Cái quý nhất là cuộc sống và danh dự

1. “Cái quý nhất của con người là cuộc sống và danh dự sống, bởi đời người chỉ sống có 1 lần. Phải sống sao cho khỏi xót xa, ân hận vì những năm tháng đã sống hoài, sống phí; để khỏi hổ thẹn vì những việc làm ty tiện, đớn hèn, cả đời ta, tất cả sức ta, ta đã hiến dâng cho sự nghiệp cao đẹp nhất trên đời - sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng con người, mang lại hạnh phúc cho Nhân dân!”.

Đó là đoạn văn được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trích dẫn từ cuốn sách “Thép đã tôi thế đấy” trong bài phát biểu nhân ngày lễ đồng chí được nhận Huy hiệu 55 tuổi Đảng, tổ chức ngày 2/2/2023.

“Thép đã tôi thế đấy” là cuốn tiểu thuyết được coi như tự truyện của nhà văn Nikolai Ostrovsky. Sinh năm 1904, lớn lên đúng thời kỳ bão táp Cách mạng tháng Mười Nga, 15 tuổi, ông đã tham gia chiến đấu, xung phong trong làn mưa đạn, trong gió lạnh tuyết băng, chống bọn phản động, dù bị thương cũng không chịu rời trận tuyến, lâm bệnh thương hàn nặng vẫn ở lại trên công trường xây dựng đường sắt. Những năm tháng chiến tranh và lao động cống hiến khắc nghiệt đã hủy hoại sức khỏe, khiến năm 23 tuổi, ông bị bại liệt toàn thân; năm 24 tuổi, ông mù cả hai mắt.

Vô cùng tuyệt vọng, có lúc ông đã định tự tử để kết liễu đời mình, nhưng sau cùng, tinh thần người cộng sản trẻ tuổi nhất định sống có ích cho đến hơi thở cuối cùng đã khiến ông nảy ý định phải tiếp tục cuộc chiến đấu mới trên mặt trận văn học. Cây bút đã thay cây súng trong tay ông, để kể lại cuộc đời trai trẻ, tuy ngắn ngủi nhưng vô cùng vinh quang của chính ông. Năm 1932, trải qua biết bao khó khăn, mệt mỏi và đau đớn về thể xác, ông đã viết xong cuốn tiểu thuyết mang vóc dáng tự truyện, trong đó Pa-ven Koóc-xa-ghin là hóa thân của tác giả.

“Thép đã tôi thế đấy” từng được coi là thánh kinh mới của thế hệ thanh nhiên Xô Viết, là cuốn sách gối đầu giường của bao thế hệ thanh niên Việt Nam, kể từ Lý Tự Trọng, người thanh niên Cộng sản Việt Nam đầu tiên, tới hàng triệu thanh niên trong cách mạng và kháng chiến.

Đoạn văn thể hiện nhân sinh quan cộng sản cao đẹp này đã được nhiều bạn trẻ trên khắp thế giới thuộc lòng và lấy làm châm ngôn sống, phương châm sống của đời mình.

2. Nhân dân ta vốn có truyền thống yêu quý cuộc sống và trọng danh dự. Người là hoa của đất. Người làm ra của, của không làm ra người. Người còn, của còn. Danh dự quý hơn vàng. Tốt danh hơn lành áo. Danh thơm còn mãi, tiếng xấu lưu truyền. Tiếng lành đồn gần, tiếng dữ đồn xa. Hổ chết để da, người chết để tiếng.

“Thép đã tôi thế đấy” ra đời năm 1935. Tháng 7/1938, Tố Hữu viết: “Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ. Mặt trời chân lý chói qua tim”. Nhà thơ đã thể hiện niềm vui sướng, say mê không thể kìm nổi của mình khi nhận ra lẽ sống mới, sống với lý tưởng dâng hiến cho cách mạng của người cộng sản.

