Cái quý nhất là cuộc sống và danh dự

1. “Cái quý nhất của con người là cuộc sống và danh dự sống, bởi đời người chỉ sống có 1 lần. Phải sống sao cho khỏi xót xa, ân hận vì những năm tháng đã sống hoài, sống phí; để khỏi hổ thẹn vì những việc làm ty tiện, đớn hèn, cả đời ta, tất cả sức ta, ta đã hiến dâng cho sự nghiệp cao đẹp nhất trên đời - sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng con người, mang lại hạnh phúc cho Nhân dân!”.

Đó là đoạn văn được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trích dẫn từ cuốn sách “Thép đã tôi thế đấy” trong bài phát biểu nhân ngày lễ đồng chí được nhận Huy hiệu 55 tuổi Đảng, tổ chức ngày 2/2/2023.

“Thép đã tôi thế đấy” là cuốn tiểu thuyết được coi như tự truyện của nhà văn Nikolai Ostrovsky. Sinh năm 1904, lớn lên đúng thời kỳ bão táp Cách mạng tháng Mười Nga, 15 tuổi, ông đã tham gia chiến đấu, xung phong trong làn mưa đạn, trong gió lạnh tuyết băng, chống bọn phản động, dù bị thương cũng không chịu rời trận tuyến, lâm bệnh thương hàn nặng vẫn ở lại trên công trường xây dựng đường sắt. Những năm tháng chiến tranh và lao động cống hiến khắc nghiệt đã hủy hoại sức khỏe, khiến năm 23 tuổi, ông bị bại liệt toàn thân; năm 24 tuổi, ông mù cả hai mắt.

Vô cùng tuyệt vọng, có lúc ông đã định tự tử để kết liễu đời mình, nhưng sau cùng, tinh thần người cộng sản trẻ tuổi nhất định sống có ích cho đến hơi thở cuối cùng đã khiến ông nảy ý định phải tiếp tục cuộc chiến đấu mới trên mặt trận văn học. Cây bút đã thay cây súng trong tay ông, để kể lại cuộc đời trai trẻ, tuy ngắn ngủi nhưng vô cùng vinh quang của chính ông. Năm 1932, trải qua biết bao khó khăn, mệt mỏi và đau đớn về thể xác, ông đã viết xong cuốn tiểu thuyết mang vóc dáng tự truyện, trong đó Pa-ven Koóc-xa-ghin là hóa thân của tác giả.

“Thép đã tôi thế đấy” từng được coi là thánh kinh mới của thế hệ thanh nhiên Xô Viết, là cuốn sách gối đầu giường của bao thế hệ thanh niên Việt Nam, kể từ Lý Tự Trọng, người thanh niên Cộng sản Việt Nam đầu tiên, tới hàng triệu thanh niên trong cách mạng và kháng chiến.

Đoạn văn thể hiện nhân sinh quan cộng sản cao đẹp này đã được nhiều bạn trẻ trên khắp thế giới thuộc lòng và lấy làm châm ngôn sống, phương châm sống của đời mình.

2. Nhân dân ta vốn có truyền thống yêu quý cuộc sống và trọng danh dự. Người là hoa của đất. Người làm ra của, của không làm ra người. Người còn, của còn. Danh dự quý hơn vàng. Tốt danh hơn lành áo. Danh thơm còn mãi, tiếng xấu lưu truyền. Tiếng lành đồn gần, tiếng dữ đồn xa. Hổ chết để da, người chết để tiếng.

“Thép đã tôi thế đấy” ra đời năm 1935. Tháng 7/1938, Tố Hữu viết: “Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ. Mặt trời chân lý chói qua tim”. Nhà thơ đã thể hiện niềm vui sướng, say mê không thể kìm nổi của mình khi nhận ra lẽ sống mới, sống với lý tưởng dâng hiến cho cách mạng của người cộng sản.

Ngày nay, đọc đoạn văn trích trong “Thép đã tôi thế đấy” không thể không nhớ tới những câu thơ của nhà thơ Thanh Thảo: “Chúng tôi đi không tiếc đời mình. Nhưng tuổi hai mươi làm sao không tiếc. Nhưng ai cũng tiếc tuổi hai mươi thì còn chi Tổ quốc”. Mấy câu thơ giản dị mà xúc động ấy chính là tiếng nói con tim của thế hệ thanh niên Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ.

3. Trong hoàn cảnh hiện tại, việc nhắc lại đoạn văn thể hiện nhân sinh quan cao quý của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có ý nghĩa thời sự, kịp thời, nhất là trong những ngày này, khi một số vụ đại án bị phát hiện, chứng tỏ sự tha hóa về chính trị, lý tưởng, đạo đức, lối sống có dấu hiệu nghiêm trọng trong không ít cán bộ, đảng viên có chức quyền.

Đời người sống chỉ có 1 một lần. Không những thế, nhân sinh bách tuế vi kỳ, trăm năm là hạn, đời người sống được trăm năm là kiệt cùng. Cuộc sống vì có hạn nên càng quý giá. Quý giá nên con người sống luôn có 3 điều ước ao: Một là khỏe mạnh, sống lâu, hai là sống đầy đủ, sung túc về mặt vật chất, ba là được sống trong danh dự, trong sự mãn nguyện về tinh thần, tức là được hưởng sự vui vẻ, yêu thương, mến mộ và kính trọng của họ hàng gia tộc, bạn bè và cộng đồng.

Trong 3 điều ấy thì điều thứ 3 xem ra là quan trọng nhất. Quan trọng vì đó là cái yếu tố nói nên cái giá trị làm người. Cho nên, dẫu gia sản có đến ba dẫy bảy tòa thì khi chết cũng có mang đi được đâu! Thêm nữa, tiền bạc mất đi có thể kiếm lại được, còn danh dự một khi đã mất đi thì coi như mất hết, chỉ còn là những ô danh để người đời mai mỉa.                             

