Cộng đồng quốc tế nỗ lực hỗ trợ Gaza

Trong bối cảnh cuộc xung đột Hamas-Israel vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, cộng đồng quốc tế tiếp tục đẩy nhanh nỗ lực hỗ trợ nhân đạo nhằm giúp đỡ những người bị ảnh hưởng ở Dải Gaza.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 17/10 cho biết cần tiếp cận khẩn cấp Dải Gaza để chuyển hàng cứu trợ và thuốc men, trong bối cảnh cơ quan này cảnh báo về một cuộc khủng hoảng nhân đạo kéo dài tại vùng lãnh thổ Palestine.

Tiến sĩ Ricahrd Peeperkorn, đại diện WHO tại các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, cho biết 2.800 người đã thiệt mạng và 11.000 người bị thương ở Dải Gaza kể từ khí Israel bắt đầu không kích vùng lãnh thổ này sau khi xung đột với lực lượng Hamas bùng phát ngày 7/10. Khoảng một nửa trong đó là phụ nữ và trẻ em.

Không chỉ vậy, các quan chức tại Gaza cho biết có 115 cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở y tế và phần lớn bệnh viện tại Dải Gaza không hoạt động, trong khi điện, nước và thuốc men khan hiếm.

Khói bốc lên cao sau khi xảy ra cuộc tấn công của Israel ở Dải Gaza ngày 12/10/2023.

Trước tình hình này, WHO cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch bệnh bệnh và lo ngại về khoảng 350.000 người ở Dải Gaza mắc các bệnh mạn tính như tiểu đường đang vật lộn để tiếp cận chăm sóc y tế.

Trong khi đó, các nước vẫn tiếp tục những nỗ lực nhằm hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột.

Ngày 17/10, Chính phủ Hà Lan cho biết sẵn sàng giải ngân khoản gói viện trợ bổ sung trị giá 10 triệu euro (10,5 triệu USD) cho Gaza theo lời kêu gọi của Liên hợp quốc. Khoản viện trợ này sẽ được chi cho các nhu yếu phẩm cơ bản như nước và chăm sóc y tế. Cùng ngày, quyền Ngoại trưởng Tây Ban Nha Jose Manuel Albares thông báo nước này sẽ tăng cường viện trợ nhân đạo cho Dải Gaza với gói viện trợ trị giá 1,06 triệu USD và chuẩn bị gửi thêm viện trợ tới khu vực này.

Cùng ngày 17/10, Ngoại trưởng Nhật Bản Yoko Kamikawa thông báo nước này sẽ cấp 10 triệu USD viện trợ cho người dân ở Dải Gaza. Bà Kamikawa cho biết Nhật Bản sẽ duy trì nỗ lực ngoại giao nhằm cải thiện tiếp cận nhân đạo để hàng cứu trợ cần thiết như lương thực, nước, thuốc men và dịch vụ y tế sẽ được cung cấp cho người dân và người tị nạn Palestine. Theo bà Kamikawa, viện trợ nhân đạo của Nhật Bản sẽ được giao qua các tổ chức quốc tế.

Trong nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo khẩn cấp ở khu vực Dải Gaza, Mỹ và Anh thông báo sẽ cung cấp viện trợ nhân đạo bổ sung cho người dân chịu ảnh hưởng.

Ngày 16/10, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết nước này và Israel đã nhất trí xây dựng kế hoạch cung cấp viện trợ nhân đạo cho người dân ở Dải Gaza. Theo đó, kế hoạch này nhằm tạo điều kiện để viện trợ nhân đạo của các tổ chức đa phương và các nước tài trợ đến được với người dân ở Dải Gaza. Tuy nhiên, người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ không cung cấp chi tiết về kế hoạch nói trên.

Trước đó, ngày 15/10, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi các bên tạo điều kiện tiếp cận nhân đạo nhanh chóng và không bị cản trở tới Gaza. Theo ông Guterres, Liên hợp quốc duy trì sẵn các kho thực phẩm, nước uống, vật tư y tế và nhiên liệu ở Ai Cập, Jordan, Bờ Tây và Israel. Những hàng hóa này có thể được gửi đi trong vòng vài giờ. Để đảm bảo phân phối diễn ra thuận lợi, các nhân viên của Liên hợp quốc và các đối tác trên thực địa cần có khả năng đưa những nguồn cung cấp này vào khu vực Gaza một cách an toàn và không gặp trở ngại trong việc tiếp cận tới những người có nhu cầu.

dangcongsan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Kinh tế Nga vượt lên những "cơn gió ngược"

Kinh tế Nga vượt lên những "cơn gió ngược"

Hai năm sau khi hứng chịu các đợt trừng phạt chưa từng có từ phương Tây liên quan đến xung đột Nga - Ukraine, nền kinh tế “xứ Bạch dương” không những không sụp đổ, mà ngược lại còn chứng kiến đà tăng trưởng mạnh mẽ.

fb yt zl tw