Càng nghèo, càng khó khăn thì tinh thần vươn lên càng phải cao

Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Giang tại buổi làm việc sáng 29/10 với Huyện ủy Mường Khương về công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát và hỗ trợ khắc phục thiệt hại về nhà ở do ảnh hưởng bão số 3 trên địa bàn.

mk1.jpg
Quang cảnh buổi làm việc.

Theo báo cáo của Huyện ủy Mường Khương, ngày 7/8/2024, địa phương đã tổ chức Lễ phát động Phong trào thi đua “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát” trên địa bàn. Mục tiêu đến tháng 9/2025, toàn huyện sẽ xóa 2.465 nhà tạm, riêng năm 2024 xóa 1.390 nhà tạm.

mk5.jpg
Bí thư Huyện ủy Mường Khương Giàng Seo Vần báo cáo Đoàn công tác của tỉnh về kết quả xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn .

Theo kế hoạch của UBND tỉnh ban hành cuối tháng 9/2024, huyện Mường Khương có 2.480 nhà thuộc diện nhà tạm, nhà dột nát và nhà bị ảnh hưởng bởi bão số 3. UBND tỉnh giao trong năm 2024, huyện Mường Khương xóa 1.405 nhà tạm, năm 2025 xóa tiếp 1.075 nhà tạm, nhà dột nát.

mk6.jpg
Lãnh đạo UBND huyện Mường Khương phát biểu.

Đến nay, số nhà đã đăng ký và được phê duyệt danh sách năm 2024 là 1.456 nhà, trong đó xây mới 1.426 nhà. Trong năm 2024, nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững bố trí để xóa 1.190 nhà tạm, nhà dột nát, nguồn xã hội hóa 266 nhà.

mk4.jpg
Lãnh đạo Sở Xây dựng nêu ý kiến.

Về hỗ trợ khắc phục thiệt hại nhà ở do ảnh hưởng bão số 3, tổng số nhà bị thiệt hại trên địa bàn là 86 hộ, trong đó hộ thuộc diện nghèo, cận nghèo là 76 hộ.

Về tiến độ xây dựng, đến nay huyện Mường Khương đã khởi công 1.103 nhà theo kế hoạch năm 2024 (chiếm 76%), trong đó đã hoàn thành 541 nhà; đang thi công 562 nhà. Hiện, huyện đã giải ngân được 22,7 tỷ đồng trong số 54,8 tỷ đồng nguồn vốn đã được bố trí.

mk2.jpg
Lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc

Theo số liệu rà soát của các tổ công tác do tỉnh yêu cầu, huyện Mường Khương đang có 3.716 hộ có nhà tạm, nhà dột nát thuộc các đối tượng khác nhau.

Khó khăn của Mường Khương hiện nay là tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo còn cao; toàn huyện hiện có 8.536 hộ nghèo, cận nghèo, chiếm 60,13% tổng số hộ trên địa bàn; nguồn vật liệu xây dựng phải vận chuyển xa; thiếu công nhân xây dựng; nhiều hộ vẫn giữ quan niệm chọn ngày, tháng, chọn tuổi làm nhà; một số hộ thuộc diện được hỗ trợ nhưng không bố trí được nguồn đối ứng...

mk3.jpg
Lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nêu ý kiến.

Phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo Huyện ủy Mường Khương, Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Giang chỉ rõ: Điều đáng phấn khởi là tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo dù còn cao nhưng đang có xu hướng giảm nhanh; huyện đang thực hiện rất tốt chương trình phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, nâng cao thu nhập, mức sống của người dân. Mường Khương cũng là địa phương đi đầu trong đào tạo, bố trí, hỗ trợ tìm việc làm cho lao động vùng nông thôn. Người dân Mường Khương có truyền thống đoàn kết, hăng hái tham gia các phong trào thi đua sản xuất, nâng cao đời sống văn hóa.

Về công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát và hỗ trợ khắc phục thiệt hại về nhà ở do ảnh hưởng bão số 3, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu cá thể hóa trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền địa phương trong nắm bắt tình hình, triển khai thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ.

mk7.jpg
Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Giang kết luận buổi làm việc.

Huyện cần tăng cường vai trò của đội ngũ cán bộ cơ sở như bí thư chi bộ, trưởng thôn, đảng viên, cán bộ các đoàn thể chính trị, vai trò của tổ tuyên vận, nhất là trong phổ biến, thông tin chính sách của Nhà nước về nội dung này; triển khai mạnh các phong trào thi đua ở cơ sở, nhất là phong trào giúp nhau xóa nhà tạm trong từng cộng đồng dân cư. Huyện Mường Khương đang có số xã “siêu nghèo” cao nhất tỉnh, số hộ có nhà tạm, nhà dột nát cũng đứng đầu, do đó càng nghèo, càng khó khăn thì tinh thần vươn lên càng phải cao.

