Chuyên gia hàng đầu đánh giá về diễn biến dịch COVID-19 tăng đột biến

Theo Phó Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư, BS Nguyễn Trung Cấp, diễn biến dịch COVID-19 trên thế giới cũng giống như tại Việt Nam, khi nhiều nơi cũng ghi nhận sự gia tăng về số ca mắc mới.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Diễn biến dịch COVID-19 trong nước có xu hướng gia tăng từ đầu tháng 4 đến nay. Cụ thể, trong tuần từ 5/4 - 11/4/2023, cả nước đã ghi nhận 639 ca mắc COVID-19 mới, trung bình có 90 ca mắc mới mỗi ngày, tăng 3,8 lần so với 7 ngày trước đó; trong đó nhóm từ 50 tuổi trở lên ghi nhận 193 ca (chiếm 30,2% số mắc mới). Theo đó, ngày 12/4, Bộ Y tế đã có công văn khẩn về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Trao đổi với phóng viên VOV.VN, Phó Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư, BS Nguyễn Trung Cấp đã có nhận định về tình hình dịch bệnh, đồng thời cho biết, các cơ sở y tế trên cả nước đều có phương án đáp ứng với dịch ở nhiều cấp độ khác nhau.

Chuyên gia hàng đầu đánh giá về diễn biến dịch COVID-19 tăng đột biến ảnh 1

Phó Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư, BS Nguyễn Trung Cấp

PV: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư là bệnh viện tuyến đầu tiếp nhận và điều trị các ca COVID-19, đặc biệt là những trường hợp nặng. Do vậy, chắc chắn rằng một phần nhiệm vụ của bệnh viện là theo dõi chặt chẽ diễn biến dịch trong và ngoài nước. Bác sĩ có đánh giá như thế nào về diễn biến dịch hiện nay, nhất là khi số ca mắc COVID-19 đang tăng cao đột biến trong những ngày qua?

BS Nguyễn Trung Cấp: Qua theo dõi tình hình, chúng tôi thấy có sự gia tăng các ca mắc COVID-19 ở bệnh viện các tuyến. Tuy nhiên, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chỉ tiếp nhận những ca rất nặng từ các tuyến chuyển về và chúng tôi chưa ghi nhận sự gia tăng đột biến các ca nặng.

Do vậy, thời điểm này chúng tôi vẫn đang bình tĩnh theo dõi sát tình hình.

PV: Không tính cụ thể số ca mắc COVID-19 có triệu chứng nặng hay nhẹ, theo bác sĩ đâu là nguyên nhân khiến dịch có xu hướng lây lan mạnh, nhất là tại miền Bắc và Hà Nội trong những ngày qua?

BS Nguyễn Trung Cấp: Trong thời gian qua, chúng ta trải qua một đợt thay đổi thời tiết ở khu vực phía Bắc. Điều kiện thời tiết này phù hợp với quy luật lây lan của bệnh do corona virus nói chung và COVID-19 nói riêng.

Do vậy, ca mắc có sự gia tăng khi có tác động của yếu tố thay đổi thời tiết. Cụ thể như hình thái thời tiết nóng trở lạnh đột ngột, gây ra các đợt cảm lạnh bùng phát. Chúng ta hiện chưa đủ dữ liệu để kết luận về đợt gia tăng số ca mắc COVID-19 lần này. Song có thể hy vọng rằng, diễn biến này tuân theo quy luật thông thường của virus gây cảm lạnh.

Diễn biến dịch trên thế giới cũng giống như tại Việt Nam, khi nhiều nơi cũng ghi nhận sự gia tăng về số ca COVID-19. Song hành cùng với số ca mắc tăng cao là số ca nặng gia tăng. Tuy nhiên, hầu hết các khu vực trên thế giới đã bao phủ vaccine. Có thể nói, hệ thống y tế trên toàn thế giới đã được phát triển, nâng cấp nhiểu sau đợt đại dịch vừa qua.

Trước mắt, chúng ta có lẽ không lo ngại quá nhiều trước số ca mắc bùng phát đợt này.

PV: BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư có sự chuẩn bị như thế nào để sẵn sàng trước mọi tình huống thưa bác sĩ?

BS Nguyễn Trung Cấp: Không chỉ BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư, mà tất cả các bệnh viện trên toàn quốc đều có sự chuẩn bị.

Bộ Y tế đã chỉ đạo tất cả các bệnh viện đều phải xây dựng kế hoạch, chiến lược để đáp ứng với dịch bệnh ở các cấp độ khác nhau. Với BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư nói riêng và các bệnh viện trên cả nước nói chung, thì đều đã có kế hoạch đáp ứng và có kinh nghiệm trước các tình huống sau khi trải qua đợt dịch kéo dài 3 năm qua.

PV: Xin cảm ơn bác sĩ!

Hiện nay, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vẫn đánh giá dịch COVID-19 là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế trong bối cảnh tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch, sự biến đổi, xuất hiện của các chủng virus các biến thể mới trong tương lai.

