Cựu chiến binh Bát Xát học và làm theo Bác

Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, những năm qua, các cấp hội cựu chiến binh huyện Bát Xát đã thực hiện tốt Kết luận số 01 ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ông Bùi Thanh Hải, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Bát Xát cho biết: Hội Cựu chiến binh huyện có 1.743 hội viên sinh hoạt ở 23 cơ sở hội. Xác định học và làm theo Bác là việc làm thường xuyên, liên tục, ngay từ đầu mỗi năm, Hội Cựu chiến binh huyện đã xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai đến các tổ chức cơ sở hội và cụ thể hóa tiêu chuẩn đạo đức cựu chiến binh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

trang-xanh-duong-xanh-la-va-vang-anh-ghep-hien-dai-nguon-tai-nguyen-cho-nhan-vien-moi-bai-thuyet-trinh-ve-cong-ty4-4499.png

Trên cơ sở đó, từng cán bộ, hội viên đăng ký những việc làm cụ thể phấn đấu học và làm theo Bác, xác định đây là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá, xếp loại thi đua của các cấp hội. Với cách làm đó, cán bộ, hội viên có nhiều chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động, “nói đi đôi với làm”.

Điểm nổi bật trong học và làm theo Bác ở cựu chiến binh huyện Bát Xát là đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo, nâng cao đời sống hội viên. Bằng những việc làm cụ thể, các hội viên đã tạo nên nhiều mô hình phát triển sản xuất, kinh doanh hiệu quả; vận động 3 doanh nghiệp, 2 hợp tác xã, 48 trang trại, gia trại do CCB làm chủ đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, chuyển đổi sang giống cây trồng, vật nuôi có hiệu quả kinh tế cao, tạo nhiều việc làm cho lao động địa phương và người thân các cựu chiến binh.

trang-xanh-duong-xanh-la-va-vang-anh-ghep-hien-dai-nguon-tai-nguyen-cho-nhan-vien-moi-bai-thuyet-trinh-ve-cong-ty5-260.png

Hội Cựu chiến binh huyện còn vận động hội viên đóng góp các loại quỹ, góp vốn xoay vòng và tham gia các hoạt động tình nghĩa. Đến nay, 100% cơ sở hội xã, thị trấn trong huyện có quỹ, với tổng số quỹ hiện có là 1,31 tỷ đồng (bình quân mỗi hội viên của huyện đóng 751 nghìn đồng vào quỹ). Một số cơ sở hội phát huy hiệu quả nguồn quỹ này như Hội Cựu chiến binh thị trấn Bát Xát, Hội Cựu chiến binh xã Bản Vược, Hội Cựu chiến binh xã Bản Qua…

Từ năm 2017, mô hình “Quỹ hỗ trợ đồng chí, đồng đội có hoàn cảnh khó khăn” được triển khai tới 10/10 chi hội trên địa bàn thị trấn với 220/220 hội viên tham gia. Ban đầu, mỗi hội viên đóng góp 500 nghìn đồng/năm để cho hội viên cận nghèo vay phát triển kinh tế, đến nay tổng quỹ của hội là 450 triệu đồng. Đây là mô hình học tập và làm theo Bác thiết thực và hiệu quả nhất, góp phần xóa nghèo trong hội viên.

Ông Phan Ngọc Quang, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thị trấn Bát Xát

Việc tham gia xóa nhà ở xuống cấp cho hội viên cũng được các cấp hội cựu chiến binh huyện Bát Xát quan tâm. Trong năm 2023, hội đã kêu gọi các nguồn xã hội hóa và vận động cán bộ, hội viên ủng hộ ngày công hỗ trợ xây nhà mới cho 4 hội viên có hoàn cảnh khó khăn; duy trì thăm, tặng quà các hội viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn trong các dịp lễ, tết với tổng số tiền hơn 15 triệu đồng…

trang-xanh-duong-xanh-la-va-vang-anh-ghep-hien-dai-nguon-tai-nguyen-cho-nhan-vien-moi-bai-thuyet-trinh-ve-cong-ty6-2113.png

Nhờ những hoạt động, phong trào thiết thực, hiệu quả mà đời sống của hội viên không ngừng được nâng cao. Huyện Bát Xát có 158 hộ hội viên sản xuất, kinh doanh giỏi, nhiều hộ cựu chiến binh có thu nhập từ 350 triệu đồng/năm trở lên như gia đình các ông: Vũ Văn Dũng, Tẩn A Sểnh, Trần Văn Trang (xã Quang Kim); Vũ Văn Thành, Nguyễn Văn Hùng (xã Bản Vược); Bùi Xuân Đường, Tẩn Díu Phủng, Trần Văn Tích (xã Trịnh Tường)…

Trong năm 2023, các cấp hội đã vận động 32 gia đình hội viên cựu chiến binh xây nhà vệ sinh mới; hiến 1.020 m2 đất; ủng hộ 8,5 triệu đồng và 248 ngày công xây dựng các công trình, nâng cấp, mở rộng đường giao thông nông thôn; phối hợp với các ban, ngành, MTTQ, đoàn thể các cấp tổ chức 128 buổi tuyên truyền xây dựng nông thôn mới, thu hút hơn 3.500 lượt cán bộ, hội viên, người dân tham gia…

Với tinh thần đoàn kết, gương mẫu, trách nhiệm, nhiều năm liên tục Hội Cựu chiến binh huyện Bát Xát đạt trong sạch, vững mạnh, xuất sắc. Những kết quả đạt được trong thời gian qua là động lực để mỗi cán bộ, hội viên thêm quyết tâm cùng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong huyện thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đề ra, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chuyện về nữ trưởng thôn người Dao

Chuyện về nữ trưởng thôn người Dao

Sinh năm 1993, cô gái người Dao đỏ tên Tẩn Sử Mẩy, hiện là Trưởng thôn, kiêm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Sải Duần, xã Phìn Ngan (huyện Bát Xát). Ở nơi vùng cao còn nhiều khó khăn, sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của chị đã góp phần giúp đồng bào Dao đỏ có cuộc sống tốt hơn.

