Chủ trương thành lập Trung tâm dịch vụ công ích xã, phường: Tâm tư người trong cuộc

Việc thành lập trung tâm dịch vụ công ích ở các xã, phường sẽ giúp việc đưa các dịch vụ công ích đến gần hơn với người dân, sát với thực tiễn, hoạt động ở cơ sở. 

0:00 / 0:00
0:00

Tiếp tục thực hiện chủ trương sắp xếp, tinh gọn, tổ chức bộ máy sau khi chính quyền hai cấp đi vào hoạt động, theo chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh, thời gian tới, việc tổ chức thành lập trung tâm dịch vụ công ích ở các xã, phường sẽ được triển khai, đảm bảo việc đưa các dịch vụ công ích đến gần hơn với người dân, sát với thực tiễn, hoạt động ở cơ sở. Bên cạnh sự đồng thuận, ủng hộ, một số cán bộ, người lao động ở các đơn vị cũng có nhiều tâm tư và băn khoăn với những thay đổi sắp tới.

Trung tâm dịch vụ nông nghiệp khu vực Bát Xát (trước đây là trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Bát Xát) hiện đang phụ trách 7 xã (toàn bộ huyện Bát Xát cũ) với các nhiệm vụ chủ yếu liên quan đến cung ứng các dịch vụ công trong lĩnh vực nông nghiệp. Hiện, đơn vị này đang có 28 cán bộ, nhân viên đang làm việc, trong đó có 17 khuyến nông viên.

baolaocai-c_4.jpg
Khuyến nông viên tại Trung tâm dịch vụ nông nghiệp khu vực Bát Xát hướng dẫn người dân các biện pháp trồng và thu hoạch hoa Cúc Chi .

Theo tìm hiểu, hiện nay, toàn bộ cán bộ khuyến nông viên của Trung tâm đều được tuyển dụng theo quyết định số 39/2009/QĐ-UBND ngày 8/12/2009 của UBND tỉnh về việc kiện toàn hệ thống khuyến nông viên cơ sở tỉnh Lào Cai.

Chị Sùng Thị Mai, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp khu vực Bát Xát cho biết: Vì được tuyển dụng theo dạng hợp đồng, nên nhiều cán bộ khuyến nông đang rất lo lắng, bởi nếu thành lập Trung tâm dịch vụ công ích xã, phường, vị trí việc làm, ngạch, bậc, mức lương sẽ được tính toán ra sao? đặc biệt là việc sắp xếp nhân sự, cơ sở vật chất làm việc khi về địa phương.

Trung tâm Văn hóa, thể thao - Truyền thông khu vực Bảo Yên hiện đang có 24 cán bộ, nhân viên, đảm nhận các nhiệm vụ trong các lĩnh vực văn hóa, thể thao và thông tin, tuyên truyền trên địa bàn huyện Bảo Yên cũ.

Trung tâm hiện có 9 cán bộ thuộc tổ truyền thanh - truyền hình gồm các phát thanh viên, biên tập viên, phóng viên và kỹ thuật viên đảm nhận thực hiện đưa tin, bài, phản ánh các hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn.

baolaocai-c_3.jpg
Sản xuất chương trình phát thanh tại Trung tâm Văn hóa, thể thao - Truyền thông khu vực Bảo Yên.

Theo chị Trướng Thị Quyên Trung tâm Văn hóa, thể thao - Truyền thông khu vực Bảo Yên, để sản xuất một bản tin, phóng sự cần qua rất nhiều khâu, cũng như nhân lực, máy móc để thực hiện, nhất là ở khâu kỹ thuật hậu kỳ.

Bên cạnh mong muốn được hỗ trợ đầu tư trang thiết bị, máy móc để tác nghiệp, chị Quyên cũng đề nghị được hỗ trợ về nghiệp vụ, tập huấn sử dụng các phần mềm hiện đại để thực hiện nhiệm vụ được giao.

Sau ngày 1/7, khi chính quyền 2 cấp bắt đầu đi vào hoạt động, các trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện, thành phố cũ cũng cơ cấu lại tổ chức bộ máy, trực tiếp chịu sự quản lý của địa phương nơi đóng chân của đơn vị.

Tại Trung tâm dịch vụ nông nghiệp khu vực Bắc Hà, mặc dù chịu sự quản lý của xã Bắc Hà, nhưng trung tâm vẫn phải phụ trách toàn bộ các nhiệm vụ, công việc tại các xã, phường còn lại (toàn bộ địa bàn huyện Bắc Hà cũ).

Theo bà Nguyễn Thị Huê - Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp khu vực Bắc Hà, việc thành lập trung tâm dịch vụ công ích xã, phường là bước tiến lớn, nhân lực sẽ được đưa về các địa bàn, tạo thuận lợi cho việc tham mưu, triển khai các chương trình, đề án, kế hoạch trong lĩnh vực nông nghiệp; giúp cho việc phục vụ người dân được thuận lợi, gần dân, sát cơ sở. Các cán bộ cũng được rèn luyện, nâng cao năng lực chuyên môn.

baolaocai-c_2.jpg
Cán bộ Trung tâm dịch vụ nông nghiệp khu vực Bắc Hà chuyển giao kỹ thuật cho người dân trồng cây cát cánh.

Theo chủ trương định hướng sắp xếp thành lập trung tâm dịch vụ công ích ở các xã, phường thì đây là đơn vị sự nghiệp công lập có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng. Điều này cho phép trung tâm chủ động trong hạch toán, quản lý tài chính và điều hành công việc mà không phải phụ thuộc qua nhiều cấp.

