Cảnh báo đợt nắng nóng rất gay gắt đầu tháng 4, nguy cơ lập kỷ lục nhiệt độ

Sau đợt nắng nóng đầu mùa, đầu tháng 4, một đợt nắng nóng rất gay gắt có thể bao trùm nhiều khu vực trên cả nước, với nền nhiệt tăng cao, tiềm ẩn khả năng ghi nhận mức nhiệt kỷ lục so với trung bình nhiều năm.

Áp thấp nóng phía Tây bắt đầu lan rộng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trưa nay (28/3), ở khu vực Tây Bắc Bắc Bộ có nắng nóng cục bộ.

Ngày 30/3, ở khu vực Tây Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Tp. Huế có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; khu vực đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất trên 35 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 55-60%.

Cảnh báo đợt nắng nóng rất gay gắt đầu tháng 4, nguy cơ lập kỷ lục nhiệt độ.
Cảnh báo đợt nắng nóng rất gay gắt đầu tháng 4, nguy cơ lập kỷ lục nhiệt độ.

Ngày 31/3 nắng nóng diện rộng tiếp tục xảy ra trên khu vực Tây Bắc Bộ, từ Thanh Hóa đến Thành Phố Huế và có khả năng mở rộng ra khu vực đồng bằng Bắc Bộ. Từ ngày 1/4 nắng nóng có khả năng dịu dần trên các khu vực. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: cấp 1

Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Cơ quan khí tượng lưu ý nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê tông, đường nhựa.

Từ ngày 7/4 có thể xuất hiện đợt nắng nóng rất gay gắt

TS. Nguyễn Ngọc Huy, chuyên gia về biến đổi khí hậu và cảnh báo thiên tai cho biết, phân tích từ mô hình dự báo quốc tế cho thấy: Từ ngày 5-6/4 bắt đầu nóng lên với nền nhiệt dao động từ 36-37 độ C ở đồng bằng Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ. Nắng nóng vào ban ngày nhưng chưa om nhiệt nên ban đêm còn dễ chịu.

Từ ngày 7 - 11/4 nóng lên và om nhiệt ở phạm vi toàn quốc. Đợt nóng này rất gay gắt so với cùng thời kỳ, và có thể tạo kỷ lục về nhiệt độ so với cùng thời kỳ giai đoạn đầu tháng 4 so các năm trước.

Nền nhiệt khu vực Hà Nội và Bắc Trung Bộ có thể lên tới mức 38 - 39 độ C, có nơi có thể lên tới 40 độ C vào khung giờ 12 - 15h, nhiệt độ môi trường ngoài trời khu vực đô thị không có bóng cây có thể lên tới 43 - 45 độ C do om nhiệt tạo ra. Đây là những dự báo xa, chuyên gia cảnh báo người dân theo dõi cập nhật các thông tin dự báo mới nhất.

TS Nguyễn Ngọc Huy lưu ý, chuỗi nắng nóng kéo dài thường sẽ xảy ra tích tụ nhiệt môi trường và làm tăng nhu cầu sử dụng điện khiến cho phụ tải tiêu thụ điện sẽ cao cả ở khung giờ 13 - 15h và 21 - 24h trong các ngày từ 7/4 - 11/4. Đặc biệt lưu ý phụ tải ở Hà Nội, Thanh Hóa, Bắc Ninh, Nghệ An, Bắc Ninh, Phú Thọ.

Trong bối cảnh nguồn nguyên liệu khan hiếm, người dân nên áp dụng các giải pháp tiết kiệm điện như để nhiệt độ điều hòa không dưới 26 độ C, sử dụng điều hòa dùng chung phòng. Chẳng hạn nhà có 3 phòng thì chỉ bật điều hòa 1 - 2 phòng trong khung giờ cao điểm, đặc biệt là khung giờ từ 21h - 24h hàng ngày để giảm phụ tải ban đêm.

suckhoedoisong.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mô hình “Ngôi nhà xanh” tại Phúc Khánh: Biến rác thải thành nguồn quỹ an sinh

Mô hình “Ngôi nhà xanh” tại Phúc Khánh: Biến rác thải thành nguồn quỹ an sinh

Chiều 10/4, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Phúc Khánh đã tổ chức trao tặng 3 “Ngôi nhà xanh” cho Chi hội Phụ nữ thôn Cầu Cóc. Đây là hoạt động thiết thực nhằm cụ thể hóa phương châm “Từ ý thức bảo vệ môi trường đến hành động vì cộng đồng” và các phong trào thi đua do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động.

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” đưa chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện đến với người dân vùng cao

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” đưa chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện đến với người dân vùng cao

Trong điều kiện địa hình chia cắt, dân cư phân tán, việc phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện ở các xã vùng cao thường gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, bằng sự kiên trì, linh hoạt và cách làm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, BHXH cơ sở Mù Cang Chải đang từng bước đưa chính sách an sinh này đến gần người dân, góp phần mở rộng diện bao phủ BHXH trên địa bàn.

Bắt đầu thử nghiệm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính

Bắt đầu thử nghiệm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính

Ngày 10/4, tại hội nghị về tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026, Giáo sư Huỳnh Văn Chương - Cục trưởng Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết kỳ thi tốt nghiệp THPT thử nghiệm trên máy tính sẽ được tổ chức với quy mô rộng, ngay trong tháng 4 - 5. 

Tích cực triển khai mô hình hợp tác “3 nhà”

Tích cực triển khai mô hình hợp tác “3 nhà”

Nhằm thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, tỉnh Lào Cai triển khai mô hình hợp tác 3 nhà “Nhà nước - Nhà trường - Nhà doanh nghiệp” trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2026 - 2030. Góp phần triển khai hiệu quả mô hình này, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đang tiếp tục chủ động liên kết với doanh nghiệp trong đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao công nghệ.

Phường Nghĩa Lộ: Bàn giao cá thể khỉ mặt đỏ quý hiếm cho cơ quan chức năng cứu hộ, tái thả

Phường Nghĩa Lộ: Bàn giao cá thể khỉ mặt đỏ quý hiếm cho cơ quan chức năng cứu hộ, tái thả

Chiều 09/4, UBND phường Nghĩa Lộ, tỉnh Lào Cai phối hợp với lực lượng kiểm lâm khu vực tiếp nhận và hoàn tất thủ tục bàn giao 01 cá thể khỉ mặt đỏ do người dân tự nguyện giao nộp để đưa về Trung tâm Du lịch và Bảo tồn sinh vật Hoàng Liên chăm sóc, cứu hộ và tái thả về môi trường tự nhiên.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh truyền thông về trường học an toàn

Hội Chữ thập đỏ tỉnh truyền thông về trường học an toàn

Sáng 09/4, tại Trường Tiểu học và THCS Tả Phời (xã Hợp Thành), Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức buổi truyền thông về trường học an toàn cho học sinh. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi truyền thông thuộc dự án “Viện trợ quốc tế, hỗ trợ trường học khắc phục hậu quả bão số 3 và hoàn lưu sau bão”.

“Số hóa” y tế giúp người dân thụ hưởng tiện ích

“Số hóa” y tế giúp người dân thụ hưởng tiện ích

Tích hợp thẻ bảo hiểm y tế vào Sổ sức khỏe điện tử trên VNeID không chỉ là một nhiệm vụ “số hóa” mà còn là một bước tiến quan trọng để mỗi người dân được thụ hưởng tiện ích y tế thông minh. Với mục tiêu đến cuối năm 2026 có từ 45% người dân trở lên sử dụng Sổ sức khỏe điện tử, ngành y tế Lào Cai đang triển khai đồng bộ các giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ đề ra.

fb yt zl tw