Công khai thông tin cá nhân, doanh nghiệp có hành vi mua bán hóa đơn

Ngành Thuế cho biết đã thực hiện lưu trữ dữ liệu hóa đơn điện tử mua vào, bán ra cùng các thông tin của người nộp thuế để xây dựng công cụ nhận diện người nộp thuế có rủi ro về thuế.

Ngành Thuế khẳng định quan điểm sẽ xử lý nghiêm các trường hợp có hành vi sử dụng hóa đơn không hợp pháp và sử dụng không hợp pháp hóa đơn. (Ảnh: TTXVN)
Ngành Thuế khẳng định quan điểm sẽ xử lý nghiêm các trường hợp có hành vi sử dụng hóa đơn không hợp pháp và sử dụng không hợp pháp hóa đơn. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 6/9, Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính thông tin cho biết trong thời gian qua, một bộ phận người nộp thuế đã lợi dụng sự thông thoáng của thủ tục thành lập doanh nghiệp để thành lập doanh nghiệp (không để sản xuất kinh doanh) với mục đích thực hiện hành vi bán hóa đơn khống để thu lợi bất chính.

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp mặc dù có hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng ý thức chấp hành pháp luật chưa cao, đã tham gia hoạt động mua, sử dụng hóa đơn không hợp pháp để kê khai khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào, giảm số thuế giá trị gia tăng phải nộp ngân sách Nhà nước, tăng số thuế giá trị gia tăng được hoàn. Các doanh nghiệp này đã sử dụng hóa đơn để hợp thức hóa cho hàng hóa trôi nổi, hợp thức hóa hàng buôn lậu, tham ô, lập khống chi phí phát sinh, làm giảm chi phí dẫn đến giảm thu nhập chịu thuế và thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp ngân sách Nhà nước...

Đại diện Tổng Cục thuế cho hay, từ khi áp dụng hóa đơn điện tử theo Nghị định số 123/2020/NĐ-CP, ngành đã có và lưu trữ dữ liệu hóa đơn điện tử mua vào, bán ra cùng các thông tin khác của người nộp thuế để xây dựng công cụ, ứng dụng phần mềm hỗ trợ phân loại, nhận diện người nộp thuế có rủi ro về thuế, hóa đơn. Đây là cơ sở để ngành Thuế có thể kịp thời đưa ra cảnh báo để có biện pháp quản lý phù hợp.

Với sự phối hợp chặt chẽ và thường xuyên giữa cơ quan thuế và các cơ quan chức năng khác, nhiều vụ việc mua bán hóa đơn đã được triệt phá. Điều này cũng giúp mọi cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp nhận diện hành vi mua bán, sử dụng hóa đơn trái pháp luật và chế tài xử lý đối với từng hành vi. Trên cơ sở đó, người nộp thuế nhận biết và tránh tham gia vào các giao dịch mua bán hóa đơn. Đặc biệt. Cơ quan Thuế sẽ công khai thông tin cá nhân, doanh nghiệp có hành vi mua bán hóa đơn để nêu gương góp phần “cảnh tỉnh” các đối tượng đã và đang có ý định vi phạm pháp luật về hóa đơn.

Trước đó, Tổng cục Thuế đã có văn bản chỉ đạo cơ quan thuế địa phương trong cả nước thực hiện rà soát, giám sát chặt chẽ, để kịp thời đối với các doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro về hành vi mua bán, sử dụng hóa đơn không hợp pháp qua các kênh thông tin. Ngành Thuế sẽ tổ chức nhận diện lập danh sách các doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro về phát hành, sử dụng hóa đơn không hợp pháp và nắm bắt hành vi, cách thức của các đối tượng này đồng thời tổ chức giám sát chặt chẽ đối với người nộp thuế có rủi ro cao về hóa đơn...

Bên cạnh đó, Tổng cục Thuế cũng yêu cầu các bộ phận chức năng của cơ quan thuế thực hiện việc xác minh tình trạng hoạt động của người nộp thuế thuộc cơ quan thuế trực tiếp quản lý theo quy định. Ngành sẽ quản lý cập nhật kịp thời, đầy đủ các thông tin về người nộp thuế không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký, để thông báo công khai thông tin doanh nghiệp đã phát hành hóa đơn (nhưng bỏ địa chỉ kinh doanh hoặc tạm ngưng hoạt động kinh doanh) trên website của ngành thuế và các phương tiện thông tin đại chúng. Thêm vào đó, Cơ quan Thuế sẽ rà soát, đánh giá những doanh nghiệp có rủi ro cao về hóa đơn để thực hiện thanh tra, kiểm tra đúng đối tượng và có trọng tâm.

