Chủ động phòng, chống tội phạm mua bán người qua biên giới

Chủ động, nghiêm túc trong thực thi pháp luật, nỗ lực, hiệu quả trong giải cứu, tiếp nhận và hỗ trợ nạn nhân mua bán người, nhiều năm qua, tỉnh Lào Cai được đánh giá là một trong những “điểm sáng” của cả nước trong chấp hành quy định của pháp luật về phòng, chống mua bán người.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ngăn chặn hiệu quả tội phạm mua bán người qua biên giới.png

Với hơn 182 km đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Trung Quốc, Lào Cai vừa là địa bàn trực tiếp, vừa là địa bàn trung chuyển của tội phạm mua bán người. Tội phạm tổ chức thành đường dây, ổ nhóm, có sự cấu kết chặt chẽ với các đối tượng người nước ngoài để hoạt động với các thủ đoạn tinh vi, khó nắm bắt, phát hiện. Tỉnh Lào Cai cũng là địa phương có đông du khách, thu hút nhiều người từ tỉnh, thành khác đến sinh sống, làm việc, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh tội phạm mua bán người.

Trong khi đó, để tránh bị phát hiện khi phạm tội, các đối tượng mua bán người thường lấy tên, địa chỉ ảo để lừa nạn nhân khi tiếp xúc, làm quen, đồng thời sử dụng nhiều số máy điện thoại để liên hệ với bị hại và đồng bọn. Các đối tượng phạm tội thường sử dụng các trang mạng xã hội làm quen với người bị hại sau đó lừa đưa sang Trung Quốc. Đặc biệt, nổi lên tình trạng đối tượng phạm tội sử dụng ảnh đại diện trên facebook là người nước ngoài hoặc tự giới thiệu là cán bộ công an, biên phòng để làm quen, lừa người khác…

2.jpg

Chủ động triển khai các quy định của pháp luật về phòng, chống mua bán người, nhất là Luật Phòng, chống mua bán người, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương phối hợp chặt chẽ thực hiện tốt việc tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật có liên quan về phòng, chống mua bán người. Để giảm nguy cơ người dân, nhất là phụ nữ, trẻ em trở thành nạn nhân của tội phạm mua bán người, ngành lao động, thương binh và xã hội tỉnh chú trọng giới thiệu việc làm, đào tạo nghề, giảm nghèo, bảo vệ trẻ em và thực hiện bình đẳng giới.

Các cấp, các ngành tỉnh Lào Cai cũng làm tốt công tác quản lý an ninh, trật tự, phòng ngừa xã hội để phòng, chống mua bán người. Trong đó, các lao động đi làm việc ở nước ngoài đều được trang bị kiến thức cơ bản về kỹ năng phòng, chống mua bán người. Giai đoạn 2012 - 2022, toàn tỉnh có 2.206 lao động người nước ngoài được cấp giấy phép lao động hoặc có xác nhận không thuộc diện cấp phép lao động, vào làm việc tại tỉnh. Các lao động đã chấp hành nghiêm pháp luật nước sở tại, không để xảy ra mất an ninh, trật tự.

3.jpg

Lực lượng chức năng của tỉnh cũng thực hiện đồng bộ, hiệu quả các biện pháp công tác nghiệp vụ về phòng, chống mua bán người. Lực lượng công an, biên phòng đã tuần tra, kiểm soát địa bàn, khu vực biên giới; chủ động nắm tình hình, phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm mua bán người, trẻ em. Đồng thời, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời, không để tồn tại các đường dây, băng nhóm tội phạm mua bán người xảy ra trong thời gian dài không được phát hiện, xử lý. Công an tỉnh đã khởi tố, điều tra 222 vụ/402 bị can liên quan đến vi phạm về phòng, chống mua bán người tại địa phương.

