Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV:

Đại biểu Sùng A Lềnh góp ý vào Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam

Chiều 28/10, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tiếp tục tham gia phiên thảo luận tại tổ góp ý đối với Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam.

qh28101.jpg
Quang cảnh phiên thảo luận tại tổ chiều 28/10.

Đại biểu Sùng A Lềnh, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu đánh giá cao dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam đã bám sát thực tiễn và nhiệm vụ xây dựng quân đội trong tình hình mới. Đại biểu cũng bày tỏ nhất trí với 16 vấn đề được sửa đổi, bổ sung dự thảo luật.

qh28103.jpg
Đại biểu Sùng A Lềnh phát biểu thảo luận.

Vấn đề sửa đổi, bổ sung quy định về tuổi phục vụ tại ngũ của sĩ quan tại Điều 13 Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam, theo đại biểu, việc nâng độ tuổi phục vụ tại ngũ của sĩ quan là phù hợp với thực tế và yêu cầu nhiệm vụ xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại và phù hợp với hệ thống pháp luật hiện hành. Đó là:

Đội ngũ cán bộ sĩ quan quân đội được đào tạo cơ bản, có bản lĩnh chính trị, trình độ, kinh nghiệm, sức khỏe đáp ứng yêu cầu quân đội chính quy, tinh nhuệ, hiện đại. Nhưng theo quy định tuổi nghỉ hưu như luật hiện hành thì cấp Thiếu tá nghỉ hưu ở tuổi 48, Trung tá nghỉ hưu ở tuổi 51, như vậy nếu trừ đi 4 đến 6 năm đào tạo trong nhà trường thì mới cống hiến hơn 20 năm công tác, trong khi đó đây đang là độ tuổi “chín”. Nếu cho đội ngũ này nghỉ hưu như luật hiện hành sẽ lãng phí rất lớn nguồn nhân lực có trình độ cao của quân đội, chưa tính đến những sĩ quan được đào tạo các chuyên môn có tính đặc thù, đào tạo dài hạn, kỹ thuật cao, hiện đại. Mặt khác, đặc thù quân đội hiện nay đòi hỏi tính chuyên nghiệp, chuyên sâu cao, tinh nhuệ, làm chủ khoa học - kỹ thuật, vũ khí, trang bị hiện đại nên cần có đội ngũ sĩ quan giàu kinh nghiệm, toàn diện ở nhiều mặt công tác; đòi hỏi có năng lực chỉ huy, điều hành, độc lập tác chiến trong các điều kiện phức tạp, khó khăn, ở những hoàn cảnh khác nhau.

Bên cạnh đó, dự thảo luật sửa đổi lần này cần thống nhất đồng bộ với hệ thống pháp luật hiện hành. Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội, Bộ luật Lao động, người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội đủ từ 35 năm đối với nam và 30 năm đối với nữ mới được hưởng mức lương hưu tối đa bằng 75%. Tuy nhiên, hiện nay, công dân nhập ngũ đúng độ tuổi là 18 tuổi. Được đào tạo sĩ quan, sau khi ra công tác có quân hàm Thiếu tá thì độ tuổi nghỉ hưu là 48 tuổi, với Trung tá là 51 tuổi (tương ứng với năm tham gia bảo hiểm xã hội là 30 năm đối với cấp Thiếu tá và 33 năm đối với cấp Trung tá), không đủ 35 năm đóng bảo hiểm đối với nam.

Không những vậy, quân đội và công an là 2 lực lượng vũ trang quan trọng trong hệ thống chính trị, có vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ và đặc thù. Tuy nhiên, về độ tuổi phục vụ cao nhất của sĩ quan công an và quân đội có sự khác nhau. Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân, độ tuổi phục vụ cấp Đại tá là 62 tuổi, Thượng tá là 60 tuổi đối với nam; còn Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam hiện hành thì độ tuổi phục vụ cấp Đại tá chỉ là 57 tuổi, Thượng tá chỉ là 54 tuổi đối với nam. Các cấp bậc khác cũng tương tự, độ tuổi phục vụ đối với sĩ quan trong quân đội luôn thấp hơn so với sĩ quan công an.

