Cách làm hay trong công tác thu hút tập hợp thanh niên

Thời gian qua, các cấp bộ đoàn trên địa bàn tỉnh đã đổi mới phương thức, triển khai đa dạng các hoạt động để thu hút, tập hợp đoàn viên, thanh niên tham gia tổ chức đoàn.

Được thành lập cuối năm 2020, Câu lạc bộ múa khèn và nhạc cụ dân tộc phường Sa Pả (thị xã Sa Pa) đã trở thành “ngôi nhà chung” của đoàn viên, thanh niên địa phương. Câu lạc bộ có 24 thành viên, sinh hoạt định kỳ vào tối thứ Bảy hằng tuần.

Phụ trách câu lạc bộ - anh Giàng A Tộ, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên phường Sa Pả - cho biết: Hầu hết đoàn viên, thanh niên đã lập gia đình, ban ngày phải tập trung phát triển kinh tế nên câu lạc bộ bố trí sinh hoạt vào buổi tối. Tham gia câu lạc bộ, các thành viên tự nguyện góp tiền mua khèn và trang phục biểu diễn, ngoài ra còn trao đổi, học hỏi nhau để giảm chi phí mời thầy giáo hướng dẫn. Tất cả thành viên đều có chung đam mê với nhạc cụ truyền thống nên không khí các buổi sinh hoạt rất sôi nổi, vui vẻ, thoải mái.

2.png

Người múa, người hát, tất cả đều “cháy hết mình” với đam mê là không khí mỗi buổi sinh hoạt cuối tuần của Câu lạc bộ múa khèn và nhạc cụ dân tộc tại nhà văn hóa phường Sa Pả. Chị Hạn Thị Cởi, đoàn viên phường Sa Pả cho biết: Ban đầu đến xem câu lạc bộ tập luyện và biểu diễn, sau đó thấy thích nên xin gia nhập làm thành viên.

Không chỉ được thỏa mãn đam mê biểu diễn nhạc cụ dân tộc, tìm hiểu sâu hơn về văn hóa của dân tộc, chúng tôi còn có cơ hội giao lưu, chia sẻ tâm tư, tình cảm và động viên nhau cùng tiến bộ

Hạn Thị Cởi, đoàn viên phường Sa Pả

Bên cạnh việc thành lập các câu lạc bộ có cùng sở thích, Thị đoàn Sa Pa cũng khuyến khích tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao, tạo sân chơi lành mạnh nhằm thu hút, tập hợp đoàn viên. Anh Trần Thanh Tú, Phó Bí thư Thị đoàn Sa Pa cho biết: Việc đoàn kết, tập hợp đoàn viên, thanh niên tham gia tổ chức là yêu cầu quan trọng đối với các cơ sở đoàn - hội. Nhiều câu lạc bộ cùng sở thích, đội nhóm cùng sở thích về văn nghệ, thể thao… trên địa bàn thị xã đã được thành lập, tạo môi trường lành mạnh cho đoàn viên phát huy sở trường, từ đó thu hút đoàn viên, thanh niên tham gia tổ chức đoàn.

1.png

Tương tự, tại huyện Bát Xát, nhiều hoạt động thu hút, tập hợp đoàn viên cũng được Huyện đoàn Bát Xát tổ chức hiệu quả. Gần đây nhất, Huyện đoàn Bát Xát đã tổ chức thành công Giải bóng chuyền hơi cho cán bộ đoàn và đoàn viên, thanh niên trên địa bàn. Anh Nguyễn Xuân Hùng, Phó Bí thư Huyện đoàn Bát Xát khẳng định: Giải đấu đã giúp đoàn viên, thanh niên rèn sức khỏe, thể chất và thêm cơ hội học hỏi, giao lưu, tăng cường đoàn kết. Đây cũng là một trong những hoạt động thiết thực thu hút thanh niên tham gia vào tổ chức đoàn.

Trước đó, Huyện đoàn Bát Xát cũng tổ chức thành công một số giải thể thao, văn nghệ như giải bóng đá mini, giải cầu lông, giải leo núi, hội thi tuyên truyền ca khúc cách mạng…

3.png

Ngoài 2 ví dụ nêu trên, các cấp bộ đoàn trên địa bàn tỉnh cũng có nhiều cách làm sáng tạo, thường xuyên đổi mới phương thức hoạt động để tập hợp, thu hút đoàn viên tham gia tổ chức đoàn. Như việc tăng cường tuyên truyền để đoàn viên, thanh niên hiểu được ý nghĩa và tầm quan trọng của tổ chức đoàn, hội liên hiệp thanh niên; chú trọng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của đoàn, hội theo hướng đáp ứng nhu cầu, sở thích của thanh niên; đẩy mạnh việc sử dụng mạng xã hội để lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng, định hướng tư tưởng cho thanh niên và chuyển đổi sang các mô hình câu lạc bộ, tổ, đội nhóm theo sở thích...

