Campuchia có bộ máy lãnh đạo Quốc hội và Chính phủ nhiệm kỳ mới

Gần một tháng sau cuộc tổng tuyển cử diễn ra ngày 23/7, thành phần bộ máy lãnh đạo Quốc hội và nội các Chính phủ Hoàng gia Campuchia đã chính thức được thông qua.

Quốc hội Campuchia khóa VII khai mạc kỳ họp thứ nhất vào sáng 21/8.

Quốc hội Campuchia khóa VII khai mạc kỳ họp thứ nhất vào sáng 21/8.

Sáng 22/8, các nghị sĩ Quốc hội Campuchia khóa VII đã cho ý kiến tín nhiệm, thông qua thành phần bộ máy lãnh đạo Quốc hội và nội các Chính phủ Hoàng gia nhiệm kỳ mới.

Dưới sự điều hành của nghị sĩ Samdech Heng Samrin, kỳ họp thứ nhất Quốc hội Campuchia khóa VII đã tiến hành hoạt động lấy ý kiến tín nhiệm đối với danh sách nhân sự lãnh đạo Quốc hội và Chính phủ Hoàng gia Campuchia nhiệm kỳ VII.

Theo phương án nhân sự và danh sách nhân sự đã được cung cấp, các nghị sĩ Quốc hội Campuchia khóa VII đã tiến hành biểu quyết bằng hình thức giơ tay với 123 ý kiến tán thành. Theo đó, bà Khuon Sudary, Phó Chủ tịch thứ hai Quốc hội khóa VI là Chủ tịch Quốc hội khóa VII; ông Cheam Yeap tiếp tục là Phó Chủ tịch thứ nhất, ông Vong Soth là Phó Chủ tịch thứ hai. Bên cạnh đó, thành phần bộ máy lãnh đạo 10 ủy ban chuyên trách của Quốc hội Campuchia khóa VII cũng đã được nhất trí thông qua.

Bà Khuon Sudary, Phó Chủ tịch thứ hai Quốc hội khóa VI là Chủ tịch Quốc hội khóa VII.

Bà Khuon Sudary, Phó Chủ tịch thứ hai Quốc hội khóa VI là Chủ tịch Quốc hội khóa VII.

Với phương thức cho ý kiến tín nhiệm một lần trên cơ sở đề án nhân sự dự kiến, thành phần nội các Chính phủ Hoàng gia Campuchia nhiệm kỳ VII đã được cơ quan lập pháp nước này thông qua, do ông Hun Manet làm Thủ tướng, cùng các Phó Thủ tướng, Bộ trưởng cao cấp và Bộ trưởng đứng đầu các bộ, ngành, lĩnh vực của đất nước.

Thay mặt Quốc hội và Chính phủ nhiệm kỳ mới, bà Khuon Sudary và ông Hun Manet đã có bài phát biểu đầu tiên trên cương vị mới, trình bày chương trình hoạt động nhiệm kỳ của mình, cùng cam kết nỗ lực phụng sự nhân dân và đất nước Campuchia.

Theo chương trình dự kiến, chiều 22/8, thành phần nội các Chính phủ nhiệm kỳ mới sẽ tuyên thệ nhậm chức trước Quốc vương Norodom Sihamoni tại Cung điện Hoàng gia ở thủ đô Phnom Penh.

Chính phủ Hoàng gia Campuchia nhiệm kỳ VII của Thủ tướng Hun Manet sẽ chính thức đi vào hoạt động từ ngày 23/8.

Thành phần nội các Chính phủ Hoàng gia Campuchia nhiệm kỳ mới bao gồm: 10 Phó Thủ tướng, 40 Bộ trưởng cao cấp và Bộ trưởng, hầu hết là thế hệ trẻ kế cận lãnh đạo của Đảng Nhân dân Campuchia (CPP).

Chính phủ Hoàng gia Campuchia nhiệm kỳ VII do ông Hun Manet làm Thủ tướng sẽ chính thức đi vào hoạt động từ ngày 23/8.

Chính phủ Hoàng gia Campuchia nhiệm kỳ VII do ông Hun Manet làm Thủ tướng sẽ chính thức đi vào hoạt động từ ngày 23/8.

Trước đó, Quốc hội Campuchia khóa VII đã khai mạc kỳ họp thứ nhất vào sáng 21/8, gần một tháng sau cuộc tổng tuyển cử diễn ra ngày 23/7. Phiên khai mạc kỳ họp thứ nhất Quốc hội Campuchia khóa VII được tổ chức trọng thể dưới sự chủ trì của Quốc vương Norodom Sihamoni.

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Động đất 5,7 độ richter tại Bangladesh: Ít nhất 5 người thiệt mạng, gần 100 người bị thương

Động đất 5,7 độ richter tại Bangladesh: Ít nhất 5 người thiệt mạng, gần 100 người bị thương

Ít nhất năm người, trong đó có một trẻ em, đã thiệt mạng và khoảng 100 người bị thương trong trận động đất mạnh 5,7 độ richter xảy ra tại Bangladesh ngày 21/11, theo thông tin từ chính phủ nước này. Trận động đất gây rung lắc mạnh trên diện rộng, làm hư hại nhiều công trình, bao gồm cả tại thủ đô Dhaka đông dân.

Nhật Bản thông qua gói kích thích kinh tế 135 tỷ USD

Nhật Bản thông qua gói kích thích kinh tế 135 tỷ USD

Theo hãng tin Kyodo, ngày 21/11, Chính phủ Nhật Bản đã phê duyệt gói kích thích kinh tế quy mô lớn có tổng trị giá khoảng 21.300 tỷ yen (tương đương 135 tỷ USD) nhằm ứng phó với chi phí sinh hoạt tăng cao trong bối cảnh Thủ tướng Sanae Takaichi đang thúc đẩy tăng trưởng thông qua chính sách tài khóa mở rộng.

COP30: Hơn 80 quốc gia ủng hộ xây dựng lộ trình ngừng sử dụng nhiên liệu hóa thạch

COP30: Hơn 80 quốc gia ủng hộ xây dựng lộ trình ngừng sử dụng nhiên liệu hóa thạch

Ngày 18/11, hơn 80 quốc gia đã ủng hộ đề xuất của Brazil về việc đàm phán một “lộ trình” tiến tới loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch tại Hội nghị lần thứ 30 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP30) đang diễn ra ở thành phố Belém (Brazil).

fb yt zl tw