Ngay trong hệ thống luật quy định về sĩ quan và quân nhân chuyên nghiệp của quân đội cũng có sự chênh lệch khác nhau về độ tuổi nghỉ hưu. Độ tuổi phục vụ tại ngũ theo cấp bậc quân hàm đối với quân nhân chuyên nghiệp cấp ủy là 52 tuổi; cấp Thiếu tá, Trung tá là 54 tuổi, cấp Thượng tá là 56 tuổi đối với nam (nữ là 55 tuổi). Còn theo Luật Sĩ quan hiện hành thì độ tuổi phục vụ của sĩ quan cấp ủy là 46 tuổi, Thiếu tá là 48 tuổi, Trung tá là 51 tuổi, Thượng tá là 54 tuổi.

qh28102.jpg
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai bày tỏ nhất trí cao với Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam.

Với những lý do đó, đại biểu Sùng A Lềnh đề nghị Quốc hội nhất trí với đề nghị về tuổi nghỉ hưu đối sĩ quan quân đội trong Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam để phù hợp, thống nhất với hệ thống pháp luật hiện hành và duy trì nguồn nhân lực chất lượng cao, tinh nhuệ, hiện đại cho quân đội, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nâng "tầm" đại biểu dân cử

Nâng "tầm" đại biểu dân cử

Trong quá trình chuẩn bị cho Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, công tác hiệp thương tại tỉnh Lào Cai được xác định là khâu then chốt nhằm bảo đảm chất lượng đại biểu ngay từ đầu.

Châu Quế hướng về ngày hội non sông

Châu Quế hướng về ngày hội non sông

Những ngày đầu tháng 3, xã Châu Quế, tỉnh Lào Cai rộn ràng không khí chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Từ trụ sở UBND xã đến các nhà văn hóa thôn, pano, khẩu hiệu, danh sách cử tri và tiểu sử ứng cử viên được niêm yết trang trọng, thu hút sự quan tâm theo dõi của đông đảo người dân.

Lào Cai: Nâng cao chất lượng cán bộ để phát triển bứt phá

Lào Cai: Nâng cao chất lượng cán bộ để phát triển bứt phá

Trong giai đoạn phát triển mới, tỉnh Lào Cai xác định chất lượng đội ngũ cán bộ không chỉ dừng lại ở bảo đảm số lượng, đúng cơ cấu, mà bản lĩnh chính trị và năng lực chuyên môn mới là yếu tố quyết định. Thực tiễn đòi hỏi các địa phương phải đổi mới mạnh mẽ tư duy, cách làm trong công tác cán bộ, lấy hiệu quả công việc và sự hài lòng của Nhân dân làm thước đo giá trị.

Cử tri thôn Xua Lông kỳ vọng chính sách thiết thực cho đồng bào vùng cao

Cử tri thôn Xua Lông kỳ vọng chính sách thiết thực cho đồng bào vùng cao

Trước thềm cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, cử tri thôn Xua Lông, xã Púng Luông bày tỏ nhiều kỳ vọng vào những chính sách thiết thực nhằm cải thiện đời sống, đặc biệt là ưu tiên đầu tư hạ tầng giao thông và tạo sinh kế bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số.

Đại biểu Quốc hội phải là những người có trách nhiệm, đặt lợi ích của nhân dân lên trên hết

Đại biểu Quốc hội phải là những người có trách nhiệm, đặt lợi ích của nhân dân lên trên hết

Trong bối cảnh đất nước đang bước vào một giai đoạn phát triển mới - nơi mỗi quyết sách của Quốc hội không chỉ giải quyết vấn đề trước mắt, mà còn định hình tương lai dài hạn của quốc gia thì yêu cầu đặt ra đối với mỗi đại biểu Quốc hội khóa XVI không chỉ cao hơn về tiêu chuẩn, mà còn cao hơn về chất lượng và chiều sâu trách nhiệm.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khai mạc Lễ hội Hoa Ban năm 2026

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khai mạc Lễ hội Hoa Ban năm 2026

Tối 8/3, UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ hội Hoa Ban 2026 với chủ đề "Hoa Ban - Khát vọng Điện Biên". Dự và phát biểu tại chương trình, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kỳ vọng về một Điện Biên đoàn kết để mỗi mùa hoa ban nở làm giàu thêm bản sắc văn hóa và sức mạnh tinh thần của đồng bào tỉnh Điện Biên.

