Cuba sửa đổi Luật Di cư, tăng cường quan hệ với kiều bào ở nước ngoài

Dự thảo luật mới của Cuba bỏ giới hạn 24 tháng được phép lưu trú tại nước ngoài, như vậy, người Cuba cư trú tại nước ngoài sẽ không bị mất các quyền sở hữu nhà cửa, phương tiện... trong nước.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Dự thảo luật mới của Cuba bỏ giới hạn 24 tháng được phép lưu trú tại nước ngoài, như vậy, người Cuba cư trú tại nước ngoài sẽ không bị mất các quyền sở hữu nhà cửa, phương tiện... trong nước.

Người dân di chuyển trên đường phố tại La Habana, Cuba. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, Cuba vừa công bố dự thảo luật Di cư, Nhập cư và Quốc tịch nhằm tăng cường quan hệ với cộng đồng cư dân ở nước ngoài.

Ngày 28/6, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez khẳng định dự thảo luật không giới hạn các quyền của công dân mà tiếp tục tăng cường tình đoàn kết của người dân đảo quốc này trong bối cảnh tình hình di cư đang diễn biến phức tạp.

Trong số các điều khoản của dự luật, đáng chú ý là việc bỏ giới hạn 24 tháng được phép lưu trú tại nước ngoài. Như vậy, người Cuba cư trú tại nước ngoài sẽ không bị mất các quyền ở trong nước, bao gồm cả quyền sở hữu các tài sản như nhà cửa, phương tiện.

Người đứng đầu Tổng cục Nhận dạng, Di trú và Nhập cư (DIIE), Đại tá Mario Méndez Mayedo, cho biết dự luật phù hợp với ý chí chính trị của Cuba nhằm tăng cường quan hệ với cư dân ở nước ngoài, đồng thời giúp quản lý cư trú hiệu quả và gắn kết kiều bào vào động lực kinh tế của đất nước.

Dự luật không có hiệu lực hồi tố nên chỉ ảnh hưởng đến những người di cư sau khi luật mới có hiệu lực.

Theo Bộ Nội vụ Cuba, dự luật sẽ được đưa ra thảo luận để thông qua trong phiên họp thường kỳ của Quốc hội Cuba ngày 17/7 tới đây ảnh hưởng đến khoảng 1,3 triệu người Cuba cư trú ở nước ngoài và có thể được chính thức triển khai trong năm 2025.

Nhập cư là vấn đề then chốt ở Cuba, trong bối cảnh hàng trăm nghìn người dân nước này di cư trong 3 năm trở lại đây.

Cộng đồng người Cuba ở hải ngoại có tầm ảnh hưởng chính trị và kinh tế quan trọng đối với đảo quốc này.

Cuba ban hành Luật Di cư năm 1972 và đã nhiều lần sửa đổi, bổ sung.

Theo vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hàn Quốc với những thách thức về "xã hội siêu già"

Hàn Quốc với những thách thức về "xã hội siêu già"

Số liệu thống kê từ Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết tính đến ngày 10/7/2024, dân số trên 65 tuổi tại Hàn Quốc đạt 10.000.062 người, chiếm 19,51% tổng số dân. Theo đó, dự kiến con số người trên 65 tuổi sẽ vượt quá 20% vào năm 2025 và kỷ nguyên của xã hội siêu già của Hàn Quốc sẽ chính thức bắt đầu.

Nga: GDP tăng cao hơn dự báo

Nga: GDP tăng cao hơn dự báo

GDP của Nga tăng 5% trong 5 tháng đầu năm 2024, cao hơn đáng kể so với dự báo. Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã đưa ra thông tin trên tại một cuộc họp về các vấn đề kinh tế ngày 12/7.

Thái Lan chuẩn bị chuyển giao Thượng viện khóa mới

Thái Lan chuẩn bị chuyển giao Thượng viện khóa mới

Hôm nay, 11/7, 200 Thượng nghị sĩ Thái Lan được bầu ra trong cuộc bầu Thượng viện hôm 26/6 bắt đầu đăng ký và trình diện tại trụ sở Thượng viện, những bước đầu tiên trong tiến trình chuyển giao quyền lực giữa Thượng viện trước đây với phần lớn thành viên là do bổ nhiệm với Thượng viện khóa mới với hình thức bầu chọn.

fb yt zl tw