Chủ tịch Quốc hội gặp mặt người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tin tưởng, những tấm gương hiến máu tiêu biểu cùng hàng triệu người hiến máu tình nguyện cả nước sẽ tiếp tục phát huy tinh thần nhân ái, truyền thống tốt đẹp của dân tộc, chia sẻ những giọt máu của mình vì cộng đồng, xã hội.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp mặt người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc. Ảnh: TTXVN.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp mặt người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc. Ảnh: TTXVN.

Chiều 14/6, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp mặt, động viên 100 đại biểu là người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2024. Cùng dự có Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh.

Cuộc gặp mặt rất có ý nghĩa khi được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 20 năm Ngày quốc tế người hiến máu (14/6/2004 - 14/6/2024) với chủ đề được Tổ chức Y tế thế giới lựa chọn là "Cảm ơn tất cả những người đã hiến máu".

Báo cáo kết quả công tác hiến máu tình nguyện và các hoạt động tôn vinh năm 2024, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện cho biết, trải qua 30 năm hình thành và phát triển, được sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước; sự ủng hộ, hỗ trợ của các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan từ Trung ương đến địa phương; sự chung sức, đồng lòng của các thế hệ cán bộ nhân viên ngành Y tế, Hội Chữ thập đỏ, các tình nguyện viên, phong trào hiến máu tình nguyện ở nước ta đã vươn mình lớn lên và phát triển từng ngày, từng bước đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đến hết năm 2023, Việt Nam đã tiếp nhận trên 21,3 triệu lượt người tham gia hiến máu.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan khẳng định, hoạt động hiến máu tình nguyện đã trở thành một phong trào có sức ảnh hưởng rộng lớn, thu hút và nhận được sự quan tâm của toàn xã hội, ba thập kỷ qua thực sự là cuộc "cách mạng" thay đổi nhận thức của hàng chục triệu người dân về hiến máu tình nguyện. Nếu như trước đây, lực lượng người hiến máu chính là thanh niên, sinh viên thì hiện nay đã được mở rộng đến mọi thành phần trong xã hội, không phân biệt độ tuổi, giới tính, ngành nghề, dân tộc, tôn giáo…

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: TTXVN.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: TTXVN.

Trong 100 đại biểu tiêu biểu hôm nay, có 9 đại biểu đã hiến máu từ 20 - 29 lần, 53 đại biểu đã hiến máu từ 30 - 49 lần, 26 đại biểu đã hiến từ 50 - 69 lần, 7 đại biểu đã hiến từ 70 - 99 lần, 2 đại biểu hiến máu trên 100 lần. Ngoài việc tham gia hiến máu tình nguyện, các đại biểu còn tích cực tuyên truyền vận động cộng đồng và gia đình tham gia hiến máu tình nguyện.

Tại buổi gặp mặt, anh Nguyễn Văn Trường (tỉnh Quảng Trị), người tham gia hiến máu 51 lần đã chia sẻ về kỷ niệm không thể nào quên năm 2021 khi dịch COVID-19 lan rộng trong cả nước, người dân khó khăn trong việc đi lại. Thế nhưng, khi được bệnh viện huy động, anh Trường đã đến bệnh viện để tham gia hiến máu cho một bệnh nhân cần truyền máu cấp cứu. Trong hoàn cảnh đó, anh Trường càng trân quý hơn từng giọt máu bởi còn rất nhiều bệnh nhân cần máu để truyền. "Tôi sẽ tham gia hiến máu đến khi hết tuổi được hiến máu thì thôi", anh Nguyễn Văn Trường khẳng định.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn bày tỏ xúc động và trân trọng cảm ơn những tấm gương hiến máu về dự cuộc gặp mặt hôm nay, đại diện cho hàng triệu người hiến máu tình nguyện trong cả nước.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn với đại biểu người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc. Ảnh: TTXVN.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn với đại biểu người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc. Ảnh: TTXVN.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội nhiệt liệt biểu dương toàn thể những người tình nguyện hiến máu trong cả nước, cảm ơn những tấm lòng nhân ái, đầy tình yêu thương trong cộng đồng. Chủ tịch Quốc hội cũng ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao vai trò tham mưu của Bộ Y tế, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; hoạt động của Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện các cấp, các cơ quan, đơn vị. Đặc biệt là sự tiên phong, sáng tạo và tâm huyết của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, nhân viên, tình nguyện viên của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã phối hợp với các đơn vị cùng gây dựng, duy trì và phát triển được phong trào hiến máu tình nguyện đầy sức sống, mang đậm tình yêu thương và góp phần quan trọng trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân…

Phát huy những kết quả đã đạt được, để tiếp tục duy trì và phát triển, nâng cao chất lượng, hiệu quả, tính bền vững trong việc hiến máu tình nguyện, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện các cấp, các cơ quan, đơn vị tăng cường hơn nữa sự quan tâm, lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với hoạt động hiến máu tình nguyện; phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức xã hội đối với công tác vận động và tổ chức hiến máu.