Từ đầu năm đến nay, 413 cơ sở đoàn trên địa bàn tỉnh đã kết nạp 10.050 đoàn viên, nâng tổng số đoàn viên của tỉnh lên 51.933 người. Đoàn thanh niên các cấp đã giới thiệu 1.693 đoàn viên ưu tú cho Ðảng xem xét kết nạp, trong đó hơn 600 người đã được kết nạp.

Anh Nguyễn Ngọc Linh, Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho biết, việc đổi mới sinh hoạt đoàn theo hướng thiết thực đã giúp đoàn viên, thanh niên phát huy tính chủ động, sáng tạo trong việc tập hợp, thu hút thanh niên. Thời gian tới, Tỉnh đoàn tiếp tục chỉ đạo các cơ sở đoàn triển khai các phong trào, hoạt động đoàn theo hướng phát huy tinh thần, sức trẻ của mỗi đoàn viên, thanh niên trong phấn đấu, rèn luyện “vì ngày mai lập thân, lập nghiệp”.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Gần 200 người dân được khám, tư vấn miễn phí bệnh lý tuyến giáp

XÃ VĂN BÀN: Gần 200 người dân được khám, tư vấn miễn phí bệnh lý tuyến giáp

Nhằm giúp người dân vùng cao tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng, phát hiện sớm và điều trị kịp thời các bệnh lý tuyến giáp, sáng 05/11, tại xã Văn Bàn, đoàn y bác sĩ Bệnh viện Nội tiết Trung ương phối hợp với Trạm Y tế xã tổ chức chương trình khám, tư vấn và siêu âm miễn phí các bệnh lý tuyến giáp, bướu cổ cho người dân địa phương.

Mường Lum ngày mới

Mường Lum ngày mới

Thôn Mường Lum, xã Cao Sơn giờ đây đã “khoác” lên mình diện mạo tươi mới với những mái nhà xây thấp thoáng bình dị giữa núi rừng xanh mướt; đời sống của người dân đã có nhiều đổi thay.

Bùng phát cúm ở Đông Nam Á, người cao tuổi đối mặt nguy cơ cao

Bùng phát cúm ở Đông Nam Á, người cao tuổi đối mặt nguy cơ cao

Nhiều quốc gia Đông Nam Á đang ghi nhận số ca cúm tăng mạnh, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ biến chứng nặng ở người cao tuổi, nhóm dễ tổn thương nhất trước dịch bệnh theo mùa. Vì thế, các chuyên gia khuyến nghị người cao tuổi đẩy mạnh tiêm phòng cúm để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Tình yêu sách của "Đại sứ văn hóa đọc"

Tình yêu sách của "Đại sứ văn hóa đọc"

Ngô Thanh Thanh, học sinh lớp 11D2, Trường THPT Nguyễn Huệ, phường Yên Bái đã xuất sắc vượt qua 519 bài dự thi đến từ các tỉnh/thành trên cả nước để đoạt giải Khuyến khích Cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc toàn quốc năm 2025”. Đây là phần thưởng xứng đáng cho nỗ lực không ngừng trong hành trình chinh phục tri thức của Thanh Thanh.

Từ đam mê hóa học đến bác sĩ gây mê hồi sức

Từ đam mê hóa học đến bác sĩ gây mê hồi sức

Có những quyết định thay đổi cuộc đời và có những quyết định đến từ trái tim và sự suy nghĩ thấu đáo. Bác sĩ nội trú Nguyễn Đình Hoàng - Trường Đại học VinUni đã có những quyết định như thế vào những thời điểm quan trọng bằng sự dũng cảm và quyết đoán.

Những giáo dân sống tốt đời, đẹp đạo

Những giáo dân sống tốt đời, đẹp đạo

Những năm qua, đồng bào Công giáo phường Văn Phú, cũng như đồng bào Công giáo toàn tỉnh Lào Cai, luôn phát huy truyền thống đoàn kết, sống “phúc âm trong lòng dân tộc”, cùng các dân tộc địa phương xây dựng đời sống văn hoá - xã hội lành mạnh. Họ còn là những hạt nhân tiêu biểu trong các phong trào thi đua, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Động lực phát triển ở Sơn Lương

Động lực phát triển ở Sơn Lương

Thi đua, khen thưởng được xác định là giải pháp quan trọng nhằm cụ thể hóa nghị quyết của Đảng bộ, là thước đo về tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, đồng thời là phương thức hiệu quả để huy động sức mạnh toàn dân trong xây dựng nông thôn mới.

Lào Cai làm việc với Bộ Y tế về Đề án phát triển Bệnh viện Đa khoa số 1

Lào Cai làm việc với Bộ Y tế về Đề án phát triển Bệnh viện Đa khoa số 1

Sáng 05/11, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai chủ trì buổi làm việc với Đoàn công tác của Bộ Y tế do GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn về Đề án “Phát triển Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai trở thành Bệnh viện Đa khoa chuyên sâu cấp tỉnh đảm nhận chức năng vùng, giai đoạn 2026 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050”.

fb yt zl tw