Càng nghèo, càng khó khăn thì tinh thần vươn lên càng phải cao

Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Giang tại buổi làm việc sáng 29/10 với Huyện ủy Mường Khương về công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát và hỗ trợ khắc phục thiệt hại về nhà ở do ảnh hưởng bão số 3 trên địa bàn.

mk1.jpg
Quang cảnh buổi làm việc.

Theo báo cáo của Huyện ủy Mường Khương, ngày 7/8/2024, địa phương đã tổ chức Lễ phát động Phong trào thi đua “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát” trên địa bàn. Mục tiêu đến tháng 9/2025, toàn huyện sẽ xóa 2.465 nhà tạm, riêng năm 2024 xóa 1.390 nhà tạm.

mk5.jpg
Bí thư Huyện ủy Mường Khương Giàng Seo Vần báo cáo Đoàn công tác của tỉnh về kết quả xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn .

Theo kế hoạch của UBND tỉnh ban hành cuối tháng 9/2024, huyện Mường Khương có 2.480 nhà thuộc diện nhà tạm, nhà dột nát và nhà bị ảnh hưởng bởi bão số 3. UBND tỉnh giao trong năm 2024, huyện Mường Khương xóa 1.405 nhà tạm, năm 2025 xóa tiếp 1.075 nhà tạm, nhà dột nát.

mk6.jpg
Lãnh đạo UBND huyện Mường Khương phát biểu.

Đến nay, số nhà đã đăng ký và được phê duyệt danh sách năm 2024 là 1.456 nhà, trong đó xây mới 1.426 nhà. Trong năm 2024, nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững bố trí để xóa 1.190 nhà tạm, nhà dột nát, nguồn xã hội hóa 266 nhà.

mk4.jpg
Lãnh đạo Sở Xây dựng nêu ý kiến.

Về hỗ trợ khắc phục thiệt hại nhà ở do ảnh hưởng bão số 3, tổng số nhà bị thiệt hại trên địa bàn là 86 hộ, trong đó hộ thuộc diện nghèo, cận nghèo là 76 hộ.

Về tiến độ xây dựng, đến nay huyện Mường Khương đã khởi công 1.103 nhà theo kế hoạch năm 2024 (chiếm 76%), trong đó đã hoàn thành 541 nhà; đang thi công 562 nhà. Hiện, huyện đã giải ngân được 22,7 tỷ đồng trong số 54,8 tỷ đồng nguồn vốn đã được bố trí.

mk2.jpg
Lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc

Theo số liệu rà soát của các tổ công tác do tỉnh yêu cầu, huyện Mường Khương đang có 3.716 hộ có nhà tạm, nhà dột nát thuộc các đối tượng khác nhau.

Khó khăn của Mường Khương hiện nay là tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo còn cao; toàn huyện hiện có 8.536 hộ nghèo, cận nghèo, chiếm 60,13% tổng số hộ trên địa bàn; nguồn vật liệu xây dựng phải vận chuyển xa; thiếu công nhân xây dựng; nhiều hộ vẫn giữ quan niệm chọn ngày, tháng, chọn tuổi làm nhà; một số hộ thuộc diện được hỗ trợ nhưng không bố trí được nguồn đối ứng...

mk3.jpg
Lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nêu ý kiến.

Phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo Huyện ủy Mường Khương, Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Giang chỉ rõ: Điều đáng phấn khởi là tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo dù còn cao nhưng đang có xu hướng giảm nhanh; huyện đang thực hiện rất tốt chương trình phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, nâng cao thu nhập, mức sống của người dân. Mường Khương cũng là địa phương đi đầu trong đào tạo, bố trí, hỗ trợ tìm việc làm cho lao động vùng nông thôn. Người dân Mường Khương có truyền thống đoàn kết, hăng hái tham gia các phong trào thi đua sản xuất, nâng cao đời sống văn hóa.

Về công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát và hỗ trợ khắc phục thiệt hại về nhà ở do ảnh hưởng bão số 3, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu cá thể hóa trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền địa phương trong nắm bắt tình hình, triển khai thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ.

mk7.jpg
Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Giang kết luận buổi làm việc.

Huyện cần tăng cường vai trò của đội ngũ cán bộ cơ sở như bí thư chi bộ, trưởng thôn, đảng viên, cán bộ các đoàn thể chính trị, vai trò của tổ tuyên vận, nhất là trong phổ biến, thông tin chính sách của Nhà nước về nội dung này; triển khai mạnh các phong trào thi đua ở cơ sở, nhất là phong trào giúp nhau xóa nhà tạm trong từng cộng đồng dân cư. Huyện Mường Khương đang có số xã “siêu nghèo” cao nhất tỉnh, số hộ có nhà tạm, nhà dột nát cũng đứng đầu, do đó càng nghèo, càng khó khăn thì tinh thần vươn lên càng phải cao.