"Cùng với sự thay đổi về cơ cấu dân số, những tiến bộ trong y học, cũng như trong ngành huyết học, truyền máu, các cơ quan, tổ chức có liên quan phải xây dựng các giải pháp duy trì và phát triển nguồn người hiến máu thường xuyên, người hiến máu nhắc lại để hoạt động hiến máu tình nguyện ngày càng ổn định, bền vững hơn, đảm bảo nguồn máu an toàn, chất lượng ở các tuyến, kể cả vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý tiếp tục nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của toàn dân về sự cần thiết của việc hiến máu để đảm bảo sẵn có máu và chế phẩm máu chất lượng, an toàn; chú trọng công tác thi đua, khen thưởng, động viên, khích lệ người hiến máu, đơn vị tổ chức hiến máu. Các cơ quan thông tấn, báo chí vào cuộc tích cực hơn nữa để lan tỏa những tấm gương hiến máu tiêu biểu trong cộng đồng.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, cần chú trọng việc ứng dụng chuyển đổi số vào quản lý hoạt động hiến máu; kết nối thông tin, xây dựng cơ sở dữ liệu người hiến máu thống nhất, liên thông giữa các địa phương, giữa các trung tâm máu, bệnh viện có tiếp nhận máu.

Bộ Y tế nghiên cứu, đánh giá, rà soát lại hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hoạt động truyền máu, đến người hiến máu, để kiến nghị với Chính phủ ban hành văn bản quy phạm pháp luật hoặc trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, ban hành theo thẩm quyền, kịp thời điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp với thực tiễn.

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, những tấm gương hiến máu tiêu biểu cùng hàng triệu người hiến máu tình nguyện trên cả nước sẽ tiếp tục phát huy tinh thần nhân ái, truyền thống tốt đẹp của dân tộc, chia sẻ những giọt máu của mình vì cộng đồng, xã hội. Đồng thời, đây cũng là những hạt nhân nòng cốt, những tuyên truyền viên tích cực, cùng nhau lan tỏa tinh thần, nghĩa cử cao đẹp của hoạt động hiến máu tình nguyện./.

Theo Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới khi thế và lực đã hội tụ đủ đầy

Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới khi thế và lực đã hội tụ đủ đầy

Sau 40 năm Đổi mới, Việt Nam đã hội tụ đủ thế và lực để bước vào kỷ nguyên vươn mình. Đặc biệt, những quyết sách mang tính đột phá từ Đại hội XIV đã vạch ra con đường, lộ trình phát triển của dân tộc, khơi thông mọi nguồn lực để bứt phá trở thành quốc gia giàu mạnh, thịnh vượng.

Vững vàng một dải biên cương

Vững vàng một dải biên cương

Vùng biên Lào Cai hôm nay đã khoác lên mình diện mạo mới: bình yên, trù phú và vững vàng. Miền đất “vành đai trắng” một thời đã trở thành một phần của ký ức, thay vào đó là những bản làng khang trang, giao thông thông suốt, những khu phố, cửa khẩu sầm uất, nhộn nhịp giao thương. Biên giới Lào Cai đã trở thành biểu tượng của sự hồi sinh, của khát vọng vươn lên, nơi quá khứ gian khó được thay thế bằng hiện tại đầy sức sống.

Hạnh phúc của Nhân dân là mục tiêu cao nhất của Đảng.

Khúc ca xuân mừng Đảng

Đảng ta tròn 96 mùa xuân - những mùa xuân đi cùng lịch sử cách mạng dân tộc. Lịch sử cách mạng dân tộc chứng kiến bao nhiêu thăng trầm cũng là bấy nhiêu thử thách bản lĩnh kiên cường của Đảng. 

Nửa thế kỷ từ Hoàng Liên Sơn đến Lào Cai mới

Nửa thế kỷ từ Hoàng Liên Sơn đến Lào Cai mới

Sau nửa thế kỷ kể từ ngày hợp nhất ba tỉnh Lào Cai, Yên Bái và Nghĩa Lộ thành tỉnh Hoàng Liên Sơn (16/2/1976), đón Xuân Bính Ngọ 2026, những miền đất xưa lại tụ hội, tựa vào dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ, trải dài hai bên dòng sông Hồng phù sa màu mỡ. Lịch sử được sắp đặt lại, tỉnh Lào Cai mới rộng dài, hội đủ thiên thời - địa lợi - nhân hòa, vững bước tiến vào kỷ nguyên phát triển mới.

Rực rỡ đêm giao thừa: Lào Cai bừng sáng trong “Xuân rạng ngời”

Rực rỡ đêm giao thừa: Lào Cai bừng sáng trong “Xuân rạng ngời”

Tối 16/2 (đêm Giao thừa Xuân Bính Ngọ 2026), tại Trung tâm Quảng trường 19/8, tỉnh Lào Cai long trọng tổ chức Chương trình nghệ thuật chào Xuân Bính Ngọ với chủ đề “Xuân rạng ngời – Lào Cai bừng sáng”. Sự kiện thu hút đông đảo Nhân dân và du khách, tạo nên không khí rộn ràng, ấm áp giữa thời khắc chuyển giao năm cũ – năm mới.