Ngày nay, đọc đoạn văn trích trong “Thép đã tôi thế đấy” không thể không nhớ tới những câu thơ của nhà thơ Thanh Thảo: “Chúng tôi đi không tiếc đời mình. Nhưng tuổi hai mươi làm sao không tiếc. Nhưng ai cũng tiếc tuổi hai mươi thì còn chi Tổ quốc”. Mấy câu thơ giản dị mà xúc động ấy chính là tiếng nói con tim của thế hệ thanh niên Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ.

3. Trong hoàn cảnh hiện tại, việc nhắc lại đoạn văn thể hiện nhân sinh quan cao quý của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có ý nghĩa thời sự, kịp thời, nhất là trong những ngày này, khi một số vụ đại án bị phát hiện, chứng tỏ sự tha hóa về chính trị, lý tưởng, đạo đức, lối sống có dấu hiệu nghiêm trọng trong không ít cán bộ, đảng viên có chức quyền.

Đời người sống chỉ có 1 một lần. Không những thế, nhân sinh bách tuế vi kỳ, trăm năm là hạn, đời người sống được trăm năm là kiệt cùng. Cuộc sống vì có hạn nên càng quý giá. Quý giá nên con người sống luôn có 3 điều ước ao: Một là khỏe mạnh, sống lâu, hai là sống đầy đủ, sung túc về mặt vật chất, ba là được sống trong danh dự, trong sự mãn nguyện về tinh thần, tức là được hưởng sự vui vẻ, yêu thương, mến mộ và kính trọng của họ hàng gia tộc, bạn bè và cộng đồng.

Trong 3 điều ấy thì điều thứ 3 xem ra là quan trọng nhất. Quan trọng vì đó là cái yếu tố nói nên cái giá trị làm người. Cho nên, dẫu gia sản có đến ba dẫy bảy tòa thì khi chết cũng có mang đi được đâu! Thêm nữa, tiền bạc mất đi có thể kiếm lại được, còn danh dự một khi đã mất đi thì coi như mất hết, chỉ còn là những ô danh để người đời mai mỉa.                             

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đề nghị bổ sung người biết tiếng dân tộc thiểu số làm tuyên truyền viên pháp luật

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đề nghị bổ sung người biết tiếng dân tộc thiểu số làm tuyên truyền viên pháp luật

Tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, ngày 09/8, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản; dự án Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (sửa đổi).

Phân cấp đăng ký xe tại công an xã: Thuận lòng dân, chặt quản lý

Phân cấp đăng ký xe tại công an xã: Thuận lòng dân, chặt quản lý

Phân cấp đăng ký xe ô tô, xe máy về công an cấp xã là bước cải cách hành chính mang tính đột phá của Bộ Công an. Sau thời gian triển khai, chính sách này đã chứng minh được hiệu quả vượt trội, nhận sự đồng thuận cao từ xã hội nhờ mang lại lợi ích kép: thuận lòng dân, thắt chặt công tác quản lý nhà nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm lên đường thăm cấp Nhà nước tới Australia và New Zealand

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm lên đường thăm cấp Nhà nước tới Australia và New Zealand

Nhận lời mời của Toàn quyền Australia Sam Mostyn và Toàn quyền New Zealand Cindy Kiro, ngày 9/8/2026, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội lên đường thăm cấp Nhà nước tới Australia và New Zealand từ ngày 9 - 14/8/2026.

Ngày 9/8, Quốc hội tiếp tục thảo luận về hai dự án luật liên quan đến lĩnh vực tài chính, ngân hàng

Ngày 9/8, Quốc hội tiếp tục thảo luận về hai dự án luật liên quan đến lĩnh vực tài chính, ngân hàng

Theo chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội Khóa XVI, ngày 9/8, Quốc hội tiếp tục thảo luận tại hội trường về các dự án luật; trong đó có Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Luật Phòng, chống rửa tiền và Luật Các tổ chức tín dụng.