4.jpg

Từ năm 2012 đến nay, tỉnh Lào Cai đã tiếp nhận 843 nạn nhân bị mua bán trở về, trong đó có 327 nạn nhân bị mua bán là người trong tỉnh, 516 nạn nhân là người ngoài tỉnh. Tất cả nạn nhân bị mua bán trở về được hỗ trợ theo đúng quy định của pháp luật hiện hành. Các nạn nhân được sắp xếp chỗ ăn, ở an toàn, được tư vấn tâm lý, chăm sóc sức khỏe, giáo dục kỹ năng sống, trợ giúp pháp lý khi có yêu cầu, được chuyển tuyến về gia đình hoặc cơ sở hỗ trợ nạn nhân an toàn. Ngoài Trung tâm công tác xã hội, Lào Cai cũng là số ít tỉnh trong cả nước đã sáng tạo, thành lập mô hình “Nhà nhân ái” để tiếp nhận, hỗ trợ nạn nhân mua bán người với nhiều hỗ trợ thiết thực, hiệu quả về tâm lý, sức khỏe, học tập, việc làm, giúp nạn nhân sớm ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng.

Nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, kết hợp chặt chẽ giữa phòng ngừa xã hội và phòng ngừa nghiệp vụ, tình hình hoạt động của tội phạm mua bán người trên địa bàn tỉnh có chiều hướng giảm, nhất là từ năm 2017 đến nay, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, phục vụ đắc lực nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đại úy Cao Văn Dương làm theo lời Bác

Đại úy Cao Văn Dương làm theo lời Bác

Sau 3 năm làm Trưởng Công an xã Bản Xèo, từ đầu năm 2023, Đại úy Cao Văn Dương được phân công nhận nhiệm vụ Trưởng Công an xã Cốc Mỳ, huyện Bát Xát. Dù ở đâu, anh cũng được Nhân dân yêu mến, tin tưởng bởi sự gần gũi, nhiệt tình với bà con, góp phần giữ bình yên cho các thôn, bản.

Chủ động phòng, chống thông tin xấu, độc, sai trái trên không gian mạng

Chủ động phòng, chống thông tin xấu, độc, sai trái trên không gian mạng

Do đặc tính “không biên giới” của không gian mạng, các thông tin xấu, độc, sai trái đã và đang từng giờ, từng phút tác động, ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh. Chủ động, kiên quyết đấu tranh với thông tin xấu, độc, sai trái là quyết tâm của lực lượng công an tỉnh Lào Cai.

Vượt gian lao nơi " Trường Sa cạn"

Vượt gian lao nơi " Trường Sa cạn"

Những ai đã từng đến vùng đất Tả Gia Khâu (huyện Mường Khương) - nơi đầu nguồn sông Chảy - hẳn không thể quên mảnh đất khát được ví như “Trường Sa cạn”. Ở nơi ấy, vượt qua nhiều khó khăn, thiếu thốn, những cán bộ, chiến sỹ  công an đang từng ngày giữ bình yên cho Nhân dân.

Tham mưu tích cực công tác quân sự - quốc phòng

Tham mưu tích cực công tác quân sự - quốc phòng

Báo Lào Cai - Thời gian qua, Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Sa Pa đã nghiêm túc thực hiện chủ trương của Đảng về công tác quân sự - quốc phòng, trong đó chú trọng thực hiện nhiệm vụ xây dựng lực lượng, huấn luyện, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, chính trị, đảm bảo hậu cần - kỹ thuật, dân vận và sẵn sàng chiến đấu.

Cột mốc văn hóa Việt trên Quần đảo Trường Sa

Cột mốc văn hóa Việt trên Quần đảo Trường Sa

LCĐT – Sau khi đất nước thống nhất, non sông thu về một mối, dựa vào dấu tích lịch sử trên các đảo nổi ở Quần đảo Trường Sa, người dân cả nước đã góp công sức, tiền của để xây dựng các ngôi chùa. Ở nơi đầu sóng ngọn gió, những ngôi chùa trở thành cột mốc văn hóa tâm linh vững chãi.

Bản hùng ca bất tử trên Biển Đông

Bản hùng ca bất tử trên Biển Đông

LCĐT - 35 năm đi qua, sóng biển có thể xóa nhòa mọi dấu vết nhưng không thể xóa được ký ức hùng tráng của các chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam trong trận hải chiến ở vùng biển Gạc Ma ngày 14/3/1988. Sự hy sinh của họ được dựng thành tượng đài bất tử về tình yêu biển, đảo của Tổ quốc.
fb yt zl tw