Cùng hành động vì người lao động

Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động đã thực sự trở thành ngày hội của công nhân, lao động cả nước với nhiều hoạt động cụ thể hướng về người lao động, nhận được sự quan tâm sâu sắc của các cấp ủy đảng, chính quyền, người sử dụng lao động, sự hưởng ứng của đông đảo đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động.

Tháng 5 là Tháng có ý nghĩa đặc biệt đối với cán bộ công đoàn, đoàn viên, người lao động cả nước khi có Ngày Quốc tế Lao động 1/5 - Ngày hội của giai cấp công nhân và nhân dân lao động trên toàn thế giới. Đặc biệt, từ năm 2012, Ban Bí thư Trung ương Đảng ban hành Kết luận về việc lấy tháng 5 hằng năm là Tháng Công nhân với mục tiêu chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, viên chức, lao động; xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp; tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, nâng cao trách nhiệm của chính quyền các cấp quan tâm xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Từ đó đến nay, các hoạt động trong Tháng Công nhân đã có bước phát triển mạnh mẽ với nhiều đổi mới, sáng tạo trong nội dung và cách thức tổ chức thực hiện, tạo được hiệu ứng và có sức lan tỏa mạnh mẽ trong toàn xã hội.

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang trao quà cho người lao động

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang trao quà cho người lao động

Đồng thời, từ năm 2017, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động cũng được triển khai vào tháng 5 nhằm nâng cao nhận thức và sự tuân thủ pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động; đẩy mạnh thực hiện các biện pháp cải thiện điều kiện làm việc, giảm ô nhiễm môi trường lao động; hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; chăm sóc sức khỏe người lao động.

Kể từ đó, tháng 5 - Tháng Công nhân - Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động được coi là tháng cao điểm tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động về mọi mặt, cả về vật chất, tinh thần và sức khỏe.

Qua 4 năm phối hợp triển khai phát động giữa Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Tháng Công nhân - Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động đã thực sự trở thành ngày hội của công nhân, lao động cả nước với nhiều hoạt động cụ thể hướng về người lao động, nhận được sự quan tâm sâu sắc của các cấp ủy đảng, chính quyền, người sử dụng lao động, sự hưởng ứng của đông đảo đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động.

Năm 2022, với chủ đề “Tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng” và ‘’Tăng cường các biện pháp giảm thiểu rủi ro về an toàn vệ sinh lao động, cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc, thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, các cấp Công đoàn, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội, các cấp, các ngành, doanh nghiệp đã có nhiều hoạt động chăm lo thiết thực, toàn diện cả về vật chất, tinh thần, môi trường làm việc an toàn, đảm bảo sức khỏe cho đoàn viên, công nhân lao động. Đã có 10.203 cuộc đối thoại được tổ chức, 11.131 hoạt động “Cảm ơn thành viên được triển khai, hàng ngàn lượt công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn được thăm hỏi, hỗ trợ tiếp sức... Các hội nghị tập huấn chuyên đề về An toàn vệ sinh lao động, hội thi an toàn vệ sinh viên giỏi, thi tay nghề được tổ chức rộng khắp trên toàn quốc; phong trào thi đua “Xanh - Sạch - Đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”, phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến hợp lý hóa dây chuyển sản xuất được triển khai hưởng ứng sâu rộng đã góp phần cải thiện điều kiện làm việc, sức khỏe người lao động, giảm bớt tần suất tai nạn lao động và tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng trong các ngành có nguy cơ cao…

Phát huy những kết quả đã đạt được của năm 2022, năm 2023, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam định hướng tổ chức các hoạt động trọng tâm của Tháng Công nhân với chủ đề ‘Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức” từ tháng 11/2022. Đến nay, 100% Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố; công đoàn ngành Trung ương và tương đương; công đoàn Tổng công ty trực thuộc đã có kế hoạch triển khai thực hiện; nhiều đơn vị đã tổ chức Lễ phát động tại cơ sở với những nội dung thiết thực, phù hợp với tình hình thực tiễn tại cơ quan, đơn vị với một số trọng tâm hoạt động như: Ngày hội công nhân, Tuần lễ văn hóa - Thể thao; biểu dương cán bộ công đoàn, đoàn viên tiêu biểu; tặng quà, động viên công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn; trao Mái ấm công đoàn…

Với vai trò và trách nhiệm của mình, ngay từ cuối năm 2022, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng đã ban hành Kế hoạch của Ban Chỉ đạo Trung ương xác định chủ đề, nội dung và phân công tổ chức thực hiện các hoạt động triển khai Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2023.

