Cảnh báo tình trạng kẻ xấu mạo danh cơ quan BHXH để lừa đảo

Thời gian qua, cơ quan BHXH các cấp nhận được nhiều ý kiến phản ánh về tình trạng mạo danh người của cơ quan BHXH gọi điện thoại, nhắn tin cho người tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT với nhiều hình thức khác nhau nhằm mục đích lừa đảo.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bảo hiểm xã hội tỉnh vừa có văn bản gửi UBND các huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn; các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh; các tổ chức dịch vụ thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cảnh báo về tình trạng kẻ xấu mạo danh cơ quan BHXH để thực hiện hành vi lừa đảo.

Văn bản nêu rõ: Trong thời gian vừa qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và BHXH tỉnh Lào Cai nhận được nhiều ý kiến phản ánh về tình trạng mạo danh người của cơ quan BHXH gọi điện thoại, nhắn tin yêu cầu người tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT với nhiều hình thức khác nhau nhằm lợi dụng, lừa đảo.

Các hình thức lừa đảo được đối tượng xấu sử dụng như: yêu cầu cập nhật căn cước công dân (CCCD) để đồng bộ dữ liệu với số BHXH, truy cập ứng dụng VssID - BHXH số bằng đường link lạ với lý do sai thông tin; giả mạo cán bộ BHXH liên hệ cài đặt VssID có thu phí dịch vụ; yêu cầu người dân kết bạn zalo trên điện thoại để hướng dẫn điều chỉnh, cập nhật hồ sơ do sai thông tin; cung cấp số tài khoản ngân hàng, gửi số tài khoản ngân hàng để chuyển tiền phí...

Hiện tại, BHXH tỉnh Lào Cai và BHXH các huyện, thị xã không có chủ trương gọi điện thoại, nhắn tin yêu cầu người tham gia BHXH mang CCCD và số BHXH đến cơ quan BHXH để đồng bộ dữ liệu BHXH hay cung cấp hình ảnh CCCD để cập nhật thông tin trên ứng dụng VssID, hoặc thực hiện các yêu cầu như trên.

Trường hợp khi thực hiện các thủ tục hành chính về BHXH, BHYT, nếu có vướng mắc hoặc cần tư vấn, hỗ trợ về BHXH, BHYT, người dân, người tham gia BHXH, BHYT, các đơn vị, tổ chức dịch vụ thu có thể liên hệ trực tiếp với cơ quan BHXH nơi gần nhất, hoặc liên hệ Tổng đài chăm sóc khách hàng (CSKH) của BHXH Việt Nam 19009068; số điện thoại CSKH của BHXH tỉnh Lào Cai 02143.842.399 (trong giờ hành chính) để được hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Huyện Bảo Yên chú trọng phân luồng học sinh

Huyện Bảo Yên chú trọng phân luồng học sinh

Trong những năm qua, công tác giáo dục hướng nghiệp, phân luồng học sinh trong trường phổ thông trên địa bàn huyện Bảo Yên được các cấp ủy đảng, chính quyền, quản lý giáo dục chỉ đạo thường xuyên. Đặc biệt, ngành giáo dục đã có nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, góp phần nâng cao chất lượng phân luồng học sinh.

Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn

Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh vừa có văn bản số 07/MTTQ - BTT gửi các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm về việc kêu gọi vận động ủng hộ Phong trào thi đua “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh Lào Cai đến năm 2025.

Chấn chỉnh tinh thần thực thi nhiệm vụ

Chấn chỉnh tinh thần thực thi nhiệm vụ

Tại hội nghị với các địa phương nhằm triển khai nhiệm vụ sáu tháng cuối năm 2024, Bộ Nội vụ nhận định, hiện nay, vẫn còn tình trạng cán bộ, công chức, viên chức có biểu hiện né tránh, đùn đẩy, sợ trách nhiệm, không dám tham mưu, đề xuất xử lý công việc, không thực hiện công việc thuộc thẩm quyền theo chức năng, nhiệm vụ được giao dẫn đến chậm tiến độ, giảm hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và niềm tin của người dân, doanh nghiệp.

Điều tra, đánh giá gánh nặng bệnh tật do ký sinh trùng gây ra trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Điều tra, đánh giá gánh nặng bệnh tật do ký sinh trùng gây ra trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Từ ngày 21/7 đến 2/8/2024, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai thành lập đoàn điều tra phân vùng dịch tễ bệnh ký sinh trùng, nhằm đánh giá sự phân bố và gánh nặng bệnh tật do các bệnh ký sinh trùng gây ra trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Ấn tượng sâu đậm của cô giáo người Mông được chụp ảnh cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ấn tượng sâu đậm của cô giáo người Mông được chụp ảnh cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cô giáo Lồ Kim Thủy, công tác tại Trường Mầm non số 1, thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai xúc động chia sẻ về kỷ niệm đáng nhớ khi được bắt tay và chụp ảnh cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong dịp đồng chí thăm và làm việc tại Lào Cai.

Gỡ các rào cản pháp lý đối với việc ghép tạng để thêm cơ hội kéo dài sự sống

Gỡ các rào cản pháp lý đối với việc ghép tạng để thêm cơ hội kéo dài sự sống

Trình độ ghép mô, tạng của các bác sĩ Việt Nam tương đương các nước tiên tiến trên thế giới khi đã thực hiện ghép được các tạng: thận, gan, tim, phổi... Tuy nhiên, thực tế hiện nay do còn khá nhiều rào cản, cho nên số người mắc các bệnh hiểm nghèo chưa được cứu sống nhờ ghép tạng còn cao, trong khi đó nhiều tạng (từ người chết não, chết tim) lại bỏ phí.

fb yt zl tw