Cách làm hay trong công tác thu hút tập hợp thanh niên

Thời gian qua, các cấp bộ đoàn trên địa bàn tỉnh đã đổi mới phương thức, triển khai đa dạng các hoạt động để thu hút, tập hợp đoàn viên, thanh niên tham gia tổ chức đoàn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Được thành lập cuối năm 2020, Câu lạc bộ múa khèn và nhạc cụ dân tộc phường Sa Pả (thị xã Sa Pa) đã trở thành “ngôi nhà chung” của đoàn viên, thanh niên địa phương. Câu lạc bộ có 24 thành viên, sinh hoạt định kỳ vào tối thứ Bảy hằng tuần.

Phụ trách câu lạc bộ - anh Giàng A Tộ, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên phường Sa Pả - cho biết: Hầu hết đoàn viên, thanh niên đã lập gia đình, ban ngày phải tập trung phát triển kinh tế nên câu lạc bộ bố trí sinh hoạt vào buổi tối. Tham gia câu lạc bộ, các thành viên tự nguyện góp tiền mua khèn và trang phục biểu diễn, ngoài ra còn trao đổi, học hỏi nhau để giảm chi phí mời thầy giáo hướng dẫn. Tất cả thành viên đều có chung đam mê với nhạc cụ truyền thống nên không khí các buổi sinh hoạt rất sôi nổi, vui vẻ, thoải mái.

2.png

Người múa, người hát, tất cả đều “cháy hết mình” với đam mê là không khí mỗi buổi sinh hoạt cuối tuần của Câu lạc bộ múa khèn và nhạc cụ dân tộc tại nhà văn hóa phường Sa Pả. Chị Hạn Thị Cởi, đoàn viên phường Sa Pả cho biết: Ban đầu đến xem câu lạc bộ tập luyện và biểu diễn, sau đó thấy thích nên xin gia nhập làm thành viên.

Không chỉ được thỏa mãn đam mê biểu diễn nhạc cụ dân tộc, tìm hiểu sâu hơn về văn hóa của dân tộc, chúng tôi còn có cơ hội giao lưu, chia sẻ tâm tư, tình cảm và động viên nhau cùng tiến bộ

Hạn Thị Cởi, đoàn viên phường Sa Pả

Bên cạnh việc thành lập các câu lạc bộ có cùng sở thích, Thị đoàn Sa Pa cũng khuyến khích tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao, tạo sân chơi lành mạnh nhằm thu hút, tập hợp đoàn viên. Anh Trần Thanh Tú, Phó Bí thư Thị đoàn Sa Pa cho biết: Việc đoàn kết, tập hợp đoàn viên, thanh niên tham gia tổ chức là yêu cầu quan trọng đối với các cơ sở đoàn - hội. Nhiều câu lạc bộ cùng sở thích, đội nhóm cùng sở thích về văn nghệ, thể thao… trên địa bàn thị xã đã được thành lập, tạo môi trường lành mạnh cho đoàn viên phát huy sở trường, từ đó thu hút đoàn viên, thanh niên tham gia tổ chức đoàn.

1.png

Tương tự, tại huyện Bát Xát, nhiều hoạt động thu hút, tập hợp đoàn viên cũng được Huyện đoàn Bát Xát tổ chức hiệu quả. Gần đây nhất, Huyện đoàn Bát Xát đã tổ chức thành công Giải bóng chuyền hơi cho cán bộ đoàn và đoàn viên, thanh niên trên địa bàn. Anh Nguyễn Xuân Hùng, Phó Bí thư Huyện đoàn Bát Xát khẳng định: Giải đấu đã giúp đoàn viên, thanh niên rèn sức khỏe, thể chất và thêm cơ hội học hỏi, giao lưu, tăng cường đoàn kết. Đây cũng là một trong những hoạt động thiết thực thu hút thanh niên tham gia vào tổ chức đoàn.

