Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường làm việc với Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản

Tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản, sáng 24/4, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Trịnh Xuân Trường làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc với Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO).

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai có ông Nakazawa Katsunori, Phó Chủ tịch điều hành Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản.

z5377513143358_6e0d7ecc12ec381f575a276a8d11dc71.jpg
Quang cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường đã thông tin khái quát về tỉnh Lào Cai, những tiềm năng, lợi thế so sánh để phát triển kinh tế - xã hội, gồm lợi thế về phát triển kinh tế cửa khẩu; tiềm năng phát triển công nghiệp; tiềm năng phát triển nông - lâm nghiệp; tiềm năng về phát triển du lịch.

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cũng thông tin về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2023; hoạt động thương mại; tình hình hợp tác giữa tỉnh Lào Cai và các đối tác của Nhật Bản; những định hướng lớn về phát triển kinh tế - xã hội của Lào Cai trong thời gian tới.

z5377737093114_49ceb668e8d236dfa8f9ee9942b57d11.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường phát biểu tại buổi làm việc.

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cho rằng, mặc dù tiềm năng lớn nhưng chưa được khai thác tương xứng với thế mạnh của hai bên. Hiện nay, tại Lào Cai mới có JICA và một số tổ chức phi Chính phủ của Nhật Bản đầu tư tại Lào Cai với quy mô nhỏ. Do vậy, tỉnh Lào Cai mong muốn thông qua kết nối của JETRO, các nhà đầu tư của Nhật Bản sẽ biết đến và đầu tư tại Lào Cai.

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đề nghị các nhà đầu tư nghiên cứu đầu tư sản xuất, chế biến các sản phẩm từ quế, chuối, chè tại Lào Cai để xuất khẩu sang Nhật Bản.

Tiềm năng khoáng sản của Lào Cai rất lớn, đây là cơ hội để các doanh nghiệp của Nhật Bản hợp tác đầu tư khai thác, chế biến các sản phẩm từ khoáng sản (đồng, sắt, đá granit).

Về du lịch, Lào Cai có nhiều sản phẩm du lịch đặc sắc, nhất là du lịch 4 mùa. Do vậy, Lào Cai mong muốn kết nối du lịch của Lào Cai với du khách Nhật Bản, đồng thời thu hút nhiều nhà đầu tư của Nhật Bản nghiên cứu đầu tư các sản phẩm du lịch tại Lào Cai, như du lịch nghỉ dưỡng, du lịch nghỉ dưỡng kết hợp chăm sóc sức khỏe bằng các sản phẩm dược liệu của Lào Cai.

Về thương mại, tỉnh Lào Cai mong muốn các nhà đầu tư của Nhật Bản đầu tư các trung tâm thương mại, hoặc siêu thị, chuỗi siêu thị tại Lào Cai, vì hiện nay, thu nhập bình quân đầu người của Lào Cai tăng trưởng tốt, mức chi tiêu tăng bình quân 20%/năm và nhu cầu mua sắm của du khách khi tới Lào Cai tăng cao.

Mong muốn JETRO Tokyo và JETRO Thành phố Hồ Chí Minh, JETRO Hà Nội chọn Lào Cai là địa điểm tổ chức các sự kiện, bởi Lào Cai đáp ứng đầy đủ các điều kiện, cũng như đã tổ chức nhiều hội nghị quốc tế quan trọng.

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường trân trọng mời lãnh đạo JETRO sớm đến thăm Sa Pa, Lào Cai.

z5377550442737_5a16d98946b7839480c7fbccb42dc55a.jpg
Lãnh đạo Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nakazawa Katsunori, Phó Chủ tịch điều hành Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản chia sẻ: Câu hỏi đầu tiên trong đầu tôi là Lào Cai ở đâu? Được Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai giới thiệu, ấn tượng đầu tiên của tôi là Lào Cai rất hấp dẫn, rất đẹp và rất nhiều tiềm năng, lợi thế.

