Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV:

Đại biểu Sùng A Lềnh góp ý vào Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam

Chiều 28/10, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tiếp tục tham gia phiên thảo luận tại tổ góp ý đối với Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam.

qh28101.jpg
Quang cảnh phiên thảo luận tại tổ chiều 28/10.

Đại biểu Sùng A Lềnh, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu đánh giá cao dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam đã bám sát thực tiễn và nhiệm vụ xây dựng quân đội trong tình hình mới. Đại biểu cũng bày tỏ nhất trí với 16 vấn đề được sửa đổi, bổ sung dự thảo luật.

qh28103.jpg
Đại biểu Sùng A Lềnh phát biểu thảo luận.

Vấn đề sửa đổi, bổ sung quy định về tuổi phục vụ tại ngũ của sĩ quan tại Điều 13 Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam, theo đại biểu, việc nâng độ tuổi phục vụ tại ngũ của sĩ quan là phù hợp với thực tế và yêu cầu nhiệm vụ xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại và phù hợp với hệ thống pháp luật hiện hành. Đó là:

Đội ngũ cán bộ sĩ quan quân đội được đào tạo cơ bản, có bản lĩnh chính trị, trình độ, kinh nghiệm, sức khỏe đáp ứng yêu cầu quân đội chính quy, tinh nhuệ, hiện đại. Nhưng theo quy định tuổi nghỉ hưu như luật hiện hành thì cấp Thiếu tá nghỉ hưu ở tuổi 48, Trung tá nghỉ hưu ở tuổi 51, như vậy nếu trừ đi 4 đến 6 năm đào tạo trong nhà trường thì mới cống hiến hơn 20 năm công tác, trong khi đó đây đang là độ tuổi “chín”. Nếu cho đội ngũ này nghỉ hưu như luật hiện hành sẽ lãng phí rất lớn nguồn nhân lực có trình độ cao của quân đội, chưa tính đến những sĩ quan được đào tạo các chuyên môn có tính đặc thù, đào tạo dài hạn, kỹ thuật cao, hiện đại. Mặt khác, đặc thù quân đội hiện nay đòi hỏi tính chuyên nghiệp, chuyên sâu cao, tinh nhuệ, làm chủ khoa học - kỹ thuật, vũ khí, trang bị hiện đại nên cần có đội ngũ sĩ quan giàu kinh nghiệm, toàn diện ở nhiều mặt công tác; đòi hỏi có năng lực chỉ huy, điều hành, độc lập tác chiến trong các điều kiện phức tạp, khó khăn, ở những hoàn cảnh khác nhau.

Bên cạnh đó, dự thảo luật sửa đổi lần này cần thống nhất đồng bộ với hệ thống pháp luật hiện hành. Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội, Bộ luật Lao động, người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội đủ từ 35 năm đối với nam và 30 năm đối với nữ mới được hưởng mức lương hưu tối đa bằng 75%. Tuy nhiên, hiện nay, công dân nhập ngũ đúng độ tuổi là 18 tuổi. Được đào tạo sĩ quan, sau khi ra công tác có quân hàm Thiếu tá thì độ tuổi nghỉ hưu là 48 tuổi, với Trung tá là 51 tuổi (tương ứng với năm tham gia bảo hiểm xã hội là 30 năm đối với cấp Thiếu tá và 33 năm đối với cấp Trung tá), không đủ 35 năm đóng bảo hiểm đối với nam.

Không những vậy, quân đội và công an là 2 lực lượng vũ trang quan trọng trong hệ thống chính trị, có vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ và đặc thù. Tuy nhiên, về độ tuổi phục vụ cao nhất của sĩ quan công an và quân đội có sự khác nhau. Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân, độ tuổi phục vụ cấp Đại tá là 62 tuổi, Thượng tá là 60 tuổi đối với nam; còn Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam hiện hành thì độ tuổi phục vụ cấp Đại tá chỉ là 57 tuổi, Thượng tá chỉ là 54 tuổi đối với nam. Các cấp bậc khác cũng tương tự, độ tuổi phục vụ đối với sĩ quan trong quân đội luôn thấp hơn so với sĩ quan công an.

Ngay trong hệ thống luật quy định về sĩ quan và quân nhân chuyên nghiệp của quân đội cũng có sự chênh lệch khác nhau về độ tuổi nghỉ hưu. Độ tuổi phục vụ tại ngũ theo cấp bậc quân hàm đối với quân nhân chuyên nghiệp cấp ủy là 52 tuổi; cấp Thiếu tá, Trung tá là 54 tuổi, cấp Thượng tá là 56 tuổi đối với nam (nữ là 55 tuổi). Còn theo Luật Sĩ quan hiện hành thì độ tuổi phục vụ của sĩ quan cấp ủy là 46 tuổi, Thiếu tá là 48 tuổi, Trung tá là 51 tuổi, Thượng tá là 54 tuổi.

qh28102.jpg
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai bày tỏ nhất trí cao với Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam.