Các anh về bản làng thêm vững tin

Các anh về bản làng thêm vững tin

Chủ trương đưa sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp về tham gia Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) cấp xã là bước đi chiến lược nhằm cụ thể hóa chủ trương xây dựng quân đội “tinh, gọn, mạnh” ngay từ cơ sở. Không chỉ đảm nhận nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, sĩ quan quân đội khi về cơ sở đồng hành với cấp ủy, chính quyền địa phương chăm lo đời sống đồng bào, thắt chặt tình quân dân.

Mùa xuân trên điểm tiền tiêu

Mùa xuân trên điểm tiền tiêu

Khi những cánh đào rừng bắt đầu bung nở trên triền núi, khi sương mỏng bảng lảng trên những bản làng vùng cao, cũng là lúc mùa xuân chạm ngõ nơi biên cương Tổ quốc. Ở những điểm tiền tiêu xa xôi ấy, xuân không chỉ mang theo sắc màu của đất trời mà còn chất chứa tình cảm, trách nhiệm và sự hy sinh thầm lặng của những người lính quân hàm xanh – những người đang ngày đêm gìn giữ sự bình yên cho phên dậu đất nước.

Tết bình yên nơi địa đầu Tổ quốc

Tết bình yên nơi địa đầu Tổ quốc

Nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt, mùa xuân dường như đến sớm hơn trong sắc thắm của lá cờ Tổ quốc tung bay kiêu hãnh trên đỉnh Lũng Pô. Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đã về giữa trùng điệp núi rừng A Mú Sung. Ở đó, những người lính biên phòng đang ngày đêm thực hiện "nhiệm vụ kép": Vừa bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, vừa giữ bình yên cho Nhân dân vui Xuân đón Tết.

Chủ tịch nước Lương Cường dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chủ tịch nước Lương Cường dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trong không khí phấn khởi mừng Xuân mới Bính Ngọ 2026, tối 16/2 (29 Tết), trước thời khắc giao thừa thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, Chủ tịch nước Lương Cường đã tới dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà 67 ở Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Phủ Chủ tịch và tại Trụ sở làm việc cơ quan Chủ tịch nước ở Bắc Bộ Phủ, số 2 Lê Thạch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh kiểm tra, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ trực điểm bắn pháo hoa tại Khu đô thị Yên Bái Riverside

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh kiểm tra, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ trực điểm bắn pháo hoa tại Khu đô thị Yên Bái Riverside

Tối 16/2 (tức 29 Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh đã kiểm tra công tác chuẩn bị và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại điểm bắn pháo hoa tại Khu đô thị Yên Bái Riverside, phường Âu Lâu.

Thủ trưởng Bộ CHQS tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bắn pháo hoa đêm Giao thừa

Thủ trưởng Bộ CHQS tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bắn pháo hoa đêm Giao thừa

Chiều 16/2, Thiếu tướng Đặng Quốc Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã trực tiếp đi kiểm tra công tác chuẩn bị bắn pháo hoa đêm Giao thừa 2026 tại các điểm: Quảng trường xã Yên Bình, Khu đô thị Yên Bái Riverside (phường Âu Lâu), Công viên Yên Hòa (phường Yên Bái), Quảng trường 19/8 (phường Yên Bái).

Lào Cai yêu cầu "ăn Tết gọn, làm việc sớm, vào việc ngay"

Lào Cai yêu cầu "ăn Tết gọn, làm việc sớm, vào việc ngay"

Ngày 16/2/2026, Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai ban hành Công văn số 580-CV/TU yêu cầu các cấp ủy, cơ quan, đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị số 55-CT/TW ngày 22/12/2025 của Ban Bí thư và Công văn số 412-CV/TU ngày 31/12/2025 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Niềm tự hào của bản

Niềm tự hào của bản

Những năm qua, từ các chính sách phát triển giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số, cùng tinh thần vượt khó, nghị lực vươn lên, nhiều học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh không chỉ trở thành con ngoan, trò giỏi, đạt thành tích cao trong học tập, rèn luyện, mà còn trở thành niềm tự hào cho gia đình, làng bản…

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh thăm, động viên, tặng quà các lực lượng làm nhiệm vụ đêm giao thừa

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh thăm, động viên, tặng quà các lực lượng làm nhiệm vụ đêm giao thừa

Chiều nay 16/2 (tức 29 tháng Chạp năm Ất Tỵ), đồng chí Nguyễn Tuấn Anh – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đến thăm, động viên, tặng quà các lực lượng làm nhiệm vụ đêm giao thừa. Cùng đi có lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh.

Xứng đáng là “cánh tay nối dài” của Mặt trận

Xứng đáng là “cánh tay nối dài” của Mặt trận

Ở mỗi thôn, tổ dân phố - nơi gần dân nhất luôn có những con người lặng lẽ đảm đương trọng trách đặc biệt: giữ gìn sự đồng thuận, vun đắp khối đại đoàn kết, đưa chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước đến từng hộ gia đình. Họ là những Trưởng Ban Công tác Mặt trận ở khu dân cư - những “cánh tay nối dài” của hệ thống Mặt trận, điểm tựa tin cậy của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân.

fb yt zl tw