Càng nghèo, càng khó khăn thì tinh thần vươn lên càng phải cao

Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Giang tại buổi làm việc sáng 29/10 với Huyện ủy Mường Khương về công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát và hỗ trợ khắc phục thiệt hại về nhà ở do ảnh hưởng bão số 3 trên địa bàn.

mk1.jpg
Quang cảnh buổi làm việc.

Theo báo cáo của Huyện ủy Mường Khương, ngày 7/8/2024, địa phương đã tổ chức Lễ phát động Phong trào thi đua “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát” trên địa bàn. Mục tiêu đến tháng 9/2025, toàn huyện sẽ xóa 2.465 nhà tạm, riêng năm 2024 xóa 1.390 nhà tạm.

mk5.jpg
Bí thư Huyện ủy Mường Khương Giàng Seo Vần báo cáo Đoàn công tác của tỉnh về kết quả xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn .

Theo kế hoạch của UBND tỉnh ban hành cuối tháng 9/2024, huyện Mường Khương có 2.480 nhà thuộc diện nhà tạm, nhà dột nát và nhà bị ảnh hưởng bởi bão số 3. UBND tỉnh giao trong năm 2024, huyện Mường Khương xóa 1.405 nhà tạm, năm 2025 xóa tiếp 1.075 nhà tạm, nhà dột nát.

mk6.jpg
Lãnh đạo UBND huyện Mường Khương phát biểu.

Đến nay, số nhà đã đăng ký và được phê duyệt danh sách năm 2024 là 1.456 nhà, trong đó xây mới 1.426 nhà. Trong năm 2024, nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững bố trí để xóa 1.190 nhà tạm, nhà dột nát, nguồn xã hội hóa 266 nhà.

mk4.jpg
Lãnh đạo Sở Xây dựng nêu ý kiến.

Về hỗ trợ khắc phục thiệt hại nhà ở do ảnh hưởng bão số 3, tổng số nhà bị thiệt hại trên địa bàn là 86 hộ, trong đó hộ thuộc diện nghèo, cận nghèo là 76 hộ.

Về tiến độ xây dựng, đến nay huyện Mường Khương đã khởi công 1.103 nhà theo kế hoạch năm 2024 (chiếm 76%), trong đó đã hoàn thành 541 nhà; đang thi công 562 nhà. Hiện, huyện đã giải ngân được 22,7 tỷ đồng trong số 54,8 tỷ đồng nguồn vốn đã được bố trí.

mk2.jpg
Lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc

Theo số liệu rà soát của các tổ công tác do tỉnh yêu cầu, huyện Mường Khương đang có 3.716 hộ có nhà tạm, nhà dột nát thuộc các đối tượng khác nhau.

Khó khăn của Mường Khương hiện nay là tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo còn cao; toàn huyện hiện có 8.536 hộ nghèo, cận nghèo, chiếm 60,13% tổng số hộ trên địa bàn; nguồn vật liệu xây dựng phải vận chuyển xa; thiếu công nhân xây dựng; nhiều hộ vẫn giữ quan niệm chọn ngày, tháng, chọn tuổi làm nhà; một số hộ thuộc diện được hỗ trợ nhưng không bố trí được nguồn đối ứng...

mk3.jpg
Lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nêu ý kiến.

Phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo Huyện ủy Mường Khương, Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Giang chỉ rõ: Điều đáng phấn khởi là tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo dù còn cao nhưng đang có xu hướng giảm nhanh; huyện đang thực hiện rất tốt chương trình phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, nâng cao thu nhập, mức sống của người dân. Mường Khương cũng là địa phương đi đầu trong đào tạo, bố trí, hỗ trợ tìm việc làm cho lao động vùng nông thôn. Người dân Mường Khương có truyền thống đoàn kết, hăng hái tham gia các phong trào thi đua sản xuất, nâng cao đời sống văn hóa.

Về công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát và hỗ trợ khắc phục thiệt hại về nhà ở do ảnh hưởng bão số 3, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu cá thể hóa trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền địa phương trong nắm bắt tình hình, triển khai thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ.

mk7.jpg
Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Giang kết luận buổi làm việc.

