Công chức nghỉ việc sau khi nâng lương sẽ hưởng trợ cấp thế nào?

Đối với công chức nghỉ việc theo quy định, tiền lương tháng hiện hưởng để tính trợ cấp sẽ là tiền lương tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Liên quan đến việc hưởng chế độ, chính sách sau khi nghỉ việc, cán bộ, công chức phản ánh, bản thân được nâng lương ngạch chuyên viên, sau đó xin nghỉ việc theo Nghị định số 178/2024. Khi đó, tiền lương tháng hiện hưởng để tính chính sách, chế độ trong trường hợp này được tính như thế nào.

Ví dụ, công chức được nâng lương thường xuyên ngạch chuyên viên bậc 6 (3,99) lên bậc 7 (4,32) vào ngày 1/8/2025. Sau đó công chức được giải quyết nghỉ việc theo Nghị định 178, thì tiền lương tháng hiện hưởng để tính chính sách, chế độ được tính trên hệ số lương 3,99 hay 4,32?

Tiền lương tháng hiện hưởng để tính trợ cấp là tiền lương tháng liền kề trước khi nghỉ việc.
Tiền lương tháng hiện hưởng để tính trợ cấp là tiền lương tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Trả lời về vấn đề này, Bộ Nội vụ cho biết, ngày 13/8/2025, Bộ đã có công văn đề nghị các bộ, ngành, địa phương khẩn trương giải quyết chính sách, chế độ trước ngày 31/8/2025, thời điểm nghỉ việc để hưởng chính sách, chế độ muộn nhất là ngày 1/9/2025. Bộ Nội vụ cũng đã có hướng dẫn để cơ quan có thẩm quyền giải quyết chế độ nghỉ việc cho công chức theo quy định.

Tại khoản 6 Điều 5 Nghị định số 178/2024/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 67/2025) thì tiền lương tháng hiện hưởng để tính trợ cấp là tiền lương tháng liền kề trước khi nghỉ việc, Bộ Nội vụ nêu rõ.

Như vậy, với trường hợp công chức được nâng lương gần nhất, ví dụ vào ngày 1/8/2025 thì tiền lương tháng hiện hưởng để tính trợ cấp sẽ là tiền lương của tháng 8/2025.

Cách tính lương với công chức tuyển dụng năm 2026

Cũng liên quan đến vấn đề tiền lương, vấn đề được nhiều công chức quan tâm: khi được tuyển dụng năm 2026 và trước đó đã có 3 năm đóng BHXH với bậc lương 2,1 (bằng cao đẳng) và 5 năm với bậc lương 2,34 (bằng đại học). Như vậy từ năm 2026, công chức sẽ được xếp bậc lương nào?

Với trường hợp có thời gian công tác, có đóng BHXH bắt buộc, được tuyển dụng từ ngày 1/3/2026 thì thực hiện theo Thông tư số 01/2026 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ về hướng dẫn xếp lương đối với người được tuyển dụng vào công chức.

Trong trường hợp này, việc xếp lương ở ngạch công chức sẽ tương ứng với vị trí việc làm được tuyển dụng theo bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ.

tienphong.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khơi dậy văn hóa đọc, vun đắp tri thức

Khơi dậy văn hóa đọc, vun đắp tri thức

Giữa những bản làng vùng cao còn nhiều khó khăn, các tủ sách cộng đồng, xe thư viện lưu động và không gian đọc ngoài trời đang từng ngày đưa tri thức đến gần hơn với người dân trong tỉnh, góp phần xây dựng nền tảng vững chắc cho một xã hội học tập, phát triển bền vững.

Những "sứ giả" thầm lặng kết nối tri thức

Những "sứ giả" thầm lặng kết nối tri thức

Không chỉ đơn thuần là người giữ sách, những thủ thư ở Trung tâm Văn hóa, Nghệ thuật, Thể thao tỉnh Lào Cai còn là những "sứ giả" thầm lặng kết nối tri thức và nuôi dưỡng văn hóa đọc. Đằng sau hình ảnh những trang sách ngăn nắp hay những chuyến xe lưu động rộn rã tiếng cười là những giọt mồ hôi và tâm huyết của những người chọn gắn bó với công việc này.

Yêu cầu rà soát sản phẩm ăn dặm HiPP trên toàn quốc

Yêu cầu rà soát sản phẩm ăn dặm HiPP trên toàn quốc

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa ban hành văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Sở An toàn thực phẩm TPHCM và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các địa phương trên toàn quốc về việc cảnh báo sản phẩm thực phẩm ăn dặm HiPP; tiến hành thu hồi theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Tạo sinh kế bền vững giúp phụ nữ giảm nghèo

Tạo sinh kế bền vững giúp phụ nữ giảm nghèo

Những năm gần đây, nhiều mô hình sinh kế bền vững được các cấp hội phụ nữ và các địa phương trong tỉnh triển khai hiệu quả, đã mở ra hướng đi mới, giúp phụ nữ từng bước thoát nghèo, vươn lên làm chủ cuộc sống.

Trân trọng nghĩa cử cứu người trong dông lốc

Trân trọng nghĩa cử cứu người trong dông lốc

Vừa qua, UBND tỉnh Lào Cai đã trao tặng Bằng khen cho chị Lường Thị Tỉnh - nữ công nhân môi trường, trú tại tổ dân phố Tông Pọng, phường Nghĩa Lộ vì dũng cảm cứu hai em học sinh trong cơn dông lốc xảy ra ngày 29/3/2026 tại phường Nghĩa Lộ. Đây là hình thức khen thưởng đột xuất nhằm tôn vinh tấm gương sáng, giàu lòng nhân ái trong cộng đồng.

Giữ hồn then - khắp cọi trong trường học Mường Lai

Giữ hồn then - khắp cọi trong trường học Mường Lai

Nhằm bảo tồn và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc Tày, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Mường Lai đã thành lập Câu lạc bộ then - khắp cọi với 30 học sinh tham gia, tạo môi trường để các em được học, được thực hành và lan tỏa những làn điệu dân ca truyền thống dưới mái trường.

Sín Chéng mùa hoa trẩu nở rộ

Sín Chéng mùa hoa trẩu nở rộ

Giữa tháng Tư, xã Sín Chéng như khoác lên mình tấm áo trắng tinh khôi. Những triền núi, con đường nhỏ, dưới mái nhà thấp thoáng dưới tán hoa trẩu nở rộ, cánh mỏng rung rinh trong gió thoảng. Từng chùm hoa bung nở, phủ trắng cả không gian, tạo nên bức tranh thiên nhiên thơ mộng, gần gũi. Mỗi bước đi giữa mùa hoa trẩu ở Sín Chéng là một lần chạm vào vẻ đẹp nguyên sơ, khiến những ngày hè rực rỡ bỗng trở nên nhẹ nhàng.

fb yt zl tw