Cảnh báo đợt nắng nóng rất gay gắt đầu tháng 4, nguy cơ lập kỷ lục nhiệt độ

Sau đợt nắng nóng đầu mùa, đầu tháng 4, một đợt nắng nóng rất gay gắt có thể bao trùm nhiều khu vực trên cả nước, với nền nhiệt tăng cao, tiềm ẩn khả năng ghi nhận mức nhiệt kỷ lục so với trung bình nhiều năm.

Áp thấp nóng phía Tây bắt đầu lan rộng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trưa nay (28/3), ở khu vực Tây Bắc Bắc Bộ có nắng nóng cục bộ.

Ngày 30/3, ở khu vực Tây Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Tp. Huế có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; khu vực đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất trên 35 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 55-60%.

Cảnh báo đợt nắng nóng rất gay gắt đầu tháng 4, nguy cơ lập kỷ lục nhiệt độ.
Cảnh báo đợt nắng nóng rất gay gắt đầu tháng 4, nguy cơ lập kỷ lục nhiệt độ.

Ngày 31/3 nắng nóng diện rộng tiếp tục xảy ra trên khu vực Tây Bắc Bộ, từ Thanh Hóa đến Thành Phố Huế và có khả năng mở rộng ra khu vực đồng bằng Bắc Bộ. Từ ngày 1/4 nắng nóng có khả năng dịu dần trên các khu vực. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: cấp 1

Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Cơ quan khí tượng lưu ý nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê tông, đường nhựa.

Từ ngày 7/4 có thể xuất hiện đợt nắng nóng rất gay gắt

TS. Nguyễn Ngọc Huy, chuyên gia về biến đổi khí hậu và cảnh báo thiên tai cho biết, phân tích từ mô hình dự báo quốc tế cho thấy: Từ ngày 5-6/4 bắt đầu nóng lên với nền nhiệt dao động từ 36-37 độ C ở đồng bằng Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ. Nắng nóng vào ban ngày nhưng chưa om nhiệt nên ban đêm còn dễ chịu.

Từ ngày 7 - 11/4 nóng lên và om nhiệt ở phạm vi toàn quốc. Đợt nóng này rất gay gắt so với cùng thời kỳ, và có thể tạo kỷ lục về nhiệt độ so với cùng thời kỳ giai đoạn đầu tháng 4 so các năm trước.

Nền nhiệt khu vực Hà Nội và Bắc Trung Bộ có thể lên tới mức 38 - 39 độ C, có nơi có thể lên tới 40 độ C vào khung giờ 12 - 15h, nhiệt độ môi trường ngoài trời khu vực đô thị không có bóng cây có thể lên tới 43 - 45 độ C do om nhiệt tạo ra. Đây là những dự báo xa, chuyên gia cảnh báo người dân theo dõi cập nhật các thông tin dự báo mới nhất.

TS Nguyễn Ngọc Huy lưu ý, chuỗi nắng nóng kéo dài thường sẽ xảy ra tích tụ nhiệt môi trường và làm tăng nhu cầu sử dụng điện khiến cho phụ tải tiêu thụ điện sẽ cao cả ở khung giờ 13 - 15h và 21 - 24h trong các ngày từ 7/4 - 11/4. Đặc biệt lưu ý phụ tải ở Hà Nội, Thanh Hóa, Bắc Ninh, Nghệ An, Bắc Ninh, Phú Thọ.

Trong bối cảnh nguồn nguyên liệu khan hiếm, người dân nên áp dụng các giải pháp tiết kiệm điện như để nhiệt độ điều hòa không dưới 26 độ C, sử dụng điều hòa dùng chung phòng. Chẳng hạn nhà có 3 phòng thì chỉ bật điều hòa 1 - 2 phòng trong khung giờ cao điểm, đặc biệt là khung giờ từ 21h - 24h hàng ngày để giảm phụ tải ban đêm.

suckhoedoisong.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hơn 660 đơn vị máu được tiếp nhận từ hai chương trình hiến máu tình nguyện tại Lào Cai

Hơn 660 đơn vị máu được tiếp nhận từ hai chương trình hiến máu tình nguyện tại Lào Cai

Sáng 30 và 31/7, hai chương trình hiến máu tình nguyện được tổ chức tại xã Bát Xát và Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai đã tiếp nhận tổng cộng hơn 660 đơn vị máu an toàn. Các hoạt động không chỉ góp phần bổ sung nguồn máu phục vụ cấp cứu, điều trị mà còn lan tỏa tinh thần sẻ chia, trách nhiệm vì cộng đồng.

