Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường dự Lễ khánh thành Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia cơ sở Hòa Lạc và Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023

Sáng 28/10, tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc (thành phố Hà Nội) đã diễn ra Lễ khánh thành Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) cơ sở Hòa Lạc và khai mạc Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 (VIIE 2023). Đây là sự kiện đã ghi dấu mốc quan trọng trong quá trình kiến tạo hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam.

Dự các sự kiện có đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài nước; các tỉnh, thành phố trong cả nước.

hn 0.jpg
Các đại biểu dự buổi lễ.

Dự các sự kiện về phía tỉnh Lào Cai có đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Cơ sở NIC Hòa Lạc được khởi công xây dựng tháng 1/2021 với tổng vốn đầu tư khoảng 750 tỷ đồng. Việc thành lập NIC được coi là bước đi mạnh mẽ của Chính phủ nhằm cụ thể hóa Nghị quyết 52-NQ/TW của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. NIC được kỳ vọng là nơi quy tụ, dẫn dắt và kết nối, từng bước hoàn thiện hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia.

hn 1.jpg
Các đại biểu nhấn nút điện tử khánh thành Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) cơ sở Hòa Lạc và khai mạc Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023.

NIC là cơ quan trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư. NIC Hòa Lạc có tổng diện tích sàn làm việc gần 20.000 m2, gồm 2 khối nhà làm việc và một khối nhà trung tâm hội nghị quốc tế. NIC là môi trường thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát huy hiệu quả vai trò của một trung tâm đi đầu. Đây đồng thời là một mắt xích quan trọng trong hệ thống các trung tâm đổi mới sáng tạo nhằm hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo.

hn 2.jpg
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao việc khánh thành và đưa vào hoạt động NIC Hòa Lạc. Thủ tướng tin tưởng rằng việc khánh thành NIC Hòa Lạc sẽ tạo ra không gian đổi mới sáng tạo cho đất nước, thể hiện rõ tình thần dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới để phát triển, đồng thời góp phần tạo thêm một biểu tượng mới cho Việt Nam.

hn 4.jpg
Trụ sở Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) cơ sở Hòa Lạc được đầu tư xây dựng hiện đại.

Thủ tướng Chính phủ khẳng định Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, đã có lãnh đạo xuyên suốt qua các thời kỳ về phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Nhìn lại hơn 3 thập kỷ đổi mới, mở cửa và hội nhập, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn, đưa Việt Nam năm 2022 vào tốp 40 nền kinh tế có quy mô GDP lớn trên thế giới; chính trị, xã hội ổn định; quốc phòng, an ninh giữ vững; văn hóa, phát triển hài hòa, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng. Những thành tựu nêu trên có sự đóng góp rất quan trọng của khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo.

thu-tuong-281023-1a.jpg
Đại biểu cắt băng khánh thành Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) cơ sở Hòa Lạc. Ảnh: TTXVN

Tuy nhiên, Việt Nam cũng phải đối mặt không ít những khó khăn, thách thức trong phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo. Tuy đã có những bước phát triển nhưng chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế, nhất là trí tuệ, năng lực sáng tạo của con người Việt Nam. Để phát huy tối đa vai trò của NIC, Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Khoa học và Công nghệ, các bộ, ngành Trung ương có liên quan và các địa phương, doanh nghiệp mạnh dạn hơn nữa, quyết tâm cao hơn nữa, nỗ lực lớn hơn nữa, tận dụng tốt hơn nữa các cơ hội hợp tác với các đối tác quốc tế. Tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách cho hoạt động đổi mới sáng tạo Việt Nam, đáp ứng kịp thời yêu cầu phát triển trong thực tiễn của các chủ thể, của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, đặc biệt là các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp sáng tạo. Cần xây dựng kế hoạch, chiến lược, chương trình hành động để tập trung phát triển những lĩnh vực có hàm lượng khoa học và công nghệ, mang lại giá trị gia tăng cao cho Việt Nam trong giai đoạn tới như ngành công nghiệp bán dẫn, công nghiệp hydrogen, y tế, giáo dục, trí tuệ thông minh. Chuẩn bị nguồn nhân lực, hạ tầng để phát triển các ngành và lĩnh vực quan trọng khác. Phát huy tinh thần hợp tác, kết nối hiệu quả, bền vững, toàn diện giữa các chủ thể của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo. Tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển, sớm triển khai công tác vận hành NIC, đồng thời thu hút các đối tác đầu tư, xây dựng cơ sở nghiên cứu phát triển...

hn 5.jpg
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan các gian trưng bày sản phẩm công nghệ.