Góp phần nâng cao chất lượng các quyết sách của HĐND tỉnh

Góp phần nâng cao chất lượng các quyết sách của HĐND tỉnh

Trong giai đoạn phát triển mới, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh đã từng bước đổi mới phương thức giám sát theo hướng sâu sát cơ sở, lấy thực tiễn làm thước đo để đánh giá hiệu quả thực thi chính sách, góp phần nâng cao chất lượng các quyết sách của HĐND tỉnh, đồng thời tháo gỡ nhiều "điểm nghẽn" trong phát triển kinh tế - xã hội.

Đoàn kiểm tra của Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Lào Cai làm việc với xã Bát Xát về công tác xác định thôn đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Đoàn kiểm tra của Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Lào Cai làm việc với xã Bát Xát về công tác xác định thôn đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Chiều 08/8, đoàn kiểm tra của Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Lào Cai đã có buổi làm việc với UBND xã Bát Xát về công tác xác định thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; phân định thôn đặc biệt khó khăn sau sắp xếp, giai đoạn 2026 - 2030. Đây là hoạt động kiểm tra thực tế nhằm phục vụ việc rà soát, xác định các thôn theo Nghị định số 272/2025/NĐ-CP năm 2025 của Chính phủ.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai Tráng A Dương đề nghị tăng cường ứng dụng công nghệ trong hoạt động dầu khí

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai Tráng A Dương đề nghị tăng cường ứng dụng công nghệ trong hoạt động dầu khí

Tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội khóa XVI, ngày 08/8, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 09 luật về quân sự, quốc phòng; về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); về dự án Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế đặc thù để xử lý một số khó khăn, vướng mắc đối với các dự án điện gió, điện mặt trời.

Lan tỏa hình ảnh đẹp về lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở trên cả nước

Lan tỏa hình ảnh đẹp về lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở trên cả nước

Với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, đêm Gala nghệ thuật và tổng kết Hội thi lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở giỏi toàn quốc lần thứ I – năm 2026 được xem là màn kết hoàn hảo, khẳng định những mô hình hay, cách làm sáng tạo trong xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Bế mạc Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

Bế mạc Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

Chiều 7/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề "Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới" đã bế mạc dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung.

Lào Cai kiểm tra, xác minh thực tế việc xác định thôn đặc biệt khó khăn tại Tân Hợp

Lào Cai kiểm tra, xác minh thực tế việc xác định thôn đặc biệt khó khăn tại Tân Hợp

Ngày 07/8, đoàn kiểm tra Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Lào Cai do đồng chí Nguyễn Quốc Luận - Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo làm trưởng đoàn, đã kiểm tra, xác minh thực tế công tác xác định thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, thôn đặc biệt khó khăn giai đoạn 2026 - 2030 tại xã Tân Hợp.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tham gia góp ý nhiều nội dung quan trọng trong các dự thảo nghị quyết

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tham gia góp ý nhiều nội dung quan trọng trong các dự thảo nghị quyết

Tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, chiều 07/8, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự thảo Nghị quyết quy định cơ chế, chính sách đặc thù nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các dự án, công trình phục vụ Hội nghị cấp cao APEC 2027 tại Đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang.

Tỉnh ủy Lào Cai kiểm tra công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo tại xã Bảo Thắng

Tỉnh ủy Lào Cai kiểm tra công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo tại xã Bảo Thắng

Chiều 06/8, đoàn kiểm tra của Tỉnh ủy do đồng chí Phan Đăng Toàn - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Bảo Thắng về công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các quy định của Trung ương và của tỉnh về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh.

Đoàn công tác Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy khảo sát các mô hình “Dân vận khéo” tại xã Gia Phú

Đoàn công tác Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy khảo sát các mô hình “Dân vận khéo” tại xã Gia Phú

Sáng 07/8, đoàn công tác của Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Đoàn Thị Thanh Tâm - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy làm trưởng đoàn, đã khảo sát, kiểm tra thực tế việc triển khai phong trào thi đua “Dân vận khéo” tại xã Gia Phú.

fb yt zl tw