Xây đắp những bản làng bình yên

Xây đắp những bản làng bình yên

Ở vùng cao Lào Cai, khi thiên tai ngày càng cực đoan, không ít bản làng - nơi nhiều hộ dân từng gắn bó qua bao thế hệ đã phải chuyển đến nơi ở mới với mong ước được sống an toàn. Đó không chỉ là sự thay đổi về nơi ở, mà còn là để người dân vùng cao thích ứng với thiên nhiên, gìn giữ cuộc sống và hướng tới tương lai.

Thời tiết ngày 31/7: Mưa dông trên diện rộng, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất tại Lào Cai

Thời tiết ngày 31/7: Mưa dông trên diện rộng, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất tại Lào Cai

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 31/7, mưa rào và dông tiếp tục diễn ra trên diện rộng tại nhiều khu vực khắp cả nước. Tại tỉnh Lào Cai, cơ quan chuyên môn phát tin cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1 về lũ quét, sạt lở đất và sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy.

Đường về sau “cạm bẫy số”

Đường về sau “cạm bẫy số”

Không còn là những cuộc tiếp cận trực diện như trước kia, tội phạm mua bán người thời công nghệ số nay ẩn mình sau những tài khoản ảo trên mạng xã hội. Chúng triệt để lợi dụng Facebook, Zalo, WeChat để “săn mồi” dẫn dụ nạn nhân tự bước chân vào cái bẫy đã được giăng sẵn. Phía sau mỗi đường dây bị triệt phá là phận người từng chìm trong bóng tối và hành trình trở về của họ cũng không ít gian nan.

Khơi dậy sức mạnh đồng thuận

Khơi dậy sức mạnh đồng thuận

Trong tiến trình lãnh đạo cách mạng Việt Nam, quan điểm "Dân là gốc" luôn là sợi chỉ đỏ xuyên suốt, khẳng định Nhân dân vừa là chủ thể, vừa là mục tiêu của mọi chủ trương, chính sách. Đại hội XIV của Đảng tiếp tục cụ thể hóa quan điểm ấy bằng yêu cầu lấy hiệu quả phục vụ Nhân dân làm thước đo cho mọi quyết sách.

Bộ Quốc phòng: Trợ cấp hằng tháng với người đã hưởng chế độ trợ cấp một lần là chưa phù hợp

Bộ Quốc phòng: Trợ cấp hằng tháng với người đã hưởng chế độ trợ cấp một lần là chưa phù hợp

Trả lời kiến nghị của cử tri về trợ cấp hằng tháng đối với người đi bộ đội, tham gia chiến trường bảo vệ Tổ quốc đã được hưởng chế độ trợ cấp một lần theo Quyết định số 142/2008/QĐ-TTg, Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg, Bộ Quốc phòng cho biết: Trợ cấp hằng tháng với người đi bộ đội, tham gia chiến trường bảo vệ Tổ quốc đã hưởng chế độ trợ cấp một lần là chưa phù hợp.

Phụ nữ Bảo Ái: Khi thông tin mở hướng phát triển kinh tế

Phụ nữ Bảo Ái: Khi thông tin mở hướng phát triển kinh tế

Không chỉ là nơi tập hợp hội viên, những năm gần đây, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bảo Ái còn phát huy vai trò cầu nối, đưa chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, kiến thức sản xuất và chuyển đổi số đến gần phụ nữ ở cơ sở. Thông qua các buổi sinh hoạt chi hội, nhóm Zalo và những mô hình tuyên truyền thiết thực, nhiều hội viên đã mạnh dạn đổi mới cách nghĩ, cách làm, phát triển kinh tế gia đình, từng bước nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo.

Mưa lớn làm ngập úng hơn 80 nhà dân, gây thiệt hại hơn 8,6 tỷ đồng

Mưa lớn làm ngập úng hơn 80 nhà dân, gây thiệt hại hơn 8,6 tỷ đồng

Đợt mưa lớn từ chiều 27 đến sáng 30/7 đã gây thiệt hại tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh. Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và Môi trường, đến sáng 30/7, mưa lũ đã ảnh hưởng đến 20 xã, phường gây thiệt hại lớn về nhà ở, sản xuất và hạ tầng giao thông, với tổng giá trị ước trên 8,64 tỷ đồng.

fb yt zl tw