Cùng với việc khánh thành NIC Hòa Lạc, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng tổ chức Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023. Triển lãm thu hút khoảng 200 gian hàng của doanh nghiệp công nghệ quy mô lớn như: Viettel, VNPT, Sovico, Masan, Becamex, VinFast, CT Group, MobiFone; các doanh nghiệp công nghệ đổi mới sáng tạo hàng đầu trên thế giới như SK, Samsung, SpaceX, Google, Meta, Intel, Signify, John Cokerill và các doanh nghiệp khởi nghiệp tiêu biểu.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh tầm quan trọng của triển lãm sẽ góp phần giới thiệu, lan tỏa hình ảnh quốc gia đổi mới sáng tạo tới công chúng, bạn bè quốc tế; những bước tiến của Việt Nam về đổi mới sáng tạo và việc tiếp cận ứng dụng của cuộc cách mạng khoa học và công nghiệp lần thứ 4 trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thủ tướng Chính phủ hoan nghênh và bày tỏ sự vui mừng khi tại triển lãm có nhiều đối tác trên thế giới tham gia để cụ thể hóa những nội dung ký kết với Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia. Nhiều hoạt động thúc đẩy liên kết, hợp tác quốc tế được diễn ra.

Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 sẽ diễn ra trong 5 ngày (từ 28/10 đến 1/11), mục đích là tạo ra không gian giao lưu, chia sẻ những ý tưởng, sản phẩm đổi mới sáng tạo hàng đầu, với nhiều hoạt động trưng bày, giới thiệu sản phẩm, công nghệ mới trong 8 lĩnh vực trọng tâm của NIC gồm: Nhà máy thông minh, đô thị thông minh, truyền thông số, công nghệ môi trường, an ninh mạng, công nghiệp bán dẫn, hydrogen và y tế.

hn 6.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường tham quan các gian trưng bày sản phẩm công nghệ.

Tham gia Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam và tham quan các gian hàng của các tập đoàn công nghệ trong và ngoài nước, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường đánh giá cao những sản phẩm công nghệ tiên tiến, hiện đại mang tính ứng dụng cao trong thực tiễn.

hn 8.jpg
hn 7.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường tham quan gian trưng bày các sản phẩm công nghệ của Tập đoàn FPT.

Tham quan và trò chuyện với các nhà quản lý, các đơn vị kinh doanh công nghệ, hạ tầng số và các chuyên gia, Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ: Lào Cai luôn quan tâm đầu tư, phát triển khoa học, công nghệ, sáng tạo đổi mới phục vụ cho sự phát triển của tỉnh; mong muốn các đơn vị, doanh nghiệp quan tâm đầu tư, hỗ trợ tỉnh Lào Cai trong quá trình thực hiện chuyển đổi số, xây dựng chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.

hn 9.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường trò chuyện với các chuyên gia công nghệ Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel).
hn 10.jpg
Tham quan sản phẩm hạ tầng số của Tập đoàn Công nghệ Bưu chính viễn thông (VNPT).
hn 11.jpg
Tham quan gian trưng bày sản phẩm công nghệ nhà thông minh (Smart Home).

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nâng cao vai trò của cấp ủy trong phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

Nâng cao vai trò của cấp ủy trong phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

Hiện nay, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực đã trở thành công tác cốt yếu của toàn Đảng, toàn dân. Trong đó, cấp ủy các cấp đóng vai trò là “hạt nhân” lãnh đạo để công tác này thực sự vào chiều sâu, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các cấp ủy, tổ chức Đảng.

Lào Cai triển khai đồng bộ giải pháp ngăn chặn tảo hôn, nữ dưới 18 tuổi sinh con trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Lào Cai triển khai đồng bộ giải pháp ngăn chặn tảo hôn, nữ dưới 18 tuổi sinh con trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU ngày 25/10/2025 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống tảo hôn, nữ dưới 18 tuổi sinh con trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2026 - 2030.

Lào Cai có 1 công nhân được tuyên dương toàn quốc về học và làm theo Bác

Lào Cai có 1 công nhân được tuyên dương toàn quốc về học và làm theo Bác

Nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), chiều 19/5, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị và biểu dương các điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong các cấp công đoàn, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động giai đoạn 2023 - 2025. 

Lục Yên đổi mới phương thức tiếp nhận, giải quyết kiến nghị cử tri

Lục Yên đổi mới phương thức tiếp nhận, giải quyết kiến nghị cử tri

Lắng nghe, tiếp nhận và giải quyết kịp thời kiến nghị của cử tri là một trong những nội dung quan trọng góp phần xây dựng chính quyền phục vụ. Tại xã Lục Yên, việc ra mắt và triển khai "Phần mềm quản lý, tổng hợp kiến nghị của cử tri" đã góp phần đổi mới phương thức tiếp nhận, xử lý và công khai kết quả giải quyết kiến nghị; từ đó, từng bước nâng cao hiệu quả quản lý, điều hành, xây dựng chính quyền minh bạch, gần dân và vì dân.

Hội đồng nhân dân phường Lào Cai thông qua 8 nghị quyết quan trọng trong nhiệm kỳ 2026 - 2031

Hội đồng nhân dân phường Lào Cai thông qua 8 nghị quyết quan trọng trong nhiệm kỳ 2026 - 2031

Chiều nay (19/5), Hội đồng nhân dân phường Lào Cai tổ chức Kỳ họp thứ hai (kỳ họp giải quyết công việc phát sinh).
Các đồng chí: Nguyễn Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường; Trần Thị Nguyệt - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chủ tịch HĐND phường chủ trì kỳ họp.

