“Cầu nối” giữa nhà trường và phụ huynh học sinh

Năm học 2023 - 2024, Trường THCS Lý Tự Trọng (thành phố Lào Cai) thành lập các câu lạc bộ dành riêng cho phụ huynh học sinh. Các câu lạc bộ bước đầu hoạt động có hiệu quả.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cách đây không lâu, chúng tôi có dịp tham dự buổi gặp gỡ giữa học sinh Trường THCS Lý Tự Trọng và cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Tại buổi gặp gỡ, học sinh được cán bộ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh giới thiệu về truyền thống cách mạng vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam; được tham gia hoạt động trải nghiệm, thực hành những kỹ năng của chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết đây là hoạt động do Câu lạc bộ tư vấn học đường của phụ huynh học sinh đề xuất tổ chức. Khi tận mắt chứng kiến những cán bộ, chiến sĩ - chính là các bậc phụ huynh - cùng giáo viên hướng dẫn học sinh thực hành gấp chăn màn sao cho gọn gàng, vuông vắn mới thấy sự gắn kết và hiệu quả từ các câu lạc bộ phụ huynh mang lại.

89.jpg

Câu lạc bộ tư vấn học đường là 1 trong 5 câu lạc bộ dành cho phụ huynh tại Trường THCS Lý Tự Trọng. Theo định hướng của nhà trường, từ đầu năm học, phụ huynh học sinh đã thành lập các câu lạc bộ, gồm: Tư vấn phòng, chống bạo lực học đường và phòng tránh tai nạn, thương tích; tư vấn chăm sóc sức khỏe vị thành niên; tư vấn công tác truyền thông; tư vấn học đường; tư vấn thể dục - thể thao và tổ chức các hoạt động giáo dục. Trường THCS Lý Tự Trọng cũng là trường duy nhất tại tỉnh thực hiện mô hình câu lạc bộ dành cho phụ huynh.

Câu lạc bộ dành cho phụ huynh hoạt động theo hình thức nhà trường cùng phối hợp với phụ huynh học sinh. Thông qua các câu lạc bộ, các mối quan tâm, nhu cầu, nguyện vọng về giáo dục học sinh giữa phụ huynh và nhà trường thường xuyên được chia sẻ. Điều này giúp cả hai bên thuận lợi hơn trong mọi hoạt động của giáo dục. Cha mẹ tham gia các hoạt động trong trường học đã hiểu thêm về tình hình học tập, vui chơi của con em mình.

91.jpg

Sau 1 học kỳ triển khai, mô hình câu lạc bộ dành cho phụ huynh đã phát huy được trí tuệ của cha mẹ học sinh. Trong các buổi sinh hoạt, phụ huynh thường xuyên tham mưu, đề xuất những ý tưởng hay, cách làm mới cho nhà trường để tổ chức các hoạt động giáo dục, đồng thời hỗ trợ chuyên môn, giúp các buổi hoạt động diễn ra chất lượng và hiệu quả giáo dục cao.

Anh Đặng Ngọc Quang, Chủ nhiệm Câu lạc bộ tư vấn thể dục - thể thao và tổ chức các hoạt động giáo dục cho biết: Việc thành lập câu lạc bộ dành cho phụ huynh đem đến những hiệu quả thiết thực. Tự nguyện tham gia các hoạt động do chính mình khởi xướng, phụ huynh sẽ có trách nhiệm hơn, quan tâm sát hơn đến tình hình thể chất và tâm lý lứa tuổi học đường.

Phụ huynh đồng hành với nhà trường hỗ trợ tối đa việc rèn luyện và phát triển kỹ năng cũng như nhân cách cho học sinh. Các con được trải nghiệm môi trường “lạ mà quen - quen mà lạ” khi phụ huynh chính là người hướng dẫn.

Anh Đặng Ngọc Quang, Chủ nhiệm Câu lạc bộ tư vấn thể dục - thể thao và tổ chức các hoạt động giáo dục

90.jpg

Theo cô giáo Cao Thị Thúy Hồng, Hiệu trưởng Trường THCS Lý Tự Trọng, câu lạc bộ dành cho phụ huynh là cầu nối quan trọng giữa nhà trường và các bậc cha mẹ có con đang theo học tại trường. Với thế mạnh riêng ở nhiều lĩnh vực khác nhau, phụ huynh đã hỗ trợ nhà trường tổ chức các hoạt động giáo dục, tạo điều kiện để phát triển tư duy, năng khiếu và rèn luyện thể chất cho học sinh. Điển hình là trong học kỳ I vừa qua, nhà trường cùng các câu lạc bộ dành cho phụ huynh tổ chức thành công nhiều buổi hội thảo, tọa đàm để cha mẹ học sinh gặp gỡ, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm giáo dục; tổ chức các hoạt động thiện nguyện, cộng đồng, giáo dục hướng nghiệp, các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao cho học sinh; đồng hành và hỗ trợ nhà trường trong các hoạt động giáo dục toàn diện.

Có thể hình dung, mô hình câu lạc bộ dành cho phụ huynh giống với hoạt động xã hội hóa. Tuy nhiên, mô hình không hướng đến các nguồn lực tài chính mà là tận dụng, khai thác về trí lực, nhân lực của phụ huynh học sinh.