Phó Chủ tịch điều hành JETRO cho biết: Hiện có nhiều doanh nghiệp của Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam trong một số lĩnh vực. Do vậy, JETRO có nhiệm vụ tiến hành khảo sát tại Việt Nam để cung cấp thông tin cho các nhà đầu tư của Nhật Bản để nghiên cứu, tìm kiếm cơ hội đầu tư, nhất là trong lĩnh vực thương mại.

z5377631414717_d4ee2f9d175393d72cd83143dadbd73b.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai tặng quà lưu niệm Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản.

"Đây là lần đầu tiên tôi tiếp nhận thông tin từ Lào Cai và rất ấn tượng. Vì vậy, tôi cũng cảm nhận và suy nghĩ làm thế nào để đưa các thông tin này đến các nhà đầu tư Nhật Bản", Phó Chủ tịch điều hành JETRO nhấn mạnh.

JETRO có văn phòng tại 47 tỉnh, thành phố ở Nhật Bản, thực hiện hỗ trợ qua hệ thống JETRO ở trong nước và nước ngoài, trong đó có Việt Nam. Thông qua văn phòng đại diện tại Việt Nam, JETRO sẵn sàng hỗ trợ về thông tin, giới thiệu tới các nhà đầu tư về Lào Cai, những lĩnh vực có thể hợp tác đầu tư.

JETRO cũng nhất trí với những đề xuất của tỉnh Lào Cai tại buổi làm việc và sớm thông tin đến các doanh nghiệp và nhà đầu tư của Nhật Bản.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổ chức tháng cao điểm “Gửi tiền tiết kiệm chung tay vì người nghèo”

Tổ chức tháng cao điểm “Gửi tiền tiết kiệm chung tay vì người nghèo”

Thực hiện phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Chi nhánh tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác triển khai kế hoạch tổ chức tháng cao điểm “Gửi tiền tiết kiệm chung tay vì người nghèo”.

Xem xét, xử lý trách nhiệm các chủ đầu tư không đảm bảo tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Xem xét, xử lý trách nhiệm các chủ đầu tư không đảm bảo tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Đó là một trong những nội dung tại Thông báo 108/TB-VPUBND ngày 2/5/2024 kết luận của Thường trực UBND tỉnh tại cuộc họp ngày 20/4/2024 về tiến độ giải ngân xây dựng cơ bản (kể cả chương trình mục tiêu quốc gia), công tác chuẩn bị đầu tư năm 2024 và giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2024.

Đáp ứng tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân, du khách

Vận tải hành khách dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5: Đáp ứng tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân, du khách

Kỳ nghỉ Lễ 30/4 và 1/5 năm nay do thời gian nghỉ dài ngày, lượng hành khách đi lại tăng cao hơn so với ngày thường. Trước tình hình đó, ngành giao thông vận tải đã xây dựng phương án tổ chức vận tải hành khách và chỉ đạo các đơn vị kinh doanh chuẩn bị nhân lực, phương tiện phục vụ người dân và khách du lịch tốt nhất.

Đánh giá hoạt động ủy thác giữa Ngân hàng chính sách xã hội và các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn thành phố Lào Cai

Đánh giá hoạt động ủy thác giữa Ngân hàng chính sách xã hội và các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn thành phố Lào Cai

Chiều 23/4, Ngân hàng chính sách xã hội Chi nhánh tỉnh Lào Cai tổ chức giao ban với các tổ chức - chính trị xã hội trên địa bàn thành phố Lào Cai để đánh giá hoạt động ủy thác nguồn vốn tín dụng chính sách quý I, triển khai nhiệm vụ quý II/2024.

Hội thảo xúc tiến đầu tư và du lịch tại Nhật Bản với chủ đề "Lào Cai - điểm đến thành công"

Hội thảo xúc tiến đầu tư và du lịch tại Nhật Bản với chủ đề "Lào Cai - điểm đến thành công"

Sáng 23/4, tại Tokyo (Nhật Bản), UBND tỉnh Lào Cai, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) tại Nhật Bản, Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO), Trung tâm ASEAN - Nhật Bản (AJC) đồng tổ chức Hội thảo xúc tiến đầu tư và du lịch với chủ đề "Lào Cai - điểm đến thành công".

fb yt zl tw