thảo luật sửa đổi lần này cần thống nhất đồng bộ với hệ thống pháp luật hiện hành. Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội, Bộ luật Lao động, người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội đủ từ 35 năm đối với nam và 30 năm đối với nữ mới được hưởng mức lương hưu tối đa bằng 75%. Tuy nhiên, hiện nay, công dân nhập ngũ đúng độ tuổi là 18 tuổi. Được đào tạo sĩ quan, sau khi ra công tác có quân hàm Thiếu tá thì độ tuổi nghỉ hưu là 48 tuổi, với Trung tá là 51 tuổi (tương ứng với năm tham gia bảo hiểm xã hội là 30 năm đối với cấp Thiếu tá và 33 năm đối với cấp Trung tá), không đủ 35 năm đóng bảo hiểm đối với nam.

Không những vậy, quân đội và công an là 2 lực lượng vũ trang quan trọng trong hệ thống chính trị, có vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ và đặc thù. Tuy nhiên, về độ tuổi phục vụ cao nhất của sĩ quan công an và quân đội có sự khác nhau. Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân, độ tuổi phục vụ cấp Đại tá là 62 tuổi, Thượng tá là 60 tuổi đối với nam; còn Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam hiện hành thì độ tuổi phục vụ cấp Đại tá chỉ là 57 tuổi, Thượng tá chỉ là 54 tuổi đối với nam. Các cấp bậc khác cũng tương tự, độ tuổi phục vụ đối với sĩ quan trong quân đội luôn thấp hơn so với sĩ quan công an.

Ngay trong hệ thống luật quy định về sĩ quan và quân nhân chuyên nghiệp của quân đội cũng có sự chênh lệch khác nhau về độ tuổi nghỉ hưu. Độ tuổi phục vụ tại ngũ theo cấp bậc quân hàm đối với quân nhân chuyên nghiệp cấp ủy là 52 tuổi; cấp Thiếu tá, Trung tá là 54 tuổi, cấp Thượng tá là 56 tuổi đối với nam (nữ là 55 tuổi). Còn theo Luật Sĩ quan hiện hành thì độ tuổi phục vụ của sĩ quan cấp ủy là 46 tuổi, Thiếu tá là 48 tuổi, Trung tá là 51 tuổi, Thượng tá là 54 tuổi.

qh28102.jpg
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai bày tỏ nhất trí cao với Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam.

Với những lý do đó, đại biểu Sùng A Lềnh đề nghị Quốc hội nhất trí với đề nghị về tuổi nghỉ hưu đối sĩ quan quân đội trong Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam để phù hợp, thống nhất với hệ thống pháp luật hiện hành và duy trì nguồn nhân lực chất lượng cao, tinh nhuệ, hiện đại cho quân đội, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, động viên cán bộ, phóng viên, biên tập viên tác nghiệp tại Trung tâm báo chí phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, động viên cán bộ, phóng viên, biên tập viên tác nghiệp tại Trung tâm báo chí phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Trong khuôn khổ các hoạt động phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến thăm, động viên cán bộ, phóng viên, biên tập viên đang tác nghiệp tại Trung tâm báo chí Đại hội.

Nghị quyết 57: Động lực mới cho khoa học, công nghệ và chuyển đổi số ở Lào Cai

Nghị quyết 57: Động lực mới cho khoa học, công nghệ và chuyển đổi số ở Lào Cai

Sau một năm triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, tỉnh Lào Cai đã đạt được những kết quả bước đầu quan trọng, tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của cả hệ thống chính trị.

Xã Hạnh Phúc chuẩn bị cho “Ngày hội của toàn dân”

Xã Hạnh Phúc chuẩn bị cho “Ngày hội của toàn dân”

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra vào ngày 15/3/2026. Xã Hạnh Phúc đã và đang triển khai với tinh thần chủ động, trách nhiệm, đẩy mạnh tuyên truyền, chuẩn bị, đảm bảo cuộc bầu cử được tổ chức thành công.

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Bộ Công an xác định là công tác trọng tâm của toàn lực lượng được thực hiện ở mức độ cao nhất, mục tiêu xuyên suốt là bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn, không để xảy ra bất kỳ sơ suất nào, dù là nhỏ nhất không chỉ ở nơi diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng mà còn trên phạm vi cả nước.

Các chính đảng, tổ chức, bạn bè quốc tế và kiều bào gửi điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Các chính đảng, tổ chức, bạn bè quốc tế và kiều bào gửi điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Trong những ngày toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta chào đón sự kiện chính trị trọng đại - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các đảng, tổ chức và bạn bè quốc tế, hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài liên tục gửi thư, điện chúc mừng, bày tỏ tình cảm hữu nghị, hợp tác và thể hiện sự quan tâm sâu sắc đối với sự kiện chính trị quan trọng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam.

Đồng bào các dân tộc Lào Cai hướng về Khai mạc Đại hội XIV của Đảng

Đồng bào các dân tộc Lào Cai hướng về Khai mạc Đại hội XIV của Đảng

Tiếp nối những chờ mong, hồi hộp, phấp phỏng, sáng 20/1, qua các kênh thông tin chính thống, hàng triệu người dân Lào Cai đã hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Đó là những cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong các cơ quan, đơn vị lực lượng vũ trang, nhân dân theo dõi Đại hội cùng niềm tin, kỳ vọng tinh thần đoàn kết, những quyết sách đưa đất nước bước vào chặng đường phát triển mới.

Diễn văn khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Diễn văn khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Sáng 20/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV Đảng khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội. Tại phiên khai mạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Lương Cường trình bày Diễn văn khai mạc Đại hội. Trân trọng giới thiệu tới độc giả toàn văn Diễn văn khai mạc!

Đội ngũ nhà giáo vùng biên giới Lào Cai kỳ vọng vào những quyết sách đột phá về giáo dục

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng: Đội ngũ nhà giáo vùng biên giới Lào Cai kỳ vọng vào những quyết sách đột phá về giáo dục

Những ngày này, Nhân dân cả nước đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng- sự kiện chính trị trọng đại của đất nước. Hòa chung tâm thế, đội ngũ nhà giáo tại các xã, phường biên giới của tỉnh Lào Cai cũng bày tỏ niềm phấn khởi, kỳ vọng vào những quyết sách mang tính đột phá về giáo dục, đặc biệt là làm đổi thay giáo dục vùng cao, biên giới.

fb yt zl tw