Huyện cần tăng cường vai trò của đội ngũ cán bộ cơ sở như bí thư chi bộ, trưởng thôn, đảng viên, cán bộ các đoàn thể chính trị, vai trò của tổ tuyên vận, nhất là trong phổ biến, thông tin chính sách của Nhà nước về nội dung này; triển khai mạnh các phong trào thi đua ở cơ sở, nhất là phong trào giúp nhau xóa nhà tạm trong từng cộng đồng dân cư. Huyện Mường Khương đang có số xã “siêu nghèo” cao nhất tỉnh, số hộ có nhà tạm, nhà dột nát cũng đứng đầu, do đó càng nghèo, càng khó khăn thì tinh thần vươn lên càng phải cao.

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu huyện ưu tiên làm nhà ở cho gia đình người có công, gia đình chính sách, người bị ảnh hưởng bởi thiên tai, tiếp đó là hộ nghèo. “Ngoài các buổi làm việc đột xuất, theo yêu cầu thực tế, Thường trực Tỉnh ủy sẽ duy trì các buổi làm việc từng quý với Huyện ủy Mường Khương liên quan đến nội dung xóa nhà tạm”, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Giang nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khách quan, minh bạch, dân chủ trong công tác hiệp thương

Khách quan, minh bạch, dân chủ trong công tác hiệp thương

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước. Hiện nay, công tác chuẩn bị nhân sự cho cuộc bầu cử được triển khai khẩn trương, chặt chẽ theo đúng quy định của pháp luật và các hướng dẫn mới nhất của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Trọng tâm là lựa chọn, giới thiệu được những người thật sự tiêu biểu về phẩm chất, năng lực và uy tín, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân.

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III:Xây dựng thắng lợi chủ nghĩa xã hội và đấu tranh thống nhất nước nhà

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III:Xây dựng thắng lợi chủ nghĩa xã hội và đấu tranh thống nhất nước nhà

Giữa lúc công cuộc cải tạo xã hội chủ nghĩa, phát triển kinh tế ở miền Bắc đang giành được những kết quả to lớn và cách mạng ở miền Nam đã tiến lên một bước phát triển mới, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III của Đảng đã diễn ra tại Thủ đô Hà Nội từ ngày 5 đến 10/9/1960. Dự Đại hội có 525 đại biểu chính thức và 51 đại biểu dự khuyết, thay mặt hơn 50 vạn đảng viên trong cả nước.

Những thanh niên tình nguyện nhập ngũ

Những thanh niên tình nguyện nhập ngũ

Phong trào viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ năm 2026 đang diễn ra sôi nổi ở khắp các địa phương trong toàn tỉnh Lào Cai - là hoạt động thiết thực, khẳng định tinh thần, ý thức trách nhiệm và khát vọng cống hiến của thế hệ trẻ đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Khởi công xây dựng nhà tình nghĩa tặng thân nhân liệt sĩ Công an nhân dân

Khởi công xây dựng nhà tình nghĩa tặng thân nhân liệt sĩ Công an nhân dân

Ngày 9/1, Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương phường Nam Cường tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà tình nghĩa tặng gia đình ông Hoàng Kim Sỹ, em trai ruột và là người được giao thờ cúng liệt sĩ Công an nhân dân Hoàng Kim Chung, chiến sĩ Ty Công an Hoàng Liên Sơn, hy sinh năm 1979 trong Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc.

Lấy ý kiến các bộ, ngành Trung ương về Đề án thí điểm xây dựng cửa khẩu thông minh tại Kim Thành và Bản Vược

Lấy ý kiến các bộ, ngành Trung ương về Đề án thí điểm xây dựng cửa khẩu thông minh tại Kim Thành và Bản Vược

Ngày 9/1, tại Hà Nội, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức buổi làm việc với các bộ, ngành Trung ương nhằm trao đổi, Lấy ý kiến đối với Đề án thí điểm xây dựng cửa khẩu thông minh tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành và lối thông quan Bản Vược, xã Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

Tập trung phát triển dược liệu chiến lược và hạ tầng giao thông nông thôn, góp phần nâng cao toàn diện đời sống Nhân dân

Tập trung phát triển dược liệu chiến lược và hạ tầng giao thông nông thôn, góp phần nâng cao toàn diện đời sống Nhân dân

Tập trung phát triển dược liệu chiến lược; quyết tâm xây dựng bảo tàng dược liệu tại tỉnh Lào Cai theo hướng bảo tàng số và là nơi lưu giữ các nguồn gien dược liệu quý hiếm phục vụ nghiên cứu khoa học, xem đây là một nội dung quan trọng trong việc thực hiện Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị về phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số; đồng thời sớm xây dựng thương hiệu và bộ nhận diện về dược liệu của tỉnh Lào Cai.

fb yt zl tw