Lào Cai - Lai Châu: "Chung dãy Hoàng Liên - Chung niềm khát vọng"

Lào Cai - Lai Châu: "Chung dãy Hoàng Liên - Chung niềm khát vọng"

Chiều 19/5, tại phường Sa Pa, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lai Châu tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả hợp tác giữa tỉnh Lào Cai và tỉnh Lai Châu giai đoạn 2023 - 2025; ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2026 - 2030 và cho ý kiến thống nhất đối với một số dự án hạ tầng trọng điểm có tính liên kết vùng.

Đắk Pét - chiến công dâng Bác giữa đại ngàn Tây Nguyên

Đắk Pét - chiến công dâng Bác giữa đại ngàn Tây Nguyên

Những ngày này hơn 50 năm trước, giữa đại ngàn Tây Nguyên, Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 66, Quân đoàn 3 cùng với các đơn vị bạn nhận lệnh tiêu diệt mục tiêu Đắk Pét, một trong những căn cứ khó đánh chiếm nhất của Nguỵ trên mặt trận Tây Nguyên. Cán bộ, chiến sĩ toàn đơn vị đều thể hiện tinh thần đoàn kết, quyết tâm cao, chủ động khắc phục khó khăn, phát huy mưu trí, dũng cảm, sẵn sàng chiến đấu và lập công dâng lên ngày sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5/1890 - 19/5/1974.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai thăm, làm việc với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Trùng Khánh

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai thăm, làm việc với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Trùng Khánh

Tiếp tục chương trình tham dự Đại hội các thành phố hữu nghị quốc tế năm 2026 tại thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc), chiều 19/5, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Phan Trung Bá, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, làm việc với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Trùng Khánh.

Nhớ những ngày xây Lăng Bác

Nhớ những ngày xây Lăng Bác

Tháng 5, Chúng tôi về vùng quê Việt Thành (xã Trấn Yên), mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, nơi có những người nông dân hăng say lao động, tích cực ứng dụng khoa học - công nghệ, lựa chọn cây, con mới vào sản xuất nhằm nâng cao thu nhập, xây dựng cuộc sống mới. Đặc biệt, làng Lan Đình, Trúc Đình, xã Trấn Yên có những người vinh dự được tham gia xây Lăng Bác những năm 70 của thế kỷ trước.

Thành lập Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (lâm thời) thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh

Thành lập Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (lâm thời) thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh

Ngày 19/5, tại xã Bát Xát, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ Quốc phòng về việc thành lập Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (lâm thời) thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Đây là hoạt động nhằm triển khai, thực hiện hiệu quả “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ” theo chỉ đạo của Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quân khu 2.

Đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dự và trao Huy hiệu Đảng tại Gia Phú

Đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dự và trao Huy hiệu Đảng tại Gia Phú

Sáng 19/5, Đảng ủy xã Gia Phú tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 19/5 cho các đảng viên đang sinh hoạt tại các chi bộ trực thuộc. Đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dự và trực tiếp trao Huy hiệu Đảng cho các đảng viên.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai thăm Khu Di tích Nhà Kỷ niệm Cách mạng Hồng Nham tại thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc)

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai thăm Khu Di tích Nhà Kỷ niệm Cách mạng Hồng Nham tại thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc)

Trong khuôn khổ chương trình tham dự Đại hội các thành phố hữu nghị quốc tế năm 2026 tại thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc), ngày 19/5, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Phan Trung Bá, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn và các thành viên đoàn đã đến thăm Khu Di tích Nhà Kỷ niệm Cách mạng Hồng Nham.

Lời Bác dặn thắp sáng vùng biên ải

Lời Bác dặn thắp sáng vùng biên ải

Trong lần lên thăm Lào Cai tháng 9 năm 1958, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn cán bộ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh: “Tất cả các dân tộc đều phải đoàn kết chặt chẽ, thương yêu giúp đỡ nhau như anh em ruột thịt”. Bác mong muốn “... đồng bào, bộ đội và cán bộ tỉnh ta cố gắng thi đua làm cho tỉnh nhà ngày càng thêm phồn thịnh và sung sướng”.

Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng 19/5, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng các ban, bộ, ngành Trung ương và thành phố Hà Nội đến đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; đặt vòng hoa, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Lào Cai - Lai Châu: Kết nối ân tình, hợp tác phát triển

Lào Cai - Lai Châu: Kết nối ân tình, hợp tác phát triển

Lào Cai và Lai Châu - hai tỉnh nằm bên hai sườn dãy núi Hoàng Liên, tựa lưng vào nhau tạo thế vững chãi ngàn đời. Trong quá khứ, hai tỉnh đã từng gắn bó, chia sẻ, hỗ trợ nhau đấu tranh giải phóng và xây dựng quê hương. Có những thời điểm, một phần địa giới hành chính của tỉnh Lai Châu thuộc tỉnh Lào Cai, rồi lại chia tách, sáp nhập về với tỉnh Lai Châu; điều đó càng khắc sâu mối ân tình giữa hai tỉnh.

fb yt zl tw