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bí thư Đảng ủy xã Bát Xát đối thoại với Nhân dân về công tác quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng

Bí thư Đảng ủy xã Bát Xát đối thoại với Nhân dân về công tác quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng

Sáng 28/5, Đảng ủy xã Bát Xát (tỉnh Lào Cai) tổ chức Hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa đồng chí Bí thư Đảng ủy xã với Nhân dân các thôn 6, 7, 8 nhằm lắng nghe ý kiến, kiến nghị, phản ánh những khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý đất đai, bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng phục vụ xây dựng khu đô thị phía Đông.

Tỉnh Lào Cai lần đầu tiên tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Tỉnh Lào Cai lần đầu tiên tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Trong khuôn khổ tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 6 giữa Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Điện Biên (Việt Nam) với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc); Phiên họp lần thứ 12 Nhóm Công tác liên hợp, sáng 28/5, tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), UBND tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch năm 2026.

Lễ đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân thăm chính thức Vương quốc Thái Lan

Lễ đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân thăm chính thức Vương quốc Thái Lan

Sáng 28/5, Lễ đón chính thức Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam được tổ chức trọng thể tại Tòa nhà Chính phủ Thái Lan ở thủ đô Bangkok. Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Anutin Charnvirakul và Phu nhân chủ trì Lễ đón.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh và Đoàn giám sát số 03 của Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy 8 xã, phường

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh và Đoàn giám sát số 03 của Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy 8 xã, phường

Sáng 28/5, Đoàn giám sát số 03 của Tỉnh ủy do đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc sau giám sát với Ban Thường vụ Đảng ủy các xã, phường: Lào Cai, Cam Đường, Cốc San, Hợp Thành, Cảm Nhân, Yên Thành, Thác Bà và Bảo Ái.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy gặp gỡ, trao đổi với đại diện Tập đoàn Tông Thân, Trùng Khánh và Tập đoàn Đầu tư Năng lượng Vân Nam

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy gặp gỡ, trao đổi với đại diện Tập đoàn Tông Thân, Trùng Khánh và Tập đoàn Đầu tư Năng lượng Vân Nam

Sáng 28/5, đồng chí Dương Quốc Huy đã gặp gỡ, trao đổi với đại diện Tập đoàn Công nghiệp Tông Thân (Trùng Khánh) và Tập đoàn Đầu tư Năng lượng Vân Nam nhằm thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại, logistic, phát triển công nghiệp năng lượng giữa tỉnh Lào Cai với các doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Trung Quốc.

Thiếu tướng Đặng Quốc Đồng thăm hỏi, động viên Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại xã Bát Xát

Thiếu tướng Đặng Quốc Đồng thăm hỏi, động viên Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại xã Bát Xát

Sáng 28/5, Thiếu tướng Đặng Quốc Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai đến thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đang thực hiện nhiệm vụ tại xã Bát Xát.

Mở rộng không gian hợp tác mới, lan tỏa thông điệp trách nhiệm

Mở rộng không gian hợp tác mới, lan tỏa thông điệp trách nhiệm

Theo trang AsiaInvest Singapore, chuyến thăm cấp Nhà nước tới Singapore của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm là cơ hội quan trọng để hai bên tiếp tục củng cố hợp tác, làm sâu sắc thêm kết nối kinh tế trong những năm tới, khẳng định vai trò và tiếng nói ngày càng nổi bật của Việt Nam trong các vấn đề khu vực và quốc tế.

Các địa phương tổ chức trao Huy hiệu Đảng cho đảng viên lão thành, tiêu biểu

Các địa phương tổ chức trao Huy hiệu Đảng cho đảng viên lão thành, tiêu biểu

Nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước và của Đảng, Đảng bộ các xã Mù Cang Chải, Tả Van và Yên Bình đã tổ chức lễ trao tặng Huy hiệu Đảng cho các đảng viên đủ điều kiện, đồng thời biểu dương những đảng viên tiêu biểu có nhiều đóng góp trong công tác xây dựng Đảng và phát triển địa phương.

Số hóa sinh hoạt Đảng vùng cao: Những khó khăn cần tháo gỡ

Số hóa sinh hoạt Đảng vùng cao: Những khó khăn cần tháo gỡ

Thực hiện chủ trương chuyển đổi số trong công tác xây dựng Đảng, Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai đã ban hành Văn bản số 900-CV/TU yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng đẩy mạnh triển khai ứng dụng Sổ tay đảng viên điện tử, coi đây là giải pháp quan trọng nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, tăng hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo trong toàn Đảng bộ.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy thăm và làm việc với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh, Vân Nam (Trung Quốc)

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy thăm và làm việc với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh, Vân Nam (Trung Quốc)

Trong khuôn khổ tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 6 giữa Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Điện Biên (Việt Nam) với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc); Phiên họp lần thứ 12 Nhóm Công tác liên hợp và Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch năm 2026 tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), chiều 27/5, đồng chí Dương Quốc Huy đến thăm và làm việc với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại thành phố Côn Minh.

Quang cảnh buổi làm việc.

Lào Cai phấn đấu hoàn thành Chiến dịch tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính liệt sĩ trước năm 2027

Chiều 27/5, Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tỉnh Lào Cai tổ chức buổi làm việc nhằm triển khai thực hiện Chiến dịch "500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ" trên địa bàn tỉnh; đánh giá kết quả thực hiện trong 5 tháng đầu năm 2026 và nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn từ nay đến năm 2027.

fb yt zl tw