Đảm bảo trật tự, an toàn giao thông:

Cần thêm nhiều giải pháp

Thực hiện kế hoạch cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông tết Dương lịch, tết Nguyên đán Giáp Thìn và lễ hội xuân 2024, lực lượng cảnh sát giao thông - trật tự Công an huyện Bát Xát đã triển khai 100% quân số, tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm trật tự, an toàn giao thông trên tất cả các xã, phường, thị trấn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
3.jpg

Tỉnh lộ 156 là tuyến đường huyết mạch nối khu trung tâm huyện Bát Xát với các xã vùng cao như Nậm Chạc, Trịnh Tường, A Mú Sung, A Lù, Y Tý, vì thế lưu lượng phương tiện qua lại mỗi ngày rất đông, đặc biệt là dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Để đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trên tuyến Tỉnh lộ 156, lực lượng cảnh sát giao thông - trật tự Công an huyện Bát Xát đã triển khai một số chốt kiểm soát xử lý những hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông như: Điều khiển phương tiện giao thông khi trong hơi thở có nồng độ cồn, phóng nhanh vượt ẩu, không đội mũ bảo hiểm, lấn làn, lạng lách đánh võng…

Đại úy Đặng Đức Sang, Đội Cảnh sát giao thông - trật tự Công an huyện Bát Xát cho biết: Đội thường xuyên tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông trên các tuyến đường trọng điểm. Bên cạnh đó, chúng tôi phối hợp với chính quyền địa phương, các nhà trường tổ chức tuyên truyền pháp luật về đảm bảo trật tự, an toàn giao thông cho học sinh và người dân.

Ngay những ngày đầu năm mới 2024, công an các huyện, thị xã, thành phố, Công an tỉnh đã phát động ra quân đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Những mục tiêu trong đợt phát động rất cụ thể như: Nâng cao hiệu lực và hiệu quả công tác quản lý nhà nước và hoạt động thực thi pháp luật trong lĩnh vực bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật và xây dựng văn hóa giao thông; kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông cả về số vụ, số người chết và số người bị thương.

4.jpg

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, từ 15/12/2023 đến 1/3/2024, lực lượng cảnh sát giao thông trong tỉnh đã bố trí 2.316 tổ tuần tra, với 10.583 lượt cán bộ, chiến sĩ; lập biên bản xử phạt 4.007 trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông, với tổng số tiền gần 10,24 tỷ đồng; tạm giữ 1.787 phương tiện, tước 954 giấy phép lái xe. Những trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông, đặc biệt là điều khiển phương tiện giao thông khi trong hơi thở có nồng độ cồn, lực lượng cảnh sát giao thông sẽ gửi thông báo về cơ quan, đơn vị, địa phương để tiếp tục có các biện pháp xử lý khác.

Mặc dù lực lượng chức năng triển khai nhiều giải pháp nhưng trong 2 tháng gần đây, tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh vẫn tăng cả 3 tiêu chí.

Theo báo cáo của Ban An toàn giao thông tỉnh, từ ngày 16/12/2023 đến 16/2/2024, trên địa bàn tỉnh xảy ra 40 vụ tai nạn giao thông làm 21 người chết, 33 người bị thương. So với cùng kỳ 2023, tăng 34 vụ (bằng 567%), tăng 17 người chết (bằng 425%), tăng 27 người bị thương (bằng 450%). Đây là những con số “biết nói” khiến bất kỳ ai nghe thấy đều phải giật mình.

2.jpg

Theo đánh giá của lực lượng chức năng, nguyên nhân tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh thời gian qua tăng cao một phần do ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về đảm bảo trật tự, an toàn giao thông của một bộ phận người dân còn hạn chế. Cụ thể, vẫn còn hiện tượng người điều khiển phương tiện giao thông khi trong hơi thở có nồng độ cồn; tình trạng học sinh, sinh viên điều khiển mô tô, xe gắn máy lạng lách, đánh võng, không đội mũ bảo hiểm vẫn thường xuyên xảy ra; một số cha, mẹ học sinh, sinh viên quản lý phương tiện lỏng lẻo, để con em chưa đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật điều khiển…

Tại Hội nghị tổng kết công tác đảm bảo an toàn giao thông năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban An toàn giao thông tỉnh nhấn mạnh: Năm An toàn giao thông 2024 có chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”, các đơn vị, địa phương cần bám sát nội dung chủ đề của năm, lấy chủ thể quan trọng nhất trong công tác đảm bảo an toàn giao thông là người dân và an toàn tính mạng người dân để triển khai nhiệm vụ. Thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 23/CT-TW ngày 25/5/2023 của Ban Bí thư về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong tình hình mới”; Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ về “tăng cường công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới” và chương trình hành động của Tỉnh ủy về tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong tình hình mới.

Tai nạn giao thông có thể xảy ra bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu, với bất kỳ ai. Vì thế, ngoài việc tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý những trường hợp vi phạm của lực lượng chức năng, mỗi người dân cần nâng cao ý thức trách nhiệm, tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Còn khó xử lý vi phạm quyền sở hữu trí tuệ

Còn khó xử lý vi phạm quyền sở hữu trí tuệ

Thời gian qua, lực lượng quản lý thị trường trong tỉnh đã đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát và xử lý các vi phạm về quyền sở hữu trí tuệ, giả nhãn hiệu. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường thương mại điện tử phát triển mạnh, nhiều vụ việc vi phạm vẫn tiếp tục xuất hiện với quy mô lớn và ngày càng tinh vi, khiến công tác đấu tranh gặp không ít khó khăn.

Nghiên cứu quy định trừ điểm giấy phép lái xe

Nghiên cứu quy định trừ điểm giấy phép lái xe

Tại Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách lần thứ 5, thảo luận về dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đa số đại biểu nhất trí với dự thảo luật là cấm hành vi điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn; một số đại biểu đề nghị, đưa ra mức giới hạn thấp nhất về nồng độ cồn.

Đánh sập đường dây cho vay nặng lãi xuyên quốc gia

Đánh sập đường dây cho vay nặng lãi xuyên quốc gia

Với “vỏ bọc” các công ty hoạt động trong lĩnh vực cho vay tài chính, Katerynchyk Roman (sinh năm 1986, Quốc tịch Ukraine) cùng đồng bọn đã dụ dỗ hàng nghìn khách hàng cho vay nặng lãi hàng tỷ đồng. Với quyết tâm phá án, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an vất vả nhiều tháng ròng đeo bám và triệt phá đường dây cho vay nặng lãi với thủ đoạn ranh ma, tinh vi trên.

fb yt zl tw