Cô giáo Cao Thị Thúy Hồng, Hiệu trưởng Trường THCS Lý Tự Trọng

Cô giáo Cao Thị Thuý Hồng cho biết: Các câu lạc bộ phụ huynh đã góp phần tăng cường sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường, tạo liên kết vững chắc để học sinh vững tâm trong học tập. Thông qua các câu lạc bộ, phụ huynh được đồng hành với nhà trường trong các hoạt động giáo dục, từ đó tạo sự đồng cảm, sẻ chia với nhà trường và gần gũi với học sinh.

92.jpg

Sau 1 học kỳ triển khai, điều dễ thấy là phụ huynh có vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Trường THCS Lý Tự Trọng sẽ tiếp tục duy trì, nhân rộng mô hình câu lạc bộ dành cho phụ huynh, đồng thời xây dựng kế hoạch bài bản, chi tiết để các câu lạc bộ hoạt động hiệu quả hơn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi tai nạn giao thông liên quan đến học sinh

Quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi tai nạn giao thông liên quan đến học sinh

Thiếu hiểu biết pháp luật, kiến thức và kỹ năng khi tham gia giao thông tiềm ẩn nguy cơ rất cao xảy ra tai nạn giao thông, đặc biệt là với lứa tuổi học sinh. Trước thực tế đó, Ban An toàn giao thông tỉnh đang triển khai đồng loạt các giải pháp để ngăn ngừa, đẩy lùi tai nạn giao thông liên quan đến học sinh.

Gần 200 học sinh được bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng điều khiển xe gắn máy an toàn

Gần 200 học sinh được bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng điều khiển xe gắn máy an toàn

Chiều 19/4, Ban An toàn giao thông tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Giao thông vận tải, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh), Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam, Trung tâm Đào tạo và sát hạch lái xe cơ giới đường bộ (Trường Cao đẳng Lào Cai) tổ chức thí điểm Chương trình bồi dưỡng kiến thức pháp luật và kỹ năng điều khiển xe gắn máy an toàn cho học sinh trung học phổ thông.

Người trẻ thiếu kỹ năng mềm

Người trẻ thiếu kỹ năng mềm

Tôi có đứa em họ học ngành Dược, ra trường đi làm 2 năm nhưng thay đổi công việc 3 lần, với lý do “chưa tìm được công ty phù hợp”. Người ta phàn nàn cậu “ít nói, ngại giao tiếp” cho dù chuyên môn không hề kém.

Huyện Bảo Thắng: Gần 20 nghìn học sinh được hướng dẫn tham gia giao thông an toàn, phòng chống đuối nước

Huyện Bảo Thắng: Gần 20 nghìn học sinh được hướng dẫn tham gia giao thông an toàn, phòng chống đuối nước

Chiều 16/4, UBND huyện Bảo Thắng tổ chức Hội nghị chuyên đề về đảm bảo an toàn giao thông, an ninh, an toàn trường học; phòng chống đuối nước và tệ nạn xã hội trong trường học với sự tham gia của gần 20 nghìn học sinh (từ lớp 4 đến lớp 12) tại 300 điểm cầu thuộc 73 trường phổ thông trên địa bàn huyện.

Rực rỡ sắc màu dân tộc trong các trường học

Rực rỡ sắc màu dân tộc trong các trường học

Hưởng ứng “Tuần lễ trang phục truyền thống các dân tộc” tỉnh Lào Cai năm 2024, các đơn vị trường học trong tỉnh đã tuyên truyền rộng rãi đến toàn thể giáo viên, nhân viên, học sinh thực hiện mặc trang phục truyền thống dân tộc mình đồng bộ từ ngày 15/4 đến ngày 19/4.

Đặc sắc phòng thư giãn cho giáo viên

Đặc sắc phòng thư giãn cho giáo viên

Giáo viên đóng vai trò quan trọng trong việc định hình tương lai của học sinh nhưng công việc của họ cũng đầy thử thách và căng thẳng. Do đó, việc tạo ra một không gian thư giãn dành riêng cho giáo viên là vô cùng cần thiết để họ có thể nạp lại năng lượng và tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp giáo dục. Việc tạo môi trường thân thiện, vui vẻ cho giáo viên là một trong những hướng đi được nhiều trường học trên địa bàn tỉnh lựa chọn khi xây dựng trường học hạnh phúc.

Hội thảo giới thiệu về Kỳ thi đánh giá tư duy và Kỳ thi đánh giá năng lực

Hội thảo giới thiệu về Kỳ thi đánh giá tư duy và Kỳ thi đánh giá năng lực

Ngày 13/4, tại Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Đại học Bách khoa Hà Nội và Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Hội thảo giới thiệu về Kỳ thi đánh giá tư duy và Kỳ thi đánh giá năng lực, các định hướng dạy và học theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Thận trọng với hạ chuẩn giáo viên

Thận trọng với hạ chuẩn giáo viên

Trước đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), nhiều chuyên gia cho rằng, nếu hạ chuẩn, dự kiến các địa phương sẽ tuyển dụng được khoảng 10.000 giáo viên để thực hiện Chương trình GDPT 2018. Song, bài toán đặt ra là nhân sự có mặn mà với ngành giáo dục và sau tuyển dụng, những giáo viên này được xếp lương thế nào?

fb yt zl tw