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu huyện ưu tiên làm nhà ở cho gia đình người có công, gia đình chính sách, người bị ảnh hưởng bởi thiên tai, tiếp đó là hộ nghèo. “Ngoài các buổi làm việc đột xuất, theo yêu cầu thực tế, Thường trực Tỉnh ủy sẽ duy trì các buổi làm việc từng quý với Huyện ủy Mường Khương liên quan đến nội dung xóa nhà tạm”, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Giang nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Củng cố vai trò lãnh đạo của Đảng trong doanh nghiệp

Củng cố vai trò lãnh đạo của Đảng trong doanh nghiệp

Trong bối cảnh hiện nay, doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước đang khẳng định vị thế là động lực tăng trưởng quan trọng. Tuy nhiên, sự hiện diện của tổ chức đảng và tỷ lệ đảng viên tại đây vẫn chưa tương xứng với quy mô kinh tế. Việc thành lập các tổ chức đảng, phát triển đảng viên mới không chỉ góp phần củng cố vai trò lãnh đạo của Đảng mà còn tạo động lực thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển bền vững, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định.

Tuổi trẻ Lào Cai học tập và làm theo Bác

Tuổi trẻ Lào Cai học tập và làm theo Bác

Tinh thần xung kích, sáng tạo và trách nhiệm của tuổi trẻ Lào Cai đang được thể hiện rõ nét qua từng công trình, phần việc cụ thể. Nhân kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026), phóng viên Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai đã có cuộc trao đổi với đồng chí Hà Đức Hải - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn Lào Cai để làm rõ những chuyển biến trong học và làm theo Bác của đoàn viên, thanh niên toàn tỉnh.

Bài cuối: Chuẩn hóa cán bộ để phụng sự Nhân dân

Lào Cai đổi mới toàn diện công tác cán bộ cơ sở Bài cuối: Chuẩn hóa cán bộ để phụng sự Nhân dân

Từ những lúng túng ban đầu sau khi hợp nhất, đội ngũ cán bộ cơ sở tại Lào Cai đang bước vào cuộc “sát hạch” quy mô lớn về năng lực thực thi công vụ. Tư duy quản trị cũ đang được thay thế bằng hệ sinh thái số. Đích đến cuối cùng của đổi mới toàn diện công tác cán bộ chính là xây dựng chính quyền thực sự của dân, do dân và vì dân.

Trung tá biên phòng hết lòng vì trẻ em vùng cao

Trung tá biên phòng hết lòng vì trẻ em vùng cao

Tại Đồn Biên phòng Trịnh Tường, Trung tá Phạm Quang Thảo - Chính trị viên phó - không chỉ được biết đến là người luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, mà còn là “cầu nối” ấm áp giữa những tấm lòng hảo tâm và các em nhỏ hoàn cảnh khó khăn nơi biên cương. Bằng sự gần gũi, gắn bó với Nhân dân, anh trở thành điểm tựa tinh thần, tiếp thêm nghị lực cho nhiều trẻ em vươn lên trong cuộc sống.

Điểm tựa nơi phên giậu Tổ quốc

Điểm tựa nơi phên giậu Tổ quốc

Các Chi bộ cơ sở trực thuộc Đảng bộ xã biên giới Bát Xát đã và đang trở thành điểm tựa của đồng bào các dân tộc thiểu số nơi đây. Bằng việc phân công nhiệm vụ cụ thể rõ ràng cho từng đảng viên, với phương châm “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, những “hạt nhân” chính trị này đang ngày đêm khơi dậy sức mạnh nội sinh, cùng Nhân dân dựng xây quê hương ấm no và bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia.

Đài Tiếng nói Việt Nam - Chuyển tải tiếng Đảng, lòng Dân giữ nhịp thông tin cho đất nước

Đài Tiếng nói Việt Nam - Chuyển tải tiếng Đảng, lòng Dân giữ nhịp thông tin cho đất nước

Theo Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Đỗ Tiến Sỹ, việc chuyển 3 cơ quan báo chí chủ lực quốc gia sang trực thuộc Trung ương Đảng tiếp tục khẳng định sự đổi mới về tư duy, phương pháp, cách thức của Đảng trong lãnh đạo công tác tư tưởng chính trị, báo chí truyền thông.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang làm việc tại xã Yên Bình

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang làm việc tại xã Yên Bình

Thực hiện Chương trình công tác, chiều 25/3, đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã đến kiểm tra, khảo sát một số mô hình phát triển kinh tế, thôn thông minh và làm việc với xã Yên Bình về kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị trong quý I, tập trung vào các nội dung trọng tâm về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Nam Cường quyết tâm xây dựng "phường không ma túy"

Nam Cường quyết tâm xây dựng "phường không ma túy"

Phường Nam Cường hiện có gần 4.900 hộ dân với hơn 17.000 nhân khẩu, địa bàn rộng, nhiều khu vực giáp ranh, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh tệ nạn ma túy. Trước thực tế đó, địa phương đang triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp, hướng tới mục tiêu xây dựng "phường không ma túy" trong năm 2026.

Phát biểu bế mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Phát biểu bế mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Chiều 25/3/2026, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 2 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIV. Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.

fb yt zl tw