Công an Việt Nam giải cứu thành công con tin bị bắt cóc ở… nước ngoài

Ở Việt Nam, các vụ bắt cóc con tin đòi tiền chuộc hiếm khi xảy ra và phần lớn đều được giải cứu thành công. Tuy nhiên, trong vụ việc mới đây, sự mưu trí, bản lĩnh của cán bộ, chiến sĩ Công an Việt Nam đã được thể hiện xuất sắc khi giải cứu con tin bị bắt cóc, đòi tiền chuộc tận Đài Loan (Trung Quốc).

Cuộc gọi bất ngờ từ nơi xa Tổ quốc

21h30 ngày 13/12/2025, với khuôn mặt thất thần, bà N.T.H (55 tuổi, trú tại xã Kỳ Hoa, tỉnh Hà Tĩnh) loạng choạng đến trụ sở Công an xã trình báo về việc con trai mình là anh Đ.V.H (hiện đang đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan - Trung Quốc) bị một nhóm người bắt cóc và yêu cầu người nhà chuyển 400 triệu đồng tiền chuộc.

Hình ảnh anh H bị các đối tượng trói tay, đánh đập để đòi tiền chuộc.

Hình ảnh anh H bị các đối tượng trói tay, đánh đập để đòi tiền chuộc.

Theo trình báo của bà H, khoảng 20h cùng ngày bà nhận được cuộc gọi qua ứng dụng Messenger từ điện thoại của con trai thông báo anh đang bị bắt giữ bởi một nhóm đối tượng người nước ngoài và yêu cầu người nhà chuyển 400 triệu đồng. Nếu gia đình không đưa thì anh sẽ bị đánh đập, tra tấn. Trong quá trình gọi điện qua ứng dụng Messenger bằng cuộc gọi video, gia đình xác nhận anh H bị còng 2 tay và bị một số đối tượng đánh đập, kèm theo các tiếng la hét thất thanh vì đau đớn. Xót xa và lo lắng cho con trai, gia đình đã có ý định vay “nóng” tiền chuyển cho các đối tượng.

Thượng úy Trần Công Minh - cán bộ Công an xã Kỳ Hoa nhớ lại, sau khi tiếp nhận thông tin, đơn vị đã triển khai lực lượng tiến hành xác minh sự việc. Trên thực tế, thời gian gần đây cũng đã xảy ra nhiều vụ “bắt cóc online”. Có những trường hợp nạn nhân bị các đối tượng tội phạm thao túng, dù ở một mình nhưng họ vẫn tự trói tay chân mình, tự dội nước và kêu la để người nhà tin rằng đang bị tra tấn để rồi chuyển tiền theo yêu cầu của các đối tượng lừa đảo. Vậy trong trường hợp này anh H bị bắt cóc đòi tiền chuộc thật hay chỉ là bị “bắt cóc online”. Câu trả lời phải có trong thời gian sớm nhất vì nạn nhân đang ở nước ngoài, không dễ dàng xác minh.

Hơn 1 giờ sau khi tiếp nhận trình báo, khoảng 22h30 ngày 13/12, Công an xã Kỳ Hoa đã xác định được sự việc là hoàn toàn có thật - anh H đã bị một nhóm người bắt cóc. Theo thông tin những người ở cùng anh H cung cấp, vào khoảng 19h cùng ngày có một nhóm người không rõ danh tính đợi sẵn tại ký túc xá nơi anh H đang sinh sống tại Đài Trung, Đài Loan (Trung Quốc). Khi anh H đi làm về thì bị các đối tượng tấn công và bắt đi tra tấn nhằm khai thác thông tin về người thân của anh tại Việt Nam. Đến khoảng 20h, các đối tượng đã liên tục liên hệ với người thân của anh H và đe dọa, yêu cầu phải chuyển cho chúng 400 triệu đồng thì mới thả người.

