Càng nghèo, càng khó khăn thì tinh thần vươn lên càng phải cao

Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Giang tại buổi làm việc sáng 29/10 với Huyện ủy Mường Khương về công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát và hỗ trợ khắc phục thiệt hại về nhà ở do ảnh hưởng bão số 3 trên địa bàn.

mk1.jpg
Quang cảnh buổi làm việc.

Theo báo cáo của Huyện ủy Mường Khương, ngày 7/8/2024, địa phương đã tổ chức Lễ phát động Phong trào thi đua “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát” trên địa bàn. Mục tiêu đến tháng 9/2025, toàn huyện sẽ xóa 2.465 nhà tạm, riêng năm 2024 xóa 1.390 nhà tạm.

mk5.jpg
Bí thư Huyện ủy Mường Khương Giàng Seo Vần báo cáo Đoàn công tác của tỉnh về kết quả xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn .

Theo kế hoạch của UBND tỉnh ban hành cuối tháng 9/2024, huyện Mường Khương có 2.480 nhà thuộc diện nhà tạm, nhà dột nát và nhà bị ảnh hưởng bởi bão số 3. UBND tỉnh giao trong năm 2024, huyện Mường Khương xóa 1.405 nhà tạm, năm 2025 xóa tiếp 1.075 nhà tạm, nhà dột nát.

mk6.jpg
Lãnh đạo UBND huyện Mường Khương phát biểu.

Đến nay, số nhà đã đăng ký và được phê duyệt danh sách năm 2024 là 1.456 nhà, trong đó xây mới 1.426 nhà. Trong năm 2024, nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững bố trí để xóa 1.190 nhà tạm, nhà dột nát, nguồn xã hội hóa 266 nhà.

mk4.jpg
Lãnh đạo Sở Xây dựng nêu ý kiến.

Về hỗ trợ khắc phục thiệt hại nhà ở do ảnh hưởng bão số 3, tổng số nhà bị thiệt hại trên địa bàn là 86 hộ, trong đó hộ thuộc diện nghèo, cận nghèo là 76 hộ.

Về tiến độ xây dựng, đến nay huyện Mường Khương đã khởi công 1.103 nhà theo kế hoạch năm 2024 (chiếm 76%), trong đó đã hoàn thành 541 nhà; đang thi công 562 nhà. Hiện, huyện đã giải ngân được 22,7 tỷ đồng trong số 54,8 tỷ đồng nguồn vốn đã được bố trí.

mk2.jpg
Lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc

Theo số liệu rà soát của các tổ công tác do tỉnh yêu cầu, huyện Mường Khương đang có 3.716 hộ có nhà tạm, nhà dột nát thuộc các đối tượng khác nhau.

Khó khăn của Mường Khương hiện nay là tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo còn cao; toàn huyện hiện có 8.536 hộ nghèo, cận nghèo, chiếm 60,13% tổng số hộ trên địa bàn; nguồn vật liệu xây dựng phải vận chuyển xa; thiếu công nhân xây dựng; nhiều hộ vẫn giữ quan niệm chọn ngày, tháng, chọn tuổi làm nhà; một số hộ thuộc diện được hỗ trợ nhưng không bố trí được nguồn đối ứng...

mk3.jpg
Lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nêu ý kiến.

Phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo Huyện ủy Mường Khương, Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Giang chỉ rõ: Điều đáng phấn khởi là tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo dù còn cao nhưng đang có xu hướng giảm nhanh; huyện đang thực hiện rất tốt chương trình phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, nâng cao thu nhập, mức sống của người dân. Mường Khương cũng là địa phương đi đầu trong đào tạo, bố trí, hỗ trợ tìm việc làm cho lao động vùng nông thôn. Người dân Mường Khương có truyền thống đoàn kết, hăng hái tham gia các phong trào thi đua sản xuất, nâng cao đời sống văn hóa.

Về công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát và hỗ trợ khắc phục thiệt hại về nhà ở do ảnh hưởng bão số 3, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu cá thể hóa trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền địa phương trong nắm bắt tình hình, triển khai thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ.

mk7.jpg
Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Giang kết luận buổi làm việc.