Đại diện ngành Thuế khẳng định quan điểm sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, chủ động phối hợp với cơ quan điều tra hoặc chuyển hồ sơ xử lý theo quy định đối với người nộp thuế có hành vi sử dụng hóa đơn không hợp pháp và sử dụng không hợp pháp hóa đơn, để ngăn chặn kịp thời và có biện pháp phòng ngừa, tránh hậu quả, thiệt hại cho ngân sách Nhà nước.

Theo vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai tiếp tục khẳng định “vị trí đầu cầu kết nối”

Lào Cai tiếp tục khẳng định “vị trí đầu cầu kết nối”

Tại Hội nghị Gặp gỡ 2025 tổ chức vào tháng 3/2025 tại phường Lào Cai, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, nay là Phó Thủ tướng Chính phủ cho rằng: Tỉnh Lào Cai còn nhiều tiềm năng bứt phá, không chỉ là “cửa ngõ” mà còn là “điểm tựa chiến lược”, kết nối những dòng chảy kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam với khu vực ASEAN và vùng Tây Nam Trung Quốc. 

Ngày 9/9, thanh tra việc chấp hành pháp luật của các doanh nghiệp kinh doanh vàng

Ngày 9/9, thanh tra việc chấp hành pháp luật của các doanh nghiệp kinh doanh vàng

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình yêu cầu Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan thành lập Đoàn thanh tra trong ngày 9/9/2025 tiến hành thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật của các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh vàng.

Cục Thuế giới thiệu bộ 3 cuốn Sổ tay điện tử hỗ trợ người nộp thuế

Cục Thuế giới thiệu bộ 3 cuốn Sổ tay điện tử hỗ trợ người nộp thuế

Theo thông tin Cục Thuế tối 07/9, thực hiện tinh thần Nghị quyết 57, trên cơ sở nghiên cứu hệ thống pháp luật thuế và thực tiễn quản lý thuế, Cục Thuế đã nghiên cứu ban hành bộ 3 cuốn Sổ tay điện tử hỗ trợ chủ doanh nghiệp, kế toán trưởng, hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh nộp thuế.

Tiềm năng phát triển mô hình hợp tác xã điện tử

Tiềm năng phát triển mô hình hợp tác xã điện tử

Hợp tác xã điện tử được xem là hướng đi tiềm năng, nâng cao hiệu quả quản lý, minh bạch và mở ra cơ hội cho các hộ sản xuất nhỏ lẻ tham gia vào chuỗi giá trị hiện đại. Tuy nhiên, để mô hình này phát huy hiệu quả cần có giải pháp phù hợp, bảo đảm tính khả thi trong điều kiện thực tiễn.

Agribank làm việc xuyên lễ để bảo đảm tặng quà kịp thời cho người dân dịp Quốc khánh 2/9

Agribank làm việc xuyên lễ để bảo đảm tặng quà kịp thời cho người dân dịp Quốc khánh 2/9

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ngân hàng nhà nước Việt Nam, Agribank đã ban hành văn bản hỏa tốc trong hệ thống triển khai các nhiệm vụ bảo đảm việc tặng quà kịp thời cho người dân nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc Khánh 2/9.

Kho bạc Nhà nước chỉ đạo hỏa tốc đảm bảo mọi người dân nhận được quà trước ngày Lễ 2/9

Kho bạc Nhà nước chỉ đạo hỏa tốc đảm bảo mọi người dân nhận được quà trước ngày Lễ 2/9

Ngày 29/8, Kho bạc Nhà nước đã ban hành Công văn hỏa tốc số 9823/KBNN-QLTT về việc thay đổi thời gian thanh toán song phương điện tử và thay đổi thời gian chuyển đổi mã ngân hàng 8 số trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9. Nhiệm vụ này nhằm đảm bảo nhiệm vụ chi trả quà tặng của Chính phủ tới người dân được thực hiện nhanh chóng, đầy đủ và thành công tốt đẹp trước ngày lễ lớn của dân tộc.

Để kinh tế tư nhân trở thành động lực quan trọng nhất của nền kinh tế

Để kinh tế tư nhân trở thành động lực quan trọng nhất của nền kinh tế

Sau gần 40 năm đổi mới, khu vực kinh tế tư nhân Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh mẽ cả về lượng và chất, từng bước khẳng định vai trò trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Tuy nhiên, so với kỳ vọng trở thành trụ cột phát triển kinh tế quốc gia, khu vực này vẫn còn bất cập cần nhanh chóng khắc phục.

fb yt zl tw