Người nhà của Công an xã cũng vào cuộc

Xác định vụ việc có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tính mạng của công dân, trong khi công dân không ở trong nước, Công an xã Kỳ Hoa đã đặt ra phương châm “vừa mềm mỏng, vừa an toàn, không để nạn nhân bị mất tiền”, nêu cao tinh thần kiên quyết đấu tranh với tội phạm. Từ đó đồng hành với người thân của anh H tìm cách ứng phó, trì hoãn hơn 60 cuộc gọi của các đối tượng thúc giục gia đình chuyển tiền. Các chiến sĩ còn chủ động tìm cách thu thập các tài liệu, chứng cứ từ phía các đối tượng khi trao đổi thông tin với người nhà.

Gia đình, bạn bè người thân cung cấp thêm thông tin về anh Đ.V.H.

Gia đình, bạn bè người thân cung cấp thêm thông tin về anh Đ.V.H.

Thượng úy Trần Công Minh nhớ lại: “Chúng tôi chia thành nhiều bộ phận khác nhau, tổ ứng phó với các đối tượng bắt cóc qua điện thoại, tổ thu thập chứng cứ, địa điểm nơi anh H đang bị giam giữ. Và đặc biệt, mối quan hệ của cá nhân cán bộ, chiến sĩ Công an xã cũng được “trưng dụng”. Ngoài các thông tin này, bạn bè của anh Đ.V.H hiện đang cư trú tại Đài Loan cũng được Công an xã Kỳ Hoa liên hệ để tìm cách xác minh thêm các thông tin liên quan. Mỗi giờ mỗi phút trôi qua là sự tuyệt vọng của người mẹ, sự hối thúc của các thành viên trong gia đình lo lắng cho tính mạng của anh H. Sau mỗi cuộc gọi thoại của những kẻ bắt cóc, gia đình chỉ muốn thực hiện theo yêu cầu của chúng. Nhưng rồi bằng tâm tình của người Việt, Công an xã Kỳ Hoa đã kiên trì thuyết phục, động viên người thân của anh H yên tâm.

Sự vỡ òa cảm xúc của người mẹ

Cuối cùng, sự giằng co cũng tạm qua khi trời bắt đầu sáng. Khoảng 8h ngày 14/12, Công an xã Kỳ Hoa đã liên hệ được với một người làm nghề phiên dịch tiếng Việt tại Đài Loan, nhờ và hướng dẫn người này đến cơ quan công an sở tại để trình báo về việc anh H bị bắt cóc, tống tiền. Thông qua phiên dịch viên, cán bộ Công an xã Kỳ Hoa đã trao đổi trực tiếp với Công an Đài Loan, gửi các tài liệu chứng cứ mà các anh đã thu thập được để cung cấp thêm thông tin cho công an nước bạn.

Gia đình, lực lượng công an vỡ òa niềm vui khi anh H được giải cứu.

Gia đình, lực lượng công an vỡ òa niềm vui khi anh H được giải cứu.

Đến khoảng 16h30 ngày 14/12, với các tài liệu chứng cứ Công an xã Kỳ Hoa và người nhà cung cấp, Công an Đài Loan đã nhanh chóng xác định được nhóm đối tượng và giải cứu anh H an toàn trong niềm vui khôn xiết của gia đình và người thân. Công an xã Kỳ Hoa đã trải qua 19 giờ đấu trí kiên trì, bản lĩnh và tinh thần “Vì nhân dân phục vụ”.

Khoảnh khắc người mẹ nghe tin con trai được giải cứu, những giọt nước mắt lo âu, tuyệt vọng suốt gần 1 ngày đêm đã vỡ òa trong hạnh phúc. Đó là nước mắt của tình mẫu tử, của niềm tin được giữ vững nhờ sự tận tụy, bản lĩnh và trách nhiệm của lực lượng Công an. Trong cuộc chạy đua sinh tử xuyên quốc gia ấy, sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt của Công an xã Kỳ Hoa đã giữ lại không chỉ một mạng người mà còn giữ trọn vẹn niềm tin, hy vọng và trái tim của một người mẹ.