Huyện cần tăng cường vai trò của đội ngũ cán bộ cơ sở như bí thư chi bộ, trưởng thôn, đảng viên, cán bộ các đoàn thể chính trị, vai trò của tổ tuyên vận, nhất là trong phổ biến, thông tin chính sách của Nhà nước về nội dung này; triển khai mạnh các phong trào thi đua ở cơ sở, nhất là phong trào giúp nhau xóa nhà tạm trong từng cộng đồng dân cư. Huyện Mường Khương đang có số xã “siêu nghèo” cao nhất tỉnh, số hộ có nhà tạm, nhà dột nát cũng đứng đầu, do đó càng nghèo, càng khó khăn thì tinh thần vươn lên càng phải cao.

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu huyện ưu tiên làm nhà ở cho gia đình người có công, gia đình chính sách, người bị ảnh hưởng bởi thiên tai, tiếp đó là hộ nghèo. “Ngoài các buổi làm việc đột xuất, theo yêu cầu thực tế, Thường trực Tỉnh ủy sẽ duy trì các buổi làm việc từng quý với Huyện ủy Mường Khương liên quan đến nội dung xóa nhà tạm”, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Giang nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

UBND tỉnh Lào Cai đôn đốc thực hiện các nhiệm vụ phát triển dược liệu

UBND tỉnh Lào Cai đôn đốc thực hiện các nhiệm vụ phát triển dược liệu

UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai đồng bộ các nhiệm vụ phát triển dược liệu, tập trung thực hiện Nghị quyết số 48-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết số 24/2026/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển dược liệu trên địa bàn.

Việt Nam kiên quyết phản đối các hoạt động phi pháp ở Hoàng Sa

Việt Nam kiên quyết phản đối các hoạt động phi pháp ở Hoàng Sa

Mọi hoạt động của nước ngoài tại quần đảo Hoàng Sa, trong đó có đá Hải Sâm và đảo Ba Ba, mà không được sự cho phép của Việt Nam là hoàn toàn phi pháp và vô giá trị. Việt Nam kiên quyết phản đối, đã giao thiệp nghiêm túc và khẳng định lập trường về vấn đề này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao tuyên bố.

Điện chia buồn Nhà vua Na Uy Harald V qua đời

Điện chia buồn Nhà vua Na Uy Harald V qua đời

Được tin Nhà vua Na Uy Harald V qua đời, ngày 28/8, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gửi điện chia buồn tới Hoàng hậu và Hoàng gia Vương quốc Na Uy; Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng gửi điện chia buồn tới Thủ tướng Jonas Gahr; Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gửi điện chia buồn tới Chủ tịch Quốc hội Masud Gharahkhani.

Văn hóa số của cán bộ, đảng viên: Nêu gương trên mạng xã hội

Văn hóa số của cán bộ, đảng viên: Nêu gương trên mạng xã hội

Trong kỷ nguyên chuyển đổi số, mạng xã hội đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống thường nhật. Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh, mỗi thông tin được phát đi có thể tiếp cận hàng trăm, hàng nghìn người trong thời gian ngắn. Sức lan tỏa mạnh này mang lại nhiều tiện ích nhưng cũng đặt ra yêu cầu cấp thiết về trách nhiệm ứng xử, đặc biệt là đối với đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Lào Cai thu thập tư liệu phục vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Pháo đài K30

Lào Cai thu thập tư liệu phục vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Pháo đài K30

Ngày 28/8, Ban Chỉ đạo về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tỉnh Lào Cai tổ chức khảo sát, đối chứng thực địa và hội nghị thu thập, cung cấp thông tin, tư liệu lịch sử phục vụ công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Pháo đài K30, phường Lào Cai.

Đồng chí Lý Bình Minh thăm, tặng quà các nguyên cán bộ lãnh đạo tỉnh Lào Cai nhân dịp Quốc khánh 2/9

Đồng chí Lý Bình Minh thăm, tặng quà các nguyên cán bộ lãnh đạo tỉnh Lào Cai nhân dịp Quốc khánh 2/9

Nhân dịp kỷ niệm 81 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2026), sáng 28/8, đồng chí Lý Bình Minh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai, đã đến thăm, tặng quà các đồng chí Hà Xuân Kiến và đồng chí Vi Lam Sơn - nguyên cán bộ lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ công bố thành lập thành phố Quảng Ninh

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ công bố thành lập thành phố Quảng Ninh

Sáng 28/8, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Ninh long trọng tổ chức Lễ công bố Nghị quyết của Quốc hội về thành lập thành phố Quảng Ninh và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu.

fb yt zl tw