Đề cập tới vai trò nòng cốt trong phát triển kinh tế - xã hội của giai cấp công nhân khi tạo ra trên 65% giá trị tổng sản phẩm xã hội, phát biểu chỉ đạo tại lễ phát động Tháng Công nhân - Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đặc biệt lưu ý tới điều kiện làm việc ở nhiều cơ sở còn hạn chế, tình trạng nhà xưởng chật hẹp, máy móc, thiết bị, công nghệ lạc hậu, dễ xảy ra tai nạn lao động; môi trường làm việc độc hại, nhất là đối với phụ nữ như nóng, bụi, yếm khí, bị ô nhiễm bởi tiếng ồn, độ rung, ánh sáng, hóa chất… vượt tiêu chuẩn cho phép. Việc tuân thủ quy định về an toàn vệ sinh lao động tại nhiều cơ sở chưa nghiêm; bệnh nghề nghiệp còn diễn biến phức tạp; tình hình tai nạn lao động chưa được cải thiện, vẫn có những vụ tai nạn nghiêm trọng làm chết và bị thương nhiều người, nhất là ở các lĩnh vực xây dựng, điện, khai thác than, khoáng sản và sản xuất, chế biến gỗ, cơ khí luyện kim...

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đại diện các bộ, ngành thực hiện nghi thức phát động Tháng Công nhân - Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2023

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đại diện các bộ, ngành thực hiện nghi thức phát động Tháng Công nhân - Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2023

Với khoảng 24,5 triệu lao động làm công hưởng lương, trong đó công nhân lao động trong các doanh nghiệp chiếm khoảng 60%, trên 6.000 vụ tai nạn lao động làm chết và bị thương hơn 600 người xảy ra mỗi năm, theo Thủ tướng Chính phủ, chúng ta phải cùng hành động để thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước liên quan đến giai cấp công nhân; luôn lắng nghe, chia sẻ và tích cực giải quyết các khó khăn, vướng mắc, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, người lao động.

Đảm bảo việc làm bền vững, nâng cao mức sống, cải thiện điều kiện làm việc của công nhân. Tập trung triển khai hiệu quả gói tín dụng ưu đãi 120 nghìn tỉ đồng cho phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và cải tạo chung cư cũ. Huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực để phát triển các công trình phúc lợi, siêu thị, thiết chế văn hóa, y tế, giáo dục phục vụ người lao động và gia đình, nhất là tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, nơi tập trung đông công nhân để “an cư lạc nghiệp”. Bảo đảm cơ hội tiếp cận đầy đủ với các dịch vụ xã hội cơ bản, thiết yếu cho người lao động.

Đồng thời, sớm có giải pháp căn cơ nâng cao năng suất lao động quốc gia. Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong công nhân, người lao động tại các doanh nghiệp. Khuyến khích các thành phần kinh tế, các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài tham gia đào tạo, đào tạo lại, đào tạo tại chỗ nhằm chuyển đổi, nâng cao kỹ năng, tay nghề cho người lao động. Tạo điều kiện để người lao động tiếp cận bình đẳng, nhanh chóng, thuận tiện với các chính sách về lao động, việc làm và an sinh xã hội.

Đẩy mạnh phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiện đại, hiệu quả, bền vững và hội nhập. Xây dựng và thực hiện chiến lược phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao, quan tâm tới vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số.

Chúng ta cùng hành động để xây dựng và phát triển hệ thống an sinh xã hội hiện đại, đa tầng, bao trùm, bền vững. Kịp thời hỗ trợ người lao động ứng phó, thích ứng, giải quyết các khó khăn, thách thức, rủi ro. Tăng cường nhận thức về tầm quan trọng và triển khai hiệu quả việc bảo đảm an toàn, vệ sinh cho người lao động và người sử dụng lao động. Tiếp tục cải thiện điều kiện làm việc, chủ động ngăn ngừa tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, nhất là đối với lao động nữ. Bảo đảm đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đối với cá nhân và gia đình người lao động.

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đoàn giám sát số 05 của Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy các xã Bản Hồ, Mường Bo, Tả Van

Đoàn giám sát số 05 của Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy các xã Bản Hồ, Mường Bo, Tả Van

Chiều 16/4, Đoàn giám sát số 05 của Tỉnh ủy do đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy các xã Bản Hồ, Mường Bo và Tả Van về việc triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh và nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy làm việc tại xã Yên Bình

Đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy làm việc tại xã Yên Bình

Sáng 16/4, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy chủ trì buổi làm việc với xã Yên Bình về tình hình triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và một số chủ trương của tỉnh.