Trước đó, Huyện đoàn Bát Xát cũng tổ chức thành công một số giải thể thao, văn nghệ như giải bóng đá mini, giải cầu lông, giải leo núi, hội thi tuyên truyền ca khúc cách mạng…

3.png

Ngoài 2 ví dụ nêu trên, các cấp bộ đoàn trên địa bàn tỉnh cũng có nhiều cách làm sáng tạo, thường xuyên đổi mới phương thức hoạt động để tập hợp, thu hút đoàn viên tham gia tổ chức đoàn. Như việc tăng cường tuyên truyền để đoàn viên, thanh niên hiểu được ý nghĩa và tầm quan trọng của tổ chức đoàn, hội liên hiệp thanh niên; chú trọng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của đoàn, hội theo hướng đáp ứng nhu cầu, sở thích của thanh niên; đẩy mạnh việc sử dụng mạng xã hội để lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng, định hướng tư tưởng cho thanh niên và chuyển đổi sang các mô hình câu lạc bộ, tổ, đội nhóm theo sở thích...

Từ đầu năm đến nay, 413 cơ sở đoàn trên địa bàn tỉnh đã kết nạp 10.050 đoàn viên, nâng tổng số đoàn viên của tỉnh lên 51.933 người. Đoàn thanh niên các cấp đã giới thiệu 1.693 đoàn viên ưu tú cho Ðảng xem xét kết nạp, trong đó hơn 600 người đã được kết nạp.

Anh Nguyễn Ngọc Linh, Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho biết, việc đổi mới sinh hoạt đoàn theo hướng thiết thực đã giúp đoàn viên, thanh niên phát huy tính chủ động, sáng tạo trong việc tập hợp, thu hút thanh niên. Thời gian tới, Tỉnh đoàn tiếp tục chỉ đạo các cơ sở đoàn triển khai các phong trào, hoạt động đoàn theo hướng phát huy tinh thần, sức trẻ của mỗi đoàn viên, thanh niên trong phấn đấu, rèn luyện “vì ngày mai lập thân, lập nghiệp”.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ngôi trường “cổ tích”

Ngôi trường “cổ tích”

Được ví như ngôi trường cổ tích tại vùng cao Bắc Hà, điểm trường chính của Trường Mầm non Lùng Phình không chỉ như tòa lâu đài thu nhỏ giữa mênh mông núi rừng mà từ ngôi trường mơ ước này, những hy vọng về tương lai tươi sáng của các em nhỏ nơi miền sơn cước được chắp cánh.

11 chế độ trong ngày và 3 chế độ trong tuần áp dụng cho chiến sỹ tân binh

11 chế độ trong ngày và 3 chế độ trong tuần áp dụng cho chiến sỹ tân binh

Nhằm duy trì các hoạt động trong ngày, trong tuần của quân nhân, Quân đội nhân dân Việt Nam đã đưa ra 11 chế độ trong ngày. Với tính liên tục của các chế độ này, quân nhân không chỉ được học tập, huấn luyện, rèn luyện, vui chơi một cách khoa học mà còn bảo đảm cho toàn đơn vị hoạt động thống nhất, chính quy, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý kỷ luật của mỗi đơn vị.

“Cháy” hết mình với phong trào đoàn

“Cháy” hết mình với phong trào đoàn

Nhiệt tình, trách nhiệm và luôn “cháy” hết mình với phong trào. Đó là những lời nhận xét mà đoàn viên, thanh niên dành cho chị Vũ Thị Minh Thùy, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Tân Thượng (huyện Văn Bàn). Với vai trò là “thủ lĩnh” thanh niên, thời gian qua, chị Minh Thùy đã thắp lên ngọn lửa nhiệt huyết cho phong trào đoàn ở địa phương.

Cậu học trò nghèo vượt khó

Cậu học trò nghèo vượt khó

Mặc dù gia đình nghèo, thiếu trước hụt sau nhưng Nguyễn Trần Trung, học sinh lớp 12 Toán, Trường THPT Chuyên Lào Cai vẫn là tấm gương sáng cho các bạn noi theo về tinh thần hiếu học.

Thầy thuốc ưu tú nặng lòng với bệnh nhân ung thư

Thầy thuốc ưu tú nặng lòng với bệnh nhân ung thư

Vững chuyên môn, luôn hoàn thành tốt công việc được giao, giản dị trong cuộc sống, gần gũi với đồng nghiệp, hết lòng, tận tụy với người bệnh. Đặc biệt, luôn day dứt, trăn trở, nỗ lực, trách nhiệm với những bệnh nhân ung thư. Đó là những lời ca ngợi về Thầy thuốc ưu tú - bác sỹ CKII, Thạc sỹ Tô Minh Hùng, Giám đốc Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai.

fb yt zl tw