Mặc dù trên phạm vi toàn cầu, tỷ lệ nhập viện, chuyển nặng và tử vong đã giảm đáng kể so với một năm trước đây, tuy nhiên một số nhóm vẫn có nguy cơ cao chuyển nặng hoặc tử vong khi mắc bệnh, bao gồm nhóm người cao tuổi, người mắc bệnh nền, người bị suy giảm miễn dịch, phụ nữ mang thai, do đó cần tập trung ưu tiên bảo vệ các nhóm đối tượng này.

Theo Bộ Y tế, tại Việt Nam, tỷ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 tại một số địa phương chưa đạt mục tiêu đề ra. Để tiếp tục chủ động các biện pháp phòng, chống, không để dịch bùng phát trở lại, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố thúc đẩy tiêm vaccine phòng COVID-19 đạt mục tiêu đề ra; huy động sự tham gia của chính quyền địa phương và các ban, ngành, đoàn thể để triển khai quyết liệt việc rà soát, vận động các đối tượng tham gia tiêm vaccine phòng COVID-19, nhất là với các nhóm có nguy cơ cao.

UBND các tỉnh, thành phố chủ động công tác giám sát, theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn; chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra của dịch bệnh; tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở giáo dục, giám sát tại các cửa khẩu, trong các cơ sở y tế và tại cộng đồng để phát hiện sớm, xử lý kịp thời, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị của Bộ Y tế để chủ động phát hiện sớm các biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Các địa phương chỉ đạo tổ chức tốt việc thu dung, cấp cứu, chăm sóc, điều trị hiệu quả các trường hợp mắc bệnh, đặc biệt với các nhóm nguy cơ cao như phụ nữ có thai, người mắc bệnh nền, người cao tuổi, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong và thực hiện nghiêm việc kiểm soát nhiễm khuẩn, không để lây nhiễm chéo trong các cơ sở điều trị. Chuẩn bị sẵn sàng các phương án thu dung, điều trị bệnh nhân và chủ động nâng cao năng lực điều trị, nhất là năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực để đáp ứng yêu cầu điều trị; tiếp tục đảm bảo hậu cần, kinh phí, thuốc, vaccine, sinh phẩm, vật tư, hóa chất, trang thiết bị, nhân lực phục vụ công tác phòng, chống dịch...

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ngành Y tế quán triệt, phổ biến Luật khám, chữa bệnh (sửa đổi)

Ngành Y tế quán triệt, phổ biến Luật khám, chữa bệnh (sửa đổi)

Ngày 18/5/2023, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị trực tuyến quán triệt, phổ biến Luật Khám, chữa bệnh số 15/2023/QH15 cho ngành y tế khu vực phía Bắc. Tại điểm cầu Lào Cai, có lãnh đạo Sở Y tế, trưởng các phòng chức năng của sở; giám đốc các bệnh viện và trung tâm y tế, bệnh viện tư nhân trên địa bàn tham dự hội nghị.

Vì sao Việt Nam chưa công bố hết dịch COVID-19?

Vì sao Việt Nam chưa công bố hết dịch COVID-19?

Theo Bộ Y tế, mặc dù Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công bố COVID-19 không còn là tình trạng khẩn cấp về y tế toàn cầu, tuy nhiên điều đó không có nghĩa COVID-19 không còn là mối đe dọa sức khỏe toàn cầu.

Siết chặt quy trình tiêm chủng vaccine an toàn

Siết chặt quy trình tiêm chủng vaccine an toàn

Sau sự cố tiêm vaccine hết hạn tại Thanh Hóa, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế yêu cầu địa phương rà soát lại toàn bộ quy trình tiêm chủng để chấn chỉnh hoạt động tiêm chủng; tổ chức tập huấn lại cho cán bộ tham gia công tác tiêm chủng trên địa bàn trong trường hợp cần thiết để bảo đảm thực hành tiêm chủng an toàn theo quy định.

Tăng cường phát hiện sớm, điều trị, quản lý bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường

Tăng cường phát hiện sớm, điều trị, quản lý bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường

Nhằm nâng cao năng lực chẩn đoán, điều trị, quản lý các bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường tại cộng đồng, từ ngày 9 - 12/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tổ chức tập huấn cho các y - bác sĩ và cán bộ đang tham gia công tác phòng, chống bệnh không lây nhiễm tại cơ sở y tế trong tỉnh.

Phát huy hiệu quả công tác điều dưỡng tại bệnh viện

Phát huy hiệu quả công tác điều dưỡng tại bệnh viện

Đối với những điều dưỡng đang làm việc tại các cơ sở y tế trong tỉnh, ngoài những công việc chuyên môn, hằng ngày, họ còn dành thời gian để động viên, tận tâm chăm sóc, chia sẻ với người bệnh, giúp họ vượt qua nỗi đau bệnh tật...

Đẩy lùi tan máu bẩm sinh vì tương lai nòi giống

Đẩy lùi tan máu bẩm sinh vì tương lai nòi giống

Ngày Thalassemia thế giới năm nay có thông điệp: “Chung tay đẩy lùi bệnh tan máu bẩn sinh vì tương lai nòi giống” nhằm kêu gọi hành động từ cấp ủy đảng, chính quyền, các nhà cung cấp dịch vụ y tế và cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ.

fb yt zl tw