Đoàn kết hiến đất làm đường

Đoàn kết hiến đất làm đường

Thời gian qua, khắp nơi trên địa bàn tỉnh sôi nổi thực hiện phong trào mở rộng, nâng cao chất lượng đường giao thông nông thôn. Hầu hết các tuyến đường được triển khai đúng tiến độ. Có được kết quả này, phần lớn là dựa vào tinh thần đoàn kết, sẵn sàng hiến đất làm đường của Nhân dân.

Đảng viên trẻ tiêu biểu góp phần kiến tạo giá trị cuộc sống

Đảng viên trẻ tiêu biểu góp phần kiến tạo giá trị cuộc sống

Thượng úy Lê Minh Thành, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh là 1 trong 65 cá nhân vinh dự được nhận danh hiệu “Đảng viên trẻ tiêu biểu” của Tỉnh đoàn Lào Cai dịp kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ thăm Lào Cai. Trong công tác chuyên môn cùng các hoạt động khác, Thượng úy Lê Minh Thành luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, là tấm gương để các bạn trẻ noi theo.

Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động số 4 giúp xã Cốc Ly xây dựng nông thôn mới

Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động số 4 giúp xã Cốc Ly xây dựng nông thôn mới

Trong đợt hành quân dã ngoại từ ngày 5 đến 24/11, các cán bộ, chiến sĩ của Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động số 4 tại Lào Cai (thuộc Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Bắc) đã tổ chức nhiều hoạt động dân vận khéo, hỗ trợ hơn 100 ngày công lao động giúp xã cốc Ly (huyện Bắc Hà) xây dựng nông thôn mới.

Tòa án nhân dân tỉnh thi đua học và làm theo Bác

Tòa án nhân dân tỉnh thi đua học và làm theo Bác

Từ đầu năm 2023 đến nay, Đảng ủy Tòa án nhân dân tỉnh tiếp tục triển khai nghiêm việc học tập, quán triệt nghị quyết, quy định của Tỉnh ủy về học và làm theo Bác, trong đó 100% cán bộ, đảng viên và quần chúng học tập chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên”.

Bí thư chi đoàn người Dao gương mẫu

Bí thư chi đoàn người Dao gương mẫu

Thôn Nậm Kha 1 (xã Nậm Lúc, huyện Bắc Hà) có 72 hộ, trong đó hơn 40 hộ là người Dao. Người dân trong thôn chủ yếu làm nông nghiệp, trồng rừng. Đã từng tồn tại nhiều hủ tục nhưng hiện Nậm Kha 1 có nhiều khởi sắc bởi người đứng đầu uy tín, gương mẫu, đó là anh Trương Văn Sáng (sinh năm 1997), Trưởng thôn, Bí thư Chi đoàn thôn.

Dấu ấn tuổi trẻ trong phát triển kinh tế nông thôn

Dấu ấn tuổi trẻ trong phát triển kinh tế nông thôn

Trong 43 điển hình trên toàn quốc được Trung ương Đoàn trao Giải thưởng Lương Định Của năm 2023, tỉnh Lào Cai có 2 gương mặt trẻ xuất sắc được xét chọn là anh An Văn Tuấn, sinh năm 1991, Giám đốc Hợp tác xã Nông lâm nghiệp Thế Tuấn (thôn Bẻ 2, xã Chiềng Ken, huyện Văn Bàn) và chị Hoàng Thị Hoàn, sinh năm 1991, thành viên Hội đồng quản trị Hợp tác xã Bưởi Múc xã Thái Niên (huyện Bảo Thắng).

Nhiều việc làm thiết thực trong học và làm theo Bác ở Sín Chéng

Nhiều việc làm thiết thực trong học và làm theo Bác ở Sín Chéng

Diện mạo nông thôn Sín Chéng (huyện Si Ma Cai) đổi thay từng ngày với những ngôi nhà kiên cố mới xây, đường bê tông trải dài đến từng thôn; người dân hăng say lao động, sản xuất, xây dựng các mô hình kinh tế với cách làm mới hiệu quả; thu nhập bình quân của người dân đạt hơn 34 triệu đồng/người/năm.

Những “anh nuôi” ở Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai

Những “anh nuôi” ở Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai

Trên vai tôi gánh bao rau xanh. Cà chua bí đao với lại su hào. Thật tự hào khi gặp người nhà. Lòng rộn ràng hát một bài ca…”. Mỗi khi giai điệu bài hát “Tôi là Lê Anh Nuôi” của nhạc sỹ Đàm Thanh vang lên, các chiến sĩ nuôi quân tại bếp ăn cơ quan Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh lại như được tiếp thêm động lực làm tốt hơn nữa công việc của mình, đảm bảo có bữa ăn đủ dinh dưỡng, an toàn vệ sinh cho cán bộ, chiến sĩ, nhân viên cơ quan.

Trưởng thôn tâm huyết xóa hủ tục

Trưởng thôn tâm huyết xóa hủ tục

Thôn Mào Sao Phìn, xã Sín Chéng (huyện Si Ma Cai) có 98 hộ, 100% là dân tộc Mông, tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Những năm trước, thôn vẫn tồn tại nhiều hủ tục trong việc cưới, việc tang; tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống xảy ra nhiều. Tình trạng này hiện đã được cải thiện nhờ sự gương mẫu, tích cực trong tuyên truyền, vận động của Trưởng thôn Giàng A Tráng.

fb yt zl tw