Đoàn Giám sát số 05 của Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Sa Pa

Đoàn Giám sát số 05 của Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Sa Pa

Sáng 16/4, Đoàn giám sát số 05 của Tỉnh ủy do đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Sa Pa về việc tổ chức triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh và nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đi thăm thành phố Nam Ninh (Trung Quốc) bằng tàu cao tốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đi thăm thành phố Nam Ninh (Trung Quốc) bằng tàu cao tốc

Tiếp tục chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc, sau khi kết thúc các hoạt động tại thủ đô Bắc Kinh, sáng 16/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời thủ đô Bắc Kinh, tới thăm và làm việc tại thành phố Nam Ninh bằng tàu cao tốc.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai xuất cảnh đi nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai xuất cảnh đi nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Sáng 16/4, tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai (phường Lào Cai), Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã xuất cảnh đi nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Tìm nguồn phát triển đảng viên

Tìm nguồn phát triển đảng viên

Xác định phát triển đảng viên là nhiệm vụ then chốt trong công tác xây dựng Đảng, những năm qua, xã Thượng Bằng La đã chú trọng phát hiện, bồi dưỡng và rèn luyện quần chúng ưu tú thông qua các phong trào thi đua, qua đó, bổ sung cho Đảng đội ngũ kế cận xứng đáng, đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới.

“Gần dân, sát dân, hiểu dân” tạo thế trận an ninh Nhân dân vững chắc

“Gần dân, sát dân, hiểu dân” tạo thế trận an ninh Nhân dân vững chắc

Thời gian qua, Công an xã Hưng Khánh và Công an xã Lục Yên đã tăng cường xuống từng thôn, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số để nắm bắt tình hình, kịp thời giải quyết mâu thuẫn, vụ việc phát sinh ngay tại cơ sở… Qua đó, tạo sự đồng thuận, củng cố niềm tin của Nhân dân, góp phần hình thành thế trận an ninh Nhân dân vững chắc từ cơ sở.

Các địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai

Mưa to, mưa đá kèm dông lốc xảy ra rạng sáng nay (16/4) đã gây thiệt hại về người, nhà ở, nông nghiệp ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh, trong đó có xã Cốc Lầu, Bắc Hà và Mường Khương. Ngay sau khi thiên tai đi qua, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự các địa phương đã khẩn trương xuống hiện trường rà soát, thống kê và hỗ trợ Nhân dân.

Động lực nâng cao chất lượng cán bộ, công chức ở phường Cam Đường

“Người của tháng", "Người của quý”: Động lực nâng cao chất lượng cán bộ, công chức ở phường Cam Đường

Mô hình “Người của tháng”, “Người của quý” ở phường Cam Đường đang từng bước khẳng định hiệu quả, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong đội ngũ cán bộ, công chức. Không chỉ biểu dương, tôn vinh các điển hình tiêu biểu, mô hình còn góp phần khơi dậy tinh thần trách nhiệm, đổi mới, sáng tạo, thúc đẩy phong trào thi đua, nâng cao chất lượng thực thi công vụ.

Quan tâm bồi dưỡng cán bộ dân tộc thiểu số

Quan tâm bồi dưỡng cán bộ dân tộc thiểu số

Tháng 9 năm 1958, trong chuyến thăm tỉnh Lào Cai, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn phải “ra sức bồi dưỡng, giáo dục và cất nhắc cán bộ địa phương, cán bộ dân tộc”. Lời dạy ấy đến nay vẫn còn nguyên giá trị, đặc biệt trong bối cảnh các địa phương vùng cao đang bước vào giai đoạn phát triển mới, với yêu cầu ngày càng cao về năng lực quản trị và tổ chức thực hiện.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự lễ khai mạc Đại hội đồng lần thứ 152 của Liên minh Nghị viện thế giới

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự lễ khai mạc Đại hội đồng lần thứ 152 của Liên minh Nghị viện thế giới

Tối 15/4 theo giờ địa phương, tại thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã dự Lễ khai mạc Đại hội đồng lần thứ 152 của Liên minh Nghị viện thế giới (IPU-152) với chủ đề “Nuôi dưỡng hy vọng, bảo đảm hòa bình và bảo vệ công lý cho các thế hệ tương lai”.

Đoàn giám sát số 7 của Tỉnh ủy Lào Cai làm việc với Đảng ủy xã Lục Yên

Đoàn giám sát số 7 của Tỉnh ủy Lào Cai làm việc với Đảng ủy xã Lục Yên

Chiều 15/4, Đoàn giám sát số 7 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Phạm Toàn Thắng - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Lục Yên về việc tổ chức triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh và nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030. 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Ủy viên trưởng Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Ủy viên trưởng Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế

Ngày 15/4, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc, tại Đại lễ đường Nhân dân, thủ đô Bắc Kinh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã hội kiến Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Triệu Lạc Tế.

fb yt zl tw