Về chức năng, trung tâm sẽ thực hiện các dịch vụ công thiết yếu, như: triển khai công tác khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư; phòng chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi; quản lý chất lượng nông- lâm- thủy sản; các nhiệm vụ về văn hóa, thể thao, du lịch và thông tin truyền thông.

Theo bà Trương Thị Vân Anh - Trưởng phòng Văn hóa - Xã hội xã Cốc San, việc thành lập trung tâm dịch vụ công ích sẽ giúp địa phương giảm mạnh đầu mối, khắc phục sự chồng chéo, dàn trải chức năng, nhiệm vụ, đảm bảo một đơn vị có thể cung ứng nhiều dịch vụ sự nghiệp công cùng loại.

Việc hợp nhất các đơn vị với chức năng, nhiệm vụ khác nhau về cùng trung tâm là một chủ trương lớn, quan trọng hơn cả là sự đồng thuận của các cán bộ, nhân viên các đơn vị, cùng với đó là sự hỗ trợ kịp thời về cơ chế, chính sách... Đây sẽ là nền tảng để trung tâm dịch vụ công ích xã, phường hoạt động hiệu quả, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của chính quyền hai cấp, hiện đại, hiệu quả và thực sự gần dân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng: Công tác đối ngoại đóng vai trò là tuyến đầu trong bảo vệ chủ quyền quốc gia, giữ vững an ninh biên giới, mở rộng không gian phát triển kinh tế - xã hội

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng: Công tác đối ngoại đóng vai trò là tuyến đầu trong bảo vệ chủ quyền quốc gia, giữ vững an ninh biên giới, mở rộng không gian phát triển kinh tế - xã hội

Chiều 02/8, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33, Bộ Ngoại giao chủ trì Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22 với chủ đề “Nâng tầm công tác đối ngoại địa phương, huy động hiệu quả các nguồn lực quốc tế phục vụ phát triển”. Đồng chí Lê Hoài Trung - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao tham dự, chỉ đạo và điều hành hội nghị.

Giữ "lửa" công tác tư tưởng

Giữ "lửa" công tác tư tưởng

Trong dòng chảy đổi mới của hệ thống chính trị, khi vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, vai trò của công tác tuyên giáo, dân vận càng trở nên quan trọng. Ở Lào Cai, đội ngũ làm công tác tư tưởng là lực lượng được ví như nhịp cầu nối ý Đảng với lòng dân, để mỗi chủ trương không chỉ được truyền đạt mà còn được người dân thấu hiểu, đồng thuận và thực hiện.

Khơi dậy khát vọng phát triển từ sức mạnh của công tác tư tưởng

Khơi dậy khát vọng phát triển từ sức mạnh của công tác tư tưởng

Trước yêu cầu phát triển nhanh, bền vững của đất nước và những biến đổi sâu sắc của môi trường thông tin, công tác tuyên giáo cần tiếp tục đổi mới tư duy, phương thức hoạt động, giữ vững vai trò đi trước mở đường, tạo sự thống nhất trong Đảng, đồng thuận trong xã hội và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc.

Lục Yên: Các thôn mới nhanh chóng đi vào hoạt động ổn định

Lục Yên: Các thôn mới nhanh chóng đi vào hoạt động ổn định

Sau khi thực hiện chủ trương sáp nhập thôn, xã Lục Yên đã nhanh chóng kiện toàn tổ chức, ổn định hoạt động ở cơ sở. Dù địa bàn quản lý rộng hơn, quy mô dân số lớn hơn, song với sự chủ động của cấp ủy, chính quyền và sự đồng thuận của Nhân dân, các thôn mới từng bước vận hành hiệu quả, tạo nền tảng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Lào Cai: Khi người dân trở thành "tai mắt" bảo vệ biên cương

Lào Cai: Khi người dân trở thành "tai mắt" bảo vệ biên cương

Ở vùng biên giới Lào Cai, bình yên không chỉ được tạo dựng từ những ca tuần tra của lực lượng chức năng, mà còn bắt đầu từ sự đồng lòng của mỗi người dân nơi bản làng. Khi mỗi người dân chủ động tham gia giữ gìn an ninh, trật tự, cũng là lúc thế trận an ninh nhân dân được củng cố vững chắc từ cơ sở.

Ghi dấu trong Chiến dịch 500 ngày đêm

Ghi dấu trong Chiến dịch 500 ngày đêm

Trong hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ, lực lượng Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) xã, phường giữ vai trò phối hợp thực hiện nhiệm vụ, đồng thời kết nối các cấp, các ngành với Nhân dân. Tinh thần trách nhiệm, sự tận tâm của lực lượng quân sự cơ sở đã trở thành “mắt xích” quan trọng, góp phần làm nên những kết quả ý nghĩa của Chiến dịch “500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”.

Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy gặp mặt kỷ niệm 96 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng và sơ kết công tác tuyên giáo, dân vận 6 tháng đầu năm 2026

Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy gặp mặt kỷ niệm 96 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng và sơ kết công tác tuyên giáo, dân vận 6 tháng đầu năm 2026

Chiều 30/7, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy tổ chức gặp mặt kỷ niệm 96 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng (01/8/1930 - 01/8/2026) và Hội nghị sơ kết công tác tuyên giáo, dân vận 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026. Đồng chí Dương Đức Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thi sáng kiến năm 2026

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thi sáng kiến năm 2026

Ngày 30/7, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thi sáng kiến năm 2026 trong lực lượng vũ trang tỉnh. Hội thi được tổ chức có ý nghĩa quan trọng, nhằm thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống lực lượng vũ trang Quân khu 2 (19/10/1946 - 19/10/2026) và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

fb yt zl tw