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu huyện ưu tiên làm nhà ở cho gia đình người có công, gia đình chính sách, người bị ảnh hưởng bởi thiên tai, tiếp đó là hộ nghèo. “Ngoài các buổi làm việc đột xuất, theo yêu cầu thực tế, Thường trực Tỉnh ủy sẽ duy trì các buổi làm việc từng quý với Huyện ủy Mường Khương liên quan đến nội dung xóa nhà tạm”, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Giang nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Người có uy tín - điểm tựa lòng dân ở Trạm Tấu

Người có uy tín - điểm tựa lòng dân ở Trạm Tấu

Trạm Tấu là xã vùng cao đặc biệt khó khăn với 95% dân số là đồng bào dân tộc Mông. Tại đây, phát triển bền vững không chỉ là câu chuyện của nguồn lực đầu tư hay các chỉ tiêu kinh tế, mà yếu tố quyết định chính là ở sự đồng thuận và niềm tin của Nhân dân. Trong đó, đội ngũ 18 người có uy tín trên địa bàn đã và đang là “cầu nối” vững chắc giữa Đảng, chính quyền với đồng bào, góp phần củng cố thế trận lòng dân ngay từ cơ sở.

Mùa xuân yên vui

Mùa xuân yên vui

Xuân Bính Ngọ 2026 "gõ cửa" khắp mọi miền Tổ quốc. Trong khi hàng triệu gia đình sum họp, quây quần bên mâm cơm tất niên, chờ đón pháo hoa giao thừa cùng những điều tốt đẹp, thiêng liêng nhất của năm mới, thì ở nơi biên cương vùng Tây Bắc của Tổ quốc.

Lào Cai quyết tâm xây dựng 100% xã, phường không ma túy trong năm 2026

Lào Cai quyết tâm xây dựng 100% xã, phường không ma túy trong năm 2026

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai vừa ban hành Nghị quyết số 51-NQ/TU ngày 12/02/2026 về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng "xã, phường không ma túy". Đây là quyết tâm chính trị mạnh mẽ của tỉnh nhằm tạo chuyển biến căn bản, bền vững trong công tác phòng, chống ma túy, hướng tới mục tiêu giữ gìn cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho Nhân dân và tạo môi trường an toàn để phát triển kinh tế - xã hội.

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031: Chuẩn bị chu đáo, đúng tiến độ

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031: Chuẩn bị chu đáo, đúng tiến độ

Hướng tới ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031, các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã và đang tập trung triển khai đồng bộ, nghiêm túc các nhiệm vụ trọng tâm phục vụ công tác bầu cử đúng quy định và đảm bảo tiến độ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tại Hoàng thành Thăng Long

Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tại Hoàng thành Thăng Long

Nhân dịp Tết Nguyên đán - Xuân Bính Ngọ 2026, trong không khí phấn khởi mừng Đảng, mừng Xuân, sáng 14/2 (tức 27 tháng Chạp năm Ất Tỵ), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến Điện Kính Thiên, Khu di tích Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội, dâng hương tỏ lòng thành kính các bậc tiên đế, tiên hiền có công với đất nước.

Tết ở Ban Chỉ huy Quân sự xã, phường

Tết ở Ban Chỉ huy Quân sự xã, phường

Năm 2026 là năm đầu tiên thực hiện việc đưa sĩ quan Quân đội chính quy về tham gia Ban Chỉ huy Quân sự cấp xã, phường; cũng là năm đầu tiên lực lượng sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp tại các Ban Chỉ huy Quân sự xã, phường đón Tết ở địa bàn mới. Tạm gác lại mọi nỗi niềm, thời điểm này, không khí chuẩn bị cho năm mới đã rộn ràng khắp các địa phương. Cùng với đó, Ban Chỉ huy Quân sự xã, phường sẵn sàng cho mọi phương án đảm bảo an toàn cho Nhân dân vui xuân đón Tết.

Hiện thực hóa nghị quyết bằng những đột phá cụ thể

Hiện thực hóa nghị quyết bằng những đột phá cụ thể

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIV của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp vào cuộc sống không chỉ dừng lại ở tinh thần quán triệt, học tập. Điều quan trọng hơn là lựa chọn được những điểm đột phá phù hợp với thực tiễn, tạo chuyển biến rõ nét, khơi thông nguồn lực và củng cố niềm tin của Nhân dân.

Khơi thông dòng chảy hàng hóa, thúc đẩy tiêu dùng nội địa, đóng góp tăng trưởng chung

Khơi thông dòng chảy hàng hóa, thúc đẩy tiêu dùng nội địa, đóng góp tăng trưởng chung

Tối 13/2, tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC), Đông Anh, Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ bế mạc Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026. Cùng dự có các Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Hòa Bình và Bùi Thanh Sơn (Trưởng ban Chỉ đạo các Hội chợ quốc gia); lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.

Ấm áp ngày Tết trong những ngôi nhà mới

Ấm áp ngày Tết trong những ngôi nhà mới

Những ngày cuối năm, khi sắc xuân lan tỏa khắp núi rừng Tây Bắc, không khí Tết đã hiện hữu trên từng nếp nhà, con đường, triền đồi. Với các hộ dân bị ảnh hưởng bởi mưa bão trên địa bàn tỉnh Lào Cai, mùa xuân năm nay càng thêm ý nghĩa. Sau những tháng ngày khó khăn, mất mát, họ được đón Tết trong những ngôi nhà mới vững chãi, an toàn và thấm đượm nghĩa tình.

fb yt zl tw