Đảm bảo quyền bầu cử cho cử tri đi làm ăn xa

Đảm bảo quyền bầu cử cho cử tri đi làm ăn xa

Trong không khí sôi động chuẩn bị cho ngày bầu cử, tại các địa phương vùng cao của tỉnh Lào Cai - nơi có đông đảo đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, việc đảm bảo quyền bầu cử của cử tri, đặc biệt là những người đi làm ăn xa, lao động dài ngày đang được cấp ủy, chính quyền địa phương chú trọng thực hiện bằng nhiều giải pháp linh hoạt.

Gặp mặt kỷ niệm ngày truyền thống Trung đoàn 821

Gặp mặt kỷ niệm ngày truyền thống Trung đoàn 821

Sáng 08/3, tại hội trường lớn xã Bát Xát, tỉnh Lào Cai, Ban liên lạc Cựu chiến binh Mặt trận Vị Xuyên Trung đoàn 821 (Quân khu 2) tổ chức gặp mặt kỷ niệm 59 năm Ngày thành lập Binh chủng Đặc công Anh hùng (19/3/1967 - 19/3/2026) và 47 năm Ngày thành lập Trung đoàn 821 Đặc công (25/6/1979 - 11/6/2026).

Các địa phương sẵn sàng cho ngày bầu cử

Các địa phương sẵn sàng cho ngày bầu cử

Hướng tới Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất trên địa bàn tỉnh Lào Cai đang được triển khai khẩn trương, đồng bộ. Các điểm bỏ phiếu từ khu vực trung tâm đến các thôn, bản vùng sâu, vùng xa đều được rà soát, chỉnh trang, trang trí khánh tiết trang trọng, sẵn sàng phục vụ cử tri thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.

Bảo đảm an toàn cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp

Bảo đảm an toàn cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 là sự kiện trọng đại của đất nước. Thời gian qua, Công an tỉnh đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ bảo đảm an ninh trật tự. Đồng thời tăng cường phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan, bám sát địa bàn, nắm chắc tình hình, kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh, góp phần giữ vững ổn định, phục vụ tốt công tác chuẩn bị và tổ chức bầu cử trên địa bàn.

Vượt rào cản ngôn ngữ để ý Đảng hợp lòng dân

Lá phiếu giữa đại ngàn: Vượt rào cản ngôn ngữ để ý Đảng hợp lòng dân

Tại xã Trạm Tấu - vùng cao đặc thù nơi dân tộc Mông chiếm tới 95,1% dân số, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 không chỉ dừng lại ở việc niêm yết danh sách hay chuẩn bị hòm phiếu. Đây là một cuộc vận động chính trị sâu rộng, nơi mỗi cán bộ cơ sở đang đóng vai trò là những "người phiên dịch" tâm huyết, đưa chủ trương của Đảng và Nhà nước vượt qua rào cản ngôn ngữ, địa hình đến với từng cử tri vùng cao.

Phường Nghĩa Lộ đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp

Phường Nghĩa Lộ đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp

Sáng 7/3, Đảng ủy phường Nghĩa Lộ tổ chức Hội nghị đánh giá tiến độ chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đồng thời, hội nghị cũng thực hiện công bố quyết định về công tác cán bộ nhằm kiện toàn bộ máy, đảm bảo các điều kiện tổ chức cuộc bầu cử dân chủ, an toàn và đúng luật định.

Tự hào nữ quân nhân Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Tự hào nữ quân nhân Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Ngôi làng nhỏ nằm bình yên dưới những gốc xoài già ở vùng đất Bentiu (Nam Sudan) nhiều nắng gió hôm nay trở nên rộn ràng hơn thường ngày. Những người phụ nữ địa phương vốn quen với đói nghèo, lam lũ - hôm nay cũng vui vẻ hơn khi họ có dịp giao lưu cùng các nữ quân nhân Việt Nam trong một ngày dành riêng để tôn vinh phụ nữ...

fb yt zl tw