Với những lý do đó, đại biểu Sùng A Lềnh đề nghị Quốc hội nhất trí với đề nghị về tuổi nghỉ hưu đối sĩ quan quân đội trong Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam để phù hợp, thống nhất với hệ thống pháp luật hiện hành và duy trì nguồn nhân lực chất lượng cao, tinh nhuệ, hiện đại cho quân đội, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đại tá Nguyễn Đức Cương, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Lào Cai đạt giải Nhì Hội thi Báo cáo viên giỏi năm 2026

Đại tá Nguyễn Đức Cương, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Lào Cai đạt giải Nhì Hội thi Báo cáo viên giỏi năm 2026

Sáng 12/5, Quân khu 2 tổ chức chấm thi vòng chung khảo đối với 9 thí sinh xuất sắc nhất và bế mạc Hội thi Báo cáo viên giỏi năm 2026. Đại tá Nguyễn Đức Cương - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Quân sự tỉnh, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Lào Cai đạt giải Nhì tại hội thi.

Đồng chí Ngô Hạnh Phúc được chỉ định giữ chức Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy UBND tỉnh Lào Cai, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Đồng chí Ngô Hạnh Phúc được chỉ định giữ chức Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy UBND tỉnh Lào Cai, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Ngày 12/5/2026, thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai đã ký quyết định về chỉ định giữ chức Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy UBND tỉnh Lào Cai, nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ: Chìa khóa xây dựng chính quyền vững mạnh

Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ: Chìa khóa xây dựng chính quyền vững mạnh

Xác định cán bộ là gốc của mọi công việc, thời gian qua, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh chuyển đổi số, chú trọng đào tạo, bồi dưỡng và bố trí cán bộ theo hướng thực chất gắn với hiệu quả công việc. Qua đó, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ có năng lực, trách nhiệm, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã ký Quyết định số 822/QĐ-TTg ngày 11/5/2026 về việc thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026 - 2030 (Ban Chỉ đạo Trung ương).

Tú Lệ - Khi tuyên vận “đi trước, mở đường”

Tú Lệ - Khi tuyên vận “đi trước, mở đường”

Những năm gần đây, xã vùng cao Tú Lệ đang từng ngày khởi sắc. Đường làng, ngõ xóm phong quang, sạch đẹp hơn; nhiều hộ dân mạnh dạn phát triển du lịch cộng đồng; nhiều hủ tục được xóa bỏ; đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân ngày càng nâng lên. Đằng sau những chuyển biến tích cực ấy có sự đóng góp không nhỏ của hệ thống tuyên vận cơ sở – lực lượng thực sự “đi trước, mở đường”, đưa chủ trương của Đảng vào cuộc sống bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.

Khai mạc phiên làm việc đầu tiên Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Khai mạc phiên làm việc đầu tiên Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Chiều 11/5, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã chính thức khai mạc phiên làm việc thứ nhất với sự tham dự của 1.136 đại biểu tiêu biểu đại diện cho các giai cấp, tầng lớp Nhân dân, dân tộc, tôn giáo, lực lượng vũ trang, người Việt Nam ở nước ngoài cùng đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp trên cả nước.

Ban Dân tộc HĐND tỉnh giám sát chính sách giáo dục tại Mỏ Vàng

Ban Dân tộc HĐND tỉnh giám sát chính sách giáo dục tại Mỏ Vàng

Chiều 11/5, Đoàn giám sát của Ban Dân tộc HĐND tỉnh Lào Cai do đồng chí Triệu Thị Bình - Phó Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm Phó Trưởng đoàn đã có buổi giám sát tại xã Mỏ Vàng về việc triển khai các chính sách hỗ trợ trẻ em, học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn theo quy định hiện hành.

Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy lần thứ 10: Cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng

Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy lần thứ 10: Cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng

Chiều 11/5, dưới sự chủ trì của đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức hội nghị lần thứ 10, đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội tháng 4 và cho ý kiến vào các tờ trình, báo cáo theo thẩm quyền.

"Lắng nghe dân nói"

"Lắng nghe dân nói"

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã, phường đóng vai trò là "cầu nối" quan trọng giữa Đảng, chính quyền với Nhân dân, là nơi trực tiếp lắng nghe, tập hợp tiếng nói và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người dân tại cơ sở. Để phát huy vai trò ấy, thời gian qua, MTTQ cơ sở đã và đang tập trung vào các hoạt động giám sát, phản biện, đối thoại, đặc biệt là hiệu quả từ Mô hình "Lắng nghe dân nói".

Tạo nguồn phát triển đảng viên ở nông thôn

Tạo nguồn phát triển đảng viên ở nông thôn

Ở không ít thôn, bản vùng cao, vùng xa, câu chuyện “khát” nguồn phát triển đảng viên không còn là mới. Lực lượng thanh niên - chủ lực trong tạo nguồn lại đang rời quê đi làm xa khiến việc phát hiện, bồi dưỡng quần chúng ưu tú gặp nhiều khó khăn. Không có nguồn, việc kết nạp bị gián đoạn, không có lực lượng kế cận, sức chiến đấu của chi bộ không được nâng cao.

fb yt zl tw