Sau khi việc Công an xã Kỳ Hoa phối hợp với Công an Đài Loan giải cứu thành công anh H được đăng tải trên mạng xã hội, “cơn mưa lời khen” đã tới tấp gửi đến những chiến sĩ với tinh thần trách nhiệm cao, mưu trí, bản lĩnh của Công an xã Kỳ Hoa. Đó chính là phần thưởng xứng đáng cho lòng kiên trì của những người đặt tính mạng người dân lên trên hết. Qua sự việc tiếp tục khẳng định vai trò, trách nhiệm của lực lượng Công an xã trong tiếp nhận và xử lý nhiều vụ việc liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân; củng cố niềm tin của nhân dân đối với lực lượng công an ở cơ sở, thực hiện tốt phương châm “Lúc dân cần, lúc dân khó, có công an”.

vov.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Kể chuyện phòng, chống ma túy bằng điện ảnh

Kể chuyện phòng, chống ma túy bằng điện ảnh

Không chỉ bằng những buổi tuyên truyền trực tiếp, pano hay tờ rơi, thông điệp phòng, chống ma túy đang được một số địa phương ở Lào Cai chuyển tải bằng phim ngắn, tiểu phẩm truyền hình với những câu chuyện, nhân vật gần gũi. Khi người dân vừa là khán giả, vừa trực tiếp tham gia kể chuyện, tuyên truyền pháp luật đang có thêm một cách tiếp cận sinh động trên môi trường số.

Cảnh giác thủ đoạn lôi kéo tham gia "Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ"

Cảnh giác thủ đoạn lôi kéo tham gia "Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ"

Công an xã Lệ Thủy (Quảng Trị) vừa phát hiện và làm việc với 2 công dân trên địa bàn có tham gia sinh hoạt với nhóm mang tên “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ”. Vụ việc một lần nữa cảnh báo về phương thức tiếp cận, tuyên truyền, lôi kéo của nhóm này, nhất là đối với những người thiếu thông tin, dễ bị tác động về tâm lý.

Chuyển Bộ Công an thông tin 7 cá nhân bán vàng không rõ nguồn gốc, giao dịch hơn 2.000 tỷ đồng

Chuyển Bộ Công an thông tin 7 cá nhân bán vàng không rõ nguồn gốc, giao dịch hơn 2.000 tỷ đồng

Ngày 8/8, Thanh tra Chính phủ ban hành Thông báo Kết luận thanh tra về việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng và các vấn đề khác có liên quan tại Công ty cổ phần Bảo Tín Mạnh Hải, Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Bảo Tín Mạnh Hải và Công ty TNHH Mi Hồng.

Bắt tạm giam đối tượng sử dụng 5 tài khoản mạng xã hội đăng tải bài viết sai sự thật

Bắt tạm giam đối tượng sử dụng 5 tài khoản mạng xã hội đăng tải bài viết sai sự thật

Quá trình điều tra xác định, Nguyễn Thị Bích Phượng đã tạo lập, quản lý và sử dụng 05 tài khoản mạng xã hội, thường xuyên đăng tải nhiều bài viết, video có nội dung sai sự thật, tiêu cực, công kích chính quyền, lực lượng công an, một số đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước...

Cảnh sát giao thông khuyến cáo: Người dân cần chủ động đổi giấy phép lái xe trước khi hết hạn

Cảnh sát giao thông khuyến cáo: Người dân cần chủ động đổi giấy phép lái xe trước khi hết hạn

Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai khuyến cáo người dân chủ động kiểm tra thời hạn giấy phép lái xe và thực hiện cấp đổi trước khi hết hạn, tránh phát sinh thủ tục sát hạch lại, ảnh hưởng đến quyền điều khiển phương tiện cũng như quá trình tham gia giao thông.

Phát hiện 2 cơ sở đổi bao bì gạo không rõ nguồn gốc thành ST25

Phát hiện 2 cơ sở đổi bao bì gạo không rõ nguồn gốc thành ST25

Ngày 5/8, Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường Công an tỉnh An Giang cho biết, vừa phối hợp với các lực lượng chức năng, kiểm tra, phát hiện 2 cơ sở kinh doanh đang thực hiện hành vi đóng gói gạo không rõ nguồn gốc vào bao bì ghi loại gạo ST25 đã được bảo hộ tại Cục Sở hữu trí tuệ.

fb yt zl tw